Hải Phòng: Thu hồi “đất vàng” giá 0 đồng khiến người dân phẫn uất

(PLVN) - Hàng nghìn m2 “đất vàng” của người dân tổ Kiến Thiết 3, Phường Sở Dầu, Q. Hồng Bàng (Hải Phòng) đã sử dụng ổn định từ năm 1987 bị thu hồi và áp giá 0 đồng để thực hiện dự án Chợ đầu mối rau, quả khiến hàng chục hộ dân bức xúc, khiếu nại khắp nơi.
Hải Phòng: Thu hồi “đất vàng” giá 0 đồng khiến người dân phẫn uất Hàng nghìn m2 đất vàng của người dân Tổ Kiến Thiết 3, bị thu hồi phục vụ Dự án Chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu với giá 0 đồng khiến người dân bức xúc

Gửi đơn cầu cứu đến Báo PLVN, hàng chục hộ dân sinh sống tại Tổ Kiến Thiết 3, Phường Sở Dầu, Q. Hồng Bàng (Hải Phòng) đều phản ánh một nội dung xoay quanh việc Trung Tâm phát triển quỹ đất Q. Hồng Bàng lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) cho Dự án Chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu với giá 0 đồng cho hàng nghìn m2 “đất vàng”.

Dự án này do Công ty TNHH Phương Nghĩa làm chủ đầu tư theo Quyết định số 258/QĐ-UBND, ngày 6/2/2017 của UBND TP. Hải Phòng về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Chợ đầu mối rau, quả tại phường Sở Dầu và Quyết định số 637/QĐ-UBND ngày 22/3/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 Q.Hồng Bàng.

Hiện nay tại các khu đất bị thu hồi với giá 0 đồng đã được quy hoạch và xây dựng thành những khu nhà thương mại thấp tầng với giá nhiều tỉ đồng

“Đất vàng” giá 0 đồng

Gọi là “đất vàng” bởi khu đất này nằm cạnh với Trung tâm thương mại Vincom và lọt giữa khu đô thị sầm uất của quận Hồng Bàng. Đặc biệt, sau khi Chợ đầu mối rau, quả xây dựng xong, các khu đất bị thu hồi với giá 0 đồng đã được quy hoạch và xây dựng thành những khu nhà thương mại thấp tầng với giá nhiều tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, ẩn đằng sau sự hào nhoáng của khu chợ là hàng chục hộ dân bị thu hồi đất với giá 0 đồng đi khắp nơi khiếu nại, cầu cứu các cơ quan thẩm quyền vào cuộc, điều tra, làm rõ.

Điển hình là trường hợp của gia đình ông Đồng Duy Nhiên (tổ Kiến Thiết 3, phường Sở Dầu, Q. Hồng Bàng) bị thu hồi 342m2 đất. Thửa đất này ông Nhiên đã mua lại của ông Bùi Hữu Thứ (tổ Kiến Thiết 3, Phường Sở Dầu, Q. Hồng Bàng) vào năm 1987. Tuy nhiên, khi triển khai kiểm kê, Trung Tâm phát triển quỹ đất Q.Hồng Bàng đã lập phương án bồi thường đều áp giá 0 đồng và không tổ chức tái định cư, khiến gia đình ông Nhiên phẫn uất vô cùng.

Lật từng trang hồ sơ, tài liệu đã úa vàng, ông Nhiên cho chúng tôi thấy giấy tờ mua bán đất từ những năm 1987 và nói: “Giấy tờ mua bán vẫn còn nguyên đây, ranh giới xác định thửa đất trước khi bị cưỡng chế, san ủi vẫn y nguyên. Hằng năm chúng tôi vẫn nộp thuế đất phi nông nghiệp cho Chi cục thuế. Thế mà chính quyền địa phương có thể “hô biến” thửa đất này thành đất ao do UBND phường quản lý để áp giá bồi thường 0 đồng? Thậm chí, họ cũng không bố trí chỗ tái định cư trong khi gia đình tôi đông con và đã tách thành 3 khẩu riêng. Việc này đã tước đi quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình chúng tôi”, ông Nhiên nói.

Ông Nhiên cũng cho biết thêm rằng: Căn cứ vào bảng giá đất hằng năm do UBND TP Hải Phòng công bố. Vị trí đất của gia đình ông có giá đền bù, hỗ trợ hơn 7,7 triệu đồng/m2. Việc áp giá 0 đồng hàng nghìn m2 đất giữa một thành phố lớn rồi đưa doanh nghiệp vào hỗ trợ 100 nghìn đồng/m2 là quá thiệt thòi cho người dân.

Từ năm 1987 đến khi bị thu hồi đất gia đình ông Đồng Duy Nhiên vẫn thực hiện việc đóng thuế đất phi nông nghiệp hằng năm cho Chi cục Thuế Q.Hồng Bàng

Đất thổ cư hóa đất công

Lý do UBND Q.Hồng Bàng quyết định áp giá 0 đồng cho hàng nghìn m2 “đất vàng” của hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ Kiến Thiết 3 được lý giải trong các thông báo, phương án đền bù là: đất lấn chiếm, thuộc sự quản lý của UBND phường Sở Dầu. Đồng thời, qua xác minh thực tế các hộ dân bị thu hồi đất đều không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp.

