Quảng Bình: Xây dựng trái phép, bất chấp quyết định đình chỉ

(PLO) - Trên khu đất rừng sản xuất rộng 4ha ngay bên đường tránh lũ quốc lộ 1 qua xã Thanh Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), một cụm công trình gồm nhà ở, hồ nước, nhà vọng cảnh, trang trại… ngang nhiên được xây dựng bất chấp lệnh đình chỉ của chính quyền…
Quảng Bình: Xây dựng trái phép, bất chấp quyết định đình chỉ Nhà ở kiên cố xây dựng trái phép trên khu đất khá đẹp, ngay bên quốc lộ 1 do ông Phương đứng tên.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất rừng sản xuất rộng 4ha này thuộc thôn 1 Thanh Mỹ (xã Thanh Thủy) thuộc quyền sử dụng của ông Dương Đệ Phương (SN 1982, trú tại thôn Tân Ninh, xã Tân Thủy. Từ hơn một năm nay, khu đất này đã mọc lên nhiều công trình như: nhà kho, nhà ở công nhân và khuôn viên sân, trại nuôi gà, trại nuôi lợn, nhà lưới trồng cây, sân phơi, nhà vọng cảnh…

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Ngọc Trâm, Trưởng phòng TN-MT huyện Lệ Thủy cho biết, khu đất của ông Phương  đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích là đất rừng sản xuất. Trước đó, ông Phương có hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng vì khu đất này trong vùng quy hoạch phát triển Khu công nghiệp Cam Liên nên huyện đã trả hồ sơ. Việc ông Phương tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang xây dựng khu trang trại, nhà ở và công trình trên đất là sai mục đích. Huyện cũng đã phát hiện ra sự việc này và chỉ đạo xã xử lý vi phạm hành chính.

Cụ thể, ngày 25/10/2017, Phòng TN-MT huyện đã có văn bản gửi UBND xã Thanh Thủy thông báo, ông Dương Đệ Phương tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nào cho phép đã làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sử dụng đất của các hộ dân xung quanh. Phòng đề nghị UBND xã Thanh Thủy xử lý dứt điểm hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với ông Phương.

Theo báo cáo của UBND xã Thanh Thủy vào ngày 22/12/2017, ông Phương đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích 3.710m2 và xây dựng các công trình như: nhà kho và khuôn viên sân, nhà ở công nhân cấp 4 và khuôn viên sân, trại gà, nhà lưới, sân phơi.

Ngày 21/12/2017, UBND xã Thanh Thủy đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Phương (mức phạt 5 triệu đồng) yêu cầu phải dừng ngay các hoạt động, sản xuất kinh tế trang trại và trả lại hiện trạng ban đầu cho đất rừng sản xuất.

Dù đã bị xử phạt và yêu cầu chấm dứt các hoạt động kinh tế trang trại và trả lại hiện trạng ban đầu nhưng suốt 4 tháng qua, ông Phương vẫn cho nhân công tiếp tục gia cố, sơn tường và hoàn thiện các công trình đã xây dựng trước đó (như nhà ở công nhân, khuôn viên sân, nhà kho, trồng thêm cây cảnh). Đặc biệt, trên khu đất này vẫn tiếp tục mọc lên những dãy cây cảnh cổ thụ, công trình sinh thái, hồ nước và nhà vọng cảnh… một cách ngang nhiên.

Điều đáng nói là việc chuyển đổi mục đích, xây dựng trái phép trên một khu đất lớn và nằm ngay bên quốc lộ 1, giữa thanh thiên bạch nhật như vậy nhưng chính quyền sở tại lại rất chậm trễ xử lý. Dư luận địa phương đang đặt ra câu hỏi, việc này là do địa phương buông lỏng quản lý hay có một thế lực nào đó đứng sau?

Trần Nguyên Phong

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ
(PLVN) - Hôm nay, các huyện, thành, thị tại Quảng Ninh và Hải Phòng đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Trong số hơn 4.500 người lên đường nhập ngũ, có 403 người ở Quảng Ninh và gần 100 người ở Hải Phòng viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.   
Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'

Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'

(PLVN) - Được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Nam – Thái Y Viện vừa tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Đề án “Huế-Kinh đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực
(PLVN) - Với kết quả sinh lời ấn tượng từ hoạt động kinh doanh cốt lõi trong năm 2018, HDBank vừa nâng thứ bậc trong Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương theo công bố của The Asian Banker. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, HDBank lọt vào danh sách uy tín này.
Thủ tướng thể hiện sự cảm ơn của Chính phủ với HLV Park Hang-seo

Thủ tướng thể hiện sự cảm ơn của Chính phủ với HLV Park Hang-seo

Tiếp huấn luyện viên (HLV) trưởng Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam Park Hang-seo và Phu nhân tại Trụ sở Chính phủ, chiều qua, 19/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc đón tiếp này thể hiện tình cảm trân trọng, sự cảm ơn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với đóng góp của ông Park Hang-seo thời gian qua cho bóng đá Việt Nam...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%