Cà Mau: Tiểu thương “khóc ròng” trong dự án chợ Cái Nước

(PLO) -  Chợ Cái Nước được đầu tư với mục đích phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống của người dân nhưng kết quả hoàn toàn trái ngược. Tiểu thương điêu đứng, bất an khi phải mang nợ hàng trăm triệu đồng vì những khoản thu cao ngất ngưởng, không minh bạch của chính quyền địa phương. 
Cà Mau: Tiểu thương “khóc ròng” trong dự án chợ Cái Nước Nhiều vấn đề “mập mờ” liên quan đến công tác xây dựng chợ Cái Nước như chủ trương, quy hoạch, phân lô, tài chính...

Nhận thấy Chợ Cái Nước (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) xuống cấp trầm trọng, các kiot hư hỏng nặng không đáp ứng nhu cầu mua bán của bà con tiểu thương và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn nên UBND Thị Trấn Cái Nước kêu gọi đầu tư xây dựng lại chợ. Dự án này đã được phê duyệt và sử dụng nguồn tiền xã hội hóa, huy động vốn từ các tiểu thương.

Hàng loạt tiểu thương ...trở thành “con nợ”

Theo phản ánh của các hộ tiểu thương trong chợ, công tác huy động vốn, phân chia và sắp xếp lô sạp của chính quyền địa phương lộ rõ nhiều sai phạm và có sự nhũng nhiễu, gây khó khăn cho bà con, làm cho các hộ tiểu thương vô cùng bức xúc. Đồng thời, nhiều tiểu thương cho rằng, mang tiếng là dự án xã hội hóa từ nguồn vốn của dân, việc gì cũng lấy ý kiến của dân và tất cả đều vì dân nhưng nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân thì địa phương lại tự giải quyết theo ý kiến cá nhân, “ép” dân vào đường cùng.

Tiểu thương Lê Thị Bé Tư cho biết, giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của dự án có tổng cộng 177 lô sạp. Những hộ thuê lô phía ngoài phải đóng tiền cơ sở hạ tầng từ 350 – 500 triệu đồng/lô tùy vị trí. Đồng thời, các hộ này phải đóng tiền thuê với giá 150.000 đồng/m2/tháng. Còn mức thuê lô sạp bên trong nhà lồng là 100.000 đồng/m2/tháng.  Diện tích 1 lô là 15m2 và phải đóng trước 3 năm 6 tháng. Tuy nhiên, giai đoạn 3 có 123 lô sạp với diện tích nhỏ hơn nhiều so với 2 giai đoạn trước. Lô nhỏ nhất là 7,1m2 và lô lớn nhất cũng chỉ 13,9m2, giá thuê lại cao ngất ngưởng. Các lô sạp phía ngoài phải đóng tiền cơ sở hạ tầng trung bình khoảng 199 triệu đồng/lô. Tiền thuê lô sạp đối với các lô bên ngoài là 249.000 đồng/m2/tháng và bên trong nhà lồng là 150.000 đồng/m2/tháng và bắt buộc người dân phải nộp tiền thuê trong 6 năm. Vì vậy số tiền thuê lô sạp, đóng cơ sở hạ tầng “đội” lên đến hàng trăm triệu đồng. Đây là điều đông đảo bà con bức xúc. Chẳng hiểu tại sao lại có sự chênh lệch quá lớn này?

Đồng thời, bà Tư cũng cho biết, trường hợp gia đình bà nếu xét đúng như trước đây sẽ có 8 lô sạp trong đó 4 lô ở bìa ngoài và 4 lô ở trong lồng chợ. Tuy nhiên, sau đó hoán đổi 1 lô ở bìa ngoài thành 2 lô trong lồng chợ. Đến thời điểm hiện tại gia đình bà vẫn chưa nhận đủ số lô như đã có. Bên cạnh đó, 2 lô số 36 và 20 ở giai đoạn 3 bà đã đóng gần 500 triệu đồng. Vì thấy nhiều hộ bị đóng cửa nên bà sợ phải đi vay tiền ngoài để nộp, phải đi Đầm Dơi vay 300 triệu ở tiệm vàng, mỗi tháng phải nộp tiền lãi 9 triệu đồng. 

“Chẳng biết chính quyền địa phương áp dụng cơ chế, chính sách gì mà Chợ Cái Nước chỉ là chợ bán lẻ, không phải chợ đầu mối mà mỗi hộ tiểu thương phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để thuê lô sạp chỉ sử dụng trong khoảng thời gian 3,5 năm hoặc 6 năm. Giá như vậy là quá cao và bắt buộc dân phải đóng trước quá nhiều năm khiến cho tiểu thương từ không thiếu nợ trở nên mắc nợ”, một tiểu thương bức xúc.

