Diễn biến vụ tranh chấp đất tại Phú Quốc, Kiên Giang: TAND Tối cao yêu cầu xem xét, giải quyết

(PLVN) - Báo PLVN số ra ngày 23/2/2019 đã phản ánh vụ việc của ông Lê Xuân Hùng (khu phố 5, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), do không đồng tình với Bản án số 15/2016/DS-ST ngày 14/4/2016 của TAND huyện Phú Quốc nên ròng rã trong 3 năm qua, ông Hùng đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan chức năng đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm.
Diễn biến vụ tranh chấp đất tại Phú Quốc, Kiên Giang: TAND Tối cao yêu cầu xem xét, giải quyết Khu đất xảy ra tranh chấp.

Nguồn cơn của sự việc bắt đầu từ ngày 5/2/2008, ông Lê Xuân Hùng, có ký hợp đồng (viết tay) nhận chuyển nhượng thửa đất có diện tích tạm tính khoảng 45.000m2 (ngang 150m x dài 300m) tọa lạc tại ấp Xóm Mới, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang của ông Nguyễn Trung Dũng, sinh năm 1946 và vợ là bà Nguyễn Thị Sâm, sinh năm 1948, thường trú tại ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với giá 17 triệu/1.000m2. Tổng giá trị hai bên chuyển nhượng là 765 triệu. Tại thời điểm hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng, thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về việc thanh toán, hai bên thỏa thuận, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, bên mua đặt cọc trước cho bên bán 50% (tương đương với số tiền 382,5 triệu) giá trị chuyển nhượng. Phần còn lại khi làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bên mua sẽ thanh toán nốt cho bên bán. Tính đến ngày 13/3/2015, ông Dũng, bà Sâm đã nhận của ông Hùng tổng số tiền là 582,5 triệu.

Sau khi nhận chuyển nhượng, ngày 10/3/2008, ông Lê Xuân  Hùng đã lập Giấy sang nhượng (viết tay) toàn bộ diện tích đất nêu trên cho ông Võ Thành Nhơn, thường trú tại 30C Hoàng Văn Thụ, khu phố 5, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với giá là 35 triệu/1.000m2. Tổng số tiền bên mua phải thanh toán cho bên bán là 1 tỷ 575 triệu.

Hai bên thỏa thuận thanh toán làm 2 đợt. Ngày 10/3/2008, bên mua đã thanh toán cho bên bán số tiền 1 tỷ. Ngày 10/4/2008, bên mua thanh toán tiếp số tiền còn lại. Bên bán đã giao toàn bộ thửa đất nêu trên cho bên mua quản lý, khai thác từ ngày 10/3/2008.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2015, trong khi thửa đất vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng ông Dũng, bà Sâm lại căn cứ vào lý do ông Hùng chưa thanh toán đủ theo thỏa thuận, nên đã làm đơn khởi kiện ra TAND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang yêu cầu hủy Hợp đồng chuyển nhượng đất ngày 5/2/2008 giữa ông Dũng, bà Sâm và ông Hùng.

Ngày 14/4/2016, TAND huyện Phú Quốc đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên hủy hợp đồng sang nhượng đất và hoa màu ngày 05/02/2008 giữa ông Dũng, bà Sâm và ông Hùng; giao thửa đất tranh chấp lại cho ông Dũng, bà Sâm; ghi nhận sự tự nguyện của ông Dũng, bà Sâm trả lại ông Hùng số tiền 582,5 triệu.

Điều đáng nói là Bản án sơ thẩm số 15/2016/DS-ST ngày 14/4/2016 của TAND huyện Phú Quốc đã không đưa ông Võ Thành Nhơn vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, không triệu tập các nhân chứng như ông Phạm Hồng Tín và ông Phan Minh Hoàng để lấy lời khai. 

Ông Hùng cho rằng, điều luật áp dụng trong Bản án số 15/2016/DS-ST là chưa rõ ràng khi Điều 134 “Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức” Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu”.

“Nếu cho rằng hợp đồng sang nhượng đất và hoa màu của tôi và ông Dũng, bà Sâm vô hiệu do không tuân thủ về mặt hình thức (không công chứng) thì theo Điều 134 nói trên, tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc chúng tôi thực hiện việc công chứng mới là đúng luật, mới là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi.

