Sữa nước Grow của Abbott bội tín với khách hàng?

Chủ Nhật, 16/10/2011 06:52 GMT+7

 Nắm được nhu cầu của người tiêu dùng muốn con được dùng sữa tốt, lại tiện dụng, Abbott đã cho ra mắt sản phẩm sữa nước Grow. Nhà sản xuất đã đưa ra những lời quảng cáo rất mỹ miều cho sản phẩm của mình. Chưa nhìn thấy hiệu quả của việc dùng sữa, Abbott đã khiến khách hàng cảm thấy bị phản bội khi dùng phải những sản phẩm kém chất lượng.

Nắm được nhu cầu của người tiêu dùng muốn con được dùng sữa tốt, lại tiện dụng, Abbott đã cho ra mắt sản phẩm sữa nước Grow. Nhà sản xuất đã đưa ra những lời quảng cáo rất mỹ miều cho sản phẩm của mình. Chưa nhìn thấy hiệu quả của việc dùng sữa, Abbott đã khiến khách hàng cảm thấy bị phản bội khi dùng phải những sản phẩm kém chất lượng.

 

Câu chuyện của một bà mẹ

Chị Vân (Mễ Trì – Từ Liêm – Hà Nội) cho biết, chị có con đang học tại một trường mầm non của quận Cầu Giấy, khoảng giữa tháng 9, Abbott có chương trình quảng cáo sản phẩm tại trường mầm non con chị học. Vốn đã tin tưởng vào sữa bột “hàng đầu Hoa Kỳ”, lại thêm được các cô tiếp thị nhiệt tình giới thiệu về sữa nước Grow, chị đã không ngần ngại mua Grow sữa nước về cho con dùng thử.

Thông thường, mỗi lần cho con uống sữa nước, chị vẫn thử trước để kiểm tra sản phẩm trước khi cho con uống, nhưng lần này, vì khá tin tưởng vào grow nên sau khi lắc sữa, chị đã đưa cho con uống mà không kiểm tra. Đứa con gái 5 tuổi vừa cho hộp sữa vào mồm hút, đã nhả ra kêu “Kinh quá!”. Chị nạt con, vì nghĩ con lấy cớ lười uống. Nhưng khi nhìn vẻ mặt con bé, chị thử lại, và chính chị cũng không thể nuốt nổi khi sữa rất nhớt, lợn cợn những cục vón. Nghi vấn đề sữa quá hạn sử dụng cũng được bỏ qua khi ngày sản xuất được ghi trên hộp sữa là 02/04/2011, và ngày hết hạn sử dụng là 02/04/2012.

Vì lúc đó là 20h, nên phải đến sáng ngày hôm sau, chị Vân mới gọi điện được cho sữa Abbott phản ánh về sự việc. Nhân viên của Abbott cho rằng: Sữa hoàn toàn bình thường. Vì sữa “quá nhiều chất, nhiều đạm” nên có hiện tượng vón cục. Và con chị có thể tiếp tục sử dụng sữa mà không phải lo lắng.

Mượn cớ không thể tìm được nhà khách hàng, Abbott đã gửi cho chị Vân một bản “giấy chứng nhận đạt chất lượng của Viện vệ sinh Y tế Công cộng cho lô sữa” qua đường bưu điện, mà không có thêm một sự giải thích hợp lý nào.

Cho rằng Abbott đã bội tín với khách hàng, đưa ra những sản phẩm kém chất lượng, chị Vân đã nhờ báo PLVN Chủ nhật tư vấn, đồng thời đưa câu chuyện của chị đến với bạn đọc để những bà mẹ khác cẩn thận hơn trong việc chọn sữa cho con.

Nghe nhà sản xuất hay nghe chuyên gia?

Ngay sau khi nhận được thông tin từ chị Vân, chúng tôi đã kiểm tra hộp sữa “vật chứng” cùng một số hộp sữa cùng lô hàng mà bạn đọc cung cấp, đều thấy có tình trạng sữa nhớt, vón cục như chị Vân phản ánh. Theo Giấy xác nhận chất lượng mà Abboot gửi cho khách hàng thì “Lô hàng đạt yêu cầu chất lượng hàng nhập khẩu”. Tuy nhiên, về mặt thực tế, không ai đủ “dũng cảm” để uống một hộp sữa vừa nhớt, vừa đóng cục lợn cợn như vậy. Để cho một đứa trẻ dùng lại càng không thể.

Để có thông tin thật khách quan nhằm có ý kiến tư vấn chính xác, đồng thời thông tin đa chiều tới bạn đọc, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam trong vai một khách hàng đã đến Viện Dinh dưỡng, mua phiếu để được nhờ bác sỹ tư vấn. Với thông tin “Tôi mua sữa nước cho con uống, phát hiện sữa nhớt, có những vón cục lợn cợn như tào phớ. Khi hỏi nhà sản xuất, họ nói vì sữa nhiều chất, không ảnh hưởng chất lượng, vậy bác sỹ khuyên tôi có nên cho con uống không.”

Khi phóng viên vừa dứt lời, Ths N.L.H – chuyên gia tư vấn – nói ngay với giọng điệu rất dứt khoát. “Không!” Sau đó bác sỹ tiếp lời. “Với trẻ con, bất cứ điều gì hơi bất thường cũng không được dùng. Sữa như vậy là quá bất thường.” “Nhưng nhà sản xuất đã gửi cho em giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng lô hàng”. “Có thể lô hàng khi nhập khẩu đảm bảo chất lượng, nhưng quá trình đóng gói, vận chuyển…. có thể khiến sản phẩm bị biến chất” .

Tại khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương – chúng tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự từ bác sỹ - khi chúng tôi đến trong vai trò một phụ huynh xin được tư vấn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Sữa Grow nước là một dạng của sữa hoàn nguyên. (mặc dù thông tin này không được đưa ra trên sản phẩm ). Khái niệm sữa hoàn nguyên là sản phẩm sữa được chế biến bằng cách pha trộn từ nguyên liệu sữa bột và chất béo sữa các loại, nước, có/hoặc không bổ sung phụ liệu, qua xử lý nhiệt độ cao. Và cảm quan của loại sữa này về mùi, vị là “Mùi, vị đặc trưng của sản phẩm, không có mùi, vị lạ”. Về trạng thái là “Dịch thể đồng nhất”.

Thêm một điều bất hợp lý nữa là theo TCVN, sữa hoàn nguyên chỉ có hạn sử dụng tối đa đối với dạng hộp giấy là không quá 6 tháng tính từ ngày sản xuất. Nhưng trên sản phẩm mà chị Vân cung cấp, thời hạn sử dụng của nó gấp đôi quy định được phép. Phải chăng Abbott đã “vượt” quy định của sữa hoàn nguyên vì cho rằng mình… bổ sung nhiều chất hơn?

Trường hợp của chị Vân không phải là duy nhất trong việc phát hiện sữa nước Grow biến chất. Trước đó, báo chí cũng đã phản ánh rất nhiều về sự bất bình của khách hàng đối với loại sữa này. Trên thị trường hiện nay, đây là loại sữa nước có giá đắt nhất. Những ông bố, bà mẹ đã phải rất  cố gắng để bỏ tiền ra mua một loại sữa đắt tiền cho con mình với hy vọng nó thực sự tốt cho sức khỏe của trẻ. Phải chăng, Abbott đã bội tín với những người tin tưởng mình?

Nhật Thanh

Tin liên quan

Các tin khác