Cẩm Giàng (Hải Dương): Nhập nhằng doanh nghiệp, người dân “đấu tố” tranh chấp đất đai với nhau

(PLO) - Người dân thôn Đông Giao, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) phản ánh, trong quá trình xây dựng nhà xưởng, chủ của Công ty TNHH Hoàng Anh đã có hành vi lấn chiếm ruộng 03 của nhiều hộ gia đình trong thôn và đặt trạm biến áp khi chưa có được sự nhất trí của các hộ dân nơi đây.
Cẩm Giàng (Hải Dương): Nhập nhằng doanh nghiệp, người dân “đấu tố” tranh chấp đất đai với nhau Nhà xưởng của Công ty TNHH Hoàng Anh bị tố lấn chiếm và đổ cát lên đất ruộng 03 của các hộ dân

Dân “tố” doanh nghiệp lấn chiếm đất

Trong đơn phản ánh, người dân cho biết, cuối năm 2017, ông Vũ Văn Đoàn, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Anh (có địa chỉ tại thôn Đông Giao, xã Lương Điền) triển khai xây dựng nhà xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Trước khi xây, ông Đoàn có hỏi mua đất ruộng 03 của các hộ gồm: hộ ông Hoàng Văn Hiệp, bà Vũ Thị Bạo, ông Vũ Đình Ka và ông Vũ Văn Tư nhưng không được họ đồng ý. Sau đó, ông Đoàn đã cố tình xây dựng nhà xưởng và đổ cát vào ruộng đất 03 của các hộ trên.

Nhà xưởng của Công ty TNHH Hoàng Anh bị tố lấn chiếm và đổ cát lên đất ruộng 03 của các hộ dân

Bức xúc trước việc này, các hộ đã nhiều lần đến làm việc với ông Đoàn, mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chứng minh đất của nhà mình nhưng không được vợ chồng ông Đoàn hợp tác giải quyết. Sự việc được phản ánh sự việc lên chính quyền địa phương song không được giải quyết thỏa đáng.

Ông Vũ Văn Tư, một trong những hộ bị lấn chiếm cho biết, đất 03 của các hộ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1998, có diện tích, số thửa, số bản đồ rõ ràng. Nhưng khi họ có ý kiến, ông Đoàn lại cho rằng phần đất ông xây dựng nhà xưởng đã được Nhà nước giao cho. Trong khi đó, chính quyền địa phương thì khẳng định “chưa thể” xác định được phần đất mà ông Đoàn lấn chiếm của dân.

“Cực chẳng đã, vào ngày 20/5/2018, chúng tôi nhờ người có kinh nghiệm để đo đạc diện tích, chỉ mốc đất đai của mình và phát hiện tổng cộng phần diện tích ông Đoàn lấn chiếm của 4 hộ là 266m2. Phần diện tích đất còn lại cũng bị ông Đoàn cho đổ cát gần hết xuống ruộng của chúng tôi. Nhưng khi chúng tôi có ý kiến, ông Đoàn liên tục khất quanh, không xử lý”, ông Tư cho biết.

Chưa hết, ông Vũ Hữu Khuê, người được vợ chồng ông Hoàng Văn Hiệp ủy quyền giải quyết vụ việc còn “tố”, ngoài hành vi lấn chiếm đất ruộng của người dân, ông Đoàn còn tiến hành cho đấu nối đường điện cáp ngầm ngay trên phần đất lấn chiếm, từ chân điểm đấu nối của trạm biến áp gần đó vào đến máy biến áp của doanh nghiệp.

Ông Khuê thông tin, không rõ việc đấu nối điện của công ty ông Đoàn đã đúng quy trình và được cấp có thẩm quyền cho phép hay chưa nhưng vừa qua, khi đại diện Điện lực huyện Cẩm Giàng xuống công ty của ông Đoàn để nghiệm thu công trình và đấu nối điện theo đề nghị của công ty, rất nhiều hộ dân đã nhất quyết không đồng ý cho họ đấu nối với lý do: khi nào thỏa thuận đền bù xong cho các hộ dân thì mới được đấu nối điện cho công ty.

Ông Đoàn còn bị tố khi đấu nối đường điện cáp ngầm gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh

“Từ điểm đấu nối chạy ra đến đường nông thôn mới rồi cắt đoạn đường này là đất do UBND xã quản lý nhưng từ sau đường nông thôn mới vào tới trạm biến áp của công ty là chạy qua phần đất của gia đình ông Nguyễn Văn Ngần thuê trồng sen và quản lý. Ban đầu, ông Ngần và ông Đoàn có ký một văn bản xác nhận về việc hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho đường điện cáp ngầm chạy qua nhưng nay thấy đường điện này có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh, ông Ngần không đồng ý nữa nhưng ông Đoàn vẫn triển khai khiến người dân rất bức xúc và mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ, giải quyết thỏa đáng cho nhân dân”, ông Khuê cho biết.

