Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.
Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ Địa chỉ 339/4 Nguyễn Thị Tú nơi mà ông Trần Đình Đắc nhập khẩu và chứng nhận cư trú cho đến nay vẫn là khu đất trống

Giải quyết khiếu nại kiểu… lập lờ

Suốt nhiều năm qua, bà Trần Thị Dồi (ngụ 689 QL1A, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM) và người đại diện pháp luật liên tục gửi đơn cầu cứu và kiến nghị đến cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ việc cấp sổ đỏ trên thửa đất số 362 tờ bản đồ số 05, thuộc xã Bình Hưng Hòa, huyện Bình Chánh có diện tích 128m2 (nay là thửa 79 và 1 phần thửa 78 tờ bản đồ số 44 có số nhà 339/4 Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) cho ông Trần Đình Đắc có đúng quy định pháp luật?

Theo nội dung đơn thư, thửa đất tại địa chỉ 339/4 Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP HCM được cơ quan chức năng cắm mốc ranh giao đất theo QĐ số 20/HGT ngày 25/05/1988 của TAND huyện Bình Chánh và được UBND huyện Bình Chánh cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số 3401 ngày 24/05/2002 cho bà Trần Thị Dồi. 

Sau khi được cấp sổ đỏ, vào năm 04/10/2002 gia đình bà Dồi có xây 01 căn nhà tạm và bị UBND xã lập biên bản xử phạt do xây dựng không phép. Sau thời gian này, bà Hồ Thị Hai (lúc này tự cho mình là Hồ Thị Sắng) làm đơn khiếu nại. Ngày 14/11/2003, UBND huyện Bình Chánh ban hành QĐ số 2947/QĐ-UB thu hồi hủy bỏ giấy CNQSDĐ số 3410/QSDĐ của bà Trần Thị Dồi.

Cả 03 quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Bình Chánh và quận Bình Tân đều không tống đạt đến người khiếu kiện

Tại QĐ này, UBND huyện Bình Chánh cho rằng phần đất này đã được cấp cho bà Hồ Thị Sắng theo QĐ số 20/HGT ngày 25/05/1988 của TAND huyện Bình Chánh. Do đó, bác đơn của bà Trần Thị Dồi và thu hồi hủy bỏ giấy CNQSDĐ số 3410/QSDĐ. Do không được giải quyết thỏa đáng, bà Dồi tiếp tục khiếu nại QĐ số 2947/QĐ-UB của UBND huyện Bình Chánh. Ngày 03/06/2004, UBND quận Bình Tân ban hành QĐ số 553/QĐ-UB tiếp tục bác đơn khiếu nại của bà Trần Thị Dồi, tiếp tục công nhận QĐ số 2947 nói trên.

Ngày 16/06/2005, UBND quận Bình Tân tiếp tục ra QĐ số 210/QĐ-UBND sửa đổi QĐ số 553/QĐ-UB “Bác đơn bà Trần Thị Dồi khiếu nại QĐ số 2974/QĐ-UB. Tiếp tục công nhận nội dung QĐ số 2974/QĐ-UB ngày 14/11/2003 của UBND huyện Bình Chánh cũ”… Theo nội dung tống đạt các QĐ này, hầu hết không có QĐ nào được tống đạt cho người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và là người trực tiếp đi khiếu nại là bà Trần Thị Dồi.

Trong khi đó, theo phản ánh của bà Dồi và người đại diện pháp luật, tất cả các QĐ nói trên sau này đều do bà khiếu kiện và yêu cầu cung cấp thì mới có và được biết nội dung… Một vấn đề nữa là trong tất cả các QĐ giải quyết khiếu nại nói trên các cơ quan chức năng của UBND huyện Bình Chánh và UBND quận Bình Tân đã không phân biệt đối tượng liên quan là bà Hồ Thị Sắng và bà Hồ Thị Hai là hai người hay là một.

Trong QĐ giải quyết khiếu nại cuối cùng là QĐ số 210/QĐ-UBND của UBND quận Bình Tân thừa nhận “Tuy nhiên, trong quá trình UBND huyện Bình Chánh (cũ), quận Bình Tân giải quyết vụ việc chưa xác định rõ tên của bà Hồ Thị Hai nên đã ban hành quyết định nêu tên bà Hồ Thị Sắng…”. 

