Vụ tai nạn hi hữu “2 tông 1” tại Gia Lai: Dấu hiệu bất thường khi ô tô “vô can”, xe máy bị tù

(PLVN) - Ông Mượt bị cáo buộc vì thiếu quan sát, không làm chủ tốc độ tông phải nạn nhân đang dừng sửa xe dưới lòng đường. Cú va chạm khiến nạn nhân văng ra giữa đường và bị ô tô ngược chiều tông văng trở lại dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, hồ sơ buộc tội ông Mượt bị toà án và luật sư phản bác. Một vụ tai nạn giao thông còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ.
Vụ tai nạn hi hữu “2 tông 1” tại Gia Lai: Dấu hiệu bất thường khi ô tô “vô can”, xe máy bị tù Ông Mượt khai xe của ông (BKS 81V1-178.48) sau tai nạn bị tài xế xe hơi quay ngược hướng lưu thông không rõ để làm gì

Sửa xe dưới lòng đường, bị tông chết

Ông Vũ Đức Mượt (SN 1963, ngụ huyện Ia Grai, Gia Lai) liên tục kêu oan trong vụ án mà ông bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Cáo trạng quy kết, khoảng 10h15 ngày 1/10/2017, ông Mượt chạy xe máy theo hướng từ Kon Tum về Gia Lai. Đến đoạn Km1566 – đường Hồ Chí Minh thuộc xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai thì lưu thông vào phần đường xe thô sơ.

Lúc này phía trước, cùng chiều hướng lưu thông của ông Mượt, ông Lê Huy Thiện (SN 1957, ngụ tỉnh Gia Lai) đang dựng xe quay ngang, chiếm phần đường dành cho xe thô sơ (đầu hướng vào lề đường, đuôi hướng vào tim đường) và đang ngồi sửa xích xe máy.

Ông Mượt bị cáo buộc thiếu quan sát, không làm chủ được tốc độ đã tông vào đuôi xe của ông Thiện. Sau va chạm, ông Mượt và hai xe máy trượt về hướng Gia Lai (cùng chiều lưu thông – NV) ngã vào lề đường bên phải.

Riêng ông Thiện văng ra giữa tim đường. Cùng lúc này, xe ô tô của anh Lê Thế Thuận (SN 1984, ngụ Gia Lai) lưu thông hướng ngược lại va chạm vào ông Thiện ở vùng đầu xe bên trái. Cú va chạm khiến ông Thiện văng ngược vào lề đường bên phải (ngược với hướng lưu thông của ô tô – NV), dẫn đến tử vong.

Sau vụ tai nạn, anh Võ Tấn Đạt (SN 1984) dựng xe ông Mượt lên theo hướng ngược chiều lưu thông để ông Mượt đứng dậy và được gia đình đưa đi bệnh viện.

Từ cáo buộc nêu trên, CQĐT cho rằng lỗi xảy ra tai nạn dẫn đến cái chết cho ông Thiện là lỗi hỗn hợp. Tuy nhiên, ông Mượt có lỗi chính do thiếu quan sát, không làm chủ được tốc độ dẫn đến va chạm nên bị khởi tố, truy tố.

Ông Mượt cho rằng mình bị oan

Nhiều vấn đề chưa rõ ràng 

Khi đưa vụ án ra xét xử, TAND huyện Chư Păh hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung. Theo toà, kết luận giám định: “… chiều hướng dấu vết để lại trên xe máy của ông Thiện là từ sau ra trước, dấu vết va chạm ở phía sau bên phải. Chiều hướng dấu vết trên xe máy của ông Mượt là từ trước ra sau, dấu vết va chạm ở phía trước bên phải”.

Kết luận này cho thấy, xe ông Mượt tông vào đuôi xe ông Thiện và áp sát trượt lên nhau (cùng chiều, cùng hướng - NV). Toà cho rằng kết luận này rất mâu thuẫn, không phù hợp với thực tế va chạm giữa hai xe. 

Hồ sơ thể hiện sự mâu thuẫn này rất rõ ràng. Tại hồ sơ, anh Thuận (tài xế xe hơi) khai khi nghe “ầm” thì không biết va chạm vào vật gì, đã đạp phanh và nhìn kính chiếu hậu bên trái thì thấy có xe máy và người bị ngã nên ông cho xe lùi lại 10m, dừng xe lại phần đường bên phải cùng hướng. Nhưng đến nay, CQĐT chưa làm rõ được vị trí dừng, vết thắng xe trước khi lui của anh Thuận ở đâu.

