Thừa Thiên - Huế phản hồi vụ Nhà máy xử lý rác Lộc Thủy

(PLVN) - Xung quanh những phản ánh của Báo PLVN về những bức xúc của người dân khi Nhà máy xử lý chất thải rắn Lộc Thủy hoạt động gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới sản xuất tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh để làm rõ các vấn đề liên quan.
Thừa Thiên - Huế phản hồi vụ Nhà máy xử lý rác Lộc Thủy Khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy hiện đang ngưng hoạt động

Khí thải ra môi trường đảm bảo an toàn 

Ông Phan Thiên Định cho biết, việc quy hoạch, đầu tư xây dựng Khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy là nhằm xử lý rác cho Khu Kinh tế Chân Mây Lăng Cô (gọi tắt là Khu Kinh tế) và huyện Phú Lộc.

Đây là dự án quan trọng của tỉnh, được phê duyệt theo Quyết định số 2947/QĐ-UB ngày 17/10/2003, với quy mô thiết kế Khu xử lý gồm 6 ô chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) và 1 ô chôn lấp chất thải nguy hại (CTNH). Giai đoạn 1 - Khu xử lý đã được đầu tư xây dựng hoàn thành 2 ô chôn lấp CTRSH, 1 ô chôn lấp CTNH và bàn giao Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế - Hepco quản lý, vận hành từ tháng 4/2012.

Sau khi bị người dân phản ứng vì rác chôn lấp gây ô nhiễm, hiện Công ty Hepco đang trình UBND tỉnh phê duyệt phương án dùng lò đốt rác thay thế việc chôn lấp. Tuy nhiên, người dân vẫn lo lắng xảy ra ô nhiễm và đề nghị di dời nhà máy. Quan điểm của tỉnh thế nào, thưa ông?

- Sau sự việc người dân chặn xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác cuối tháng 2/2017, để đáp ứng nguyện vọng của người dân ở thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, qua các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với nhân dân vào tháng 3 và tháng 4/2017, các cơ quan chức năng đã tham mưu UBND tỉnh đầu tư xây lắp Lò đốt thuộc phạm vi khu xử lý.

Ngày 24/11/2017, UBND tỉnh đã thống nhất, phê duyệt chủ trương đầu tư xây lắp lò đốt CTRSH (công suất dự kiến 1 tấn/giờ - 24 tấn/ngày), thời hạn thực hiện 2 năm. Hiện nay, Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã lấy ý kiến dân cư thuộc khu vực và đã được phê duyệt. 

Theo quy định, việc đầu tư lò đốt rác sinh hoạt phải đạt quy chuẩn môi trường Việt Nam (QCVN61-MT:2016/BTNMT). Khi thực hiện đầu tư xây dựng lò đốt, Công ty Hepco đã lập ĐTM, có hội đồng thẩm định (bao gồm các chuyên gia và đại diện các cơ quan có thẩm quyền) và đã có cơ quan thẩm quyền phê duyệt (Ban Quản lý Khu Kinh tế phê duyệt ĐTM).  

Về mặt kỹ thuật, lò đốt tuân thủ Quy chuẩn QCVN61 sẽ đảm bảo khí thải ra môi trường đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam; đặc biệt loại bỏ khí độc dioxin và furan. 

Ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế

Việc xây dựng khu vực xử lý rác thải sinh hoạt đã được nghiên cứu, đưa vào quy hoạch trên cơ sở những phân tích khoa học về nhiều vấn đề như đặc điểm môi trường, phương án thu gom, phương án tài chính khi đầu tư, vận hành… để đảm bảo tính khả thi, làm cơ sở triển khai. Quá trình đầu tư dự án cũng qua nhiều khâu thẩm tra, thẩm định theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để tránh xảy ra những sự cố hoặc những vấn đề chưa đạt yêu cầu như hồ sơ dự án đề ra vẫn cần sự kiểm tra, giám sát, theo dõi thường xuyên của đơn vị vận hành, các ngành, các cấp, chính quyền địa phương.

Quan điểm của tỉnh là sẽ phân công trách nhiệm rõ ràng, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ dự án từ khâu đầu tư đến khâu vận hành để hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu về môi trường (nếu có) đến cuộc sống của người dân.

Không làm dự án bằng mọi giá

Ông có thể cho biết công tác khắc phục ô nhiễm trong vận chuyển, tập kết cũng như đốt rác ra sao nếu lò đốt đi vào hoạt động? Tỉnh chia sẻ thế nào với những khó khăn của người dân?

