Huyện An Lão (TP Hải Phòng): Điều tra hình sự vụ phân lô, bán đất nền trái phép ở xã Tân Viên

Thứ Năm, 8/12/2016 06:54 GMT+7
(PLO) - Suốt 10 năm qua, cán bộ hai thôn Du Viên và Ly Câu, xã Tân Viên, huyện An Lão, TP Hải Phòng đã tự ý chuyển nhượng, thanh lý, đấu thầu đất đai trái thẩm quyền với số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. UBND huyện An Lão đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra vì sai phạm có hệ thống này đã vi phạm pháp luật hình sự.
Huyện An Lão (TP Hải Phòng):  Điều tra hình sự vụ phân lô,  bán đất nền trái phép ở xã Tân Viên

Báo Pháp luật Việt Nam số ra ngày 04/10/2016 có bài phản ánh về tình trạng hàng nghìn mét vuông đất công ích, đất xen kẹt, đất nông nghiệp bị cho là đã được cán bộ thôn Ly Câu, xã Tân Viên, huyện An Lão, TP Hải Phòng  phân lô, bán nền cho các hộ dân làm nhà xưởng, nhà ở trái phép.

Điều đáng nói, việc bán đất kiểu “chợ trời” trên diễn ra đã hơn chục năm, nhiều lần dân kiến nghị lên chính quyền xã Tân Viên và huyện An Lão nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Sự việc gây bức xúc trong dư luận nhân dân xã Tân Viên khiến họ hoang mang, mất niềm tin vào chính quyền các cấp. Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản án về sự việc này, ngày 13/10/2016, UBND thành phố Hải Phòng ra Công văn 6774/VP-DDC2 giao cho UBND huyện An Lão kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc được nêu.

Để xác minh làm rõ sự việc, UBND huyện An Lão đã thành lập tổ kiểm tra tiến hành làm việc với nhân dân thôn Ly Câu, thôn Du Viên và lãnh đạo xã Tân Viên. Kết quả kiểm tra cho thấy, trong khoảng 10 năm cán bộ hai thôn Ly Câu và Du Viên đã tự ý chuyển nhượng, thanh lý, đấu thầu đất đai trái thẩm quyền với tổng số tiền trên 3,5 tỷ đồng.

Theo đó, hơn chục năm làm trưởng thôn Ly Câu (từ năm 2005 đến tháng 9/2016), ông Đỗ Trọng Thẩn và ông Nguyễn Đức Thẳng (nguyên Phó thôn, Chủ nhiệm HTX) và ông Nguyễn Đăng Trung là kế toán thôn bán đất trái thẩm quyền, số tiền lên tới 1.861.000.000. Trong đó, 9 lô đất khu Cửa Bàn với diện tích 125m2/ 01 lô được bán với tổng số tiền 270 triệu đồng; đấu thầu 3.876m2 khu đất Dộc thu 124.746.000 đồng; 02 lô đất khu trung tâm Nhà văn hóa thôn với tổng diện tích 501m2 được bán với giá 300 triệu đồng; bán 132m2 cho dòng họ Nguyễn Đức thu 8 triệu đồng; cán bộ thôn vay 890 triệu đồng của 8 hộ dân phục vụ dồn điền đổi thửa.

Ông Thẩn và ông Thẳng thừa nhận, các khoản thu từ việc bán đất trên là có thực và các ông đều nộp cho ông Trung, kế toán thôn vào sổ sách theo dõi. Tuy nhiên, số tiền thu trái quy định trên theo báo cáo của hai ông cán bộ thôn thì họ đã chi hết vào việc xây dựng đình làng, chi vốn đối ứng cho xây nhà văn hóa thôn, thuê máy xúc, mua nguyên vật liệu phục vụ dồn điền đổi thửa.

Ngoài ra, theo kết quả điều tra, trong các khoản thu trái thẩm quyền trên có khoản thu từ việc bán 9 lô đất khu Cửa Bàn thôn đã nộp về UBND xã Tân Viên 75 triệu mà ông Nguyễn Bá Tuấn, Kế toán ngân sách xã là người trực tiếp thu. Kết quả điều tra, xác minh của UBND huyện An Lão cho thấy việc giải trình của các ông nguyên Trưởng, Phó thôn và kế toán thôn Ly Câu có nhiều nội dung và khoản thu không khớp. Nghiêm trọng hơn, những căn cứ mà nhóm cán bộ thôn đưa ra giải trình, bao biện cho việc làm sai trái của mình đều không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, thôn Du Viên, cũng trong tình trạng tương tự. Lợi dụng chủ trương dồn điền đổi thửa, cán bộ thôn Du Viên đã tự ý bán đất, thanh lý, đấu thầu đất một cách vô tội vạ và  thu số tiền lên tới 1.732.000.000 đồng. Số tiền trên được cán bộ thôn chi xây dựng nhà văn hóa 600 triệu đồng, chi làm đường Cầu Dừa 172.900.000 đồng và rất nhiều khoản chi mập mờ, không có chứng từ. Trong các khoản chi trên của thôn Du Viên, có khoản nộp cho ông Nguyễn Bá Tuấn, Kế toán ngân sách xã 160 triệu đồng với nội dung tiền dân đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Nhận thấy vụ việc trên có dấu hiệu lợi dụng chức vụ làm trái các quy định của pháp luật về đất đai, gây bất bình trong quần chúng nhân dân nên UBND huyện An Lão đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan CSĐT- Công an huyện An lão để giải quyết. Điều đáng nói là việc các chức sắc thôn bán đất trái phép diễn ra dưới thời ông Nguyễn Ngọc Bồi làm Chủ tịch UBND xã Tân Viên trước đây và cả hiện nay. Đây là điều mà dư luận đang đợi Cơ quan CSĐT, Công an huyện An Lão nhanh chóng vào cuộc xác minh làm sáng tỏ vụ việc sớm ổn định tình hình địa phương.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Các tin khác