Dự án KĐT lấn biển Cọc 6 TP Cẩm Phả, Quảng Ninh: Cắt bớt đường, phân thêm lô?

(PLVN) - Một số hộ dân tại Dự án khu dân cư (KDC) lấn biển Cọc 6, phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) phản ảnh họ mua đất dự án, được cấp sổ đỏ nhưng khi dự án điều chỉnh quy hoạch lại không hề được thông báo. Người dân cho rằng việc thay đổi dự án thiếu minh bạch.
Dự án KĐT lấn biển Cọc 6 TP Cẩm Phả, Quảng Ninh: Cắt bớt đường, phân thêm lô? Một lô liền kề được xây dựng tại khu vực vốn được quy hoạch là đường, vườn hoa, cây xanh

Bất ngờ biết tin dự án điều chỉnh 

Công ty TNHH và Xây dựng Quảng Hồng được UBND TP Cẩm Phả giao đầu tư 15,44ha tại Dự án KDC lấn biển Cọc 6. Trong đó, tại bản đồ Quy hoạch xây dựng 1/500, quy hoạch chi tiết dãy liền kề (LK-A1) gồm 11 ô đất, mỗi ô có diện tích 75m2, vỉa hè rộng 7m (được trồng cây xanh) và có đường bê tông rộng 10,5m; phía trước dãy LK-A1 được quy hoạch bãi giữ xe và vườn hoa.

Sau khi có quy hoạch chi tiết, chủ đầu tư đã tiến hành bán lại cho các hộ dân và các hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Khi thực hiện hợp đồng mua bán, chủ đầu tư đã cung cấp bản đồ thể hiện chi tiết các thông tin về quy hoạch dự án, hiện trạng, đường và vỉa hè đẹp “như trong mơ”. Tuy nhiên, mới đây các hộ dân tại dãy LK-A1 tá hỏa phát hiện dự án được điều chỉnh lại nhưng không được thông báo.

Ông Bùi Đăng Mỳ, một trong những hộ dân đã mua đất tại dãy liền kề LK-A1 cho biết, ông bất ngờ khi biết ngày 19/01/2017, UBND TP Cẩm Phả ra Quyết định số 227/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch (lần 2) khu dân cư lấn biển Cọc 6. Theo đó, vỉa hè được điều chỉnh từ 7m xuống còn 3m; đường bê tông rộng 10,5m xuống còn 5,5m; khu vực vườn hoa cũng bị điều chỉnh và được phân lô để bán.

“Tại sao những hộ dân bị ảnh hưởng quyền lợi trực tiếp như chúng tôi lại không hề nhận được thông báo, không tổ chức lấy ý kiến người dân công khai… Thậm chí, trong hồ sơ Công ty Quảng Hồng trình lên UBND TP Cẩm Phả xin điều chỉnh quy hoạch, lại có các chữ ký của chủ đất cũ và những người không có tên tại dãy liền kề LK-A1?”, ông Mỳ bức xúc. 

Nghi vấn thay đổi quy hoạch thiếu minh bạch

Là người duy nhất (trong dãy LK-A1 bị ảnh hưởng trực tiếp theo quy hoạch điều chỉnh) ký tên trong “biên bản họp dân” được Công ty Quảng Hồng cung cấp cho UBND TP Cẩm Phả nhằm triển khai việc điều chỉnh dự án, ông Bùi Thanh Dinh phản ảnh: Thời điểm đại diện Công ty đến nhà là lúc ông vừa ra viện sau khi điều trị bệnh tai biến. Đại diện công ty nói là điều chỉnh quy hoạch để lấy đất làm vườn hoa công cộng. “Tôi ký luôn vì có thêm vườn hoa thì khu đất đẹp hơn nữa. Nhưng giả sử nếu chỉ có một mình tôi ký, làm sao đủ để đại diện cho các hộ dân còn lại, tại sao có thể cứ viện vào đấy để điều chỉnh quy hoạch?”, ông Dinh nói.

Bức xúc trước sự việc trên, các hộ dân tại dãy LK-A1 gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng TP Cẩm Phả. Ngày 8/6/2017, UBND TP Cẩm Phả có văn bản trả lời rằng, UBND TP Cẩm Phả đã tổ chức lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân có liên quan... Đồng thời, đối chiếu hồ sơ đất đai và các thông tin do Công ty Quảng Hồng cung cấp và kết luận “quá trình lập quy hoạch điều chỉnh lần 2 dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 là đúng quy định pháp luật”.

Tuy nhiên, các hộ dân phản bác rằng quá trình điều chỉnh quy hoạch lần 2 không đúng quy định pháp luật. Thứ nhất, chữ ký trong biên bản họp dân là của bà Nguyễn Thị Thu Vân (người mua trực tiếp từ chủ đầu tư) nhưng bà Vân đã bán lại cho bà Nguyễn Thị Huệ và bà Huệ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thứ hai, trong biên bản họp dân xuất hiện nhiều chữ ký của các hộ dân khác nhưng các hộ dân này đều không bị ảnh hưởng bởi quy hoạch điều chỉnh. Thứ ba, ông Mỳ là người trực tiếp mua đất từ chủ đầu tư, tại sao không thông báo cho ông Mỳ biết để xin ý kiến ông Mỳ. Thậm chí, phần lô đất mà Công ty Quảng Hồng đã bán cho ông Mỳ cũng “được” một người khác ký thay…

Trao đổi về sự việc, ông Nguyễn Kiều Hưng, Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP Cảm Phả một lần nữa khẳng định Dự án KDC lấn biển Cọc 6 được triển khai đúng quy định của pháp luật. Trả lời các câu hỏi về sự minh bạch của quá trình điều chỉnh quy hoạch dự án này, ông Hưng trả lời “Vì quá trình điều chỉnh đã xong khá lâu nên tôi không thể nhớ hết được. Đề nghị báo để lại câu hỏi chúng tôi sẽ có văn bản trả lời”. Mặc dù đã để lại câu hỏi gần 2 tháng nhưng đến nay UBND TP Cẩm Phả vẫn chưa có câu trả lời cho những vấn đề mà PV đưa ra. Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Nhật Thu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”
(PLVN) - Xe tăng tối tân của Nga T-14 Armata đã được phủ thêm một lớp phủ chống trượt và tăng cường khả năng ngụy trang, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Begman – quan chức tại Tập đoàn sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod, phụ trách việc chuẩn bị lữ đoàn thiết giáp tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở Quảng trường Đỏ của Moscow vào đầu tháng 5 tới – cho hay.

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"
(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

(PLVN) - Trước sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam chờ đón Giải Đua xe Công thức 1 - Formula 1 Việt Nam Grand Prix diễn ra vào năm 2020, tối qua (20/4),  Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) cùng với HEINEKEN® Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh
(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa
(PLVN) - Hôm nay (21/4), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con
(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%