Đà Nẵng: Lò đốt rác y tế 10 năm “đắp chiếu”

(PLO) - Công trình lò đốt rác thải y tế tại Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) được đưa vào hoạt động cách đây 10 năm với mong muốn giải quyết triệt để tình trạng rác thải y tế độc hại gây ô nhiễm tại địa phương. Thế nhưng, chỉ sau vài lần tiến hành vận hành thử, lò đốt bị người dân phản đối quyết liệt vì lại… gây ô nhiễm khói độc cho khu dân cư…
Đà Nẵng: Lò đốt rác y tế 10 năm “đắp chiếu” Công trình lò đốt rác thải đã dừng hoạt động hơn 10 năm nay, gây lãng phí

Ngày 20/11/2019, Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ chính thức đưa Dự án xử lý rác thải y tế vào sử dụng. Dự án có công suất xử lý từ 200-300kg rác thải y tế/ngày, được xây dựng từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, có giá trị 84.583 USD (gần 1,5 tỷ đồng lúc đó). Công ty Cổ phần thiết kế Orginal (OCE-Nhật Bản) cung cấp thiết bị cho Dự án bao gồm lò đốt rác thải y tế và 2 máy hấp sấy khử trùng. Nhiều người hồ hởi vui mừng bởi bấy giờ vấn nạn rác thải y tế làm đau đầu các cơ quan chức năng, gây ô nhiễm môi trường sống.

Tuy nhiên, sau vài lần vận hành thử, tới nay đã 10 năm, nhiều người dân ra vào Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ chỉ còn thấy cảnh “cửa đóng then cài” của lò đốt rác thải y tế nằm trong khuôn viên Trung tâm. Do không được sử dụng, bảo dưỡng đúng chuẩn nên lò đốt đang trong tình trạng xuống cấp. Kéo theo đó là các loại rác thải y tế thông thường và nguy hại đều tập kết trong nhà chờ nằm cạnh lò đốt. Theo định kỳ, rác thải của Trung tâm được xe tải của Công ty CP Môi trường đô thị đến thu gom và cân để đưa đi xử lý.

Theo ông Trần Thiện Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ, khu lò đốt có diện tích rộng khoảng 50m2. Sau khi khánh thành và đi vào vận hành thử vài lần thì lò đốt rác thải y tế “đắp chiếu” tới nay. “Lò đốt có đó nhưng toàn bộ rác thải của Trung tâm phải hợp đồng với Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng để thu gom mỗi năm và tiêu tốn hơn 150 triệu đồng”, ông Hùng ngao ngán. Thời gian này, Trung tâm đang thực hiện hợp đồng tiêu hủy lượng rác thải nguy hại với một đơn vị môi trường ở tỉnh Quảng Nam.

Nói về nguyên nhân, ông Hùng cho biết, theo thiết kế, công trình sẽ xử lý triệt để lượng rác thải của Trung tâm bằng việc đốt kín trong lò. Khói thải ra môi trường đã được một đơn vị kiểm định và đã đạt tiêu chuẩn. Nhưng lò đốt lại bị người dân phản đối vì khói từ lò thổi ra khu dân cư gây ô nhiễm. Vì thế, hiện nay các máy móc, mô tơ, hệ thống dây điện và ống lò đốt cao khoảng 10m đang bị hoen gỉ và mục nát.

Từ khi lò đốt không còn hoạt động, phía Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ nhiều lần làm tờ trình gửi UBND TP Đà Nẵng về việc di dời lò đốt ra khỏi Trung tâm. Ông Hùng khẳng định, đơn vị đã hơn 5 lần gửi tờ trình lên UBND TP Đà Nẵng nhưng đến nay, vấn đề trên vẫn chưa được xử lý; trong khi công trình lò đốt ngày càng xuống cấp, gây cản trở mặt bằng và lãng phí. 

