Một vụ tranh chấp di sản thừa kế ở Lâm Đồng bị kháng cáo

(PLVN) - Ông Mai Văn Quang (trú tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Lâm Đồng đề nghị xem xét, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình ông là người thứ ba ngay tình nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho rằng đã bị TAND huyện Lâm Hà tước đoạt trong bản án sơ thẩm. 
Một vụ tranh chấp di sản thừa kế ở Lâm Đồng bị kháng cáo Thửa đất và căn nhà gia đình ông Quang nhận chuyển nhượng của ông Chính

Tòa phủ nhận quyền lợi người thứ ba ngay tình?

Ông Quang cho biết: Năm 2015, vợ chồng ông nhận chuyển nhượng 1.473m2 đất (nay thuộc thửa 38, 39, tờ bản đồ 47, thị trấn Nam Ban) từ ông Lê Đức Chính (trú tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). Nguồn gốc diện tích đất này do cụ Lê Văn Chuyên (đã mất) thừa kế lại cho ông Lê Đức Chính. Việc sang nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Chính và gia đình ông được Phòng Công chứng số 3 tỉnh Lâm Đồng công chứng chứng thực. 

Ngày 25/8/2015, sau khi hoàn tất các thủ tục, nghĩa vụ theo quy định, các bên đã được Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lâm Hà làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đồng thời điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) mang tên Lê Đức Chính sang tên cho vợ chồng ông Quang. 

Hơn 1 năm sau, vợ chồng ông Quang bỗng nhiên bị cuốn vào vụ kiện “Tranh chấp di sản thừa kế; yêu cầu hủy văn bản công chứng vô hiệu; yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy quyết định cá biệt của cơ quan, tổ chức”, giữa nguyên đơn là ông Lê Đức Trịnh (trú tại xã Rô Men, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng), bị đơn là ông Lê Đức Chính. Tưởng việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngay tình, hợp pháp từ ông Chính, gia đình ông Quang sẽ được tòa án bảo vệ theo quy định của pháp luật. Nhưng thật bất ngờ, ngày 7/5/2019, TAND huyện Lâm Hà do Thẩm phán Nguyễn Thái Sơn làm chủ tọa đưa vụ án ra xét xử lại “chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Lê Đức Trịnh”. 

Theo đó, chia thửa đất vợ chồng ông Quang nhận chuyển nhượng từ ông Chính ra làm hai phần, ông Trịnh và ông Chính mỗi người được sử dụng một nửa diện tích. TAND huyện Lâm Hà tuyên hủy các thông tin điều chỉnh tại trang 4 GCN do UBND huyện Lâm Hà cấp ngày 11/8/2005 mang tên cụ Lê Văn Chuyên về nội dung điều chỉnh toàn bộ diện tích đất sang cho ông Lê Đức Chính ngày 11/5/2015 và nội dung điều chỉnh chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất theo GCN cho vợ chồng anh Mai Văn Quang. Ngoài ra, tòa án còn tuyên hủy một phần hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Chính với gia đình ông Quang. 

Vợ chồng anh Quang cho rằng đã bị TAND huyện Lâm Hà gạt bỏ quyền lợi chính đáng là bên thứ ba ngay tình nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Chính. Ông Chính cho biết, trước khi qua đời, cụ Lê Văn Chuyên đã viết di chúc để lại cho ông quyền sử dụng 1.473m2 đất tại thị trấn Nam Ban. Sau đó, ông đã được cấp có thẩm quyền điều chỉnh trang 4 GCN sang tên ông. Do không có nhu cầu sử dụng thửa đất trên, năm 2015, ông đã chuyển nhượng lại cho vợ chồng ông Quang. Khi phát sinh tranh chấp với ông Lê Đức Trịnh và ông Trịnh nghi ngờ bản di chúc này là giả nên đã đề nghị TAND huyện Lâm Hà giám định chữ ký mang tên Lê Văn Chuyên tại bản di chúc. Kết quả cả hai lần giám định tại Công an tỉnh Lâm Đồng và Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đều xác định chữ ký trên là của ông Lê Văn Chuyên. “Việc bố tôi để lại diện tích đất này cho tôi theo bản di chúc là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, nhưng TAND huyện Lâm Hà lại không công nhận...”, ông Chính bức xúc. 

Đại diện UBND huyện nói gì?

Tại phiên tòa, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng cho biết, ngày 18/8/2015, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lâm Hà nhận được hồ sơ của ông Lê Đức Chính chuyển nhượng cho gia đình ông Mai Văn Quang 1.473m2 đất tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà. Văn phòng đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ chuyển nhượng theo trình tự, thủ tục đúng quy định của pháp luật. Ngày 27/8/2015, ông Quang nhận kết quả GCN đã điều chỉnh trang 4. 

Đặc biệt, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là UBND huyện Lâm Hà cũng cho rằng: “Trình tự, thủ tục giải quyết hồ sơ thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất giữa ông Lê Văn Chuyên với ông Lê Đức Chính được thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ”. 

Liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa ông Lê Đức Chính và vợ chồng ông Mai Văn Quang, UBND huyện Lâm Hà cung cấp thông tin: “Sau khi làm thủ tục nhận thừa kế từ cụ Lê Văn Chuyên, ông Lê Đức Chính làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thửa 233, tờ bản đồ số 09, bản đồ số hóa thửa đất 38, 39, tờ bản đồ 47, thị trấn Nam Ban cho gia đình ông Mai Văn Quang. Hợp đồng chuyển nhượng được Văn phòng công chứng chứng thực ngày 17/8/2015, các bên tham gia chuyển nhượng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đăng ký chuyển nhượng tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lâm Hà. Ngày 25/8/2015, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai đã xác nhận việc chuyển nhượng vào GCN theo quy định. Trình tự, thủ tục giải quyết hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa ông Chính với ông Quang được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”.

Cho rằng quyền lợi hợp pháp của mình bị xâm hại nghiêm trọng, ông Quang đã có đơn kháng cáo bản án của TAND huyện Lâm Hà. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trung Thứ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

(PLVN) - Cuối chiều ngày 13/7 tức là chỉ trước lúc chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” diễn ra vài giờ, lãnh đạo Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã chính thức ra văn bản hủy chương trình này với lý do phía Cung đã nhiều lần yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc tổ chức chương trình, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7, đơn vị này vẫn không cung cấp được. 

Đọc thêm

Bị con trai đánh chết vì say rượu

Bị con trai đánh chết vì say rượu

(PLVN) - Đi chơi điện tử về, Trường thấy người cha say sỉn đang nằm dưới đất nên tức giận đá cho nhiều cái vào đầu, mặt khiến nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não…

Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy
(PLVN) - Mặc dù ít được biết đến hơn các nhóm tội phạm có tổ chức từ Nhật Bản, Nga và Trung Quốc, nhóm Nigeria đã trở thành băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm nước ngoài hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương
(PLVN) - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, sang trọng, các đường nét được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân ngày 14/07 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư PCC1 và sức hút mạnh mẽ của dự án.

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Cục THADS (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan THADS trong tỉnh triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, sâu sát, kịp thời các mặt công tác. Các nhiệm vụ theo Chương trình công tác trọng tâm của ngành được triển khai thực hiện theo tiến độ và đạt được kết quả tích cực.

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung
(PLVN) - Sáng 16/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở ban ngành địa phương đã tham dự lễ công bố quyết định thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ - thuộc Viện Pháp y tâm thần Trung ương. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%