Thái Nguyên: Doanh nghiệp kêu cứu vì bị 'ngâm' hồ sơ ĐTM?

(PLVN) - Dù được tỉnh Thái Nguyên xếp vào nhóm được ưu tiên thu hút đầu tư và  chủ dự án cũng đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, môi trường nhưng vì sao Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam vẫn không thể triển khai theo đúng tiến độ?
Thái Nguyên: Doanh nghiệp kêu cứu vì bị 'ngâm' hồ sơ ĐTM? Tỉnh Thái Nguyên gần đây nổi lên như là một trong những tỉnh có cách làm để thu hút đầu tư rất hiệu quả

Hồ sơ bị “ngâm”?

Thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 23/11/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản đồng ý chủ trương thực hiện Dự án sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam (Dự án) tại Khu Công nghiệp Sông Công II (KCN)  cho Công ty TNHH Interweave Holding. 

Theo Giấy chứng nhận đầu tư mà tỉnh Thái Nguyên cấp cho Dự án sau đó, thì đây là dự án thuộc diện ưu đãi đầu tư được liệt vào top “khủng” với tổng mức đầu tư  lên tới 350 triệu USD (giai đoạn 1) và giai đoạn 2 nâng lên 450 triệu USD.  

Nếu thực hiện theo đúng tiến độ đã cam kết thì Dự án sẽ phải xong các thủ tục hành chính từ tháng 11/2018, bắt đầu tiến hành xây dựng các hạng mục công trình từ năm 2019, chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Tuy nhiên, Dự án triệu USD này vẫn không thể triển khai do hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án đang bị “mắc kẹt” tại Tổng Cục môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) 

Theo tìm hiểu, lý do chưa thông qua ĐTM là do Tổng Cục môi trường yêu cầu Công ty TNHH Interweave Holdings làm rõ về sự phù hợp ngành nghề của Dự án đối với ngành nghề được phép đầu tư vào KCN Sông Công II; làm rõ cam kết tổng lượng nước thải phát sinh và yêu cầu  thực hiện đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung vào KCN Sông Công II; đề nghị chủ đầu tư làm việc lại với Ban Quản lý KCN Sông Công II để thực hiện lại đánh giá tác động môi trường chung của cả khu để làm căn cứ xem xét, thẩm định phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án. 

Tuy nhiên, Công ty TNHH Interweave Holdings khẳng định, doanh nghiệp đã tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan tới lĩnh vực đầu tư và môi trường. Việc hồ sơ báo cáo tác động môi trường bị “ngâm” tại Tổng Cục môi trường được doanh nghiệp này đánh giá là đang bị gây khó dễ (?). 

Dự án có bị cản trở?

Trong một văn bản gửi Tổng Cục môi trường vào cuối năm 2018, Ban  Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên (BQLCKCN) khẳng định: Dự án sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam đầu tư vào KCN Sông Công II là hoàn toàn phù hợp với Báo cáo ĐTM của dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II đã được phê duyệt tại Quyết định 2599 ngày 16/8/2018 của Bộ TN&MT và đảm bảo hoàn toàn đúng với các quy định hiện hành. 

Cụ thể, tại mục 1.42, Chương 1 báo cáo ĐTM dự án KCN Sông Công II đã nêu các ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư, trong đó có “ngành dệt may: Sản xuất sợi, vải dệt thoi và hoàn thiện sản phẩm dệt; sản xuất hàng dệt khác; sản xuất trang phục”. Căn cứ Nghị định số 111 ngày 3/11/2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ, Dự án này là dự án sản xuất sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển và đặc biệt thu hút đầu tư. 

Ngoài ra, cũng theo cơ quan này, căn cứ Nghị định số 118 ngày 12/11/2015 (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư) thì dự án  cũng thuộc danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư và hoàn toàn phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp vùng Trung du miền núi Bắc Bộ đến năm 2020 của Bộ Công Thương...

Liên quan tới khối lượng nước thải và phương thức, vị trí xả thải, BQLCKCN tỉnh Thái Nguyên cũng khẳng định: Căn cứ các quy định hiện hành Dự án sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam có lưu lượng xả thải khoảng 14.400m3/ngày đêm thì chủ dự án đã cam kết tại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là tự xử lý nước thải đạt QCVN 40:2011/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, cột A với các hệ số Kq=0,9; Kf=0,9. Đồng thời cam kết tự đóng cửa hoạt động của Nhà máy nếu có hoạt động gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng môi trường xung quanh. “Do đó, Dự án sản xuất vải thuộc trường hợp được miễn trừ đấu nối, được phép xả thải trực tiếp ra sông Công là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật”, BQLCKCN tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh. 