Tuy nhiên, HĐXX TAND huyện Phú Quốc ngày 14/4/2016 đã không làm như vậy mà “thẳng tay” tuyên hủy hợp đồng của chúng tôi, không cần biết chúng tôi đã vất vả mất bao nhiêu thời gian, công sức, tiền bạc mới có được mảnh đất ưng ý”, ông Hùng trình bày.

Trong đơn đề nghị giám đốc thẩm, ông Hùng còn cho rằng việc định giá đất và cây trồng sai, tòa án không thu thập đầy đủ chứng cứ; vì thế, tòa án chỉ xem xét một cách phiến diện, một chiều, hoàn toàn có lợi cho nguyên đơn, không xem xét đến quyền và lợi ích của bị đơn…

Sau khi nhận được đơn của ông Hùng, mới đây TAND Tối cao đã có Văn bản số (số 155/TANDTC-VP) chuyển đơn tới TAND Cấp cao tại TP HCM để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. 

Đặng Vũ
Loading...

Cùng chuyên mục

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm

(PLVN) - Ngày 14/7/2019 Báo PLVN đã đăng tải bài viết: “Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm - Bắc Kạn: Vì sao người dân bức xúc?” nêu rõ những thắc mắc, băn khoăn của người dân nơi đây như: thu hồi đất vượt chỉ giới, giao đất trái quy định, sai đối tượng, vượt hạn mức… của chính quyền Pác Nặm. 

Đọc thêm

Điều tra vụ nổ súng khiến 2 người nguy kịch

Điều tra vụ nổ súng khiến 2 người nguy kịch
Đại tá Nguyễn Văn Sỹ, Trưởng Công an huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, cơ quan công an đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ nổ súng khiến hai người nguy kịch.
Loading...

Đại úy công an luôn hết lòng vì công việc và đồng nghiệp

Đại úy công an luôn hết lòng vì công việc và đồng nghiệp
(PLVN) - Năng nổ, nhiệt tình, hòa đồng với mọi người, hết lòng vì công việc, thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công an thị xã Hương Trà (TT Huế)…, đó là nhận xét của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị về Đại úy Nguyễn Toàn, Phó đội trưởng Đội cảnh sát kỹ thuật hình sự Công an thị xã Hương Trà.     

Việt Nam đề cập tình hình Biển Đông tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết

Việt Nam đề cập tình hình Biển Đông tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết
(PLVN) - Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cập nhật các diễn biễn gần đây và đang diễn ra trên Biển Đông và kêu gọi các thành viên phong trào thấu hiểu và ủng hộ lập trường chung của ASEAN, coi đây là biểu hiện cụ thể của sự tôn trọng luật pháp quốc tế và tình đoàn kết với các nước trong khu vực.

Bắt kẻ cầm đầu đường dây ma tuý 'khủng' xuyên biên giới Việt – Lào

Bắt kẻ cầm đầu đường dây ma tuý 'khủng' xuyên biên giới Việt – Lào
(PLVN) - Suốt 9 tháng theo dõi và điều tra, lực lượng phá án luôn đối mặt với sự manh động liều lĩnh, có sử dụng vũ khí nóng, thủ đoạn tinh vi xảo quyệt... của Xúp Xả Vẳn Chăn Thả Vông và các đối tượng trong đường dây ma tuý 'khủng' xuyên biên giới Việt – Lào này. Nhiều lần ban chuyên án phải thay đổi phương án đấu tranh...

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp giám sát, chỉ đạo tháng hành động không rác thải

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp giám sát, chỉ đạo tháng hành động không rác thải
(PLVN) - Sáng 21/7, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chuyến đi thực địa tại xã Thủy Thanh, TX. Hương Thủy trực tiếp giám sát việc thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” của tỉnh. Đồng thời, triển khai dự án khu quy hoạch tại điểm di sản văn hóa Cầu Ngói Thanh Toàn.
Cảnh giác với quảng cáo thực phẩm giảm béo An nhiên New

Cảnh giác với quảng cáo thực phẩm giảm béo An nhiên New

Đại diện Công ty TNHH Dược phẩm Viethealth khẳng định sản phẩm Giảm béo An nhiên new đang quảng cáo trên các website, facebook mà Cục An toàn thực phẩm nêu không phải do Công ty TNHH Dược phẩm Viethealth thực hiện và Công ty không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm quảng cáo trên các website này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%