- UBND tỉnh thấu hiểu và chia sẻ những lo lắng, tâm tư nguyện vọng của người dân. Như tôi đã nói, việc đầu tư Khu xử lý rác Lộc Thủy là nhằm xử lý rác cho Khu Kinh tế và huyện Phú Lộc; việc xử lý rác bằng lò đốt phải đảm bảo các tiêu chí về môi trường, lò đốt phải đặt trong nhà xưởng bao che, dùng chế phẩm để xử lý mùi hôi, diệt ruồi, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, việc vận chuyển, tập kết rác cũng hết sức quan trọng.

Tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hết sức lưu ý đến vấn đề này và sẽ có kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về môi trường trong quá trình vận chuyển, tập kết rác. Không để xảy ra tình trạng gây bức xúc cho người dân như  sự việc đã từng xảy ra.

Thực hiện cam kết với người dân, tỉnh cũng đã chỉ đạo Công ty Hepco phải thực hiện nghiêm túc các công việc khi nhà máy hoạt động trở lại: chở rác đúng xe chuyên dụng, không rơi vãi, rò rỉ nước giữa đường; công bố thời gian cụ thể xe vận chuyển rác theo đề nghị của người dân thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy; chịu sự giám sát đột xuất của người dân.

Đồng thời giao cho cơ quan chức năng có kế hoạch thực hiện giám sát độ ô nhiễm và công bố công khai kết quả cũng như tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người dân. 

Tôi khẳng định dự án lò đốt rác này sẽ được làm tốt nhất trong khả năng có thể. Tuy nhiên, tôi cũng thông tin thêm, hiện nay, hồ sơ về phương án xử lý rác bằng công nghệ đốt mà Công ty Hepco trình lên vẫn chưa đến tay tôi… 

Thưa ông, người dân đến đây lập nghiệp theo chủ trương giãn dân, xây dựng kinh tế mới, nay họ có nguyện vọng sinh sống lâu dài tại đây, tránh xáo trộn cuộc sống, vậy quan điểm của tỉnh thế nào?

- Quá trình phát triển kinh tế - xã hội đòi hỏi một số trường hợp phải có sự điều chỉnh quy hoạch nhằm đem lại lợi ích tốt hơn cho xã hội. Việc thực hiện quy hoạch làm ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của người dân là vấn đề mà không chính quyền nào mong muốn.

Nhưng vì lợi ích chung của tất cả cộng đồng, địa phương, chính quyền rất mong được người dân chia sẻ những khó khăn này. Cũng vì điều đó, chính quyền cũng đã nỗ lực để đầu tư hạ tầng và các điều kiện nơi đến ở mới tốt hơn nơi hiện tại.

Còn đối với các trường hợp phải giải tỏa đền bù, tỉnh sẽ tiếp thu ý kiến của người dân, xem xét giải quyết một cách hợp tình, hợp lý cho người dân.

Tuy nhiên, tôi cũng khẳng định, tất cả các hoạt động đều vì con người. Sức khỏe người dân phải được đặt lên hàng đầu. Tỉnh không phải làm dự án bằng mọi giá, không cố làm cho bằng được. Nếu làm hết sức mà thấy không phù hợp, vẫn xảy ra sự cố, thì chắc chắn phải thay đổi, tìm phương án khác…

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi. 

Minh Hùng – Giang Nguyễn (thực hiện)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải
(PLVN) - Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa cho biết sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến nhập khẩu chất thải giấy. Thông báo này được đưa ra sau khi các quan chức Indonesia cho biết sẽ trả lại về Mỹ 5 container chứa rác thải độc hại được khai báo sai là phế liệu giấy.

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019
(PLVN) - Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả “Năm dân vận chính quyền” 2019, Tổng cục Chính trị vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI, Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; tăng cường cải cách hành chính quân sự, cắt giảm thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc…
Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

(PLVN) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí phát huy tinh thần xung kích trên mặt trận tư tưởng, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, mới đây, tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát năm 2020, đại biểu Quốc hội đã đề nghị cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí. Tuy còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng vấn đề này một lần nữa khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của báo chí đối với sự phát triển, đổi mới của đất nước, đồng thời đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo.

Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân
(PLVN) - Người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng được đăng ký hành nghề ngoài giờ và làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ không thuộc Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng không được đăng ký là người đứng đầu của bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã.