Ngoài ra, tại toà, ông Mượt khai đang lưu thông thì bị vật gì đâm vào cốp sau bên trái xe nên làm xe bị ngã. Trên xe ông Mượt vẫn còn vết nứt nhưng CQĐT không xem xét. Tại bản ảnh khám xe, lời khai của ông Mượt là đúng như trên nhưng vẫn chưa được làm rõ.

Nhân chứng khẳng định khi dựng xe ông Mượt lên theo đúng hướng ngã (cùng hướng lưu thông). Nhưng khi công an đến thì xe ông Mượt dựng ngược lại. Ông Mượt nói thấy anh Thuận dựng xe quay đầu xe của ông ngược chiều lại, không rõ mục đích dựng xe kiểu này để làm gì. Thế nhưng CQĐT không làm rõ.

Nhân chứng Đạt khai thấy ông Thiện văng ra tim đường chứ không rõ là bên này hay bên kia tim đường. Anh Thuận khai đi đúng làn đường, nhưng dấu vết va chạm trên xe ô tô lại có dấu vết khác với lời khai.

Toà cũng cho rằng, lời khai nhân chứng xe ông Mượt khoảng 50 – 60km/h và hiện trường cho thấy xe ông Mượt đã thắng 20m trước khi va chạm. Như vậy, lực tác động có đủ làm ông Thiện văng xa 4m hay không? Anh Thuận khai đi với tốc độ 40 – 50km/h, vậy có đủ lực để tông ông Thiện văng ngược lại 5m hay không? Tại sao có mảnh nhựa ốp đèn xe ô tô nằm ở mép làn đường hướng lưu thông của ông Mượt (ngược chiều với ô tô của anh Thuận – NV).

Toà cho rằng lời khai của anh Thuận là không phù hợp thực tế hiện trường, mâu thuẫn với nhân chứng. Tuy nhiên, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị TAND cùng cấp đưa vụ án ra xét xử.

Theo Luật sư Nguyễn Duy Bình (Đoàn LS TP HCM), người bào chữa cho ông Mượt: “Đây là một vụ án có nhiều điểm mờ, nhiều tình tiết chưa được làm rõ và trong quá trình giải quyết vụ án phía toà án đã rất khách quan khi ban hành hai quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung”.

Theo LS Bình cần xác định rõ nạn nhân bị xe máy ông Mượt tông trong tư thế nào: Lom khom, cúi hay ngồi? Cần điều tra làm rõ xe ô tô tông nạn nhân ở vị trí và phần đường nào? Tốc độ của xe ô tô lúc đó là bao nhiêu? Tại sao không trích xuất nhật ký hành trình của ô tô? Có hay không anh Thuận điều khiển xe ô tô lấn làn đường tông vào nạn nhân dẫn đến tử vong?

“Ngoài ra, phía VKS cho biết người làm chứng quan trọng nhất là anh Đạt được xác định từ camera giao thông tại một ngã tư nhưng tôi chưa thấy tài liệu này trong hồ sơ. Anh Đạt khai hôm đó thấy ông Mượt điều khiển xe với tốc độ khoảng 60 - 70km/h vượt qua xe anh và sau đó tông vào xe của nạn nhân làm nạn nhân văng ra phía tim đường. Vì vậy băng ghi hình của camera là một tài liệu rất quan trọng để xác định anh Đạt là người chứng kiến và cần phải đưa tài liệu này vào hồ sơ”, LS Bình nói.

Theo tìm hiểu, anh Thuận hiện đang công tác tại một cơ quan nhà nước tỉnh Gia Lai.  

Bùi Yên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nên từ chức trước khi bị cách chức

Nên từ chức trước khi bị cách chức

(PLVN) - Một Bí thư Huyện ủy ở Hà Nội vừa bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Sai phạm của ông này thuộc về thời kỳ ông giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trong việc có liên quan đến một công ty thiết kế, xây dựng trên địa bàn trong vài chục dự án ông ký duyệt.

