Tích cực khắc phục hậu quả mưa lũ tại Lai Châu

Thứ Bảy, 30/6/2018 16:19 GMT+7
(PLO) - Tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Lai Châu khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt, cô lập, nhiều khu vực bị mất liên lạc do đứt cáp viễn thông. VNPT tại Lai Châu đang nhanh chóng tổ chức lực lượng ứng cứu khắc phục sự cố, kịp thời nối thông mạng lưới liên lạc phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp và nhu cầu liên lạc của người dân.
Tích cực khắc phục hậu quả mưa lũ tại Lai Châu
Đường sá bị chia cắt khiến nhiều điểm rất khó tiếp cận để ứng cứu, khắc phục sự cố.
Đọc ngay

Hệ thống thông tin liên lạc nhiều khu vực Sìn Hồ, Phong Thổ, Tân Uyên nhất là ở huyện Than Uyên bị gián đoạn do đứt cáp truyền dẫn của mạng VinaPhone. Để khắc phục tình trạng này, hiện, VNPT tại Lai Châu đã nhanh chóng tổ chức lực lượng ứng cứu khắc phục sự cố, kịp thời nối thông mạng lưới liên lạc phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp và nhu cầu liên lạc của người dân. Tuy nhiên, hiện do lũ lớn đường xá bị chia cắt nên nhiều điểm chưa thể tiếp cận để ứng cứu, khắc phục.

Trong công điện về việc chủ động ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc ngày 24/6/2018, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Bộ Thông tin & Truyền thông đã yêu cầu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đáp ứng đầy đủ yêu cầu về thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với mưa, lũ của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh trên địa bàn.

Đặc biệt tăng cường thông tin liên lạc bằng các phương thức cố định, di động, vô tuyến sóng ngắn, vệ tinh và thiết bị dự phòng phục vụ cấp nguồn cho các hệ thống thông tin trong trường hợp mất điện dài ngày; tăng cường, bổ sung các trạm BTS di động và xe cơ động thông tin cho các công ty dọc trên địa bàn và Viễn thông các tỉnh được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt.

Nhân viên VNPT Lai Châu kéo cáp sửa chữa sự cố sau mưa lũ

Ứng phó với các diễn biến xấu của thời tiết, VNPT luôn có các phương án phòng chống kịp thời nên đã phát huy hiệu quả về năng lực và độ vững chắc của mạng lưới. Công tác ứng phó và khắc phục thiên tai đã được thực hiện khẩn trương, đồng bộ. Các đơn vị thuộc VNPT nhanh chóng khôi phục và ổn định mạng lưới, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh cũng như phục vụ chỉ đạo của các cấp chính quyền.

Một trong những kinh nghiệm quan trọng mà VNPT đúc rút từ công tác PCTT năm 2017 là phải hạ tải các hệ thống cột trạm BTS, thường xuyên rà soát các nhà trạm BTS/NodeB, tổ chức diễn tập ứng cứu thông tin định kỳ, tiếp tục hạ ngầm mạng lưới cáp quang để tránh bị thiệt hại khi có bão lũ, chủ động và tích cực phối kết hợp các lực lượng không chỉ trong VNPT cùng khắc phục thông tin… VNPT cũng cho triển khai một số tuyến cáp quang trên một số địa bàn đặc thù miền núi, để tránh dễ bị hư hại gây mất liên lạc trong bão lũ.

Trần Đạt

Các tin khác