Trái với nhận đinh của chính quyền địa phương, các hộ dân bị thu hồi đất đều sử dụng đất ổn định từ trước năm 1993. Hiện trạng đất bị thu hồi đều có các công trình xây dựng nhà ở, chuồng trại. Diện tích đất khi thu hồi không còn là đất nông nghiệp, bởi các hộ dân đã cải tạo, sử dụng đất vào mục đích phi nông nghiệp từ lâu.

Trường hợp của gia đình ông Nhiên đã mua và sử dụng đất ổn định từ năm 1987. Nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất Q.Hồng Bàng áp giá 0 đồng bằng căn cứ: “Theo hồ sơ địa chính năm 1995 là đất ao, đúng tên chủ sử dụng đất là UBND phường Sở Dầu”. Tuy nhiên vẫn nhận định rằng: “Qua xác minh, hộ ông Thứ tự san lấp sử dụng vào mục đích cây trồng từ năm 1985, đến năm 1987 thì chuyển nhượng cho gia đình ông Nhiên…”.

Ông Bùi Hữu Thứ (tổ Kiến Thiết 3, phường Sở Dầu) là người bán đất cho ông Nhiên cho biết: “Năm 1985 gia đình tôi sở hữu hàng nghìn m2 có nguồn gốc là do bố mẹ tôi khai hoang từ trước năm 1959. Quá trình sinh sống, do kinh tế khó khăn, tôi đã chuyển nhượng một phần đất cho các hộ dân khác, trong đó chuyển nhượng cho ông Đồng Duy Nhiên một phần đất có nhà ở vào năm 1987, và gia đình ông Nhiên đã sử dụng đất ổn định từ đó cho đến nay”.

Nhận định về việc này, Luật sư Lê Đình Chinh (Văn phòng Luật sư 24h – Đoàn Luật sư TP Hà Nội): Có một điều đáng lưu ý trong sự việc này là, nếu như đất của gia đình ông Nhiên có nguồn gốc là đất lấn chiếm nhưng ông Nhiên cũng đã sử dụng ổn định từ trước năm 1993, thì vẫn đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP: “Lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhưng đã có nhà ở và sử dụng đất ổn định trước 15/10/1993”.

Vì vậy, việc Trung Tâm phát triển quỹ đất Q.Hồng Bàng lập phương án đền bù, GPMB cho Dự án Chợ đầu mối rau, quả phường Sở Dầu lại áp giá đền bù 0 đồng đối với 342m2 của gia đình ông Nhiên là bất hợp lý.

Quyết định số 1919/QĐ-UNBD ngày 24102017 của UBND Q. Hồng Bàng quyết định thu hồi 142 m2 đất của gia đình ông Nhiên, tuy nhiên thực tế diện tích thu hồi là 342 m2

Mập mờ phương án đền bù

Ngày 20/10/2017 Trung Tâm phát triển quỹ đất Q.Hồng Bàng đã lập ra 3 phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư GPMB thực hiện dự án chợ đầu mối rau, quả cho ông Nhiên và 2 người con của ông. Cả 3 phương án bồi thường đều áp giá 0 đồng cho tổng diện tích thu hồi 342m2 của gia đình ông Nhiên.

Tuy nhiên, trước đó, năm 2006, Phòng Tài nguyên và Môi trường Q.Hồng Bàng đã lập phương án đền bù, hỗ trợ GPMB thực hiện Khu công nghiệp vừa và nhỏ tại phường Sở Dầu. Gia đình ông Nhiên thuộc diện thu hồi đất. Tại bảng biểu phương án đền bù đã xác định rõ ràng 342m2 đất của gia đình ông Nhiên là đất ở được sử dụng từ trước năm 1980.

Như vậy, việc Trung Tâm phát triển quỹ đất Q.Hồng Bàng lập phương án đền bù, hỗ trợ GPMB thực hiện dự án Chợ đầu mối rau quả năm 2017 lại mâu thuẫn với chính quyết định trước đó (2006) của Phòng TNMT Q.Hồng Bàng.

Đáng lưu ý, khi lập phương án đền bù, Trung tâm phát triển quỹ đất Q.Hồng Bàng đã thống kê diện tích đất sử dụng của gia đình ông Nhiên là 142m2, trong khi diện tích thực tế là 342m2. Thế nhưng, UBND Quận Hồng Bàng vẫn ra Quyết định số 1919/QĐ-UNBD ngày 24/10/2017 quyết định thu hồi 142m2 đất của gia đình ông Nhiên. Như vậy, quyết định này đã xác định sai diện tích thu hồi, vi phạm quy định của pháp luật.

Thêm nữa, thửa đất bị thu hồi chỉ có mình ông Nhiên là chủ sở hữu? Tuy nhiên, Trung tâm phát triển quỹ đất Q.Hồng Bàng lại lập 3 phương án đền bù, hỗ trợ cho 3 người khác nhau. Như vậy, phải chăng quy trình lập phương án đền bù, hỗ trợ phục vụ dự án chợ đầu mối đang có vấn đề?

