Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ!

(PLVN) - Chuyến tàu muộn qua phố Khâm Thiên, tôi dừng đèn đò chờ tàu đi qua khu phố. Cả nơi đây huyên náo tiếng còi tàu, tiếng “bíp bíp” inh ỏi. Vài người thở dài chờ tàu. Qua khung cửa sổ, những đứa trẻ mắt trong như hạt nhãn, nhìn ra phố phường náo nhiệt. Chuyến tàu tuổi thơ, đưa chúng đi với bao háo hức. Còn tôi hôm nay mệt quá! Giá mà có một vé đi tuổi thơ, để trở về… như chúng!
Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ! Ảnh minh họa.

1. Nếu có chuyến tàu để trở về tuổi thơ, tôi muốn xin một vé để trở về. 

Nhớ những ngày bé xíu, cái thời mà intenet, điện thoại chưa phổ biến như bây giờ. Lũ trẻ trong xóm chúng tôi tụ tập nhau đi mò trai trên sông Bình. Đứa nào đứa ấy bì bõm dưới nước cả buổi chiều, về bán được 20 nghìn đồng cho chú Tám. Mấy đứa chia nhau mua kem 500 đồng ngay tiệm nhà bà Vân. Có mấy đứa nợ tiền quà bà, bà chẳng bán, nài nỉ mếu máo mới được cái kem ăn mát dạ. 

Hồi ấy, xóm tôi có đúng cái tivi đen trắng, cứ mỗi tối có Tây Du Ký, mấy nhà ăn cơm sớm, cả xóm nhao nhao chờ phim. Vài bữa ăng - ten lỗi tè le, quay quay mãi theo hướng đài quốc gia mới xem được phim. Bọn trẻ cũng không mê Kpop như bây giờ, tuổi thơ của chúng là những buổi bẫy chim trên đồng Dâu, rồi đi hái trộm sen đồng Chuối. Mấy đứa bị bắt la rầy, về mẹ cầm cái chổi vót mà cho “một trận no đòn”. Mấy lần mải chơi, mẹ gọi “mang cái dạ về đây”, tôi cứ nghĩ là cái dạ đồng, mang về mẹ vừa cười vừa bực. Thế là trốn được trận đòn mải chơi khi ấy!

2. Giá như có một chuyến tàu về tuổi thơ, tôi ước chúng tôi là những vị khách đặc biệt. Chúng tôi đang sống quá nhanh mà quên đi những điều tưởng chừng như đơn giản. Bỏ quên cả chuyến tàu chờ đợi, chiếc vé có một không hai để đi ngày xưa. 

Tôi không biết còn cơ hội về những ngày xưa ấy. Bầu trời tuổi thơ màu tím trong tranh, ánh mắt nàng đủng đỉnh đổ cả chiều thu. Nhớ hôm ấy, tôi chở nàng trên chiếc xe đẹp, tóc nàng bay trong gió. Viết vội lá thư nguệch ngoạc để trong ngăn bàn. Rồi ngẩn ngơ khi vô tình chạm vào ánh mắt ấy! Tôi xin một vé về với ngày ấy, “áo trắng ai bay khiến cho ai kia mơ màng”.

Bây giờ chúng tôi yêu nhau cũng ngộ! Tình yêu qua màn hình điện thoại, chỉ một click thôi cũng gặp được. Rồi chẳng gặp nhau nói chuyện yêu đương.Cả tuần quay quẩn bên công việc, facebook, điện thoại .Giữ gìn nhau trong một cái hộp của internet. Tôi cũng không thấy bầu trời tím trong tranh năm ấy. Tình yêu không lời, vội vã, cầm chừng và ít nói. Chúng tôi của ngày hiện tại, sống thời công nghệ, hẹn hò bằng zalo và cảm ơn bằng facebook. Chẳng còn những ngày “rung rinh” sau tà áo trắng, đổ đầy trời thu tóc nàng thôi bay.

