Vụ hứa thưởng rắc rối: Thân chủ bội tín kiện ngược người giúp đỡ

(PLVN) - Khổ chủ cho hay đã tốn rất nhiều công sức, tiền bạc trong hàng chục năm đi gõ cửa các cơ quan chức năng nhằm mang lại sự công bằng cho thân chủ. Thế nhưng sau khi có kết quả, thân chủ lại bội tín. Không chỉ thế, thân chủ còn kiện ngược nhằm phủi tay với lời hứa thưởng trước đó…
Vụ hứa thưởng rắc rối: Thân chủ bội tín kiện ngược người giúp đỡ HTX Tín Nhiệm và ông Khuất Duy Thuận đã kháng cáo bản án của Tòa án quận Bình Thạnh

Làm ơn mắc oán?

Phản ảnh tới Báo PLVN, đại diện Hợp tác xã nhà ở Tín Nhiệm ở quận Bình Thạnh, TP HCM (sau đây gọi tắt là HTX Tín Nhiệm) cũng như ông Khuất Duy Thuận - người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan hết sức bức xúc về cách giải quyết vụ hứa thưởng mà TAND quận Bình Thạnh đã xét xử…

Theo nội dung sự việc, năm 1998, HTX Tín Nhiệm ký hợp đồng dịch vụ giúp ông Nguyễn Văn Ta ở đường Cống Lở (phường 15, quận Tân Bình) làm các thủ tục đòi lại hơn 10.000m2 đất trong khuôn viên hơn 15.000m2 đất của gia tộc ông Ta. Nếu đòi được, ông Ta sẽ cắt 3.000m2 cho HTX và ông Thuận. Năm 2000, thấy sự việc phức tạp nên ông Ta tiếp tục làm văn bản thỏa thuận hứa trả công thêm cho HTX là 500m2 đất. Sau đó ông Ta ký giao quyền trực tiếp cho ông Khuất Duy Thuận - đại diện HTX thực hiện. 

Bằng khả năng của mình, suốt nhiều năm trời, ông Thuận đã bỏ ra toàn bộ chi phí, cất công rong ruổi hết địa phương đến Trung ương để gõ cửa các cơ quan chức năng với mong muốn ông Ta được trả lại đất. Quá trình đòi lại đất cho ông Ta diễn ra phức tạp, tốn rất nhiều thời gian công sức của HTX cũng như cá nhân ông Thuận. Sau nhiều nỗ lực, các cơ quan chức năng từ quận tới thành phố và cấp bộ đã có những quyết định theo hướng cho ông Ta được quyền sử dụng lô đất hơn 10.000m2 đất nói trên.

Với kết quả trên, HTX Tín Nhiệm cũng như cá nhân ông Thuận đinh ninh sẽ nhận được sự bù đắp xứng đáng từ phía gia đình ông Ta. Tuy nhiên, chờ mãi vẫn không thấy được trả công, cuối tháng 3/2008, ông Thuận và HTX Tín Nhiệm yêu cầu phía gia đình ông Ta thực hiện cam kết hứa thưởng.

Trớ trêu thay, tháng 5/2008, gia đình ông Ta lại gửi đơn kiện, đề nghị tòa tuyên hợp đồng dịch vụ giữa hai bên đã hết hiệu lực, vô hiệu. Gia đình ông Ta còn yêu cầu phía HTX Tín Nhiệm phải bồi thường 100 triệu đồng. Đến nước này, phía ông Thuận và HTX đành làm đơn phản tố, yêu cầu phía gia đình ông Ta phải thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết.

Bức xúc vì bị bản án tước bỏ công sức

Sau 10 năm thụ lý vụ án, ngày 22/8/2018, TAND quận Bình Thạnh đã xét xử và ra bản án. Theo đó, HĐXX cho rằng, việc ký hợp đồng ủy quyền, hứa thưởng giữa ông Ta với HTX Tín Nhiệm và ông Thuận mà không có bà Đẹp (là người đồng sở hữu với ông Ta) ký vào các văn bản thỏa thuận, cũng như giấy ủy quyền là không thể hiện ý chí bà Đẹp đồng ý với các thỏa thuận đó. Hợp đồng ủy quyền giữa ông Ta và ông Thuận không quy định được ủy quyền cho người thứ ba nhưng ông Thuận lại ủy quyền cho người khác là không đúng thỏa thuận…

Theo nhận định của tòa án, vào thời điểm 31/3/2008, ông Thuận đòi ông Ta trả tiền công nhưng không được ông Ta đồng ý và hai bên không có thỏa thuận gì mới. Do đó, ngày 31/3/2008 được xem như hai bên đã chấm dứt hợp đồng. Mặt khác, tại thời điểm tháng 5/2008, ông Ta đã gửi đơn yêu cầu tòa án tuyên bố thỏa thuận giữa hai bên và hợp đồng ủy quyền đã hết hiệu lực từ năm 2004 khi có quyết định cuối cùng của UBND TP HCM về khu đất này.

Từ những nhận định đó, TAND quận Bình Thạnh tuyên bố hợp đồng giữa các bên vô hiệu, không chấp yêu cầu phản tố của HTX Tín Nhiệm cũng như không chấp nhận yêu cầu độc lập của ông Thuận.

Cho rằng đây là bản án thiếu công minh, phủ nhận mọi công sức của HTX và cá nhân mình nên HTX Tín Nhiệm và ông Thuận đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án: “Mấy chục năm trời, cá nhân tôi và HTX Tín Nhiệm đã ra sức kêu cứu hết chỗ này đến chỗ kia để mang lại quyền lợi cho gia đình ông Ta. Vậy mà gia đình ông ấy lại tìm mọi cách để phủi công lao của chúng tôi. Không chỉ thế, TAND quận Bình Thạnh còn tuyên hợp đồng vô hiệu, trong khi lại nhận định là hết hiệu lực từ năm 2004. Bao nhiêu giấy tờ, hồ sơ gốc mà các cơ quan chức năng và người có thẩm quyền từ Trung ương tới địa phương đều gửi về cho chúng tôi. Điều đó cho thấy tôi và HTX đã dành công sức cho việc này, vậy mà họ lại phủi trách nhiệm như thế thì còn gì là đạo lý, công bằng...”, ông Khuất Duy Thuận bức xúc.

Được biết, vụ án sẽ được TAND TP HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vào tháng 4/2019 sắp tới. Báo PLVN sẽ theo dõi, thông tin đến bạn đọc. 

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”
(PLVN) - Xe tăng tối tân của Nga T-14 Armata đã được phủ thêm một lớp phủ chống trượt và tăng cường khả năng ngụy trang, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Begman – quan chức tại Tập đoàn sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod, phụ trách việc chuẩn bị lữ đoàn thiết giáp tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở Quảng trường Đỏ của Moscow vào đầu tháng 5 tới – cho hay.

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"
(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

(PLVN) - Trước sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam chờ đón Giải Đua xe Công thức 1 - Formula 1 Việt Nam Grand Prix diễn ra vào năm 2020, tối qua (20/4),  Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) cùng với HEINEKEN® Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh
(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa
(PLVN) - Hôm nay (21/4), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con
(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%