Chính từ việc không phân biệt rõ đối tượng giải quyết khiếu nại nên sau khi UBND quận Bình Tân ban hành QĐ 210/QĐ-UB để sửa đổi QĐ số 553/QĐ-UB và QĐ 2947/QĐ-UB… ngày 27/09/2005 bà Hồ Thị Hai đã thực hiện việc chuyển nhượng thửa đất nói trên bằng giấy tay cho ông Trần Đình Đắc và đến năm 2013, UBND quận Bình Tân và Văn phòng Đăng ký QSDĐ chi nhánh quận Bình Tân tiến hành thẩm tra cấp giấy CNQSDĐ số BM791842 với nhiều dấu hiệu khuất tất… 

QĐ giải quyết khiếu nại số 210/QĐ-UBND của UBND quận Bình Tân sai cả về nội dung và đối tượng

Nhiều khuất tất trong thủ tục cấp sổ đỏ

Việc giải quyết khiếu nại nói trên của UBND huyện Bình Chánh cũ mà sau này là UBND quận Bình Tân (TP HCM) bằng việc ban hành QĐ số 210/QĐ-UBND để sửa đổi QĐ 553/QĐ-UB mà sâu xa hơn là QĐ số 2947/QĐ-UB nhưng lại tự “sửa” tên thành 1 quyết định mới là 2974/QĐ-UB đã vô tình vô hiệu hóa các QĐ trước đó.

Cụ thể trong Điều 1 của QĐ 210/QĐ-UBND ngày 16/06/2005 ghi rõ: “Sửa đổi QĐ số 553/QĐ-UB ngày 03-06-2004 của UBND quận Bình Tân như sau: Bác đơn của bà Trần Thị Dồi ngụ 3/19 KP2, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân khiếu nại QĐ số 2974/QĐ-UB ngày 14/11/2003 của UBND huyện Bình Chánh (cũ). Tiếp tục công nhận nội dung QĐ số 2974/QĐ-UB ngày 14/11/2003 của UBND huyện Bình Chánh (cũ) là đúng quy định pháp luật…”.    

Như vậy việc ban hành các quyết định giải quyết khiếu nại đã vi phạm Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong các quyết định giải quyết khiếu nại đối với bà Trần Thị Dồi như đã nêu trên. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian hơn 14 năm qua, không có bất kỳ một cơ quan ban ngành nào giám sát, kiểm tra tính pháp lý của các văn bản này, dẫn đến quyền và lợi ích của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan bị ảnh hưởng. 

Song song với đó, việc UBND quận Bình Tân và Văn phòng đăng ký đất đai đã quá sơ sài trong quá trình thẩm tra hồ sơ, xác nhận và cấp GCNQSDĐ cho ông Trần Đình Đắc trên thửa đất 326 tờ bản đồ số 05 thuộc xã Bình Hưng Hòa, huyện Bình Chánh, nay thuộc thửa đất số 625, tờ bản đồ số 44 (TL205) địa chỉ 339/4 Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân với nhiều khuất tất.

Cụ thể, phần đất bà Trần Thị Dồi được UBND huyện Bình Chánh cấp GCNQSDĐ 3401/QSDĐ thuộc phần đất được TAND huyện Bình Chánh cắm ranh theo quyết định giải quyết số 20/HGT. Ngày 13/04/1991, Đội Thi hành án huyện Bình Chánh đã lập biên bản thi hành án, tổ chức đo đạc cắm mộc cho bà Hồ Thị Hai. Năm 1997, bà Hồ Thị Hai tiếp tục làm đơn khiếu nại đòi lại đất của ông nội chồng.

Ngày 13/11/1997, UBND huyện Bình Chánh  ban hành QĐ số 731/QĐ-UB –ĐĐ bác đơn của bà Hai, tiếp tục công nhận quyền sử dụng đất cho 21 hộ dân trong đó có bà Trần Thị Dồi. Tuy nhiên, QĐ này không nêu nội dung thỏa thuận giữa bà Dồi và bà Hồ Thị Hai (Sắng) về ranh đất. Đến năm 2002, bà Trần Thị Dồi được UBND huyện Bình Chánh cấp GCNQSDĐ số 3401/QSDĐ và tiến hành xây nhà thì phát sinh tranh chấp như đã nêu trên.

