Thanh tra VNA mời HLV Lê Minh Khương... ký biên bản vi phạm?

Thứ Tư, 18/5/2011 16:05 GMT+7

Theo LS Nam, đại diện Thanh tra Tổng Cục Hàng không sáng nay yêu cầu ông Khương ký tên thừa nhận mình có hành vi không tuân thủ yêu cầu của nhân viên hàng không trên chuyến bay. Quá bất ngờ trước nội dung này, ông Khương từ chối ký biên bản.

HLV Lê Minh Khương cùng luật sư của mình sáng nay làm việc với Thanh tra Tổng Cục hàng không về vụ việc bị cưỡng chế và áp giải xuống máy bay trên chuyến bay đi TP HCM ngày 18/4.
Biên bản lập ngày 19/4 của Việt Nam Airlines (VNA)
Biên bản lập ngày 19/4 của Việt Nam Airlines (VNA)
Tuy nhiên, theo LS Trần Thu Nam, “đây không phải là buổi làm việc hoặc trao đổi gì cả. Thực chất, Thanh tra Tổng Cục Hàng không mời ông Khương lên chỉ để ký biên bản vi phạm và thông báo về việc xử phạt hành chính đối với ông Khương mà thôi”.
 
Cũng theo LS Nam, đại diện Thanh tra Tổng Cục hàng không đã có sẵn một biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ông Khương ký tên thừa nhận mình có hành vi không tuân thủ yêu cầu của nhân viên hàng không trên chuyến bay. Quá bất ngờ trước nội dung này, ông Khương từ chối ký biên bản. LS Nam cũng từ chối ký biên bản với tư cách người làm chứng.
 
Như vậy, trong vụ việc này đã có tới 2 biên bản vi phạm hành chính, một biên bản do Tiếp viên trưởng lập vào rạng sáng 19/4 và một biên bản được đưa cho đương sự ký sau thời điểm xảy ra vụ việc gần 1 tháng. Theo ý kiến của một số luật sư thì kể cả ông Khương có ký vào biên bản lập sau này, thì biên bản cũng không có giá trị vì một hành vi hành chính chỉ có thể ghi nhận bằng một biên bản.
 
Mặt khác, theo quy định tại Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính, giả sử có vi phạm xảy ra thì người có thẩm quyền lập biên bản là người chỉ huy chuyến bay tại thời điểm đó chứ không thể là người không chứng kiến sự việc lập được. LS Nam không hề chứng kiến sự việc nhưng cũng được đề nghị ký biên bản với tư cách người làm chứng.
 
Về việc làm trên, LS Nam cho biết: “Tôi có cảm tưởng rằng, Thanh tra Tổng Cục Hành không chỉ nhăm nhăm xác định lỗi và xử phạt ông Khương và không xem xét đến những lỗi của phía VNA”.
 
Khoa Lâm

Tin liên quan

Các tin khác