Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc

(PLVN) - Nếu chiếu theo quy chế tiếp nhận xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa mà Bộ TN&MT ban hành, thì việc Tổng Cục môi trường (TCMT) liên tiếp có 2 văn bản gửi trực tiếp cho doanh nghiệp (DN) để yêu cầu Công ty TNHH Interweave Holding hoàn thiện hồ sơ là việc làm “lạ”, không chỉ trái quy chế của Bộ mà còn gây dư luận xấu.   
Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc Theo BQLCKCN Thái Nguyên ngành dệt nhuộm là một trong những ngành ưu tiên thu hút đầu tư vào KCN Sông Công II theo đúng ĐTM của KCN Sông Công II đã được Bộ TN&MT phê duyệt

DN nói hồ sơ hợp lệ

Như đã thông tin, sau khi Dự án sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam được tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty TNHH Interweave Holding đã làm hồ sơ đề nghị Bộ TN&MT thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với dự án mà DN này đã quyết định đầu tư tại KCN Sông Công II. 

Theo phiếu tiếp nhận hồ sơ của Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả của Bộ TN&MT thì hồ sơ của DN trên được tiếp nhận từ ngày 15/10/2018 và thời hạn trả kết quả là ngày 24/12/2018. Trong phiếu tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả có nêu: “Trường hợp kéo dài thời hạn trả kết quả do chỉnh sửa, bổ sung nội dung chuyên môn của hồ sơ hoặc lý do khác văn phòng sẽ gửi thông báo để tổ chức, cá nhân biết”. Cơ quan này cũng yêu cầu DN mang phiếu này khi giao dịch với văn phòng một cửa lần tiếp theo. 

Tuy nhiên, thay vì nhận được những thông báo từ Văn phòng một cửa, vào ngày 28/11/2018, Công ty TNHH Interweave Holding bất ngờ nhận được Văn bản số 4651 của TCMT yêu cầu doanh nghiệp này làm rõ căn cứ, nội dung báo cáo đánh giá ĐTM đối với hồ sơ Dự án sản xuất vải sơ mi cao cấp Việt Nam đã đề nghị Bộ TN&MT thẩm định trước đó. 

Công ty TNHH Interweave Holding ngay sau đó đã có văn bản phúc đáp lại các yêu cầu của Tổng Cục môi trường và khẳng định hồ sơ ĐTM của Dự án sản xuất vải sơ mi cao cấp Việt Nam, công suất 100 triệu m2/năm đầu tư vào KCN Sông Công II là hoàn toàn hợp lệ và đủ điều kiện để thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật, mong muốn được sớm hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án. 

Tuy nhiên, ngày 3/1/2019, TCMT có Văn bản số 17 thông báo trả lại hồ sơ cho DN trên để hoàn thiện lại báo cáo ĐTM của dự án. Cơ quan này còn đưa ra một đề nghị Công ty TNHH Interweave Holding làm việc lại với Ban Quản lý KCN Sông Công II để thực hiện lại đánh giá tác động môi trường chung của cả khu thì mới đủ căn cứ xem xét, thẩm định phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án.      

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 8, Quyết định số 2868 ngày 12/12/2014 của Bộ TN&MT ban hành Quy chế tiếp nhận xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa nêu: Việc giải quyết thủ tục hành chính phải đảm bảo thời hạn theo quy định của pháp luật về thủ tục hành chính đó. Nếu phát sinh các yêu cầu về hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính thì các đơn vị (cơ quan chuyên môn-PV) chuyển thông báo bằng văn bản cho Văn phòng một cửa gửi cho tổ chức, cá nhân.

Tại Khoản 4, Điều 9 của Quyết định này còn quy định: Trường hợp không thể giải quyết hồ sơ đúng thời hạn như đã hẹn thì các đơn vị thông báo bằng phiếu báo cho văn phòng một cửa trước thời hạn đã hẹn ít nhất 2 ngày làm việc về lý do và thời hạn xử lý để văn phòng một cửa thông báo ngay cho tổ chức, cá nhân biết. Đơn vị giải quyết thủ tục hành chính chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về việc giải quyết thủ tục hành chính không đúng thời hạn. 

Phía DN Interweave Holding cho rằng đối chiếu với các quy định đã nêu, việc TCMT ban hành các văn bản nói trên gửi trực tiếp cho DN là chưa đúng với các quy định về quy chế tiếp nhận, xử lý, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính mà Bộ TN&MT đã ban hành.

Cơ quan chức năng nói gì?

