Lâm Đồng: Doanh nghiệp khốn đốn sau khi chính quyền áp dụng sai luật

(PLVN) - Một doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao tiến hành xây kè nhằm chống sạt lở đất vườn, dù thực hiện đúng theo quy định của Luật Xây dựng nhưng vẫn bị chính quyền lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, ra văn bản buộc ngừng thi công dẫn đến chịu nhiều tổn thất nặng nề.

Thực hiện đúng luật lại bị phán là “vi phạm”

Đầu năm 2016, Công ty cổ phần Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Phương Đông (công ty), trụ sở tại quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh, được UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự dán vườn ươm giống hoa công nghệ cao. Địa điểm triển khai thực hiện dự án tại phường 7, TP.Đà Lạt.

Khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục về đất đai như ký hợp đồng thuê đất, thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tháng 8/2016, công ty được UBND TP.Đà Lạt cấp giấy phép xây dựng, trong đó quy định các hạng mục như văn phòng, nhà ăn, nhà kho.

Ngay sau đó, công ty tiến hành xây dựng các hạng mục theo hồ sơ thiết kế, giấy phép xây dựng. Đồng thời, tại phần bờ đất tiếp giáp với đường đi, vì địa hình đồi dốc nên để tránh sạt lở đất, đảm bảo an toàn khi dự án hoạt động, công ty triển khai xây dựng phần kè bê tông chắn đất.

Tháng 10/2016, việc xây dựng kè chắn đất đã bị UBND phường 7 lập biên bản “vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình vi phạm”, buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Công ty đã có đơn kiến nghị đến UBND TP.Đà Lạt, đề nghị xem xét vấn đề trên vì cho rằng theo luật quy định, việc xây dựng bờ kè của công ty là không cần phải xin phép. Ngày 16/11/2016, UBND TP.Đà Lạt có văn bản số 7640/UBND, cho rằng việc “thi công kè chắn đất của công ty không thuộc trường hợp miễn giấy phép xây dựng”.

Với lý do việc san gạt đất, xây kè chắn đất và di dời trụ điện mà không xin phép cơ quan chức năng, UBND TP.Đà Lạt đề nghị công ty ngưng thi công phần san gạt đất và kè chắn đất, liên hệ cơ quan thẩm quyền để lập thủ tục xin phép.

Cuối tháng 11/2016, công ty đã có văn bản gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng để nhờ hướng dẫn vấn đề nói trên. Theo đó, vướng mắc nằm ở chỗ, phần đất xây kè chống sạt lở là đất vườn ươm – đất nông nghiệp, chứ không phải là đất đô thị. Mục đích xây kè còn dùng làm ranh giới đất, phòng các sự cố mất an toàn cho tài sản và nhân công làm việc tại vườn ươm.

Ngày 1/12/2016, Cục Quản lý hoạt động xây dựng có văn bản số 1121/HĐXD-VP về việc hướng dẫn thủ tục đầu tư xây dựng. Trong đó khẳng định, việc công ty xây dựng kè chắn đất trên đất nông nghiệp nhằm bảo vệ đất (không phục vụ công trình xây dựng phía trên) thì không cần phải có giấy phép xây dựng.

Văn bản hướng dẫn này cũng được cục gửi đến Sở Xây dựng Lâm Đồng và UBND TP.Đà Lạt. Tuy nhiên, vì cho rằng các cơ quan và cán bộ của TP.Đà Lạt vẫn chưa hiểu ra vấn đề, công ty đã phải tiếp tục nhờ cơ quan Bộ Xây dựng giải thích lần thứ hai.

Tổng cộng trong tháng 12/2016, Cục Quản lý hoạt động xây dựng đã 2 lần gửi văn bản đến các cơ quan liên quan của tỉnh Lâm Đồng. Ngoài việc khẳng định công ty thực hiện đúng quy định, 2 văn bản cũng đã hướng dẫn, giải thích cặn kẽ để giúp các đơn vị và cán bộ địa phương hiểu rõ quy định của Luật Xây dựng.

Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng khẳng định việc xây kè chắn đất trên đất nông nghiệp không cần xin giấy phép

Biết sai vẫn để đó

Đầu năm 2017, UBND tỉnh Lâm Đồng thông báo kết luận của lãnh đạo tỉnh sau khi có buổi làm việc với công ty. Theo đó, yêu cầu các cơ quan đơn vị thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Sở Xây dựng Lâm Đồng sau đó đã ra văn bản hướng dẫn công ty thực hiện xây dựng kè, trong đó khẳng định việc xây dựng kè là không cần xin giấy phép.

Vấn đề như vậy đã được làm rõ, thế nhưng đến tháng 2/2017, UBND TP.Đà Lạt có văn bản “về việc xử lý công trình xây dựng của công ty Phương Đông”. Mặc dù thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh nhưng đơn vị này đã cố tình lập lờ khi nói rằng: “UBND TP.Đà Lạt thống nhất chủ trương không cấp phép xây dựng kè chắn đất” cho công ty.

