Vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” tại TP HCM: Dấu hiệu “ra bản án trái pháp luật”

(PLVN) - Vụ án đã qua hai cấp xét xử nhưng sau khi nhận được đơn tố cáo, Cơ quan điều tra (CQĐT) VKSND Tối cao đã vào cuộc tiến hành kiểm tra xác minh tố giác tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp do có dấu hiệu “ra bản án trái pháp luật”,  đồng thời đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” tại TP HCM: Dấu hiệu “ra bản án trái pháp luật” Dự án 11D Thi Sách

Nguyên đơn trong vụ kiện là các bà: Trần Thị Thủy (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội), bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), bà Trần Thị Lê Điệp (TP.Nam Định, tỉnh Nam Định), bà Trần Diệu Linh (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) và bà Trần Lê Bích Đào (TP.Nam Định, tỉnh Nam Định - do bà Trần Diệu Linh là người đại diện theo ủy quyền). Bị đơn là Cty TNHH Trung tâm Thương mại và Căn hộ Sài Gòn (Cty Căn hộ Sài Gòn, trụ sở tại quận 1, TP.HCM, do ông Nguyễn Sơn Thảo là người đại diện theo pháp luật) và hiện nay là bà Đặng Phương Nam.

Bản án số 2129/2016/DS-ST ngày 14/12/2016 của TAND quận 1, TP HCM và Bản án số 337/2017/DS-PT ngày 04/04/2017 của TAND TPHCM nhận định: Ngày 03/01/2012 và 05/01/2012, ông Phạm Thanh Dũng (Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật) và ông Ngô Văn Ngân (Thành viên HĐTV) ký hợp đồng vay tiền và phụ lục hợp đồng giữa Cty Căn hộ Sài Gòn với các nguyên đơn. Tiền đã được các nguyên đơn chuyển vào Cty Căn hộ Sài Gòn thể hiện bằng các phiếu thu tiền có chữ ký của Tổng Giám đốc, kế toán trưởng và người nộp tiền. 

Tại Tòa án và phiên tòa hai cấp, bà Trần Diệu Linh trình bày việc cho Cty Căn hộ Sài Gòn vay theo hợp đồng, phụ lục hợp đồng và đã chuyển tiền mặt cho công ty, có phiếu thu, chữ ký của ông Dũng và đóng dấu của Cty Căn hộ Sài Gòn. Do vậy, cả cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã ra bản án, tuyên buộc Cty Căn hộ Sài Gòn phải trả tiền vay cho 5 nguyên đơn cả gốc và lãi là 138.925.391.611đ.

Tuy nhiên, ngày 31/05/2017, CQĐT VKSND Tối cao sau khi thu thập chứng cứ, lấy lời khai của các bên và đặc biệt lời khai của chính nguyên đơn về vụ việc nên đã có Văn bản số 277/VKSTC-C1(P1) đề nghị Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP HCM xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với hai bản án nêu trên. 

Trong giai đoạn các năm 2011-2012-2013, ông Phạm Thanh Dũng là người đại diện theo pháp luật – Chủ tịch HĐTV của Cty Căn hộ Sài Gòn, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT của Cty Phương Gia Phú; ông Ngô Văn Ngân, người đại diện phần vốn góp của Cty Phương Gia Phú trong Cty Căn hộ Sài Gòn, đồng thời là người đại diện theo pháp luật, Tổng Giám đốc Cty Phương Gia Phú.

Trong năm 2011, Cty Phương Gia Phú có nhận góp vốn của 05 cá nhân nêu trên, tiền do bà Triệu Thị Hương Giang - người được ủy thác chuyển khoản vào Cty Phương Gia Phú số tiền hơn 76 tỷ đồng để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chung cư số 11D Thi Sách. Do Cty Phương Gia Phú huy động vốn, nhưng hoàn toàn không đưa tiền vào xây dựng dự án nên dự án không đạt tiến độ như các bên ký kết, 05 cá nhân góp vốn đã thanh lý hợp đồng và rút toàn bộ vốn góp tại Cty Phương Gia Phú. Đồng thời, đã chuyển giao thành các khoản nợ của cá nhân ông Phạm Thanh Dũng và ông Ngô Văn Ngân. (Biên bản bàn giao việc chuyển giao nghĩa vụ và trách nhiệm chức danh đại diện theo pháp luật của Cty Phương Gia Phú ngày 23/4/2013).

Do ông Dũng và ông Ngân không có khả năng trả nợ nên bà Thủy, Nguyệt, Điệp, Linh và Đào đã thỏa thuận với ông Dũng và ông Ngân chuyển các khoản cá nhân ông Dũng và ông Ngân nợ thành khoản vay của Cty Căn hộ Sài Gòn để nếu sau này không trả nợ được thì sẽ lấy căn hộ trong Dự án 11D Thi Sách để trừ nợ (đây chỉ là thỏa thuận của cá nhân ông Dũng và ông Ngân với 05 chủ nợ, không có sự đồng ý của HĐTV Cty Căn hộ Sài Gòn). Từ đó, ông Dũng và ông Ngân đã ký hợp đồng vay tiền và phụ lục hợp đồng với 5 cá nhân trên vào các ngày 03 và 05/01/2012 với tổng số tiền 95.767.866.283đ (bao gồm tiền nợ gốc là 76.087.066.283đ và tiền lãi phát sinh đến thời điểm ký hợp đồng là 19.680.800.000đ). Các hợp đồng vay tiền và phụ lục hợp đồng vay tiền giữa Cty Căn hộ Sài Gòn do ông Dũng đại diện ký với các nguyên đơn là hợp đồng khống. Thực tế các nguyên đơn không chuyển tiền vào Cty Căn hộ Sài Gòn được thể hiện bằng các tài liệu có trong hồ sơ.