Thực tế, hiện nay không chỉ có gia đình ông Nhiên, tại tổ Kiến Thiết 3, phường Sở Dầu hiện có tới 16 hộ gia đình bị thu hồi đất với giá 0 đồng đang tiến hành khiếu nại. Cụ thể, như trường hợp của bà Hoàng Thị Oanh có thửa đất hơn 800m2 nhưng khi đo đạc, đền bù chỉ 346m2 với mức giá 0 đồng; gia đình ông Nguyễn Phú Thịnh bị thu hồi 222m2 nhưng chỉ tính 112m2 với giá 100 nghìn đồng/m2; Bà Nguyễn Thị Nga bị thu hồi 388m2 nhưng chỉ tính 348m2 với mức hỗ trợ 100 nghìn đồng/m2; ông Đinh Tuấn Anh bị thu hồi 250m2 chỉ tính 147m2 với giá hỗ trợ 100 nghìn đồng/m2 v.v…

Để làm rõ những thắc mắc, kiến nghị của người dân, ngày 29/3/2019, phóng viên đã đến trụ sở UBND phường Sở Dầu, UBND Q.Hồng Bàng liên hệ công tác, đề nghị cung cấp thông tin dự án, quá trình kiểm kê, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa có phản hồi.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc này…

Văn Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã

(PLVN) - Sáng 25/5, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa tiếp nhận 4,6m3 gỗ lậu lớn từ lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Bình chuyển giao sau khi thu giữ tại trụ sở chính quyền xã Trường Sơn thuộc huyện này.

Đọc thêm

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang
(PLVN) - Ngày 25/5/2019, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar; Mã CK: SBT) chính thức khai trương Trung tâm 3S - An Giang tại địa chỉ số 361/16 đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng
(PLVN) - Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival - DIFF 2019) cùng các chương trình đồng hành, hoạt động hưởng ứng đặc sắc, hứa hẹn mang tới một mùa pháo hoa tràn đầy cảm xúc và niềm vui cho người dân và du khách tới Đà Nẵng hè 2019.
Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

(PLVN) - Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 6 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức vừa diễn ra tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Jetstar Pacifc có thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc

Jetstar Pacifc có  thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 24/5, chiếc máy bay phản lực tầm trung hiện đại Airbus A320s của Hãng Hàng không Jetstar Pacific chở gần 186 hành khách đã cất cánh giữa Đà Nẵng – Phú Quốc, chính thức đưa dịch vụ hàng không giá rẻ kết nối Trung tâm kinh tế & du lịch lớn của miền Trung với “đảo ngọc du lịch” nổi tiếng Việt Nam. 

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga
(PLVN) - Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và các Công ty công nghệ hàng đầu của Nga như Kaspersky, FORS, Rostelecom và Altarix  đã được tổ chức tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga ở Matxcơva ngày 22/5 vừa qua,  trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ hai nước.

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi
(PLVN) - Toàn bộ khách hàng sử dụng Internet cố định của Viettel sẽ được nâng gấp đôi băng thông hiện tại trong khi giá cước vẫn giữ nguyên không thay đổi. Chính sách này nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel.

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm
(PLVN) - Cho đến thời điểm này, siêu tổ hợp bất động sản du lịch - giải trí - nghỉ dưỡng 5 sao Cocobay được Empire Group đầu tư xây dựng tại TP. Đà Nẵng với đầy đủ tính pháp lý, đang trở lại trên thị trường bất động sản phố biển miền Trung.

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo
(PLVN) - Ngày 24/5, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng chính thức khai trương khách sạn Venus (Venus Hotel Tam Đảo). 

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa
Tự giới thiệu có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều lãnh đạo trong ngành Công an nên có thể xin việc làm vào trong ngành công an, Nguyễn Ngọc Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân (Thanh Hóa).
Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang vừa tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 33 con của bà Nguyễn Sol Pha, ngụ tại ấp Tân Hòa A, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang), có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả heo châu Phi. Đây là ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh.

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ
(PLVN) - Là tổng thống đầu tiên của Israel được sinh ra ở một đất nước Hồi giáo, Moshe Katsav về sau cũng trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị kết án tù giam. Đáng xấu hổ hơn, bản án mà ông ta phải nhận là do các tội hãm hiếp, quấy tối tình dục phụ nữ…

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người
(PLVN) - Về Hậu Giang giữa trời xanh, tràn nắng lại càng thấy thêm nồng đậm chân tình của người dân với cán bộ NHCSXH - những người đang ngày đêm thầm lặng mang dòng vốn tín dụng của Chính phủ, truyền ngọn lửa nhiệt huyết lao động, sáng tạo đến mỗi người dân “để không ai bị bỏ lại phía sau” trên con đường giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. 

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã
(PLVN) - Sáng 25/5, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa tiếp nhận 4,6m3 gỗ lậu lớn từ lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Bình chuyển giao sau khi thu giữ tại trụ sở chính quyền xã Trường Sơn thuộc huyện này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%