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động
(PLVN) - Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam hỏi: Trường hợp lao động của công ty là ông Nguyễn Văn Trung bị tai nạn lao động lần 1 vào ngày 18/11/2009, được Hội đồng Giám định y khoa (GĐYK) tỉnh Bình Dương kết luận mất sức lao động do thương tật 5% theo biên bản giám định thương tật số 92/2010/GĐYK-TNLĐ (giám định lần thứ 1) ngày 21/01/2010 và được cơ quan BHXH giải quyết chế độ tai nạn lao động ngày 23/02/2010. 

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp
(PLVN) - Nhu cầu đậu đỗ của các loại xe trọng tải lớn là rất cao nhưng TP HCM lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều doanh nghiệp (DN) rơi vào cảnh khốn khổ. Về lâu dài, nếu không được giải quyết sớm sẽ dẫn đến việc các bãi xe tự phát mọc khắp nơi khiến tình trạng ùn tắc, kẹt xe càng trầm trọng.

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - Trương Hòa Bình đã phân công ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách, cùng đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan của Bộ GTVT lên hiện trường để phối hợp cùng địa phương, chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi nạn nhân.
Một điều luật rất được ủng hộ

Một điều luật rất được ủng hộ

(PLVN) - Điều luật quy định về uống rượu bia thì tuyệt đối không được lái xe đã trải qua sự thăng trầm và có lúc tưởng chừng không đạt được trước khi được Quốc hội thông qua vào ngày 14/6 vừa qua.

Hào hứng với phong trào thể dục Bộ Y tế phát động

Hào hứng với phong trào thể dục Bộ Y tế phát động
(PLVN) - Trong phong trào tập thể dục thể thao, ngay từ đầu năm 2019, Bộ Y tế là cơ quan công sở đầu tiên ở Việt Nam bắt đầu tiến hành tập thể dục giữa giờ họp. Bộ này cũng đưa ra thông điệp kêu gọi người dân tăng cường vận động mọi lúc, mọi nơi. 
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua 'dạy tốt, học tốt'

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua 'dạy tốt, học tốt'

(PLVN) - 278 đại biểu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và 80 phụ trách thiếu nhi toàn quốc đã tham dự buổi lễ tuyên dương thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần III – 2019 vừa diễn ra tại TP HCM. Các em là những bông hoa đẹp nhất trong phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, là tấm gương sáng trong học tập, tu dưỡng.

Kiểm soát chất lượng xăng dầu: Quản lý thị trường than bị “bó tay”

Kiểm soát chất lượng xăng dầu: Quản lý thị trường than bị “bó tay”
(PLVN) - Sau khi đường dây làm giả xăng dầu của Trịnh Sướng ở Sóc Trăng bị phanh phui, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) là đơn vị đầu tiên được nhắc đến khi dư luận quy kết trách nhiệm liên quan. Nhưng, ít người biết, lực lượng này cũng đang gặp khó vì chỉ có nhiệm vụ quản lý, kiểm tra các điều kiện kinh doanh đối với các đơn vị kinh doanh, phân phối xăng dầu. 

Thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW tại Thừa Thiên - Huế: Khẳng định hiệu quả tín dụng chính sách

Thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW tại Thừa Thiên - Huế: Khẳng định hiệu quả tín dụng chính sách
(PLVN) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40), hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) đã góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và xây dựng nông thôn mới.

Hội nghị Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL

Hội nghị Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL
(PLVN) - Hôm nay (18/6), Hội nghị đánh giá 2 năm triển khai Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)  thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra tại TP HCM sẽ tập trung vào một số vấn đề trọng tâm mang ý nghĩa “sống - còn” đối với vùng ĐBSCL.
Buýt nhanh triệu USD: Cho “khai tử” hay tồn tại? - Kỳ 1: Xe to, đôi khi chở toàn… gió!

Buýt nhanh triệu USD: Cho “khai tử” hay tồn tại? - Kỳ 1: Xe to, đôi khi chở toàn… gió!

(PLVN) - Cách đây 2 năm, khi khai trương tuyến buýt nhanh BRT đầu tiên ở Hà  Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng -  người được coi là “linh hồn” của dự án trên - cho rằng, sự kiện này đánh dấu bước phát triển vượt bậc của vận tải công cộng; là giải pháp giảm ùn tắc giao thông… Nhưng sau 2 năm vận hành, những con số mà tuyến này mang lại không giống lời lãnh đạo TP từng nói. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%