Quỹ đầu tư Temasek Holdings (Singapore) hợp tác với VNG

Thứ Sáu, 5/10/2018 07:17 GMT+7
(PLO) - Trong khuôn khổ Hội nghị Tổng kết 30 năm FDI tại Việt Nam vừa diễn ra ngày 4/10, Công ty Cổ phần VNG (VNG) và Quỹ đầu tư Singapore Temasek Holdings đã trao Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc đầu tư và hợp tác song phương.
Quỹ đầu tư Temasek Holdings (Singapore) hợp tác với VNG
Đại diện VNG và đại diện Temasek trao ký kết MOU hợp tác

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ và các tỉnh thành, nhiều địa phương đã trao giấy chứng nhận hợp tác/đầu tư với doanh nghiệp FDI trong dịp này. Có 3 doanh nghiệp Việt Nam ký kết và trao MOU với đối tác nước ngoài tại sự kiện này, và VNG là một trong số đó.

Đây là MOU hợp tác duy nhất trong lĩnh vực công nghệ cao được trao tại Hội nghị sáng nay. Trước đó, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực công nghệ cao trong phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp 4.0. Thủ tướng cũng khẳng định: Việt Nam khuyến khích đầu tư vào công nghệ cao, bảo vệ môi trường, phát triển lao động, đầu tư mang tính chất bền vững, tạo giá trị gia tăng cao, thu hút các dự án công nghệ tương lai của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Biên bản Ghi nhớ, Temasek Holdings và VNG sẽ cùng nhau tìm kiếm cơ hội đầu tư chiến lược và mở rộng hợp tác kinh doanh trong thời gian tới. Lĩnh vực hợp tác tiềm năng bao gồm các dịch vụ công nghệ như dịch vụ đám mây. 

Hiện tại, VNG đang cung cấp 4 nhóm sản phẩm chủ lực là Trò chơi trực tuyến, Nền tảng kết nối, Thanh toán & tài chính và Dịch vụ Đám mây. Được thành lập năm 2004, VNG hiện là công ty Internet và công nghệ hàng đầu tại Việt Nam với hơn 100 triệu người dùng, phân bố tại 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Forbes định giá thương hiệu VNG đạt 47,2 triệu USD trong năm 2018, nằm trong Top 40 Doanh nghiệp có giá trị thương hiệu cao nhất Việt Nam. Năm 2014, World Startup Report định giá VNG 1 tỷ USD và cho tới nay, VNG vẫn được coi là startup kỳ lân duy nhất tại Việt Nam.

Là tập đoàn quản lý tài sản vốn nhà nước Singapore trực thuộc Bộ Tài chính Singapore, Temasek Holdings được thành lập từ năm 1974. Tổng giám đốc điều hành là bà Ho Ching, vợ của đương kim Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lý Hiển Long. 

Từ năm 2002, Temasek mở rộng hoạt động đầu tư ra nước ngoài, đa dạng hóa đầu tư, tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Năm 2011, hoạt động đầu tư của Temasek vươn ra trên toàn thế giới. Hiện Temasek có trụ sở chính tại Singapore và 11 văn phòng quốc tế đặt tại châu Á, châu Mỹ và châu Âu. Tính đến thời điểm 31/3/2018, danh mục đầu tư của Temasek trị giá 235 tỷ USD (tương đương 308 tỷ SGD). Temasek đầu tư vào nhiều lĩnh vực đa dạng, từ dịch vụ tài chính, công nghệ, viễn thông cho đến nông nghiệp, vận tải và tiêu dùng. Tại Việt Nam, Temasek đã hiện diện từ năm 2004 với quan điểm đầu tư dài hạn và đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Hoàng Thủy

Tin liên quan

Các tin khác