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với PV, ông Chu Văn Nam, Chuyên viên Vụ thẩm định tác động môi trường (TCMT) giải thích đã có báo cáo lãnh đạo Bộ và được một lãnh đạo Bộ chỉ đạo TCMT trả hồ sơ cho DN. Cũng theo ông Nam, việc gửi thông báo đến trực tiếp DN không trái với quy định của pháp luật.

Trong một văn bản gửi tới nhiều cơ quan Trung ương mới đây, Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên (BQLCKCN) đề nghị TCMT thẩm định và trình phê duyệt ĐTM của dự án vào KCN Sông Công II cho Công ty TNHH Interweave Holding. 

Lý do theo BQLCKCN Thái Nguyên là để tránh ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện Dự án nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam và thiệt hại kinh tế với Công ty TNHH Interweave Holding. Đồng thời “để thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là ngành diệt nhuộm vào các KCN, nhất là KCN Sông Công II, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư; và ngành dệt nhuộm là một trong những ngành ưu tiên thu hút đầu tư vào KCN Sông Công II theo đúng ĐTM của KCN Sông Công II đã được Bộ TN&MT phê duyệt”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc. 

Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên công bố thông tin bất ngờ về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

Triều Tiên công bố thông tin bất ngờ về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội
(PLVN) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều được tổ chức ở Việt Nam cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên với điều kiện có một điều khoản đảo ngược trong trường hợp Triều Tiên khởi động lại các hoạt động hạt nhân.

Đề nghị công an điều tra các hành vi bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng

Đề nghị công an điều tra các hành vi bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng
Thông tin trước báo giới sáng nay, 26/3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, phường Quang Trung được giao ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng. Lãnh đạo Thành phố Uông Bí cũng đề nghị Công an thu thập chứng cứ, tiếp tục làm rõ các hành vi không có trong danh mục đăng ký ở chùa Ba Vàng của bà này.

U23 Thái Lan mạnh đến cỡ nào?

U23 Thái Lan mạnh đến cỡ nào?
(PLVN) - Với 2 chiến thắng tuyệt đối cùng hiệu số +12, U23 Thái Lan là thử thách thật sự của Việt Nam trong hành trình giành vé tới vòng chung kết U23 châu Á.

Gửi tiết kiệm càng nhiều, nhận quà giá trị càng cao tại VIB

Gửi tiết kiệm càng nhiều, nhận quà giá trị càng cao tại VIB
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt chương trình tặng Khách hàng tiền gửi các phần quà có tổng giá trị lên đến gần 5 tỷ đồng. Số tiền gửi càng nhiều, giá trị quà tặng càng cao, VIB cũng không giới hạn số lần tặng quà trên mỗi khách hàng. Đây là ưu đãi từ chương trình “30.000 quà tặng khách hàng gửi tiết kiệm” với mỗi phần quà tặng có giá trị lên đến 2,5 triệu đồng.

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?
(PLVN) - Nhiều năm nay, chồng chị Mai Anh (Hà Tĩnh) đi xuất khẩu lao động ở châu Âu rồi ở lại, đến giờ chị cũng không rõ địa chỉ của chồng mình ở đâu. Chị Mai Anh  băn khoăn liệu chị có thể làm thủ tục ly hôn hay không? Tư vấn của Luật sư Lê Thu Hiền (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng là thông tin tham khảo cho bạn đọc có hoàn cảnh tương tự.

HLV Park tái ngộ cố nhân và tham vọng của người Thái

HLV Park tái ngộ cố nhân và tham vọng của người Thái
 Là chủ nhà của VCK U23 châu Á 2020, U23 Thái Lan không cần phải tham dự vòng loại. Chuyến đi tới Việt Nam lần này của đội tuyển xứ chùa vàng bản chất là một màn tập dượt được chuẩn bị sơ sài, với chỉ 3 ngày tập trung trước khi lên đường. Tuy nhiên, 2 cơn mưa bàn thắng mà người Thái trút vào lưới U23 Indonesia và U23 Brunei cho thấy rằng họ rất nghiêm túc khi có mặt ở đây.
Năm thanh niên tình nguyện, thanh niên Bộ Tư pháp sẽ đa dạng các hoat động tình nguyện

Năm thanh niên tình nguyện, thanh niên Bộ Tư pháp sẽ đa dạng các hoat động tình nguyện

(PLVN) -Với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, đồng chí Hồ Quang Huy - Bí thư Đoàn Bộ Tư Pháp chia sẻ, năm 2019 Đoàn Thanh niên Bộ sẽ hướng đến việc tổ chức các hoạt động tình nguyện có khả năng huy động tối đa trí tuệ, kiến thức của đoàn viên, thanh niên, nhất là đoàn viên công chức, viên chức trẻ.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""