Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc

(PLVN) - Nếu chiếu theo quy chế tiếp nhận xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa mà Bộ TN&MT ban hành, thì việc Tổng Cục môi trường (TCMT) liên tiếp có 2 văn bản gửi trực tiếp cho doanh nghiệp (DN) để yêu cầu Công ty TNHH Interweave Holding hoàn thiện hồ sơ là việc làm “lạ”, không chỉ trái quy chế của Bộ mà còn gây dư luận xấu.   
Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc Theo BQLCKCN Thái Nguyên ngành dệt nhuộm là một trong những ngành ưu tiên thu hút đầu tư vào KCN Sông Công II theo đúng ĐTM của KCN Sông Công II đã được Bộ TN&MT phê duyệt

DN nói hồ sơ hợp lệ

Như đã thông tin, sau khi Dự án sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam được tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty TNHH Interweave Holding đã làm hồ sơ đề nghị Bộ TN&MT thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với dự án mà DN này đã quyết định đầu tư tại KCN Sông Công II. 

Theo phiếu tiếp nhận hồ sơ của Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả của Bộ TN&MT thì hồ sơ của DN trên được tiếp nhận từ ngày 15/10/2018 và thời hạn trả kết quả là ngày 24/12/2018. Trong phiếu tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả có nêu: “Trường hợp kéo dài thời hạn trả kết quả do chỉnh sửa, bổ sung nội dung chuyên môn của hồ sơ hoặc lý do khác văn phòng sẽ gửi thông báo để tổ chức, cá nhân biết”. Cơ quan này cũng yêu cầu DN mang phiếu này khi giao dịch với văn phòng một cửa lần tiếp theo. 

Tuy nhiên, thay vì nhận được những thông báo từ Văn phòng một cửa, vào ngày 28/11/2018, Công ty TNHH Interweave Holding bất ngờ nhận được Văn bản số 4651 của TCMT yêu cầu doanh nghiệp này làm rõ căn cứ, nội dung báo cáo đánh giá ĐTM đối với hồ sơ Dự án sản xuất vải sơ mi cao cấp Việt Nam đã đề nghị Bộ TN&MT thẩm định trước đó. 

Công ty TNHH Interweave Holding ngay sau đó đã có văn bản phúc đáp lại các yêu cầu của Tổng Cục môi trường và khẳng định hồ sơ ĐTM của Dự án sản xuất vải sơ mi cao cấp Việt Nam, công suất 100 triệu m2/năm đầu tư vào KCN Sông Công II là hoàn toàn hợp lệ và đủ điều kiện để thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật, mong muốn được sớm hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án. 

Tuy nhiên, ngày 3/1/2019, TCMT có Văn bản số 17 thông báo trả lại hồ sơ cho DN trên để hoàn thiện lại báo cáo ĐTM của dự án. Cơ quan này còn đưa ra một đề nghị Công ty TNHH Interweave Holding làm việc lại với Ban Quản lý KCN Sông Công II để thực hiện lại đánh giá tác động môi trường chung của cả khu thì mới đủ căn cứ xem xét, thẩm định phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án.      

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 8, Quyết định số 2868 ngày 12/12/2014 của Bộ TN&MT ban hành Quy chế tiếp nhận xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa nêu: Việc giải quyết thủ tục hành chính phải đảm bảo thời hạn theo quy định của pháp luật về thủ tục hành chính đó. Nếu phát sinh các yêu cầu về hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính thì các đơn vị (cơ quan chuyên môn-PV) chuyển thông báo bằng văn bản cho Văn phòng một cửa gửi cho tổ chức, cá nhân.

Tại Khoản 4, Điều 9 của Quyết định này còn quy định: Trường hợp không thể giải quyết hồ sơ đúng thời hạn như đã hẹn thì các đơn vị thông báo bằng phiếu báo cho văn phòng một cửa trước thời hạn đã hẹn ít nhất 2 ngày làm việc về lý do và thời hạn xử lý để văn phòng một cửa thông báo ngay cho tổ chức, cá nhân biết. Đơn vị giải quyết thủ tục hành chính chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về việc giải quyết thủ tục hành chính không đúng thời hạn. 

Phía DN Interweave Holding cho rằng đối chiếu với các quy định đã nêu, việc TCMT ban hành các văn bản nói trên gửi trực tiếp cho DN là chưa đúng với các quy định về quy chế tiếp nhận, xử lý, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính mà Bộ TN&MT đã ban hành.

Cơ quan chức năng nói gì?

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với PV, ông Chu Văn Nam, Chuyên viên Vụ thẩm định tác động môi trường (TCMT) giải thích đã có báo cáo lãnh đạo Bộ và được một lãnh đạo Bộ chỉ đạo TCMT trả hồ sơ cho DN. Cũng theo ông Nam, việc gửi thông báo đến trực tiếp DN không trái với quy định của pháp luật.

Trong một văn bản gửi tới nhiều cơ quan Trung ương mới đây, Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên (BQLCKCN) đề nghị TCMT thẩm định và trình phê duyệt ĐTM của dự án vào KCN Sông Công II cho Công ty TNHH Interweave Holding. 

