Chuyện khó tin nhưng có thật tại Thanh Hóa: Trạm bơm bị siết nợ, 200 ha ruộng chết khô

(PLVN) - Xã Quảng Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) có hơn 200 ha đất nông nghiệp lấy nước phụ thuộc vào trạm bơm Cầu Trào. Những năm trước đây, trạm bơm này đã chủ động lượng nước tưới, đảm bảo cho nông dân gieo cấy đúng thời vụ, đảm bảo năng suất cao nhất của cây trồng. 
Chuyện khó tin nhưng có thật tại Thanh Hóa: Trạm bơm bị siết nợ, 200 ha ruộng chết khô Trạm bơm bị siết nợ

Đầu năm 2018, UBND huyện phê duyệt dự án Nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh cấp, kênh tưới chính trạm bơm Cầu Trào. Những tưởng việc này phục vụ việc trồng trọt thuận lợi hơn. Ai ngờ dự án thực hiện được khoảng 80% khối lượng thì dừng thi công, khiến 200 ha đất ruộng chết khô. Đồng lúa tại các thôn Đồng Thanh, Tri Hòa, Bái Vàng… khô hạn phải bỏ hoang, nhiều diện tích lúa còn lại được nông dân gieo sạ đang chết dần vì thiếu nước. Quan sát thực tế, hầu hết các mương nước ở đây đều đã khô cạn, mặt ruộng nứt toác, cây lúa đã gieo cấy cũng khô rụi thiếu nước. Nhiều diện tích đất được cày bừa xong nhưng không thể gieo cấy. Nhiều ruộng mạ đành cho đi hoặc để bò ăn. 

Ông Bùi Sỹ Tâm (thôn Đồng Thanh), nói: “Trước đây khi trạm bơm Cầu Trào hoạt động bình thường thì vào dịp này nông dân đã cấy xong. Từ khi trạm bơm đầu tư nâng cấp cũng là lúc những cánh đồng bị thiếu nước, cây lúa sinh trưởng kém dẫn đến mất mùa. Gia đình tôi có 9 sào ruộng nhưng chỉ cấy được 6 sào ở vùng trũng sâu, còn 3 sào đành bỏ hoang”. 

Tình trạng tương tự diễn ra tại một số cánh đồng lúa ở các thôn Tri Hòa, Bái Vàng, Khang Thịnh, Chính Trung, Đông Đa… của xã Quảng Phong. Nhìn cánh đồng khô khốc, bỏ hoang vì thiếu nước, bà Nguyễn Thị Thanh, thôn Tri Hòa tiếc ngẩn ngơ, xen lẫn uất nghẹn: “Chúng tôi phải dậy từ 3-4h sáng để ra đồng đào hố, vét nước nhưng vẫn không cứu được lúa, sống hay chết thì bây giờ đành phó mặc cho ông trời. Bao nhiêu tiền bạc thuê máy cày bừa, tiền mua giống đành bỏ đi, tiếc lắm nhưng không thể làm gì được. Người dân chúng tôi thấp cổ bé họng, nhiều lần phản ánh lên địa phương nhưng đến nay trạm bơm vẫn bị một cá nhân đóng cửa để siết nợ nhà thầu”.

Ông Cao Tiến Lương, Chủ tịch UBND xã Quảng Phong, Quảng Xương, xác nhận: “Tính đến tháng 6/2019 toàn xã có hơn 200 hecta ở các thôn Đồng Thanh, Tri Hòa, Bái Vàng, Khang Thịnh, Chính Trung, Đông Đa,… trên tổng số 358 ha đất nông nghiệp của 7 thôn bị bỏ hoang vì thiếu nước.

Trước đây khi trạm bơm Cầu Trào còn hoạt động thì nhu cầu nước tưới cho hơn 200 hecta lúa ở các thôn được đáp ứng đầy đủ, cho năng suất cao. Tuy nhiên đến tháng 6/2018, huyện cho xây mới trạm bơm Cầu Trào và hệ thống kênh dẫn, nay dự án dở dang, trạm bơm bị hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Nhương (xã Quảng Hòa) đóng cửa để siết nợ nhà thầu phụ là ông Bùi Văn Đảng (ngụ huyện Quảng Xương). Nhiều nông dân phụ thuộc vào nguồn nước từ kênh Cầu Trào bức xúc, nhiều lần tập trung đông người để phản ánh lên địa phương”.  

Vì sao có nghịch lý trên, theo tìm hiểu, năm 2018, UBND huyện phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư hơn 4,9 tỷ gồm công trình trạm bơm đầu mối và tuyến kênh tưới dài 1,6km, mục đích cung cấp nước tưới cho hơn 200 ha đất nông nghiệp của xã Quảng Phong và một phần xã Quảng Hòa. 

Đơn vị trúng thầu dự án là Công ty Cổ phần Phan Anh. Phan Anh ký hợp đồng nhân công và thiết bị với ông Đảng để thi công. Khi dự án thi công được 40% khối lượng công trình, ông Đảng đã dùng danh nghĩa cán bộ kỹ thuật của Phan Anh để vay mượn tiền một số hộ dân ở xã Quảng Phong và ông Nhương với số tiền hơn 200 triệu, dùng trạm bơm để thế chấp cho khoản nợ này với lý do “dùng cho việc mua vật liệu xây dựng, trả nhân công và trang thiết bị của trạm bơm”. Bên cạnh đó ông Đảng cũng bị cho là chiếm đoạt của Phan Anh 1,7 tỷ đồng tiền tạm ứng rồi bỏ đi. Trạm bơm phục vụ hơn 200 ha trở thành “vật thế chấp”, nông nghiệp chịu thiệt.