Liên quan đến vấn đề xử lý rác thải, cũng trong khuôn viên Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ, công trình xử lý chất thải lỏng do Viện Pasteur Nha Trang kiểm định chất lượng có tổng vốn đầu tư 4 tỷ đồng được đưa vào hoạt động gần 1 năm nay nhằm giải quyết tình trạng nước thải sau quá trình khám, chữa bệnh. Thế nhưng, công trình có tổng công suất xử lý hơn 150m3 nước thải/ngày đêm đang tạm dừng hoạt động vì 2 mô tơ máy bơm bị vô nước do ngập lụt sau mưa. “Vài tháng trước, công trình cũng có vài lần bị trục trặc và phải dừng hoạt động. Vấn đề này đang cần được xử lý cấp bách để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước ra môi trường”, ông Hùng nói.

Anh Vũ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

An Lão, Hải Phòng: Nhiều bất cập trong chế độ tiền lương của nhân viên bảo vệ trường học

An Lão, Hải Phòng: Nhiều bất cập trong chế độ tiền lương của nhân viên bảo vệ trường học

(PLVN) - Ngày 8/11/2018, sau khi thành lập đoàn xác minh tố cáo đối với Hiệu trưởng Trường THCS Thái Sơn, UBND huyện An Lão ( Hải Phòng) đã ra Kết luận số 1636/ KL-UBND, trong đó nêu rõ một số sai phạm và bất cập trong việc thực hiện chế độ tiền lương đối với nhân viên bảo vệ ở Trường THCS Thái Sơn cũng như ở một số trường học khác trên địa bàn.

Đọc thêm

 Hàng trăm người dân tụ tập đòi quyền lợi trong việc đầu tư đất đai tại khu vực Điện Bàn (Quảng Nam)

Hàng trăm người dân tụ tập đòi quyền lợi trong việc đầu tư đất đai tại khu vực Điện Bàn (Quảng Nam)

(PLVN) Ngày 17/1, hàng trăm người dân mua đất nền tại các khu đô thị do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (Bách Đạt Corp) làm chủ đầu tư, đã tập trung đòi quyền lợi sau những diễn biến bất thường liên quan đến hợp tác giữa Bách Đạt Corp và Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Hoàng Nhất Nam (Công ty môi giới Hoàng Nhất Nam Land, hành viên của Hoàng Nhất Nam Corp). 

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”
(PLVN) - Chiều 18/1, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 người Lào di cư tự do trên biên giới Việt – Lào. Đối với 18 người, sự kiện này là như một lần nữa họ được sinh ra…

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng dẫn đầu Top 5 sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất năm 2018

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng dẫn đầu Top 5 sự kiện văn  hóa tiêu biểu nhất năm 2018
(PLVN) -  Bộ VHTTDL mới đây đã công bố Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2018 dựa trên kết quả bình chọn qua mạng và bỏ phiếu trực tiếp của hơn 100 nhà báo theo dõi ngành. Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018 (DIFF 2018) đứng đầu tiên trong 5 sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất 2018.

Bộ Tư pháp ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ

Bộ Tư pháp ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP  của Chính phủ
(PLVN) - Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Báo cáo số 13/BC-BTP tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2019; ký Quyết định số 80/QĐ-BTP ban hành Chương trình hành động của ngành Tư pháp thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Thường trực Ban Bí thư: Công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục!

Thường trực Ban Bí thư: Công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục!
(PLVN) -Khẳng định tính tích cực của công tác tinh giản biến chế, nhưng theo Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, việc sắp xếp cần được thực hiện một cách thận trọng, chắc chắn, tránh cầu toàn, tránh nôn nóng “vì công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục".
Công bố lý do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong

Công bố lý do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong

Liên quan đến vụ Phó chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong bất thường tại cơ quan, ngày 18/1, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, sau quá trình điều tra, Công an tỉnh kết luận cái chết của ông Phan Tấn Nghị, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam không có yếu tố tội phạm.

Thanh toán không dùng tiền mặt, TPBank mang đến nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng

Thanh toán không dùng tiền mặt, TPBank mang đến nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng
(PLVN) - Theo lãnh đạo TPBank, nghị quyết 02 của Chính phủ đi vào thực hiện sẽ không gây bất kỳ xáo trộn hay“bỡ ngỡ” nào với khách hàng TPBank, vì từ vài năm nay, khách hàng của nhà băng này đã thực hiện thanh toán nhiều loại phí dịch vụ qua eBank mà không phải giao dịch tiền mặt tại nhà hay đến tận điểm thu phí nữa.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%