Trước việc UBND TP.Đà Lạt cố tình lờ đi văn bản 7640 với yêu cầu ngưng thi công khiến công ty chịu nhiều tổn thất, như phải đền bù cho đơn vị thi công, đối tác chuyển giao công nghệ, doanh nghiệp đã nhiều lần có đơn yêu cầu thành phố rút lại văn bản nói trên.

Thế nhưng, thay vì hủy bỏ văn bản có nội dung áp dụng sai quy định pháp luật, UBND TP.Đà Lạt sau nhiều lần yêu cầu các phòng ban kiểm tra nhiều vấn đề liên quan đến công ty, vẫn không thu hồi hủy bỏ văn bản 7640.

“Các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra, xác minh và kết luận Công ty Phương Đông không vi phạm bất cứ nội dung nào như văn bản hành chính số 7640. Điều này thể hiện rõ ở việc ngày 24/11/2017 công ty đã được cấp GCN QSDĐ sau khi chỉnh lý hiện trạng đất dự án”, đại diện công ty cho biết.

Cũng theo doanh nghiệp, nội dung văn bản 7640 chẳng khác gì nói công ty vi phạm pháp luật, vì vậy ngoài những thiệt hại nặng nề về kinh tế do tiến độ bị ngưng trệ thời gian dài, công ty còn đối mặt việc ngân hàng từ chối giải ngân cho dự án. Thậm chí bị kẻ xấu lợi dụng để hạ uy tín, thương hiệu công ty. Và khi nào văn bản chưa bị thu hồi, uy tín và thương hiệu doanh nghiệp vẫn bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi đầu tư vào lĩnh vực nông nhiệp công nghệ cao theo chủ trương kêu gọi đầu tư của tỉnh Lâm Đồng, được lãnh đạo tỉnh đánh giá là có tinh thần quyết tâm cao trong thực hiện dự án, góp phần vào thành quả chung của ngành nông nghiệp công nghệ cao, thế nhưng quá trình thực hiện, những gì chúng tôi nhận được từ phía UBND TP.Đà Lạt thật sự rất cay đắng”, ông Huỳnh Cao Sơn – Tổng giám đốc Công ty Phương Đông tỏ vẻ ngao ngán.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

Phải bồi thường nếu văn bản sai luật gây ra thiệt hại

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM, văn bản số 7640 là một quyết định hành chính của cơ quan quản lý nhà nước, áp dụng cho một vụ việc cụ thể. Theo quy định của Luật khiếu nại năm 2011 thì trong trường hợp cá nhân, tổ chức có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi của cơ quan hành chính Nhà nước ban hành là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì cá nhân, tổ chức có quyền khiếu nại đối với quyết định hoặc hành vi hành chính đó để yêu cầu cơ quan đã ban hành quyết định phải thu hồi quyết định hoặc chấm dứt hành vi vi phạm.

Như vậy, trong trường hợp này, đối với quyết định số 7640, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan đã ban hành văn bản đó phải thu hồi lại văn bản theo quy định. Nếu sau khi khiếu nại công ty vẫn không đồng ý quyết định giải quyết nại thì có thể tiến hành khởi kiện vụ án hành chính theo thủ tục tố tụng hành chính.

Người ký công văn 7640 phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho công ty nếu công ty chứng minh được việc sai lệch trong nội dung đã làm ảnh hưởng và gây tổn thất đến tình trạng hoạt động của công ty. Việc bồi thường thực hiện theo Luật trách nhiệm bồi thường thiệt hại của Nhà nước và Nghị định số 68/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018.

Nhóm phóng viên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vụ 'Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa': Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ

Vụ 'Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa': Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ

(PLVN) - Lãnh đạo Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải đã gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Ban Nội chính Trung ương vì cho rằng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đang cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp sau khi có Kết luận Thanh tra số 12681/KL-UBND (ngày 12/12/2018) của chính UBND tỉnh này.

Đọc thêm

Sân chơi phiêu lưu phong cách Nhật Bản tại KĐT Ecopark – thử thách “lạ” cho các bé dịp hè này

Sân chơi phiêu lưu phong cách Nhật Bản tại KĐT Ecopark – thử thách “lạ” cho các bé dịp hè này
(PLVN) - Khác hẳn với sân chơi thông thường, sân chơi phiêu lưu phong cách Nhật Bản sắp được ra mắt tại Ecopark dịp hè này với những chất liệu tự nhiên, những công cụ quen thuộc sẽ giúp các em tự khám phá nhiều điều mới mẻ, thú vị, tăng kỹ năng sống và khả năng tương tác với môi trường xung quanh.
Giao dịch thế chấp có bị vô hiệu không?