Đọc thêm

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn
(PLVN) - Hôm qua (26/6), TAND quận Hà Đông, Hà Nội đã đưa vụ án “Tranh chấp thỏa thuận đặt cọc” giữa nguyên đơn là ông Phạm Trung Dũng (thường trú tại 25 Triệu Việt Vương, Hà Nội) và bị đơn là Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành (CapitaLand Hoàng Thành) ra xét xử. Tuy nhiên, TAND quận Hà Đông quyết định tạm dừng phiên tòa để chờ kết luận giám định chữ ký trong tài liệu do phía bị đơn cung cấp mà ông Dũng cho rằng có dấu hiệu giả mạo.

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ
(PLVN) -Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26 tháng 6, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Cán bộ Mặt trận các cấp cần chủ động vào cuộc, kịp thời phát hiện những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở, không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ”.

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam
(PLVN) - Trong khoảng 5 năm trở lại đây, các sản phẩm nghỉ dưỡng có số lượng chào bán nhiều gấp 4 lần so với 10 năm trước. Với tiềm năng du lịch Việt Nam và cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng như condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu) hay mô hình sản phẩm mới – second home (biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng) được dự báo tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gây nhiều băn khoăn cho giới đầu tư, khách hàng.
Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa

(PLVN) - Anh Trần Thanh Hải (SN 1980, ngụ khu Vần Trong, Yên Thắng, Lang Chánh, Thanh Hóa) bị khuyết tật cả nghe và nói nhưng là một thợ may có tiếng ở địa phương. Ngoài tay nghề may khéo léo, anh còn “nổi tiếng” bởi chuyện tình xúc động với người vợ đã gắn bó hơn 10 năm.

Nên từ chức trước khi bị cách chức

Nên từ chức trước khi bị cách chức
(PLVN) - Một Bí thư Huyện ủy ở Hà Nội vừa bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Sai phạm của ông này thuộc về thời kỳ ông giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trong việc có liên quan đến một công ty thiết kế, xây dựng trên địa bàn trong vài chục dự án ông ký duyệt.

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân
(PLVN) - Những ngày qua, một số tỉnh miền núi phía Bắc thuộc Quân khu 2 là Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên đã xảy ra mưa to, lũ ống, lũ quét làm 1 người chết và 3 người mất tích, tổng thiệt hại trên 30 tỷ đồng. Đến nay, tại Lai Châu, lực lượng vũ trang Quân khu vẫn tiếp tục tham gia khắc phục sự cố giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tìm kiếm người bị nạn.
Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn

(PLVN) - Các nạn nhân cho hay đã bị đánh vào sự nhẹ dạ cả tin. Họ đã tin vào những lời “mật ngọt”, tin vào những lời quảng cáo “trên trời” trước lúc mua bán để rồi nhà nhận được không như kỳ vọng. Khi người dân tự góp tiền tu bổ khu vực chung, họ còn bị người cho “giang hồ” đến đe dọa, uy hiếp.

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg
(PLVN) - Đã nhiều ngày kể từ khi vụ việc công an xã ra quyết định lộng quyền khiến hồ nuôi của người dân chết 13 tấn cá, đến nay chính quyền địa phương vẫn tiếp tục không đả động gì đến thiệt hại của bà nông dân nghèo Trần Thị Lan vì cho rằng trước hết “phải giải quyết vấn đề đất tranh chấp”.

Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ
(PLVN) - Nhân vật văn học trong văn chương Việt vẫn còn xa lạ với đời sống của giới trẻ. Và những sáng tác nhạc trẻ thời gian qua dường như đã làm nó xích lại gần hơn thông qua những ca khúc, MV thú vị.

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?
(PLVN) - Bạn đọc từ email nguyenbang…@gmail.com hỏi: Tôi đang làm việc ở nước ngoài. Trước đó, tôi có thời gian dài làm việc trong nước, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đủ điều kiện hưởng BHXH 01 lần. Vậy, tôi có được ủy quyền cho người khác nhận thay không?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?
(PLVN) - Mặc dù dự kiến chương trình họp Đại hội đồng cổ đông của Vinaconex không đề cập đến việc thảo luận các nội dung quy chế quản trị và quy chế tài chính mới được HĐQT ban hành, nhưng việc các quy chế này gia tăng quyền lực cho cá nhân Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đã khiến một số cổ đông yêu cầu HĐQT đưa nội dung này vào thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 28/6.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%