Như đã phản ánh, bên cạnh việc UBND huyện Bình Chánh và UBND quận Bình Tân ban hành các QĐ xử lý khiếu nại không đúng quy định, không xác định rõ đối tượng giải quyết. Điều này dẫn đến việc bà Hồ Thị Hai đã tiến hành chuyển nhượng phần đất nói trên bằng giấy tay cho ông Trần Đình Đắc.

Điều đáng nói ở đây, ông Trần Đình Đắc được chính quyền địa phương và phường Bình Hưng Hòa B, Văn Phòng đăng ký Đất đai ưu ái thái quá. Thay vì trong giấy bán nhà do bà Hồ Thị Hai đứng bán vào năm 2005 thể hiện ông Trần Đình Đắc sinh ngày 29/04/1984 nhưng lại được cấp CMND ngày 13/09/1997 tức chỉ mới hơn 13 tuổi.

Bên cạnh đó, công an phường Bình Hưng Hòa B xác nhận cho ông Trần Đình Đắc cư trú từ 27/09/2005 đến nay tại số nhà 339/4 Nguyễn Thị Tú, KP2, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân là một điều hết sức bất cập. Bởi lẽ, khu đất này từ thời điểm đó cho đến nay vẫn là khu đất trống, và mặc dù ông Trần Đình Đắc được cấp GCNQSDĐ vào thời điểm năm 2012 nhưng cho đến thời điểm này vị trí khu đất 339/4 Nguyễn Thị Tú vẫn đang là bãi đất trống!?

Không chỉ vậy, trong tờ tường trình cấp GCNQSDĐ của Phòng TNMT thể hiện thời điểm hình thành nhà là năm 2000, tuy nhiên đến thời điểm năm 2002 UBND huyện Bình Chánh mới tiến hành cấp GCNQSDĐ cho bà Trần Thị Dồi. Đã vậy, trong các giấy mua bán nhà, giấy cam kết, đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ… đều thể hiện nhiều chữ ký khác nhau trong cùng một thời điểm.

Vậy sau câu chuyện dùng các quyết định trái luật để giải quyết khiếu nại một cách mập mờ, ngược lại cơ quan chức năng lại quá “ưu ái” chứng nhận không đúng sự thật cho ông Trần Đình Đắc để tiến hành cấp GCNQSDĐ cho ông Đắc một cách khó hiểu như đã nói mục đích để làm gì?

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến quý độc giả.

Đ.Thiện
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

Đọc thêm

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Giải quyết hồ sơ tồn đọng chưa bao giờ là dễ khi mà hồ sơ, giấy tờ gốc không còn; người giao nhiệm vụ, người biết sự việc và làm chứng đã mất... thì con số hơn 2.000 liệt sĩ và 2.600 thương binh được xác nhận mà phần đa là từ thời kỳ chống Pháp thật ý nghĩa dẫu cho có muộn mằn.
Loading...

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử
(PLVN) - Các liên lạc giữa nghị viện Nga và Ukraine phải được khởi động lại để hàn gắn mối quan hệ giữa Kiev và Moscow, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh.

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”
(PLVN) - Mọi việc bắt đầu khá đơn giản, với việc những chú mèo bỗng dưng “nhảy nhót” trên đường phố, đôi khi gục luôn xuống và tử vong. Còn ở trong những ngôi nhà ở một làng chài tại Nhật Bản, một vài thành viên trong gia đình tự nhiên hét lên một cách không kiểm soát hay đang ăn bỗng ném đũa xuống mâm. 

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?
(PLVN) -Mới đây, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT) đã có các thông báo và các quyết định về việc thu hồi, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại 14 tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng do không đúng quy định pháp luật về đất đai. Việc thu hồi này đã gây bức xúc trong cộng đồng dân cư sinh sống ở đây. Họ cho rằng như vậy quá vô lý, vì chủ đầu tư nếu có sai phạm thì không thể bắt ép người dân nộp lại sổ đỏ.

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân
(PLVN) - Ngày 22/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành khóa VII lần thứ 3. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chủ trì hội nghị.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%