​Vụ xe Camry biển xanh 50A-006.49 tại Biên Hòa: Xe tang vật đã bị thu biển vẫn cố tình đeo lại biển giả

(PLVN) - Lợi dụng việc đăng ký xe ô tô mang biển kiểm soát màu xanh là xe công vụ của Nhà nước để giúp cho các cá nhân đi đường không bị cảnh sát giao thông phạt, làm khó. Nguyễn Hữu Thái khai chiếc xe Camry trên là của Thái mua giá 1,272 tỷ. Thái nhờ Long đăng ký xe mang tên Tạp chí Kiểm sát phía Nam để đi lại thuận tiện, không bị cảnh sát giao thông xử phạt. Trong việc này, Thái không phải chi phí gì mà chỉ… dẫn Long đi ăn nhậu.
​Vụ xe Camry biển xanh 50A-006.49 tại Biên Hòa: Xe tang vật đã bị thu biển vẫn cố tình đeo lại biển giả Sau khi PLVN đăng tải sự việc, chiếc xe đã “biến mất” khỏi khu vực tiệm vàng Thanh Mao

Chiếc xe khả nghi

Như PLVN đã có bài phản ánh hồi cuối tháng 1/2019, một số người dân tại Đồng Nai phản ánh sự việc chiếc xe ô tô Toyota Camry 2.5 đeo biển số xanh 50A-006.49 do một cá nhân cầm lái thường xuyên xuất hiện gần tiệm vàng Thanh Mao tại đường Đồng Khởi (Biên Hòa). Xe hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn ngang nhiên lưu thông trên đường. 

Trước sự việc khuất tất này, PLVN đã vào cuộc tìm hiểu, ghi nhận chiếc xe biển xanh nói trên thường xuyên đậu bên lề đường Đồng Khởi, khu vực trước tiệm vàng Thanh Mao, do một người đàn ông cầm lái. Tra cứu thông tin, biển số xanh này được đăng ký vào ngày 22/05/2014, chủ phương tiện là Cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam VKSND Tối cao, có địa chỉ tại số 199 đường Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận (TP HCM). Chiếc xe sản xuất năm 2014, đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 19/8/2018 và theo tra cứu trên trang web Cục Đăng kiểm thì chiếc xe chưa được đăng kiểm lại.

PLVN đã tìm đến Văn phòng đại diện VKSND Tối cao phía Nam để tìm hiểu thông tin. Tại đây, một người được cho là lãnh đạo của Văn phòng cho biết: “VKSND Tối cao không bao giờ có biển số xanh 50 mà chỉ có xe biển số 80 (xe do Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an cấp biển, quản lý - PV)”. Vị lãnh đạo Văn phòng này tái khẳng định: “Chúng tôi xác nhận 100% là cơ quan không có xe biển số 50”.

PLVN sau đó đã liên hệ Phòng Cảnh sát giao thông TP HCM để tìm hiểu về chiếc xe biển số xanh 50A-006.49. Tại đây, Phòng cho biết sẽ sắp xếp trả lời sau do lãnh đạo bận đi họp, tuy nhiên tới nay PLVN vẫn chưa nhận được câu trả lời. 

Sau khi PLVN có bài viết phản ánh sự việc trên, chiếc xe đeo biển số 50A-006.49 nêu trên lập tức “biến mất” khỏi khu vực đường Đồng Khởi, bất ngờ cũng như khi nó xuất hiện. Mới đây, từ bản Kết luận điều tra số 14/VKSTC-C1 (P6) ngày 29/6/2018 và bản Kết luận điều tra bổ sung số 22//VKSTC-C1 (P6) ngày 12/9/2018 của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao, lai lịch chiếc xe này đã được xác định rõ ràng.

Đã bị thu biển, lại đeo biển giả

Theo đó, bảng số chiếc xe trên là tang vật vụ án Huỳnh Ngọc Long (51 tuổi, từng là Phó trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam) bị truy tố, kết tội về tội làm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Theo điều tra, ở thời điểm tháng 10/2018, xe do người có tên Nguyễn Hữu Thái sử dụng. Nguyễn Hữu Thái làm nghề kinh doanh dụng cụ phòng cháy chữa cháy và công cụ hỗ trợ. Long khai xe này Long lấy danh nghĩa đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam đăng ký giúp cho Thái.

Chiếc xe liên quan đến vụ án do bị cáo Long thực hiện

Quá trình điều tra, Long khai: Lợi dụng việc đăng ký xe ô tô mang biển kiểm soát màu xanh là xe công vụ của Nhà nước để giúp cho các cá nhân đi đường không bị cảnh sát giao thông phạt, làm khó. Nguyễn Hữu Thái thì khai chiếc xe Camry trên là của Thái mua giá 1,272 tỷ đồng. Thái nhờ Long đăng ký xe mang tên Tạp chí Kiểm sát phía Nam để đi lại thuận tiện, không bị cảnh sát giao thông xử phạt. Trong việc này, Thái không phải chi phí gì mà chỉ… dẫn Long đi ăn nhậu.