Lý do theo BQLCKCN Thái Nguyên là để tránh ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện Dự án nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam và thiệt hại kinh tế với Công ty TNHH Interweave Holding. Đồng thời “để thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là ngành diệt nhuộm vào các KCN, nhất là KCN Sông Công II, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư; và ngành dệt nhuộm là một trong những ngành ưu tiên thu hút đầu tư vào KCN Sông Công II theo đúng ĐTM của KCN Sông Công II đã được Bộ TN&MT phê duyệt”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc. 

Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Sở Xây dựng “xé rào” cấp phép cho doanh nghiệp

Hải Phòng: Sở Xây dựng “xé rào” cấp phép cho doanh nghiệp

(PLVN) - Mặc dù chưa có thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về việc xây dựng nhà xưởng theo quy định, nhưng Công ty Cổ phần Đóng tàu Thái Bình Dương (khu 6, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng) đã được Sở Xây dựng Hải Phòng cấp phép xây dựng cho dự án Nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu biển Thái Bình Dương trên bãi sông Văn Úc. 

Đọc thêm

Địa điểm ngắm ‘Mùa vàng Tam Cốc’ đẹp nhất Ninh Bình

Địa điểm ngắm ‘Mùa vàng Tam Cốc’ đẹp nhất Ninh Bình
(PLVN) - ‘Mùa vàng Tam Cốc’ ngắm trọn từ Hang Múa, tại sao lại là kỳ quan Ninh Bình? Nhắc đến những cánh đồng lúa chín đẹp bậc nhất Việt Nam, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những thửa ruộng bậc thang ở lưng chừng núi hay những cánh đồng trải dài bất tận ở miền Tây nhưng còn một địa điểm tuyệt đẹp khác đã nổi danh nhưng không phải ai cũng biết, lúa vàng ở Tam Cốc
Biến màn hình tivi thông thường thành màn hình cảm ứng

Biến màn hình tivi thông thường thành màn hình cảm ứng

(PLVN) - Là sản phẩm công nghệ được thiết kế nổi bật, phục vụ hội họp và giảng dạy, cho phép kết nối internet, cloud, với các thiết bị như smartphone, máy tính, màn hình tương tác; TouchPlus giúp biến một màn hình tivi thông thường thành một màn hình cảm ứng, hỗ trợ tối đa cho việc triển khai các nội dung giáo dục, đặc biệt trong thời đại phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Thủ tướng hội kiến Nhà vua Na Uy

Thủ tướng hội kiến Nhà vua Na Uy
(PLVN) -Chiều tối ngày 24/5 (giờ Việt Nam), tại Oslo, hội kiến Nhà vua Na Uy Harald Đệ ngũ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những tình cảm hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước là cơ sở để quan hệ hợp tác Việt Nam-Na Uy đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La: Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La

Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La:  Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La
(PLVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 17 bị cáo liên quan đến vụ án sai phạm về đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La. Đây là lần thứ hai phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. được đưa ra xét xử, trước đó phiên tòa bị tạm hoãn vì một số bị cáo vắng mặt.

Hải Phòng: Sở Xây dựng “xé rào” cấp phép cho doanh nghiệp

Hải Phòng: Sở Xây dựng “xé rào” cấp phép cho doanh nghiệp
(PLVN) - Mặc dù chưa có thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về việc xây dựng nhà xưởng theo quy định, nhưng Công ty Cổ phần Đóng tàu Thái Bình Dương (khu 6, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng) đã được Sở Xây dựng Hải Phòng cấp phép xây dựng cho dự án Nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu biển Thái Bình Dương trên bãi sông Văn Úc. 
Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

Tuyên Quang: Nghi vấn thẩm tra, thẩm định “khống” hồ sơ dự toán của dự án cấp nước sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB)?

(PLVN) - Mặc dù dự án cấp nước sạch cho xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Tuyên Quang làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng với nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) tới 90%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các khâu, thủ tục thẩm tra, thẩm định dự toán và đấu thầu cho dự án này lại đang bị nghi ngờ không minh bạch.

Bắc Giang: Xử lý rác thải bằng công nghệ cao sẽ đảm báo các tiêu chuẩn về môi trường

Bắc Giang: Xử lý rác thải bằng công nghệ cao sẽ đảm báo các tiêu chuẩn về môi trường
(PLVN) - Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đang thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước với nhiều dự án trọng điểm để phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống chi người dân. Cùng với quá trình đô thị hóa mạnh mẽ đã kéo theo lượng rác thải ngày càng nhiều. Vì vậy, vấn đề thu gom và xử lý rác thải triệt để, khoa học để hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường là mục tiêu cấp thiết mà thành phố đang hướng đến. 

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng

Nhà sản xuất phim 'Vợ ba' bị phạt 50 triệu đồng
(PLVN) - Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng do đã vi phạm: “thêm làm sai nội dung phim “Vợ ba” đã được phép phổ biến” được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức xử phạt là 50 triệu đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%