Cầm cố bằng khoán nhà, vay tiền “nóng”...để trả tiền thuê lô sạp

Một điều gây khó hiểu cho bà con tiểu thương là việc xây dựng và thu tiền thuê lô sạp lại được thực hiện vào dịp cận Tết – thời điểm “làm ăn” của bà con tiểu thương. Bà Lê Thị A. ( xin không nêu tên) cho biết, giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của dự án, chính quyền địa phương đều sử dụng chung 1 “chiêu thức”. Đó là khoảng tháng 10 thi công đến tầm giữa tháng 12 đi vào hoạt động và buộc người dân phải đóng đủ tiền thuê lô sạp và cơ sở hạ tầng. Vì đây là thời điểm cận Tết người dân bắt buộc phải đóng, không đóng thì không có chỗ buôn bán phục vụ Tết. Làm vậy chẳng khác nào ép dân?

Theo bà con tiểu thương, đợt Tết vừa rồi, vào độ khoảng ngày 20 âm lịch có những hộ còn thiếu tiền thuê lô sạp đã bị địa phương cho người xuống khóa cửa không cho buôn bán. Nhiều hộ tiểu thương vì cố gắng để được mở cửa buôn  bán mấy ngày Tết đã chạy vạy vay tiền để nộp. Nhiều người túng quẫn phải vay tiền “đứng” , tiền “nóng” với lãi suất cao ở bên ngoài.Hiện nay, bà con tiểu thương phải còng lưng bươn chải để kiếm tiền trả lãi và nợ gốc.

Chị Lê Hồng L.(họ tên đã được thay đổi - PV) cho biết, khi thuê quầy vào chợ mua bán chị phải đóng hơn 200 triệu đồng. Vì gia đình không có điều kiện nên đã vay ngân hàng 100 triệu đồng, mỗi ngày góp gần 600.000 đồng và góp trong 180 ngày. Số còn lại phải vay bên ngoài. Tuy nhiên, bỏ ra một số vốn đầu tư quá lớn nhưng việc buôn bán lại ế ẩm. Có những ngày không đủ tiền trả lãi, phải vay mượn chống chọi qua ngày. Bên cạnh đó, người dân cho biết vì không đủ tiền đóng tiền thuê sạp một lượt vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu nên nhiều người đã vay tiền nóng, thậm chí cầm cố bằng khoán nhà để đi vay.

Đóng hàng trăm triệu tiền lô sạp rồi nghỉ bán vì ế ẩm

Ngoài vấn đề giá cả thì vấn đề diện tích cũng gây phẫn nộ với nhiều người dân. Bà Trần Thị Thanh (tên đã được thay đổi) có 2 sạp đôi trong Khu Rau củ quả của chợ Cái Nước cho biết, nhà lồng Rau củ quả lúc đầu chỉ có 84 lô nhưng sau đó UBND Thị trấn Cái Nước đã “xé lẻ” ra hơn 100 lô sạp với diện tích nhỏ hơn thỏa thuận ban đầu. Điều này, gây khó khăn cho việc buôn bán của tiểu thương.

Đồng cảnh ngộ, một tiểu thương kinh doanh cá bức xúc: “Lúc đầu khi họp dân, UBND Thị trấn nói quy hoạch lô sạp khu vực này là 3m x 4m. Sau đó, khi tiến hành xây dựng các vách ngăn thì các lô sạp cũng đảm bảo đủ 3m. Tuy nhiên sau đó lại tháo dỡ dựng lại ngang chỉ còn 2m và khi nhận lô sạp thì cũng chỉ có 2m x 4m”.

Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương đã bỏ ra hàng chục triệu thậm chí hàng trăm triệu tiền thuê lô sạp nhưng rồi vẫn “trơ mắt” ngồi nhìn cảnh ế ẩm hoặc lăng xăng bươn chải tìm kế sinh nhai.

Bà Nguyễn Thị T. (65 tuổi) cho biết đã bán trái cây gần 30 năm.  Năm 2016 sau khi đóng tiền lô sạp  khoảng 68 triệu thì buôn bán ế ẩm nên bà cho người khác thuê lại nhưng vì ế nên người ta cũng nghỉ luôn. Đến thời điểm hiện tại bà T. vẫn đang trong tình trạng thất nghiệp.

