Công ty Trà Tâm Lan nhập hàng của doanh nghiệp "ma"?

Thứ Tư, 28/9/2011 06:26 GMT+7

Chủ nhãn hiệu Pine Power Gold là một doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng, nhãn hiệu thực phẩm chức năng Pine Oil Extract, do Cty Trà Tâm Lan, trụ sở tại Tây Ninh kinh doanh, là “hàng nhái” ghi tên nhà sản xuất doanh nghiệp Hàn Quốc khác hiện không còn tồn tại...

Chủ nhãn hiệu Pine Power Gold là một doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng, nhãn hiệu thực phẩm chức năng Pine Oil Extract là “hàng nhái” ghi tên nhà sản xuất doanh nghiệp Hàn Quốc khác hiện không còn tồn tại.

Bán hàng của một doanh nghiệp không tồn tại?

Pine Power Gold là thực phẩn chức năng do Cty Hankook Anderson, Hàn Quốc sản xuất; được bán tại Việt Nam từ giữa năm 2011 do Cty Vạn An Sinh, TP HCM thực hiện theo hợp đồng phân phối độc quyền với Cty Hankook Anderson.

Khi sản phẩm này vào thị trường phía Nam chưa được lâu thì khu vực phía Nam lại xuất hiện loại thực phẩm chức năng có tên Pine Oil Extract do Cty Trà Tâm Lan, trụ sở tại Tây Ninh kinh doanh. Trong thông tin giới thiệu về Pine Oil Extract, sản phẩm này cũng do một doanh nghiệp Hàn Quốc sản xuất là Cty Sangil Pharma. Cty Trà Tâm Lan hợp đồng với Tập đoàn Sangil Pharma (Korea Bio Enery) để kinh doanh mặt hàng này tại Việt Nam. Đáng nói là hình thức và mẫu mã của sản phẩm mà Cty Trà Tâm Lan nhập khẩu, bán tại Việt Nam giống với sản phẩm Pine Power Gold mà Cty Vạn An Sinh đang kinh doanh.

Trước sự xuất hiện của nhãn hiệu “Pin Oil Extract” tại thị trường Việt Nam, Cty Hankook Anderson đã phản ứng quyết liệt. Theo đơn của Cty này gửi các cơ quan chức năng Việt Nam thì sản phẩm trên đã vi phạm nhãn hiệu được bảo hộ của Hankook Anderson tại Hàn Quốc. Cảnh sát và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc đang thụ lý giải quyết vụ việc gian lận thương mại và cạnh tranh không lành mạnh này.

Cty Hankook Anderson đã tố một doanh nghiệp khác có tên tương tự là Bio Hankook Anderson xuất khẩu trái phép mặt hàng Pine Oil Extract vào Việt Nam.
Cty Hankook Anderson đã tố một doanh nghiệp khác có tên tương tự là Bio Hankook Anderson xuất khẩu trái phép mặt hàng Pine Oil Extract vào Việt Nam.


Bên cạnh đó, Giám đốc Cty Hankook Anderson cũng khẳng định, doanh nghiệp Hàn Quốc mà Cty Trà Tâm Lan ký hợp đồng là Cty Korea Bio Enery đã đóng cửa từ năm 2008. Còn Cty Sangil Pharma đang hoạt động kinh doanh bình thường, nhưng chính doanh nghiệp này cũng khẳng định không ký kết hợp đồng với Cty Trà Tâm Lan. Ông Kim Eul Gon, Chủ tịch của Sangil Pharm khẳng định, thông tin về Cty Sangil Pharma ký hợp đồng với Cty Trà Tâm Lan là không đúng và người được giới thiệu là Chủ tịch Cty Sangil Pharm là.. giả.

Vi phạm bản quyền tại Việt Nam

Theo thông tin từ  nhà chức trách Hàn Quốc gửi các cấp chính quyền Việt Nam, hiện Sở cảnh sát Daejeon - Hàn Quốc đã lập biên bản để điều tra đối với ông Min Gee Sik và thu giữ được 400 vỏ hộp được in tên Cty Bio Hankook Anderson. Tại Cty Sangil Pharm cũng có rất nhiều vỏ hộp được in tên Cty Bio Hankook Anderson và hơn 4100 sản phẩm hoàn thành đã đóng gói.

Theo thông tin mà người tiêu dùng phản ánh, khoảng hơn 2 tháng trở lại đây, tại những nơi tiêu thụ sản phẩm Pine Power Gold họ thấy xuất hiện sản phẩm trôi nổi mang nhãn hiệu Pine Oil Extract, có hình dáng, màu sắc và mùi vị và được quảng cáo là công dụng giống như sản phẩm Pine Power Gold. Về hình thức, mẫu mã cũng gần giống với mẫu mã của sản phẩm Pine Power Gold.

Ông Nguyễn Xuân Phương, đại diện của Cty Vạn An Sinh khẳng định, hình thức thể hiện của nhãn hiệu Pine Oi Extract giống sản phẩm mà Cty ông bán đến 98%. Cty Vạn An Sinh đã đăng ký bản quyền tác giả đối với mẫu mã sản phẩm Pine Power Gold, nên sản phẩm Pine Oii Extract mà Cty Trà Tâm Lan đang bán có dấu hiệu tương tự, gây nhầm lẫn nghiêm trọng cho người tiêu dùng.

Theo thông tin từ một số đại lý của Cty Vạn An Sinh ở TX. Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai thì gần đây họ được chào mời phân phối sản phẩm Pine Oil Extract với hoa hồng cao. Nhưng khi họ mua sản phẩm này thì tuyệt nhiên không có hóa đơn, chứng từ kèm theo. Có khách hàng phản ánh, họ đã hoàn trả hàng và đòi lại tiền vì sau khi dùng thử thì thấy người khó chịu.

Thực phẩm chức năng Pine Oil Extract cũng được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn để lưu hành. Tuy nhiên, với nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng và đang bị cơ quan chức năng Hàn Quốc điều tra, xử lý thì việc kiểm tra, xem xét toàn bộ chất lượng và việc kinh doanh sản phẩm này tại Việt Nam cũng cần phải được thực hiện. Các cơ quan chức năng cần xem xét và xử lý nếu việc mua bán, kinh doanh mặt hàng này có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam.                   

Xuân Bính

Tin liên quan

Các tin khác