Từ ngày 7/1/2019 đến ngày 16/5/2019 UBND xã Quảng Phong gửi nhiều văn bản kiến nghị lên UBND huyện Quảng Xương sớm có biện pháp xử lý, tuy nhiên huyện Quảng Xương đến nay vẫn chưa có động thái thực tế gì. 

PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Tuấn Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh
(PLVN) - Được đặt biệt danh “điệp viên hạt nhân quan trọng bậc nhất lịch sử”, Klaus Fuchs là nhà vật lý từng tham gia dự án phát triển bom nguyên tử Manhattan của Mỹ. Chính ông ta đã chuyển cho Liên Xô những bí mật vô cùng quan trọng liên quan đến quá trình sản xuất bom nguyên tử, giúp tạo thế cân bằng sức mạnh ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre
(PLVN) - 32 tuổi, trong khi nhiều bạn trẻ đang loay hoay với việc định hướng tương lai thì Nguyễn Văn Mão đã trở thành chủ của công ty sáo trúc nổi tiếng ở Nghệ An. Gần đây, “Mão Mèo” còn được biết đến là người tiên phong trong việc sáng chế ra ống hút bằng tre nứa, thân thiện với môi trường, có lợi cho sức khỏe. Với việc sản xuất 6 triệu ống mỗi tháng phục vụ các thị trường trong và ngoài nước, mỗi tháng chàng trai 8X đạt doanh thu chục tỷ đồng.

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng
(PLVN) - Kỹ năng thay lốp ô tô là vô cùng quan trọng. Không những giúp bạn tiết kiệm được chi phí nho nhỏ khi phải đưa xe vào garage mà còn hỗ trợ đặc biệt khi gặp phải tình huống khẩn cấp.

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi tổng kết Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, hôm qua (16/7).
Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

(PLVN) - Chuyện cô giáo Ngô Song Đào (giáo viên môn Sinh học, Trường THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) sử dụng cây quao để làm nhang vừa lạ vừa hay. Loại nhang này không chỉ để thắp lên bàn thờ ông bà, tổ tiên mà còn có tác dụng xua muỗi.

Có một trường làng… thủ khoa

Có một trường làng… thủ khoa
(PLVN) - Là trường Trung học phổ thông (THPT) cấp huyện, có điểm đầu vào bậc trung, nhưng trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương- Thanh Hóa) luôn có số thí sinh đỗ đại học ở tốp đầu, năm nào cũng có học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học hàng đầu. Năm nay, thủ khoa khối A toàn quốc thuộc về ngôi trường này…

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật
(PLVN) - Câu chuyện phượt thủ Hoàng Lê Giang nói dối chinh phục đỉnh Denali nổi tiếng dường như không phải một câu chuyện quá xa lạ, nó phản ánh lối sống ảo và không dám nhìn nhận vào sự thực của những người trẻ tuổi thành công quá sớm.

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ
(PLVN) - Hướng đến ngày kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), mới đây, Tập đoàn Hanaka tổ chức trao tặng gần 1000 suất quà bằng tiền mặt và hiện vật cho các gia đình thương binh, liệt sĩ ở xã Văn Môn (Yên Phong) và một số phường thuộc thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh với trị giá gần 700 triệu đồng.
Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

(PLVN) -Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Nội vụ diễn ra hôm nay (16/7), có ý kiến đề xuất bố trí tối thiểu 06 công chức/phòng trong các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; đối với phòng, ban chuyên môn thuộc Chi cục cần tối thiểu 5 biên chế/phòng, khắc phục tình trạng cào bằng như hiện nay.

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2019 – 2024 ​

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng,  nhiệm kỳ 2019 – 2024  ​
(PLVN) - Sau 2 ngày làm việc (15 - 16/7), Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã hiệp thương cử ra 90 uỷ viên tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khoá IX. Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Sóc Trăng khóa VIII tiếp tục tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới
(PLVN) - Chiều 16/7, ông Nguyễn Văn Du (Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao) đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho đồng chí Nguyễn Văn Bường (SN 1966, quê Quảng Nam, Tiến sĩ luật, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng).

Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng

 Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng
(PLVN) - Việc triển khai thí điểm mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) tuy còn khá mới mẻ song bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc thay đổi nhận thức của người dân địa phương về phương thức làm du lịch tại gia đình, bản làng. Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Tam Đường đã chia sẻ như vậy với PV Báo Pháp luật Việt Nam về kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương...
Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

(PLVN) - Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (tỉnh Lạng Sơn) có nhiệm vụ kiểm soát hàng hóa qua lại biên giới trên đầu tuyến Quốc lộ 1A. Nhận thức rõ chức năng, nhiệm vụ cũng như vai trò quan trọng của mình trong đấu tranh chống buôn lậu, Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt đã thường xuyên tăng cường hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát để tạo rào chắn ngăn hàng lậu vào nội địa. 

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững
(PLVN) - Ngày 16/7, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp đồng chí Khăm Pha Sẻng Đa Ra, Chánh án TANDTC Lào dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào thăm và làm việc tại Việt Nam. Phó Chánh án TANDTC Việt Nam Nguyễn Thúy Hiền cùng dự buổi tiếp.

 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%