Giao dịch thế chấp có bị vô hiệu không?

(PLVN) - Hỏi: Trường hợp giao dịch chuyển nhượng nhà đất bị vô hiệu nhưng bên nhận chuyển nhượng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và đã thế chấp nhà, quyền sử dụng đất đó cho ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật. Vậy giao dịch thế chấp đó có bị vô hiệu không?

Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân: Thành công khi anh kỹ sư dám nghĩ khác, bỏ lương “ngàn đô” về quê lái máy cày

Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân: Thành công khi anh kỹ sư dám nghĩ khác, bỏ lương “ngàn đô” về quê lái máy cày
(PLVN) - Đó là anh Trần Hữu Chung - Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân (địa chỉ tại xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy, Nam Định). Với kỳ tích biến hơn 8 hecta đất chiêm trũng nhiễm phèn mặn, sản xuất kém hiệu quả thành vùng canh tác trù phú với các sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Chung được mệnh danh là người mang lại sự đổi thay về tư duy sản xuất, tạo thu nhập ổn định cho nông dân địa phương, mở ra hướng đi mới cho nền nông nghiệp hàng hóa có giá trị kinh tế cao, bền vững, thân thiện với môi trường.

5.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VNPT Check

5.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VNPT Check
(PLVN) - Giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa  VNPT Check do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển, đã được triển khai tại hơn 5.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, với sản lượng tem lên đến hàng trăm triệu cái.

Quẳng gánh nặng tài chính tuổi cận kề hưu

Quẳng gánh nặng tài chính tuổi cận kề hưu
(PLVN) - Việc có một kế hoạch hưu trí toàn diện tại thời điểm trước về hưu sẽ gúp người cao tuổi quẳng đi gánh lo chi phí chăm sóc sức khỏe, bệnh tật để an tâm “dưỡng già” và lên kế hoạch du lịch, nghỉ ngơi.

Lâm Thao (Phú Thọ): Nhiều hộ dân tự ý đấu nối đường điện gây mất an toàn

Lâm Thao (Phú Thọ): Nhiều hộ dân tự ý đấu nối đường điện gây mất an toàn
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân khu 4, xã Hợp Hải (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) thì tại địa phương, một số hộ kinh doanh họp chợ trái phép đã tự ý đấu nối điện 3 pha, chạy thông qua cống đường bộ quốc lộ 32C, gây mất an toàn lưới điện và tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân. Nhiều người dân địa phương đã có ý kiến lên UBND xã nhưng đến nay, sự việc không được khắc phục

Vụ 'Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa': Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ

Vụ 'Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa': Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ
(PLVN) - Lãnh đạo Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải đã gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Ban Nội chính Trung ương vì cho rằng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đang cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp sau khi có Kết luận Thanh tra số 12681/KL-UBND (ngày 12/12/2018) của chính UBND tỉnh này.

Vụ cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi tham gia đánh bài: Có dấu hiệu bị 'chìm xuồng'?

Vụ cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi tham gia đánh bài: Có dấu hiệu bị 'chìm xuồng'?
(PLVN) - Vụ việc hai lãnh đạo cùng 5 cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi (QHTL) tham gia đánh bài (bị quay clip) đã được Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo xác minh, làm rõ và xem xét có hình thức kỷ luật nghiêm khắc. Nhưng gần một năm qua, sự việc không những không được làm rõ mà còn có dấu hiệu bị “chìm xuồng”?

'Cô gái thành thị lạnh lùng' bất chấp tạo hóa

'Cô gái thành thị lạnh lùng' bất chấp tạo hóa
(PLVN) - Cuộc đời làm báo cho tôi vô số hạnh phúc, nhưng có lẽ được đi đến các vùng, miền của đất nước làm tôi hạnh phúc nhất. Tôi tự hào về đất nước tôi rằng, hiếm có nơi nào trên thế giới, tạo hóa, thiên nhiên ưu đãi đến thế. Tôi đã từng đến Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt... những nơi tạo hóa sinh ra các địa danh ấy để giàu, để đẹp.

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Giảm thí sinh vẫn không bớt căng thẳng

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Giảm thí sinh vẫn không bớt căng thẳng
(PLVN) -“Thay vì kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ 4 năm ở bậc THCS như năm học trước, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay chỉ dựa vào kết quả thi tuyển của học sinh...”, bà Nguyễn Thu Hà - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (Sở GD-ĐT) cho biết.  
TP HCM yêu cầu không thu phí đối với người nhà bệnh nhân

TP HCM yêu cầu không thu phí đối với người nhà bệnh nhân

(PLVN) - Ngày 21/4, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết Sở Y tế Thành phố đã có buổi họp bàn và thống nhất phương thức triển khai các dịch vụ tiện ích cho thân nhân người bệnh tại các bệnh viện, trong đó yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không thu phí đối với thân nhân người bệnh.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%