Như vậy, có cơ sở xác định ông Dũng đã cấu kết với các nguyên đơn đã lập khống các hợp đồng vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của Cty Căn hộ Sài Gòn. Hành vi của ông Dũng và những người liên quan có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bản chất của vụ án như trên, nhưng HĐXX cấp sơ thẩm và đặc biệt là cấp phúc thẩm vẫn tuyên buộc Cty Căn hộ Sài Gòn phải trả nợ cho 05 cá nhân với tổng số tiền 138.925.391.611đ là không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của Cty Căn hộ Sài Gòn. Hiện nay, CQĐT VKSND Tối cao đang xác minh, làm rõ hành vi có dấu hiệu “Ra bản án trái pháp luật”.

Ngày 29/5/2018, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có Quyết định giám đốc thẩm hủy toàn bộ Bản án dân sự phúc thẩm số 337/2017/DS-PT ngày 4/4/2017 của TAND TP.HCM và Bản án dân sự sơ thẩm số 2129/2016/DS-ST ngày 14/12/2016 của TAND quận 1,  giao hồ sơ cho TAND quận 1 xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ án trên.

Đặng Vũ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 
Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

Thận trọng với du lịch trực tuyến

Thận trọng với du lịch trực tuyến
(PLVN) - Xu hướng thương mại điện tử ngày càng phát triển thì sự lớn mạnh của các trang đại lý trực tuyến là điều tất yếu. Tuy nhiên thị trường du lịch trực tuyến ở Việt Nam hiện nay đang đối mặt nhiều bất cập, ví như hiện tượng tự phong sao “ảo”, bán phá giá, lừa đảo trực tuyến, trốn thuế… khiến các cơ quan chức năng ngày càng “đau đầu” hơn với bài toán quản lý.  
Hạ tầng du lịch Quảng Ngãi: những bước đi đầu tiên

Hạ tầng du lịch Quảng Ngãi: những bước đi đầu tiên

(PLVN) - Là tỉnh có nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh và hàng trăm di sản văn hóa mang giá trị nhân văn lâu đời, những năm gần đây, Quảng Ngãi đang từng bước khai thác tiềm năng để khẳng định vị trí trong bản đồ du lịch Việt Nam. 

Khám phá thế giới tiện ích 5 sao tại “thiên đường nghỉ dưỡng bốn mùa” FLC Sầm Sơn

Khám phá thế giới tiện ích 5 sao tại “thiên đường nghỉ dưỡng bốn mùa” FLC Sầm Sơn
(PLVN) - Check-in với sắc xanh mát lành ở bể bơi vô cực trên cao, thả lỏng toàn thân trong những liệu pháp massage tinh tế, chiêu đãi vị giác với đa dạng hải sản tươi ngon, thưởng ngoạn vẻ đẹp của sân golf 18 hố... là những trải nghiệm tuyệt vời mà du khách không thể bỏ qua trong mỗi kỳ nghỉ dưỡng tại FLC Sầm Sơn. 

Thứ trưởng Trung Quốc được bầu làm Tổng giám đốc FAO

Thứ trưởng Trung Quốc được bầu làm Tổng giám đốc FAO
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 23/6, trong khuôn khổ Đại hội đồng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) lần thứ 41 đã diễn ra phiên bỏ phiếu bầu chức danh Tổng giám đốc FAO nhiệm kỳ 2019 – 2023 từ danh sách 3 ứng viên đại diện cho các nước Trung Quốc, Pháp và Grudia.

Ngày 30/6 chính thức ra mắt dự án Green Pearl Bắc Ninh

Ngày 30/6 chính thức ra mắt dự án Green Pearl Bắc Ninh
(PLVN) - Dự kiến, sáng ngày 30/6 tới đây, sự kiện “Cơ hội đầu tư BĐS Bắc Ninh & Ra mắt chính thức dự án Green Pearl Bắc Ninh” sẽ được tổ chức tại khách sạn Hilton Ha Noi Opera (số 1 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
MSB phối hợp G7 taxi triển khai thanh toán qua mã QR và thẻ không tiếp xúc

MSB phối hợp G7 taxi triển khai thanh toán qua mã QR và thẻ không tiếp xúc

(PLVN) - Nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trong việc thanh toán ở mọi lĩnh vực, ngày 21/6/2019, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với thương hiệu taxi G7. Theo đó, MSB sẽ cung cấp các phương thức thanh toán số thuận tiện, an toàn cho khách hàng sử dụng dịch vụ taxi G7.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%