Doanh nghiệp “tố” ngược lại: “chúng tôi mới bị lấn chiếm đất”

Nhằm làm rõ sự việc người dân phản ánh, tại buổi làm việc với ông Vũ Văn Đoàn, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Anh, ông Đoàn lại cho rằng chính dự án xây dựng nhà xưởng của ông đã bị các hộ dân lấn chiếm đất đai và khẳng định ông không hề lấn chiếm đất đai của các hộ như phản ánh, đây chỉ được coi là tranh chấp mốc giới.

Theo ông Đoàn, dự án của ông được thực hiện từ năm 2009 nhưng đến năm 2013, 2014 mới xong phần giải phóng mặt bằng. Dự án không thuộc diện thu hồi đất mà do các bên tự thỏa thuận mua bán với nhau. “Việc người dân phản ánh tôi xây dựng lấn chiếm là không có cơ sở khi bản thân dự án của tôi hiện cũng còn thiếu 249 m2 đất nhưng nếu đo đạc rõ ràng ra sẽ gây rạn nứt tình cảm bà con láng giềng với nhau. Vì vậy, để không “mất lòng” nhau, tôi cũng đang giải quyết, thương thảo với các hộ và hướng tới chọn phương án tối ưu nhất là sổ đỏ của các hộ dân có diện tích bao nhiêu chúng tôi sẽ bồi thường cần đó hoặc giá bồi thường có thể sẽ cao hơn với mức bình thường”, ông Đoàn nói.

Ông Vũ Văn Đoàn, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Anh, người bị các hộ dân thôn Đông Giao tố cáo

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Đình Tâm, Chủ tịch UBND xã Lương Điền cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, xã đã mời các bên lên xã để tiến hành hòa giải. Tuy nhiên, giữa các bên vẫn chưa thống nhất được với nhau. Hiện nay, việc xác định mốc giới của các hộ là khó khăn khi người dân nhiều năm nay đều bỏ ruộng không canh tác, nước ngập hết ruộng nên họ đã cho người khác thuê để trồng sen.

Trước phản ánh về việc ông Đoàn tiến hành đấu nối đường điện cáp ngầm gây nguy hiểm, ông Tâm cho rằng việc chôn cáp ngầm không ảnh hưởng. Hơn nữa, trước khi đấu nối điện, ông Đoàn đã hỗ trợ cho thôn 40 triệu đồng, người trồng sen 15 triệu đồng và xóm có đường điện đó đi qua 12 triệu đồng để làm đường. Về phía xã, xã tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án, nhưng thực hiện ra sao thì doanh nghiệp và người dân tự thỏa thuận, phối hợp với nhau. “Trường hợp việc hòa giải không thành, xã sẽ báo cáo cấp trển để phối hợp giải quyết hoặc hướng các bên ra tòa phân xử với nhau”, ông Tâm nói.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Cẩm Giàng cho biết, vào năm 2009, UBND huyện đã chấp thuận dự án đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ của hộ gia đình ông Vũ Văn Đoàn. Diện tích dự kiến khoảng 7.970 m2 tại lô 06 và 07, khu đất kinh doanh dịch vụ thương mại xã Lương Điền (đã được UBND huyện Cẩm Giàng phê duyệt Quy hoạch tại quyết định số 1465/QĐ-UBND ngày 31/12/2008). Đến năm 2013, huyện cũng quyết định về việc chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình ông Đoàn thuê đất (lần 1) tại xã Lương Điền.\

Trước phản ánh của người dân, huyện Cẩm Giàng đã có chỉ đạo các phòng ban chuyên môn đôn đúc ông Đoàn khẩn trương giải phóng mặt bằng, thỏa thuận bồi thường cho các hộ dân để sớm hoàn thiện dự án của mình. Trường hợp các bên không thống nhất được với nhau, huyện sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hiện tại, các hộ dân thôn Đông Giao vẫn đang tiếp tục kiến nghị các cấp chính quyền sớm vào cuộc làm rõ những vấn đề còn bất cập trong quá trình triển khai, xây dựng cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ của ông Vũ Văn Đoàn cũng như có hướng giải quyết thỏa đáng cho quyền lợi về đất đai của người dân nơi đây.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Dương Tươi

Cùng chuyên mục

Nghịch cảnh và nghịch lý

Nghịch cảnh và nghịch lý

(PLVN) - Một biệt thự hoành tráng bên cạnh một công trình hoang tàn hết sức tương phản nhau, nhưng có cùng một ông chủ là hình ảnh thường thấy trên các phương tiện truyền thông để minh họa khi phản ảnh những dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hoặc ở các địa phương còn nghèo mà lãnh đạo đã thích phô trương.

