Đường dây điện bỏ hoang buộc người dân 'sống trong sợ hãi'

(PLVN) - Dù ngành Điện thông tin đường dây trung thế bỏ hoang ở phía Tây TP Đồng Hới đã không sử dụng và sẽ thu hồi nhưng các đơn vị liên quan lại quá “ì ạch” trong việc tháo dỡ khiến các hộ nơm nớp lo  mất an toàn từ đường dây này suốt 6 tháng qua.
Đường dây điện bỏ hoang buộc người dân 'sống trong sợ hãi' Một đoạn đường dây bị gãy xà, dây điện sà xuống, cuốn lại với nhau.

Thời gian qua, Báo PLVN đã có các bài viết chuyển tải phản ánh của người dân ở phường Bắc Nghĩa và xã Nghĩa Ninh, thuộc khu vực phía Tây TP Đồng Hới về hệ thống đường dây điện trung thế đi qua các khu dân cư này đã bị bỏ hoang từ lâu, có nhiều dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng và đe dọa đến an toàn tính mạng người dân sống xung quanh, đặc biệt là khi mùa mưa bão đến.

Ngoài vấn đề an toàn, nhiều hộ dân được cấp đất ở phía dưới đường dây này, dù có nhu cầu vẫn không thể xây dựng nhà và các công trình khác để sử dụng vì như ghi nhận của PV, tại hệ thống đường dây này, nhiều cột điện bị sập xà ngang, dây truyền tải chùng xuống rất thấp nên người dân không thể căn cứ được chiều cao an toàn của lưới điện để thiết kế công trình.

Cùng thời gian này, tiếp nhận thông tin từ Báo PLVN, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Văn bản số 3417/VPUBND-KT, truyền đạt ý kiến  của Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Xuân Quang chỉ đạo Công ty Điện lực Quảng Bình kiểm tra thông tin Báo nêu, có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho người dân. Văn bản này cũng giao Sở Công Thương kiểm tra, đôn đốc Công ty Điện lực Quảng Bình triển khai thực hiện và báo cáo UBND tỉnh.

Sau khi kiểm tra theo thông tin phản ánh, lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Bình khẳng định vấn đề Báo nêu là đúng và thông tin đây là đường dây xuất tuyến 371 Trạm 110KV Đồng Hới cung cấp điện 2 huyện: Quảng Ninh, Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình. Đường dây này được xây dựng từ những năm 1990 và hiện bỏ hoang, không được bảo trì sửa chữa, không nằm trong kế hoạch sử dụng của ngành Điện.

Sau khi kiểm tra và báo cáo, Công ty Điện lực Quảng Bình đã được Tổng công ty Điện lực miền Trung đồng ý với phương án thu hồi từ cuối tháng 11/2018. Sau đó, Công ty này cũng đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên  ban liên quan để lập hồ sơ, lên phương án thu hồi nhằm đảm bảo an toàn và tạo điều kiện để phát triển đời sống cho người dân.

Dẫu vậy, đã 6 tháng trôi qua nhưng công tác tháo dỡ đường dây trung tuyến bỏ hoang này vẫn chưa được triển khai và dân vẫn phải mòn mỏi chờ đợi và lo lắng. “May năm ngoái mùa mưa bão không như các năm trước chứ nặng thì đường dây này đổ đè lên nhà tui rồi cũng nên. Nghe thông tin tháo dỡ tui mừng lắm.

Nhưng mừng rồi lại buồn lo vì suốt 6 tháng qua ngành Điện không có một động tĩnh gì” – ông Hoàng Đình D., một người dân ở phường Bắc Nghĩa cho biết. Nhà ông D. chỉ cách đường dây bỏ hoang chừng 5m, bên một cột trụ điện với nhiều dấu hiệu hư hỏng.

Còn anh Phan Văn S., một trường hợp khác được chính quyền cấp đất ngay dưới tuyến dây này từ năm 2015 cho rằng: “Nếu đã được cấp trên cho phép thu hồi, tháo dỡ từ cuối năm ngoái thì không hiểu sao ngành Điện Quảng Bình lại không thực hiện ngay để tạo điều kiện giúp chúng tôi. Được cấp đất ở rồi nhưng muốn xây nhà lại chịu vì dây điện chùng xuống quá thấp”.

Trần Nguyên Phong

Cùng chuyên mục

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

(PLVN) - Cuối chiều ngày 13/7 tức là chỉ trước lúc chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” diễn ra vài giờ, lãnh đạo Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã chính thức ra văn bản hủy chương trình này với lý do phía Cung đã nhiều lần yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc tổ chức chương trình, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7, đơn vị này vẫn không cung cấp được. 

Đọc thêm

Bị con trai đánh chết vì say rượu

Bị con trai đánh chết vì say rượu
(PLVN) - Đi chơi điện tử về, Trường thấy người cha say sỉn đang nằm dưới đất nên tức giận đá cho nhiều cái vào đầu, mặt khiến nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não…
Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy

(PLVN) - Mặc dù ít được biết đến hơn các nhóm tội phạm có tổ chức từ Nhật Bản, Nga và Trung Quốc, nhóm Nigeria đã trở thành băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm nước ngoài hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương
(PLVN) - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, sang trọng, các đường nét được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân ngày 14/07 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư PCC1 và sức hút mạnh mẽ của dự án.

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Cục THADS (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan THADS trong tỉnh triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, sâu sát, kịp thời các mặt công tác. Các nhiệm vụ theo Chương trình công tác trọng tâm của ngành được triển khai thực hiện theo tiến độ và đạt được kết quả tích cực.

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung
(PLVN) - Sáng 16/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở ban ngành địa phương đã tham dự lễ công bố quyết định thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ - thuộc Viện Pháp y tâm thần Trung ương. 

Kienlongbank triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất cho chủ thẻ tín dụng

Kienlongbank triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất cho chủ thẻ tín dụng
(PLVN) - Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về thanh toán không dùng tiền mặt, từ ngày 16/7/2019 đến ngày 11/01/2020, Kienlongbank triển khai Chương trình khuyến mại (CTKM) “Xài thẻ Kiên Long - Trúng quà xế hộp” dành cho khách hàng là chủ thẻ tín dụng Kienlongbank với tổng giá trị giải thưởng trên 1,26 tỷ đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%