Vì sao người Hà Nội vẫn ưu ái bánh trung thu Bảo Phương?

Thứ Năm, 15/9/2016 06:31 GMT+7
(PLO) - Tháng 9 năm ngoái, nhiều người tiêu dùng vô cùng hoang mang trước Thông tin cơ sở 2 sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương tại địa chỉ 223 Thuỵ Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) bị tạm đình chỉ bởi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), không có giấy đăng ký kinh doanh. Nhưng năm nay, dãy hàng dài xếp hàng mua bánh gây tắc đường ở Thụy Khuê vẫn tiếp tục. 
Vì sao người Hà Nội  vẫn ưu ái bánh trung thu Bảo Phương?
Chị Thủy, một khách hàng đến mua bánh trung thu cho biết đã xếp hàng từ sáng và mua được 2 hộp bánh đem về.

Chẳng e ngại giấy tờ ATVSTP, người Hà Nội vẫn mua bánh Bảo Phương

Vào những ngày cao điểm của mùa trung thu năm nay, cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương lại tiếp tục trở thành nguyên nhân khiến phố Thụy Khuê tắc đường. Mặc dù nhiều người đồn đoán năm nay Bảo Phương sẽ “ế” do thông tin cơ sở tại địa chỉ 223 Thụy Khuê bị tạm đình chỉ hoạt động năm ngoái, cảnh tượng xếp hàng dài, ngồi xổm chờ đợi bánh ra lò chẳng khác gì các năm trước. 

Tại cơ sở bánh trung thu Bảo Phương 201 Thụy Khuê, trả lời phóng viên, bà Nguyễn Thị Hằng (Hà Nội) đang kiên nhẫn xếp hàng chờ mua bánh trung thu chia sẻ: “Chồng cô thích ăn bánh trung thu ở đây vì vỏ giòn, ông ấy kêu thích kiểu vỏ nướng bằng lò như ngày xưa, chứ không như nhiều chỗ khác vỏ bánh mềm. Hồi xưa cụ bà cũng thích ăn ở đây lắm nên trung thu cô đều mua ở đây thắp hương. Mất công chờ đợi tí cũng không sao, nhà cô gần đây mà”. 

Chị Nguyễn Thanh Thủy ở Ngõ Trạm, Hà Nội cũng cho hay: “Mình xếp hàng mua hộ mẹ vì nhà mình quen ăn ở đây rồi, cũng không thấy khó chịu, ai cũng xếp hàng như mình mà, quy định mỗi người mua bao nhiêu hộp bánh thì mình biết rồi. Mình thì không thích ăn bánh trung thu lắm nhưng mình thấy bánh dẻo ở đây in đẹp, bố mẹ mình thích ăn bánh truyền thống gia công, sợ bánh công nghiệp bên ngoài”.

Những người xếp hàng ở đây đều cho biết, họ không quan tâm lắm đến thông tin cơ sở sản xuất của Bảo Phương bị đình chỉ năm ngoái do Bảo Phương không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, giấy đăng ký kinh doanh vào thời điểm đó. Người dân Hà Nội có thói quen ăn bánh trung thu cổ truyền từ các cơ sở gia công nên năm nào họ cũng đến đây mua. Số lượng người mua bánh vì  tò mò rất ít. 

Anh Hải Đăng (chủ tiệm bánh Bảo Phương 201 Thụy Khuê).

Đảm bảo truyền thống mới đứng vững được trên thị trường

Được biết, năm nay Bảo Phương cũng đầu tư lại toàn bộ  cơ sở vật chất và công khai đóng gói ngay trước mặt khách khiến nhiều người tin tưởng hơn.  Anh  Hải Đăng (chủ cơ sở 201 Thụy Khuê) chia sẻ với PLVN, năm nay số lượng bánh bán ra vẫn ổn định. Có điều khác là mọi năm khách hàng đến mua trong nhiều ngày đầu tháng 8, năm nay khách mua dồn về 1 tuần trước trung thu. Thời điểm này cửa hàng rất bận rộn. 

Để bánh được nhiều người biết đến hơn, năm nay cửa hàng có đăng bán trên facebook, có số hotline để khách đặt hàng vào đầu mùa. Cửa hàng cũng nhận ship bánh vào tháng trước, nhưng những ngày cận trung thu thì không nhận làm dịch vụ này.  Anh Đăng cho biết, khác với các hãng lớn trên thị trường, Bảo Phương không nhận bán buôn nhưng nhiều người vẫn mua sớm với số lượng lớn rồi bán ra ăn chênh lệch. 

Anh không lo ngại việc cửa hàng không mở nhiều đại lý vì bánh trung thu cổ truyền của gia đình có tiếng lâu năm, chủ yếu toàn khách quen đến xếp hàng ở Thụy Khuê. Anh Đăng tự tin chất lượng bánh của cơ sở. Mỗi khi làm, nhân bánh sẽ được đưa lên cân để có khối lượng chuẩn. Hương vị đặc trưng nhất của nhân bánh tại đây là lá chanh và quất. 

Nói về việc tạm đình chỉ năm ngoái, anh cho biết: “Năm ngoái cửa hàng không chuẩn bị kịp giấy tờ nhưng đó chỉ là vấn đề thời gian. Còn hiện nay cửa hàng đã sửa sang lại, cho ốp lát toàn bộ cơ sở sản xuất, bàn làm bánh bằng kim loại. Gia đình có đầy đủ giấy đăng ký kinh doanh. Mới đây, đoàn kiểm tra cũng đến và đã xác nhận cửa hàng có các chứng nhận về đảm bảo ATVSTP, các phiếu xét nghiệm hóa sinh, vi sinh của bánh nướng, dẻo đạt tiêu chuẩn cho phép, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, nhân viên mặc đồng phục đều đảm bảo. Do bánh dẻo được làm bằng nhân bột nếp rất dính nên toàn bộ các công đoạn đóng khuôn bánh đều phải làm thủ công và yêu cầu luôn giữ vệ sinh sạch sẽ. Tôi luôn đứng giám sát chặt chẽ từng khâu”.

Anh Đăng chia sẻ, thời đại thay đổi, cửa hàng cũng cần thay đổi trang thiết bị cho phù hợp với thị trường như bàn kim loại, đồng phục nhân viên… nhưng mẫu mã của cửa hàng vẫn sẽ giữ nguyên để đảm bảo tính truyền thống. Chính mẫu mã và chất lượng truyền thống đã giúp gia đình giữ thương hiệu, cạnh tranh với các hãng lớn mấy chục năm nay. Người dân Việt luôn yêu cầu chất lượng hơn hình thức, vì vậy Tết Trung thu cổ truyền của người Hà Nội luôn giữ sự thanh nhã, giản dị.

Tin liên quan

Các tin khác