Đặc biệt, trường hợp chị Trần Bích Thủy (30 tuổi) từ bán cà phê có quán xá, lô sạp hẳn hoi nhưng giờ phải bưng trà đá, bán cà phê dạo như bán hàng rong. Chị Thủy ngậm ngùi, lúc bốc thăm được 1 lô sau nhà lồng tuy nhiên phía sau bị 2 mộ chắn ngang đường trước sạp nên ít người qua lại không mua bán được. Để sở hữu lô này trong thời gian ngắn, chị phải đóng 385 triệu đồng. Lúc đầu cứ nghĩ ai cũng vậy nên dù chật vật cũng phải cố gắng vay mượn để nộp tiền. Tuy nhiên, sau đó chị phát hiện dãy đó chỉ có một vài người đóng tiền thuê lô sạp, các hộ còn lại thì không đóng. Chị đã vay 300 triệu và mỗi tháng  phải đóng hơn  7 triệu đồng tiền lãi, gia đình chị ngày càng túng quẫn, khó khăn.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng chưa hoàn tất như điện nước, nhà vệ sinh...cũng gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Trao đổi với Báo PLVN về vấn đề này, ông Đặng Văn My, Chủ tịch UBND Thị trấn Cái Nước hứa sẽ sớm khắc phục và đề xuất hỗ trợ cho gia đình chị Thủy cùng với bà Tư và các tiểu thương đang gặp khó khăn khác. Trong quá trình làm việc với ông My, chúng tôi phát hiện nhiều vấn đề “mập mờ” liên quan đến công tác xây dựng chợ như chủ trương, quy hoạch, phân lô, tài chính...

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV ĐBSCK

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần kịp thời phát hiện, xử lý văn bản trái pháp luật hoặc cài cắm bảo vệ lợi ích của ngành, địa phương

Cần kịp thời phát hiện, xử lý văn bản trái pháp luật hoặc cài cắm bảo vệ lợi ích của ngành, địa phương
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng truyền đạt khi kiểm tra 12 Bộ, cơ quan về việc xây dựng, trình ban hành và ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 và tình trạng nợ đọng văn bản, chiều (22/3).

Hoạt động ngân hàng bán lẻ: BIDV được vinh danh trên thị trường quốc tế

Hoạt động ngân hàng bán lẻ: BIDV được vinh danh trên thị trường quốc tế
(PLVN) - Với những kết quả vượt trội trong hoạt động tài chính bán lẻ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa xuất sắc nhận giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam - Best Retail Bank” năm thứ 05 liên tiếp do Tạp chí The Asian Banker bình chọn. Giải thưởng này đã được trao cho BIDV trong khuôn khổ Hội nghị “Nắm bắt đột phá, vững bước tương lai” được tổ chức tại Dubai ngày 21/03/2019.

Dự kiến Quý IV năm 2019 sẽ đấu giá biển số xe

Dự kiến Quý IV năm 2019 sẽ đấu giá biển số xe
(PLVN) - Sáng nay (22/3), Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Bộ thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Định danh và xác thực điện tử trong phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Mai Tiến Dũng cho biết, dự kiến Quý IV/2019 Việt Nam sẽ thông qua Cổng dịch vụ công và cấp đổi bằng lái xe, cũng như việc đấu giá biển số xe sẽ làm trước tiên.

Xe tang bốc cháy trong hầm Hải Vân

Xe tang bốc cháy trong hầm Hải Vân
(PLVN) - Sáng 22/3, Trạm CSGT Phú Lộc, Phòng CSGT, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết vừa xảy ra một một vụ cháy xe trong hầm Hải Vân.
Luật trên trời cuộc đời dưới đất

Luật trên trời cuộc đời dưới đất

(PLVN) - Sự việc đối tượng Đỗ Mạnh Hùng (sinh năm 1982, quê An Lão, Hải Phòng) tấn công tình dục một nữ sinh trong thang máy chỉ bị chịu mức phạt hành chính 200 nghìn đồng từ cơ quan chức năng đang là chủ đề gây phản ứng phẫn uất trong dư luận những ngày qua.
Khánh Ly hoài niệm về tuổi thanh xuân

Khánh Ly hoài niệm về tuổi thanh xuân

(PLVN) - "Nữ hoàng chân đất" Khánh Ly sẽ hoài niệm về thanh xuân, về quãng đời gắn bó với Trịnh Công Sơn trong hai đêm nhạc “Người về bỗng nhớ” diễn ra ngày 4,5/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đồng hành với bà là giọng ca nam số 1 hiện nay - Divo Tùng Dương và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn.

3 nước tập trận lớn đối phó tên lửa Nga

3 nước tập trận lớn đối phó tên lửa Nga
(PLVN) - Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan sẽ tổ chức cuộc tập trận kéo dài 10 ngày mang tên “Gió Bắc” nhằm kiểm tra khả năng của hệ thống phòng không trong việc chống lại tên lửa mới Iskander của Nga.

Phân phối hàng Việt nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng An Giang

Phân phối hàng Việt  nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng An Giang
(PLVN) - Ngày 21/3, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Theo Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh An Giang, tín hiệu mừng là hàng Việt đã tiếp cận và chinh phục thành công người dân nông thôn tại tỉnh An Giang.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""