Bất cập trong quản lý xây dựng tại Bắc Từ Liêm: Nhiều hộ dân bị quy hoạch cũ 'giăng bẫy'?

(PLVN) - Theo quy hoạch do UBND TP Hà Nội phê duyệt vào năm 2015 thì nhà ở khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cao từ 3 tầng đến 45 tầng. Thế nhưng suốt nhiều năm nay, các hộ dân ở đây chỉ được chính quyền cho xây nhà cao 3 tầng. Đằng sau câu chuyện này có gì bất thường?
Bất cập trong quản lý xây dựng tại Bắc Từ Liêm: Nhiều hộ dân bị quy hoạch cũ 'giăng bẫy'? Từ năm 2015, UBND TP Hà Nội đã có quy hoạch mới, quy định chiều cao nhà ở tại khu Gốc Sữa từ 3 đến 45 tầng

Không thể coi “chấp thuận” bản vẽ là “phê duyệt quy hoạch”?

Nhiều năm nay, những công trình cao hơn 3 tầng tại khu giãn dân Gốc Sữa đều bị coi là không phù hợp bởi từ năm 2009, UBND huyện Từ Liêm (cũ) đã “chấp thuận” một “minh họa tổng mặt bằng” do Cty TNHH Thiết kế và Xây dựng nhà đề xuất.

Tuy nhiên, theo người dân ở đây thì nếu chính quyền căn cứ vào cái gọi là “minh họa tổng mặt bằng” nêu trên để cấp phép xây dựng là không đúng quy định, khiến cho người dân vừa thiệt thòi, vừa oan ức.

Tại văn bản trả lời một hộ dân về thông tin quy hoạch tại khu Gốc Sữa, Phòng  Quản lý Đô thị (QLĐT) quận Bắc Từ Liêm cho biết, bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng dự án nhà ở giãn dân khu Gốc Sữa đã được UBND huyện Từ Liêm “phê duyệt” ngày 3/4/2009, với các chỉ tiêu chính như: mật độ xây dựng 76% với tầng cao công trình là 3…

Đối chiếu với các quy định liên quan, ông Nguyễn Văn Diễn (SN 1946, chủ một lô đất tại Khu Gốc Sữa) cho rằng: bản vẽ minh họa tổng mặt bằng (khổ A0) có chữ ký và con dấu của Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm ngày 3/4/2009 (bản vẽ 2009) không phải là một Quy hoạch có giá trị pháp lý trong cấp phép xây dựng vì không hề được phê duyệt bằng quyết định hành chính, không phải do cơ quan Nhà nước có chuyên môn về quy hoạch trình duyệt, không có văn bản quan trọng là “Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất”… 

Hơn nữa, việc xuất hiện chữ ký và con dấu của Chủ tịch UBND huyện từ Liêm tại bản vẽ này cũng chỉ là “chấp thuận” chứ không phải “phê duyệt”. Mục đích “chấp thuận” này cũng chỉ là “để lập dự án” chứ không phải dùng để hướng dẫn, cấp phép xây dựng cho các hộ dân. Ngoài ra, việc dùng khái niệm “minh họa” tại bản vẽ này là không chính xác và không phù hợp với một đồ án quy hoạch.

Đến tháng 2/2019, trong Văn bản số 551/UBND-QLĐT gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc để xin ý kiến về chỉ tiêu quy hoạch khu Gốc Sữa, UBND quận Bắc Từ Liêm còn thông tin thêm rằng, ngày 30/9/2003, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định (QĐ) số 116/2003/QĐ-UB (QĐ 116) phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất xây dựng nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Xuân Đỉnh (tức khu Gốc Sữa- PV). Theo đó, khu  đất này có ký hiệu là “TT1”, với “tầng cao bình quân: 3 tầng; mật độ xây dựng 56,8%; hệ số sử dụng đất 1,4 lần… Thực hiện QĐ 116 này, ngày 3/4/2009, UBND huyện Từ Liêm đã “phê duyệt Bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng dự án nhà ở giãn dân nông thôn khu Gốc Sữa để thực hiện giao đất giãn dân cho các hộ… ”.

