Cộng đồng mạng 'dậy sóng' trước bức ảnh kỷ yếu của trẻ mầm non

Thứ Sáu, 19/5/2017 06:51 GMT+7
(PLO) - Những ngày qua, cộng đồng mạng “dậy sóng” với việc phụ huynh trường mầm non Bắc Hà, TP Hà Tĩnh đóng tiền chụp ảnh cho con để rồi nhận được những bức ảnh kỷ yếu bị cắt ghép gượng gạo, có phần thô thiển và kém thẩm mỹ.
Cộng đồng mạng 'dậy sóng' trước bức ảnh kỷ yếu của trẻ mầm non
Bức ảnh được lan truyền trên mạng một cách chóng mặt.

Ngày 15/5, trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh kỷ yếu được cho là của các bé ở Trường Mầm non Bắc Hà TP Hà Tĩnh. Điều đáng bàn là bức ảnh này đã bị sử dụng kỹ thuật photoshop quá đà, dạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia” , tạo thành tấm hình gượng gạo, thiếu chân thực và tính thẩm mỹ. Đến nỗi nhiều người khi nhìn vào bức ảnh cũng phải bật cười, ngao ngán.

Cụ thể, trang Facebook có tên N.B.K (phụ huynh của một học sinh) đã đăng tải bức ảnh với nội dung: “Mỗi em nộp 300.000 đồng tiền chụp ảnh. Mỗi ảnh cá nhân 250.000 đồng và ảnh tập thể 50.000 đồng. Họ chụp mỗi cá nhân sau đó ghép lại thành ảnh tập thể. Sau này con lớn lên nhìn lại ảnh chắc chắn cũng phản đối chứ không phải mình…”

Sau khi bức ảnh được đăng tải đã có rất nhiều bình luận và người chia sẻ thông tin. Đa phần ý kiến đều cho rằng bức ảnh bị cắt ghép quá đà, không trung thực, kém thẩm mỹ.  Nhiều phụ huynh bày tỏ bức xúc, bởi lẽ họ đã bỏ một số tiền không nhỏ cho việc này, nhưng nhận được sản phẩm không xứng đáng với “đồng tiền bát gạo” mà họ đã bỏ ra cho con mình.

Có không ít ý kiến tỏ ra bức xúc bởi họ cho rằng việc thiếu chân thực ngay tại cấp học mầm non trong ngành giáo dục là không thể chấp nhận được. Đặc biệt, nhiều người bình luận, bức ảnh đã đánh mất cả sự ngây thơ, tự nhiên vốn có của các cháu mầm non. Về chi tiết cô và các cháu bị cắt ghép khuôn mặt, xếp thành 3 hàng cùng cao bằng nhau, một số người cho rằng, ngay cả ý nghĩa kỷ niệm cũng không có chứ chưa nói đến tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến tỏ ra cảm thông, bởi để chụp một lúc đồng đều giữa các cháu nhỏ là rất khó, buộc lòng phải ghép ảnh lại.  

Trao đổi về sự việc trên, bà Nguyễn Thị Hồng Vinh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bắc Hà xác nhận bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 15/5, gây nhiều tranh cãi là của các cháu học lớp 5 tuổi tại trường.

Theo bà Vinh, việc chụp ảnh kỷ yếu, nhà trường không bắt buộc, nếu phụ huynh nào có nhu cầu thì đăng ký. Mỗi bức ảnh tập thể kích cỡ 20x30 có giá 50.000 đồng, ảnh cá nhân mỗi cháu kích cỡ 40x60 kèm khung gỗ giá 250.000 đồng. Tất cả giá cả và hình thức chụp đều do cô giáo chủ nhiệm và phụ huynh làm hợp đồng, thống nhất với thợ ảnh.

Lý giải việc cắt ghép ảnh quá đà khiến dư luận “dậy sóng”, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bắc Hà cho biết, việc chụp cho hơn 40 cháu cùng lúc rất khó đồng đều để cháu nào cũng đẹp. Bởi có cháu thì nhắm mắt, cháu thì giơ tay… Trong quá trình chụp, các giáo viên đã phải yêu cầu thợ ảnh chụp đi chụp lại rất nhiều lần, nhưng vẫn không đạt do đó thợ ảnh đã tự ý cắt ghép như vậy cho đồng đều.

“Cái sai của các cô là khi biết thợ ảnh cắt ghép hình như thế, nhưng vẫn đồng ý cho in ra. Qua đây, nhà trường sẽ xin rút kinh nghiệm trong công tác quản lý và hết sức chú ý nếu tổ chức chụp ảnh cho các cháu vào các kỳ sau. Nếu phụ huynh có nguyện vọng, nhà trường sẽ tổ chức chụp lại cho các cháu” - bà Vinh nói.

Tin liên quan

Các tin khác