Vụ buôn bán ngô giả tại Hà Nội: Bị cáo vẫn tiếp tục kêu oan

(PLVN) - Liên quan đến vụ án cựu cán bộ Viện nghiên cứu ngô “Buôn bán hàng giả là giống cây trồng”, mới đây, bị cáo Vũ Việt Cường đã làm đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm vì cho rằng mình bị oan.
Vụ buôn bán ngô giả tại Hà Nội: Bị cáo vẫn tiếp tục kêu oan Ông Vũ Việt Cường trao đổi với phóng viên về sự việc

Trước đó, vào ngày 4/6/2018 TAND Hà Nội  đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm Vụ án hình sự số 198/2018/HSST. Theo phán quyết của HĐXX,  ông Vũ Việt Cường (sinh năm 1961), là cựu cán bộ của Trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ngô – Viện Nghiên cứu ngô (Trung tâm CGTBKT ngô) bị xử phạt 15 tháng tù về tội “Buôn bán hàng giả là giống cây trồng”. Tuy nhiên, ông Cường cho rằng mình bị oan nên đã làm đơn kháng cáo và vụ án được TAND Cấp cao tại Hà Nội thụ lý phúc thẩm.

Đến ngày 1/3/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án đối với Bản án hình sự số 198/2018/HSST ngày 4/6/2018 của TAND Hà Nội. Theo hồ sơ vụ việc, tháng 9/2014, Trung tâm CGTBKT ngô ký Hợp đồng số 24/HĐ-SXHG với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hoằng Trung (HTX DVNN Hoằng Trung), địa chỉ huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, về việc sản xuất 08 ha giống ngô lai LVN 885. Ông Cường là cán bộ kỹ thuật của Trung tâm CGTBKT ngô được phân công hướng dẫn kỹ thuật cho quá trình sản xuất.

Tháng 01/2015, HTX DVNN Hoằng Trung thu hoạch số ngô được sản xuất theo Hợp đồng số 24/HĐ-SXHG với sản lượng thu được 26.640kg ngô bắp và chuyển về Trung tâm CGTBKT ngô. Sau khi sàng lọc và kiểm nghiệm hai lần, số lượng sản phẩm thu được còn lại 24.010kg ngô hạt. Theo biên bản kiểm tra của Phòng Kiểm nghiệm chất lượng hạt giống (thuộc Viện Nghiên cứu ngô) xác định lô hàng có tỷ lệ lẫn tạp là 17,7%, do vậy không đủ chất lượng để sản suất giống ngô lai LVN 885.

Vì lô hàng không đủ chất lượng, Trung tâm CGTBKT ngô từ chối thanh toán chi phí sản xuất cho người nông dân. Do vậy, Ban chủ nhiệm HTX DVNN Hoằng Trung đã khởi kiện Trung tâm CGTBKT ngô tại Tòa án nhân dân huyện Đan Phượng.

Trước tình hình ấy, tháng 8/2015, ông Cường đã đề xuất với Ban lãnh đạo Trung tâm CGTBKT ngô cho bán thanh lý lô hàng 24.010kg ngô hạt để lấy tiền trang trải chi phí sản xuất và giải quyết quyền lợi cho bà con nông dân tại HTX DVNN Hoằng Trung.

Được sự đồng ý của Giám đốc Trung tâm CGTBKT, ngày 17/9/2015, ông Cường ký Hợp đồng bán thanh lý lô hàng 24.010 kg ngô hạt cho ông Bùi Duy Hòa (nguyên là Phó Giám đốc Trung tâm CGTBKT ngô). 

Mặc dù, ông Hòa biết rõ nguồn gốc, chất lượng và lý do vì sao Trung tâm CGTBKT ngô phải bán thanh lý lô hàng 24.010 kg ngô hạt, nhưng sau khi mua ông Hòa đã tự mình tổ chức việc sao tẩm hạt ngô tại Phố Nối (Hưng Yên). Tiếp đến ông Hòa vào Thanh Hóa mua bao bì nhãn mác do Công ty Nam Phong sản xuất và tổ chức đóng gói, in nhãn mác giả tại Đền Đô (Bắc Ninh). Sau đó ông Hòa chở số ngô giả đi tiêu thụ tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái và bị phát hiện bắt giữ. 

Ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án: Buôn bán hàng giả là giống cây trồng, đồng thời ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Cường và ông Hòa về tội “Buôn bán hàng giả là giống cây trồng”. Ngày 04/6/2018, TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử và quyết định xử phạt ông Cường 15 tháng tù về tội “Buôn bán hàng giả là giống cây trồng”.

Không đồng ý với Quyết định của TAND TP Hà Nội, ông Cường làm đơn kháng cáo tới TAND Cấp cao tại Hà Nội. Ngày 1/3/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà công khai xét xử phúc thẩm hình sự đối với các bị cáo. Tại phiên toà, HĐXX phúc thẩm đồng ý với quan điểm của TAND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, HĐXX thay đổi biện pháp áp dụng hình phạt, từ chuyển phạt tù sang phạt tiền. Cụ thể, HĐXX quyết định sửa Bản án sơ thẩm hình sự số 198/2018/HSST ngày 04/06/2018 của TAND thành phố Hà Nội về phần trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Tuyên bố các bị cáo Bùi Duy Hoà và Vũ Việt Cường phạm tội buôn bán hàng giả là giống cây trồng. Xử phạt bị cáo Bùi Duy Hoà 100 triệu đồng, bị cáo Vũ Việt Cường 30 triệu đồng.

Do cho rằng kết luận trong bản án của Tòa án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án. Ông Cường đã làm đơn gửi cho Chánh án TAND Tối cao để đề nghị giám đốc thẩm toàn bộ vụ án.  Ông Cường cho rằng: “Bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm xác định lô 24.010kg ngô mà Vũ Việt Cường bán cho Bùi Duy Hòa là hàng giả về chất lượng là không có căn cứ. Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. Có vi phạm nghiêm trọng về tố tụng trong việc phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với tôi”.

Hiện nay đơn đề nghị của ông Cường đã được gửi tới Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSNDTC để xem xét giải quyết theo đúng thủ tục quy định của pháp luật.

Sinh Nguyễn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tích lũy giá trị, các thành viên MB khẳng định vị thế

Tích lũy giá trị, các thành viên MB khẳng định vị thế
(PLVN) - Trong khi Ngân hàng mẹ - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 thì các công ty thành viên MB cũng ghi nhận những kết quả ấn tượng, khẳng định vị thế dẫn đầu trong các mảng hoạt động. 

Du khách “kỷ niệm” biển Bãi Cháy 6 tấn rác một ngày

Du khách “kỷ niệm” biển Bãi Cháy 6 tấn rác một ngày
(PLVN) - Thản nhiên xả rác… ngay cạnh thùng rác, vùi rác vào cát, bao biện rằng đang tạo việc làm cho công nhân vệ sinh… chỉ là một vài trong vô số những hành động kém văn minh của du khách đang diễn ra hàng ngày trên bãi biển vịnh di sản thế giới Hạ Long.
Loading...

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam
(PLVN) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội
(PLVN) - Khi nhịp sống hiện đại mang đến nhiều giá trị vật chất nhưng cũng lấy đi khoảng thời gian thư giãn quý giá thì những giá trị tinh thần ngày càng được xem trọng. Theo đó, việc lựa chọn điểm nghỉ dưỡng cao cấp, trong lành, giàu tiện ích, thuận tiện di chuyển… là những ưu tiên hàng đầu của các gia đình trung lưu. Dưới đây là loạt gợi ý điểm hẹn xanh cao cấp cách Hà Nội chỉ tầm 50 – 60km.
Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

(PLVN) - Ngoài việc ưu tiên tiêu thụ nông phẩm quanh vùng, tự đi hái rau quả ở trang trại, trong vài năm gần đây, người dân ở nhiều đô thị lớn của Pháp muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Phương pháp thủy canh, được cho là xuất hiện từ nền văn minh Maya có từ hơn 2000 năm trước công nguyên, ngày càng được hoàn thiện và trở thành xu hướng chung vừa bảo vệ sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. 

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39
(PLVN) - Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra bất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên khi chủ trì tọa đàm diễn ra ngày 19/7 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
(PLVN) - Ngày 19/7, tại trụ sở làm việc Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Trước thực trạng không ít vụ cháy xảy ra tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn và nguy cơ cháy nổ cao do thời tiết nắng nóng gay gắt, Công an TP Hà Nội hướng dẫn một số kỹ năng xử trí và thoát nạn ở những khu vực đông dân này... 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%