Như vậy, tại văn bản trên, UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn thừa nhận bản vẽ 2009 được dùng “để thực hiện giao đất giãn dân cho các hộ” (chứ không phải dùng để cấp phép xây dựng). Dù UBND quận Bắc Từ Liêm có nêu căn cứ để cho ra đời bản vẽ 2009 là QĐ 116 nhưng tại chính bản vẽ, trong hàng chục văn bản được viện dẫn không hề thấy nêu QĐ 116.

Hơn nữa, trong nội dung của QĐ 116 thì UBND Hà Nội không hề giao nhiệm vụ cho UBND huyện Từ Liêm (cũ) được phê duyệt một bản vẽ nào khác nhằm cụ thể hóa quy hoạch. Theo QĐ 116 thì Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm chỉ “chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch được duyệt và xử lý việc xây dựng sai quy hoạch theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật” mà thôi.

Thoát khỏi quy hoạch “thấp tầng” nhưng người dân vẫn “gặp khó”

Tuy QĐ 116 chỉ nêu: “Tầng cao bình quân 3 tầng” (tức có thể cao hơn 3 tầng hoặc thấp hơn 3 tầng) nhưng bản vẽ 2009 của UBND huyện từ Liêm lại đề ra chỉ tiêu “cứng” là: “tầng cao công trình: 3 tầng”. Và trên thực tế, việc cấp phép xây dựng “3 tầng” đã được địa phương duy trì trong nhiều năm nay dù vào ngày 2/12/2015, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định 6632/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phân khu H2-1 (tỷ lệ 1/2000). Quyết định này đã đổi ký hiệu ô đất khu Gốc Sữa thành C1-NO1 và quy định công trình cao từ 3 đến 45 tầng (chứ không khống chế độ cao trung bình 3 tầng như trước).

Như vậy, khu Gốc Sữa đã thoát khỏi quy hoạch “TT” (tức “thấp tầng”),  được nới chiều cao công trình đến 45 tầng từ năm 2015 nhưng suốt 4 năm qua, người dân ở đây vẫn chỉ được phép xây nhà 3 tầng mà không được cấp phép cao hơn? Việc duy trì sự bất hợp lý này khiến người dân đặt câu hỏi, có hay không “lợi ích nhóm” ở phía sau?

Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên thì ở khu vực Gốc Sữa hiện nay, hầu hết các công trình đều cao trên 3 tầng. Như vậy, có thể thấy việc duy trì cấp phép chiều cao “cứng” 3 tầng ở khu vực này đã không còn phù hợp với thực tế, không phù hợp với tình hình đô thị hóa ở Xuân Đỉnh trong những năm qua. 

Dưới góc nhìn của một người dân tại khu Gốc Sữa, ông Diễn cho rằng, nhiều hộ dân ở đây đã từng “khốn khổ” và chịu nhiều thiệt hại, chi phí do những bất cập trong việc chậm điều chỉnh quy hoạch như trên, đặc biệt là từ năm 2015- thời điểm UBND TP Hà Nội có Quyết định 6632/QĐ-UBND. Và nếu xét cho cùng thì việc những người dân nơi đây có xây nhà cao 5-6 tầng thì vẫn phù hợp với quy hoạch mới này. Nhưng vì sao họ vẫn bị buộc phải tuân thủ cái gọi là “bản vẽ minh họa” từ năm 2009, trong khi bản vẽ này sai cả về căn cứ, quy trình ban hành lẫn nội dung và thể thức? Với những gì mà người dân khu Gốc Sữa bị “hành” trong nhiều năm qua, đã đến lúc cần chấm dứt cái gọi là “quy hoạch 3 tầng” tại đây và làm rõ trách nhiệm của những cá nhân trong việc duy trì quy hoạch thiếu căn cứ này?

K.Lâm

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm!

Đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm!

(PLVN) - Đề cập đến một công trình xây dựng sai phép ngay giữa trung tâm Thủ đô xử lý dây dưa mãi không xong, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri rằng nếu phải đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm. Đúng là phải như vậy thì người ta mới tập dần được thói quen tôn trọng kỷ cương, phép nước...