Đọc thêm

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?
(PLVN) - Nhóm nghiên cứu từ Học viện Công nghệ California ở Pasadena, bang California, Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về khả năng một trận siêu động đất sắp xảy ra ở nước này.

Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020

Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020
(PLVN) - Đồng tình với chủ trương của Ngân hàng nhà nước (NHNN) về lộ trình hạn chế tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản (BĐS), tín dụng tiêu dùng, song Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đề nghị cần lùi thời hạn áp dụng tỷ lệ tối đa 40% vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đến 31/12/2020 để DN có thời gian chuẩn bị...
Nghịch cảnh và nghịch lý

Nghịch cảnh và nghịch lý

(PLVN) - Một biệt thự hoành tráng bên cạnh một công trình hoang tàn hết sức tương phản nhau, nhưng có cùng một ông chủ là hình ảnh thường thấy trên các phương tiện truyền thông để minh họa khi phản ảnh những dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hoặc ở các địa phương còn nghèo mà lãnh đạo đã thích phô trương.

Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần

Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới nhất của Bkav, bất chấp nỗ lực của Facebook trong chiến dịch xóa tài khoản ảo, tại Việt Nam hình thức dùng các tài khoản ảo có hình đại diện sexy để comment dạo nhằm lừa đảo, cướp tài khoản Facebook vẫn tiếp tục gia tăng. Thống kê của Bkav cho thấy, sau 3 tháng, số lượng comment dạo lừa đảo trên Facebook đã tăng gấp 3 lần so với số liệu cuối tháng 12/2018.

Hội đồng nhân dân các tỉnh cần tăng cường hợp tác

Hội đồng nhân dân các tỉnh cần tăng cường hợp tác
(PLVN) - Ngày 22/4, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ sáu với chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân” chính thức diễn ra dưới  sự tham dự và chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Đừng lấy lý do không kiểm soát được mà sinh ra thủ tục

Đừng lấy lý do không kiểm soát được mà sinh ra thủ tục
(PLVN) - Hôm qua (22/4), Tổ công tác của Thủ tướng đã có cuộc kiểm tra, làm việc với đại diện 6 Bộ (Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội) để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
(PLVN) - Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương: đồng chí Lê Đức Anh, sinh năm 1920, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, sức yếu, đồng chí đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22/4/2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, Thành phố Hà Nội.

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”
(PLVN) - Bà Bảy mặt chữ còn không rõ, không biết quy định pháp luật ra sao, nên sáu năm qua nhiều lần năn nỉ xin tòa… gọi mình ra xét xử trong vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà mà bà là nguyên đơn. Thế nhưng toà không chấp nhận, cứ “ngâm tôm” vụ án, trả lời nguyên nhân không rõ ràng. Vì sao lại có chuyện mong mình bị xử như trên? Vì nếu tòa cứ “ngâm tôm” vụ án như thế, mảnh đất bà đã mua hơn 20 năm nay không thể làm giấy, không thể xây nhà…
“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

(PLVN) - Thời gian gần đây, mua bán ma túy qua biên giới gia tăng đột biến. Các đối tượng áp dụng công nghệ hiện đại, hình thành những đường dây buôn lậu, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, xuyên quốc gia, có sự móc nối giữa các đối tượng trong nước với nước ngoài, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ hàng hóa.

NSƯT Minh Vượng luôn khiến cuộc đời thêm thi vị

NSƯT Minh Vượng luôn khiến cuộc đời thêm thi vị
(PLVN) - “Cuộc đời này, ai cũng nhìn thấy nhau vui như ngày Tết thì có phải hân hoan biết bao nhiêu không. Tôi có thể khẳng định rằng trong giới, tôi chưa từng chơi xấu ai, kể cả những người đã chơi xấu tôi, tôi cũng không để bụng. Cho đi nghĩa là nhận lại”- NSƯT Minh Vượng tâm sự. 

850.000 USD hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thích ứng với BĐKH

850.000 USD hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thích ứng với BĐKH
(PLVN) - Ngày 22/4, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai (BĐKH&RRTT)”.

Quân khu 1 tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019

Quân khu 1 tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch số 447/KH – CCT ngày 1/4/2019 của Cục Chính trị Quân khu về tổ chức tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019. Sáng ngày 22/4 tại Sư đoàn BB3, Quân Khu 1, Cục Chính trị Quân khu đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019 cụm 1 
Không đùa với các giá trị nhân bản

Không đùa với các giá trị nhân bản

(PLVN) - Một sự xúc phạm không nhỏ tới tâm khảm người dân là hình ảnh những vỏ hộp và chai nước chấm được xếp thành mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm trưng bày và khuyến mãi, giảm giá. Chẳng có thể biện minh nào cho ý đồ làm đủ cách để bán được hàng, kể cả việc hạ thấp những giá trị được coi là linh thiêng, nhân bản.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%