3. Tôi xin một vé đi tuổi thơ, một vé đi thôi không cần quay trở lại

Hôm nay cũng có vài người thở dài như tôi. Hóa ra họ cũng chán cuộc sống hiện đại. Họ thèm một chuyến tàu đưa họ trở về. Nơi ấy có những ngày nắng đổ như gương, có chút giận hờn mưa nắng, có chút khờ khạo như gió thu xào xạc. Khi người ta chán nản, có một nơi tìm về đó là bầu trời kí ức.

Chúng ta, ai cũng nhớ tuổi thơ, nhưng lại vô tình đánh rơi chiếc vé may mắn nhất. Miên man trong tiếng tàu khuya, tôi len lỏi trên chiếc tàu của riêng mình để tìm về những ngày yêu dấu. Sự dịu dàng quá đỗi của nàng, tiếng xe thồ của mẹ, tiếng rít thuốc lào thật sâu của bố… vẽ lên cả trời thương nhớ. Thương chứ! Thương cho cái vụng về nhỏ dại! Thương cho nắng đổ vai mẹ! Thương cho mưa đẫm áo bố về.

Giá như có chiếc vé đặc biệt, tôi sẽ đi trên chuyến tàu muộn ấy trở về những ngày thơ bé. Tôi xin chờ để về! Tìm về những dịu dàng, bình yên nhất! Tìm về những ngây ngô ngày bé. Về lại ngày ấy, cái tuổi chẳng biết cái chi, chỉ biết mơ thế giới thật to, chúng tôi là những siêu anh hùng. Ai cũng sẽ lớn lên, cũng sẽ phải lo cơm, áo, gạo, tiền, nhưng tuổi thơ vẫn là điểm dừng chân đặc biệt nhất. Dù chúng ta phải đi qua biết bao chuyến tàu dài, nhưng nơi cuối cùng để đến vẫn là những ký ức đẹp.

Hồi nhỏ chỉ mong mình thành người lớn thật nhanh, được tự do vùng vẫy, không phải sợ ai. Khi lớn lên, trưởng thành thì chúng ta lại sợ đủ thứ trên đời. Và khi ta lớn, lại khao khát trở về những ngày thơ ấy, nhưng đó chỉ là những chuyến tàu ký ức, đưa ta trôi theo những hoài niệm... gói gọn trong hai chữ “ngày xưa”.

Hãy cho tôi xin một vé không hai, vé đi thôi không cần quay trở lại

Chỉ cần cho tôi được trở về ngày xưa, rong chơi với những ngày mưa

Hãy cho tôi xin hạng vé trung thôi, dẫu tháng năm có lớn thêm thật rồi

Chỉ cần cho tôi được trở về tuổi thơ thì tôi sẽ xin chờ hoài

Một vé đi tuổi thơ sao khó quá người ơi

Bởi bây giờ đây chúng ta lớn rồi, thành em, thành bạn và thành cả tôi, cùng chung ước mơ trở về”

(Cho tôi một vé đi tuổi thơ)

Anh Vũ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải
(PLVN) - Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa cho biết sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến nhập khẩu chất thải giấy. Thông báo này được đưa ra sau khi các quan chức Indonesia cho biết sẽ trả lại về Mỹ 5 container chứa rác thải độc hại được khai báo sai là phế liệu giấy.

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019
(PLVN) - Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả “Năm dân vận chính quyền” 2019, Tổng cục Chính trị vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI, Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; tăng cường cải cách hành chính quân sự, cắt giảm thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc…
Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

(PLVN) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí phát huy tinh thần xung kích trên mặt trận tư tưởng, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, mới đây, tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát năm 2020, đại biểu Quốc hội đã đề nghị cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí. Tuy còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng vấn đề này một lần nữa khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của báo chí đối với sự phát triển, đổi mới của đất nước, đồng thời đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo.

Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân
(PLVN) - Người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng được đăng ký hành nghề ngoài giờ và làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ không thuộc Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng không được đăng ký là người đứng đầu của bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã.

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động
(PLVN) - Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam hỏi: Trường hợp lao động của công ty là ông Nguyễn Văn Trung bị tai nạn lao động lần 1 vào ngày 18/11/2009, được Hội đồng Giám định y khoa (GĐYK) tỉnh Bình Dương kết luận mất sức lao động do thương tật 5% theo biên bản giám định thương tật số 92/2010/GĐYK-TNLĐ (giám định lần thứ 1) ngày 21/01/2010 và được cơ quan BHXH giải quyết chế độ tai nạn lao động ngày 23/02/2010. 