Đọc thêm

Vicostone mang hơi thở cuộc sống tới Vietbuld Hồ Chí Minh 2019

Vicostone mang hơi thở cuộc sống tới Vietbuld Hồ Chí Minh 2019
(PLVN) - Tại triển lãm Quốc tế Vietbuild Hồ Chí Minh được tổ chức từ ngày 19/6/2019 đến 23/6/2019, Vicostone - thương hiệu đá nhân tạo gốc thạch anh hàng đầu thế giới tiếp tục đem những mẫu thiết kế độc đáo, đầy cảm hứng sáng tạo mang hơi thở cuộc sống đến với khách tham quan.

Giật mình với tiêu chí chọn nhà của gia đình trẻ

Giật mình với tiêu chí chọn nhà của gia đình trẻ
(PLVN) - Không phải vị trí trung tâm, giá cả hay khu vực có nhiều trường học chất lượng cao…, điều mà các gia đình trẻ chú trọng khi chọn chốn an cư lại là không gian sống giúp con trẻ phát triển toàn diện.

Cơ hội nhận 10 triệu đồng khi mua sắm qua thẻ liên kết Vpoint – MSB

Cơ hội nhận 10 triệu đồng khi mua sắm qua thẻ liên kết Vpoint – MSB
(PLVN) - Được nhận tiền khi mua sắm! Nghe khó tin nhưng hoàn toàn là sự thật với thẻ liên kết Vpoint-MSB. Không chỉ có khả năng vừa thanh toán và tích điểm cho mọi chi tiêu, từ 19/6 đến 17/9/2019, chủ thẻ Vpoint - MSB có cơ hội nhận ưu đãi cực hấp dẫn từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB): Tặng 10 triệu đồng cho khách hàng có giao dịch chi tiêu cao nhất.

Mỹ thử nghiệm tên lửa siêu thanh 'vượt xa tên lửa Nga ở mọi chỉ số'

Mỹ thử nghiệm tên lửa siêu thanh 'vượt xa tên lửa Nga ở mọi chỉ số'
(PLVN) - Căn cứ Không quân Edwards của Mỹ vừa đăng lên tài khoản Twitter đoạn video ghi lại chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom hạt nhân chiến lược B-52 Stratofortress được trang bị bản mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A - hay còn được biết đến với tên Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ máy bay (ARRW).

Đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm!

Đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm!
(PLVN) - Đề cập đến một công trình xây dựng sai phép ngay giữa trung tâm Thủ đô xử lý dây dưa mãi không xong, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri rằng nếu phải đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm. Đúng là phải như vậy thì người ta mới tập dần được thói quen tôn trọng kỷ cương, phép nước...
Một vụ tranh chấp di sản thừa kế ở Lâm Đồng bị kháng cáo

Một vụ tranh chấp di sản thừa kế ở Lâm Đồng bị kháng cáo

(PLVN) - Ông Mai Văn Quang (trú tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Lâm Đồng đề nghị xem xét, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình ông là người thứ ba ngay tình nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho rằng đã bị TAND huyện Lâm Hà tước đoạt trong bản án sơ thẩm. 

Quản lý di sản thừa kế

Quản lý di sản thừa kế
(PLVN) - Một trong những nội dung liên quan tới quy định pháp luật về thừa kế được nhiều bạn đọc Báo Pháp luật Việt Nam quan tâm là quản lý di sản thừa kế: Ai là người được quản lý di sản thừa kế? Người quản lý di sản có quyền và nghĩa vụ gì? Tư vấn của Luật sư Lê Ngọc Hà (Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006189) có thể đáp ứng được những quan tâm của bạn đọc.

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí - tại sao không? Kỳ 3: Tác dụng lớn của việc giám sát

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí - tại sao không? Kỳ 3: Tác dụng lớn của việc giám sát
(PLVN) - Giám sát việc thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí không chỉ kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật đã thực sự tạo điều kiện tối đa cho báo chí tác nghiệp một cách đúng nghĩa hay chưa, mà còn chấn chỉnh lại hoạt động nghề nghiệp và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%