Về yêu cầu của Tổng Cục môi trường đề nghị điều chỉnh bổ sung báo cáo ĐTM của KCN Sông Công II để làm căn cứ xem xét, thẩm định phê duyệt báo cáo ĐTM của dự án, BQLCKCN tỉnh Thái Nguyên  khẳng định: Căn cứ Thông tư số 27 ngày 29/5/2015 của Bộ TN&MT, tại khoản 5, Điều 10 quy định ĐTM của dự án KCN Sông Công II không thuộc trường hợp phải lập lại ĐTM và cũng không thuộc trường hợp phải xin phép điều chỉnh ĐTM. 

Theo Công ty TNHH Interweave Holdings, hồ sơ về môi trường chưa được thông qua đang khiến dự án bị chậm tiến độ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả đầu tư của Công ty TNHH Interweave Holdings tại Việt Nam.     

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc này. 

Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phi Nhung, Mạnh Quỳnh chia sẻ về nhau trước liveshow của Chế Linh

Phi Nhung, Mạnh Quỳnh chia sẻ về nhau trước liveshow của Chế Linh
(PLVN) - Sau một thời gian bận rộn với công việc riêng, sắp tới đây cặp song ca “vàng” Mạnh Quỳnh – Phi Nhung sẽ tái ngộ nhau trong liveshow riêng của danh ca Chế Linh có tên gọi “Tình bơ vơ” diễn ra vào tối 6/4 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

1000 người mê đắm tận hưởng “Color Your Mood”

1000 người mê đắm tận hưởng “Color Your Mood”
(PLVN) - Ngày 20/03/2019 vừa qua, tại Cung Điền kinh (Trần Hữu Dực, Mỹ Đình, Hà Nội), nhà mốt hàng đầu Việt Nam Eva De Eva đã trình làng giới mộ điệu BST Xuân - Hè 2019 mang tên “Color Your Mood” trong không gian sang trọng rộng hơn 5.000m2.

Kiên quyết phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Kiên quyết phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình
(PLVN) - “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không tiến hành các hành động tương tự”, ngày 21/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ khi được hỏi về việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Bắt giữ hai vụ vận chuyển trái phép gỗ từ Lào về Việt Nam

Bắt giữ hai vụ vận chuyển trái phép gỗ từ Lào về Việt Nam

(PLVN) - Ngày 21/03/2019, Đoàn Đặc nhiệm Phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung, thuộc Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Kon Tum liên tiếp phát hiện 02 vụ vận chuyển trái phép 14 m3 gỗ qua biên giới tỉnh Kon Tum.

Hai phụ nữ đi SH bị tàu tông tử vong

Hai phụ nữ đi SH bị tàu tông tử vong
Băng xe qua đường sắt, bị tàu hỏa LP3 lưu thông theo hướng Hà Nội - Hải Phòng đâm vào, chị Mai Khanh và chị Tới tử vong tại chỗ. Đoạn đường này mới đây xảy ra tai nạn giữa ô tô và tàu hỏa làm 2 người chết, 3 người bị thương.

Hải Phòng: Ai bảo kê cho loạt vi phạm của Cty TNHH Vạn Đức?

Hải Phòng: Ai bảo kê cho loạt vi phạm của Cty TNHH Vạn Đức?
(PLVN) - Xây dựng hàng loạt các công trình kiên cố, trái phép trên bãi sông ngoài đê hữu sông Cấm thuộc địa phận xã An Hồng, huyện An Dương nên công ty TNHH Vạn Đức phải nộp phạt hàng trăm triệu đồng. “Điệp khúc” sai phạm rồi xử phạt cho doanh nghiệp này tồn tại khiến dư luận hoài nghi về việc ai “chống lưng” cho những sai phạm đó.
Samsung Galaxy A40 ra mắt với giá 6,56 triệu

Samsung Galaxy A40 ra mắt với giá 6,56 triệu

(PLVN) - Sau khi ra mắt Galaxy A20, Samsung tiếp tục giới thiệu Galaxy A40 để lấp đầy các mức giá trong phân khúc tầm trung. Máy sở hữu camera kép ở mặt lưng, chip Exynos 7885, RAM 4 GB.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""