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp
(PLVN) - Nhu cầu đậu đỗ của các loại xe trọng tải lớn là rất cao nhưng TP HCM lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều doanh nghiệp (DN) rơi vào cảnh khốn khổ. Về lâu dài, nếu không được giải quyết sớm sẽ dẫn đến việc các bãi xe tự phát mọc khắp nơi khiến tình trạng ùn tắc, kẹt xe càng trầm trọng.

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - Trương Hòa Bình đã phân công ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách, cùng đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan của Bộ GTVT lên hiện trường để phối hợp cùng địa phương, chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi nạn nhân.
Một điều luật rất được ủng hộ

Một điều luật rất được ủng hộ

(PLVN) - Điều luật quy định về uống rượu bia thì tuyệt đối không được lái xe đã trải qua sự thăng trầm và có lúc tưởng chừng không đạt được trước khi được Quốc hội thông qua vào ngày 14/6 vừa qua.

Hào hứng với phong trào thể dục Bộ Y tế phát động

Hào hứng với phong trào thể dục Bộ Y tế phát động
(PLVN) - Trong phong trào tập thể dục thể thao, ngay từ đầu năm 2019, Bộ Y tế là cơ quan công sở đầu tiên ở Việt Nam bắt đầu tiến hành tập thể dục giữa giờ họp. Bộ này cũng đưa ra thông điệp kêu gọi người dân tăng cường vận động mọi lúc, mọi nơi. 
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua 'dạy tốt, học tốt'

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua 'dạy tốt, học tốt'

(PLVN) - 278 đại biểu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và 80 phụ trách thiếu nhi toàn quốc đã tham dự buổi lễ tuyên dương thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần III – 2019 vừa diễn ra tại TP HCM. Các em là những bông hoa đẹp nhất trong phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, là tấm gương sáng trong học tập, tu dưỡng.

Kiểm soát chất lượng xăng dầu: Quản lý thị trường than bị “bó tay”

Kiểm soát chất lượng xăng dầu: Quản lý thị trường than bị “bó tay”
(PLVN) - Sau khi đường dây làm giả xăng dầu của Trịnh Sướng ở Sóc Trăng bị phanh phui, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) là đơn vị đầu tiên được nhắc đến khi dư luận quy kết trách nhiệm liên quan. Nhưng, ít người biết, lực lượng này cũng đang gặp khó vì chỉ có nhiệm vụ quản lý, kiểm tra các điều kiện kinh doanh đối với các đơn vị kinh doanh, phân phối xăng dầu. 

Thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW tại Thừa Thiên - Huế: Khẳng định hiệu quả tín dụng chính sách

Thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW tại Thừa Thiên - Huế: Khẳng định hiệu quả tín dụng chính sách
(PLVN) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40), hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) đã góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và xây dựng nông thôn mới.

Hội nghị Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL

Hội nghị Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL
(PLVN) - Hôm nay (18/6), Hội nghị đánh giá 2 năm triển khai Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)  thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra tại TP HCM sẽ tập trung vào một số vấn đề trọng tâm mang ý nghĩa “sống - còn” đối với vùng ĐBSCL.
Buýt nhanh triệu USD: Cho “khai tử” hay tồn tại? - Kỳ 1: Xe to, đôi khi chở toàn… gió!

Buýt nhanh triệu USD: Cho “khai tử” hay tồn tại? - Kỳ 1: Xe to, đôi khi chở toàn… gió!

(PLVN) - Cách đây 2 năm, khi khai trương tuyến buýt nhanh BRT đầu tiên ở Hà  Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng -  người được coi là “linh hồn” của dự án trên - cho rằng, sự kiện này đánh dấu bước phát triển vượt bậc của vận tải công cộng; là giải pháp giảm ùn tắc giao thông… Nhưng sau 2 năm vận hành, những con số mà tuyến này mang lại không giống lời lãnh đạo TP từng nói. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%