Theo cơ quan điều tra, xe Camry trên thuộc quyền sở hữu của các cá nhân, không do Tạp chí Kiểm sát bỏ tiền ra mua. Cơ quan điều tra đã thu giữ đăng ký xe và biển kiểm soát của xe trên để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý. Cơ quan điều tra khẳng định đã thu giữ vật chứng là cặp biển số ô tô màu xanh.

Câu chuyện như vậy đã rõ: Chiếc Camry trên từng “mạo danh” cơ quan nhà nước để được cấp biển xanh sai quy định và biển xanh 50A-006.49 đã bị cơ quan điều tra thu giữ. Vấn đề là sau khi bị thu biển, tại sao chiếc xe trên vẫn lại đeo biển xanh 50A-006.49, “lang thang” đường phố Biên Hòa? Rất có thể biển kiểm soát trên là giả. Sau khi bị thu biển kiểm soát, đối tượng sử dụng xe đã không làm thủ tục cấp biển mới, mà cố tình vi phạm pháp luật, bất chấp việc đã bị cơ quan điều tra xử lý, đi làm biển số giả gắn vào xe phục vụ mục đích bất minh.

Bình luận về sự việc, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: “Cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra sự việc, thậm chí có thể khởi tố hình sự để điều tra làm rõ chuyện vì sao chiếc xe đã bị tước biển số sai phạm nhưng vẫn cố tình gắn biển giả sử dụng? Phía sau hành động bất thường này rất có thể là những mục đích bất minh khác. Sau khi điều tra xác minh xử lý, cần công bố thông tin rộng rãi để răn đe, làm gương cho những đối tượng mạo danh, thích “ra oai”.

Liên quan vụ án trên, còn một số ô tô khác cũng được đăng ký bảng số xanh sai quy định, PLVN sẽ tiếp tục phản ánh. 

Liên quan sự việc, sau hai ngày xét xử và nghị án, chiều 26/3, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Long (51 tuổi, từng là Phó trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam) 4 năm tù về tội làm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.  Đây là mức án nhẹ hơn mức án mà VKS đề nghị trước đó là 6 đến 7 năm tù vì HĐXX cho rằng bị cáo có nhân thân tốt, đã khắc phục một phần hậu quả…

 

Hồ sơ vụ án thể hiện, Long được tiếp nhận về làm công chức đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam từ cuối năm 2009. Đầu năm 2010, Long được phân công phụ trách đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam. Đến năm 2016, Long được bổ nhiệm chức danh Phó trưởng đại diện cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam.

Trong thời gian từ 2010-2017, Long lợi dụng danh nghĩa là Phụ trách Tạp chí Kiểm sát phía Nam đã xin mua và cấp phép sử dụng 8 khẩu súng và 50 viên đạn là công cụ hỗ trợ. Long cũng đã lợi dụng danh nghĩa Cơ quan đại diện Tạp chí để đăng ký ô tô, xe máy mang tên cơ quan mang biển số xanh rồi cho các doanh nghiệp và cá nhân khác sử dụng để “giương oai”.  

Đặc biệt, Long đã tự ý chỉ đạo in và phát hành 182 logo truyền hình kiểm sát (đã bán 155 cái để những người mua dán vào xe ô tô riêng thu tiền hơn 200 triệu đồng). Long còn chỉ đạo in và phát hành 341 thẻ cộng tác viên các loại bán cho các cá nhân thu được gần 2 tỉ đồng. Làm biển có tên phù hiệu kiểm sát cho 46 người, đặt may trang phục kiểm sát, làm cấp hàm, cấp hiệu cho 42 người…

Hành vi của Long được xác định là làm mất uy tín của cơ quan Tạp chí Kiểm sát, xâm phạm đến các hoạt động quản lý và nghiệp vụ, ảnh hưởng đến công tác cán bộ của Tạp chí này…

Đức Nghĩa - Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”
(PLVN) - Xe tăng tối tân của Nga T-14 Armata đã được phủ thêm một lớp phủ chống trượt và tăng cường khả năng ngụy trang, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Begman – quan chức tại Tập đoàn sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod, phụ trách việc chuẩn bị lữ đoàn thiết giáp tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở Quảng trường Đỏ của Moscow vào đầu tháng 5 tới – cho hay.

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"
(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

(PLVN) - Trước sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam chờ đón Giải Đua xe Công thức 1 - Formula 1 Việt Nam Grand Prix diễn ra vào năm 2020, tối qua (20/4),  Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) cùng với HEINEKEN® Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh
(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa
(PLVN) - Hôm nay (21/4), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con
(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%