Thái Bình: Vì sao đi mua hồ sơ thầu lại...được tiền?

Thứ Ba, 18/4/2017 13:07 GMT+7
(PLO) - Như Báo PLVN điện tử đã thông tin, một gói thầu xây dựng được thông báo mời thầu rộng rãi, nhưng trên thực tế hồ sơ mời thầu (HSMT) chỉ được bán cho những doanh nghiệp “sân sau”, còn với các nhà thầu bên ngoài đến mua hồ sơ, chủ đầu tư “a lô” cho một số đối tượng kèm ra ngoài “nói chuyện”. Thế nhưng chuyện này lại có thật ở Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình. 
Thái Bình: Vì sao đi mua hồ sơ thầu lại...được tiền?

Ngang nhiên “vây” thầu tại công sở

Gói thầu thi công xây dựng 3 cống qua đê (cống Thụy Xuân mới, cống Tam Đồng 1-1, cống Tam Đồng 1-2) thuộc dự án: Nắn đê biển số 8 kết hợp giao thông huyện Thái Thụy được Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình mời đấu thầu rộng rãi và bán HSMT từ ngày 06/12/2016 đến ngày 26/12/2016.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số nhà thầu thì cơ quan này tuyệt nhiên không phát hành hồ sơ ra ngoài và có biểu hiện “vây” thầu bằng cách sử dụng một số đối tượng bên ngoài vào tận trụ sở cơ quan để đe dọa, xua đuổi các doanh nghiệp đến mua HSMT.

Tiếp nhận thông tin, ngày 16/12/2016, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã cùng một nhà thầu xây dựng có mặt tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình, địa chỉ: Số 01 phố Lê Lợi, TP. Thái Bình để mua HSMT.

Sau khi tiếp nhận giấy tờ và thực hiện động tác làm thủ tục bán hồ sơ thầu, nam nhân viên phòng kế toán bảo chúng tôi ngồi chờ rồi đi ra khỏi phòng, để ý theo dõi, chúng tôi thấy nhân viên này gọi điện thoại, thông báo cho ai đó việc có người đến mua HSMT.

 Nhân viên này gọi điện thoại, thông báo ra bên ngoài.

Tại quán nước ngoài tường rào, một thanh niên đang ngồi chờ sẵn. Sau khi bắt chuyện, không che giấu, người này nói thẳng với chúng tôi rằng gói thầu mà chúng tôi đang có ý định mua hồ sơ dự thầu đã được 4 - 5 công ty ở Thái Bình đang làm và “các công ty cũng đã bỏ nhiều công sức theo từ A đến Z… chẳng ai mà vào được ”. Thanh niên này còn cho biết, trước chúng tôi, một số nhà thầu đến mua hồ sơ cũng đã phải quay về không…

Trước cách thức trò chuyện, đặt vấn đề của những người đang làm nhiệm vụ “gác” gói thầu này, chúng tôi biết việc cố tình quay trở lại Ban quản lý để mua HSMT là không thể. Lượn lờ quanh chỗ chúng tôi ngồi, một nhóm thanh niên với dáng vẻ chăm chú, liên tục đưa mắt theo dõi diễn biến câu chuyện.

Người thanh niên đưa tiền cho doanh nghiệp đi mua hồ sơ thầu...
...đã vào tận phòng làm việc

Trước khi đứng lên, người thanh niên lúc đầu (sau này có cho số điện thoại và giới thiệu tên là Tuấn) rút mấy tờ năm trăm nghìn đồng đưa cho nhà thầu đi cùng chúng tôi, nói đấy là tiền “hỗ trợ chi phí đi lại”.

Cần làm rõ hành vi thông thầu

Gói thầu xây dựng các cống qua đê biển kết hợp đường giao thông liên huyện nói trên có giá trị khoảng 30 tỷ đồng. Đây là dự án hết sức quan trọng, nguồn vốn từ ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh Thái Bình cho chương trình củng cố, nâng cấp hệ thống đê biển.

Theo tính toán của một số nhà thầu, nếu được tham gia đấu thầu công khai gói thầu này, các doanh nghiệp xây dựng có thể giảm giá tới 10% mà vẫn có lãi.

Hành vi “vây” thầu tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình mà Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận được ở trên đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà thầu, gây hoài nghi, bức xúc cho các doanh nghiệp. Hơn nữa, hành vi “vây” thầu còn diễn ra ngang nhiên tại trụ sở một cơ quan Nhà nước.

Có hay không việc chủ đầu tư thông thầu với một số doanh nghiệp nhằm bòn rút, chiếm đoạt ngân sách Nhà nước ở gói thầu trên?

Cục quản lý Đấu thầu, Cục chống tham nhũng, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình cần vào cuộc, hủy bỏ kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nói trên, xử lý tập thể, cá nhân nếu phát hiện sai phạm.

Điều 17: Các trường hợp hủy thầu(Luật đấu thầu Số: 43/2013/QH13)

4. Có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.


Tags :

Tin liên quan

Các tin khác