Đầu tư “EB-5” vào Mỹ: Chọn đúng nhà tư vấn mới có thể thành công

(PLO) - Chương trình EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư, được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990. Năm 2003, Chính phủ Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư thu hút vốn đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Đầu tư “EB-5” vào Mỹ: Chọn đúng nhà tư vấn mới có thể thành công

Chương trình EB-5 là một kênh đầu tư được nhiều cá nhân ngoài nước Mỹ quan tâm, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng thành công do những hạn chế trong việc nắm bắt các thủ tục mà luật pháp Mỹ quy định.

Về vấn đề này, ông Karl Truong, Luật sư chủ quản của Hãng Luật Quốc tế SKT cho biết: “Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhà đầu tư không đủ điều kiện để tham gia chương trình định cư Mỹ EB-5 chính là những sai sót trong quá trình hoàn tất hồ sơ. Vì vậy, việc lựa chọn một hãng luật có uy tín và dày dạn kinh nghiệm, am hiểu cả về quy định của Mỹ và của Việt Nam, đặc biệt là hãng luật độc lập của Mỹ để tham gia vào chương trình này là điều cực kì quan trọng,” 

Lý giải cho việc tại sao nên chọn luật sư di trú từ những công ty Luật của Mỹ tham gia vào EB-5 thay vì những công ty Luật của các nước khác như Canada, Úc, New Zealand, Luật sư Karl Trương nói: “Nhà đầu tư chọn hãng Luật của Mỹ chính là ‘chọn mặt gửi vàng’, Chương trình EB-5 do chính phủ Mỹ ban hành, hoạt động theo pháp luật Mỹ. Chỉ có luật sư Mỹ mới hiểu rõ pháp luật của nước họ và chịu trách nhiệm trước Đoàn luật sư của Bang nếu việc tư vấn của họ không chính xác hoặc vi phạm nghề nghiệp.Và hãng Luật SKT là một trong số ít hiếm hoi những Hãng luật quốc tế ở Việt Nam có luật sư đến từ Mỹ.”

Ngoài việc đầu tư EB-5, có rất nhiều vấn đề mà cần chuẩn bị, ngoài vốn kiến thức nhất định về xã hội, kiến thức về lịch sử và văn hóa Mỹ, nhà đầu tư nên tham vấn thêm ý kiến chuyên gia về các vấn đề quan trọng khác như: thuế, quản lý tài chính hay tư vấn về giáo dục và y tế cho cả gia đình. 

Hơn nữa, chương trình EB-5 kéo dài đến hơn 5 năm, vì thế nhà đầu tư cần thuê một hãng luật Mỹ có công ty hoạt động hợp pháp tại Việt Nam để có thể dễ dàng liên hệ, trao đổi qua lại trong suốt quá trình này. “Nhà đầu tư cần một hãng luật đồng hành cùng với mình trong khoảng thời gian khá dài này. Không nên vì tiết kiệm một khoản tiền nhỏ mà thuê luật sư không có kinh nghiệm, không có trụ sở văn phòng, không có giấy phép hành nghề, để rồi sau khi nộp đơn nhà đầu tư không biết làm thế nào để liên hệ trực tiếp với luật sư đó nữa”, ông Karl Trương cho biết thêm.

Một trong những yêu cầu phức tạp nhất của bộ hồ sơ di trú là chứng minh nguồn tiền của nhà đầu tư; đó là tiền từ kinh doanh, từ việc bán bất động sản hay thừa kế từ gia đình, mà những điều này không thể nào được thực hiện bởi một cá nhân hay một đơn vị không có chuyên môn và kinh nghiệm, không am hiểu cả về luật Mỹ và luật Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ sẽ xét nguồn tiền của nhà đầu tư được tích lũy như thế nào. Hiện tại Mỹ càng ngày càng thắt chặt việc rà soát nguồn tiền, xem nhà đầu tư có vi phạm vềthuế không. Những nhà đầu tư thường gặp khó khăn trong vấn đề này vì họ thường không có biên lai đóng thuế hay đã làm mất, nên lúc này họ rất cần luật sư để chứng minh tài chính một cách hợp pháp theo pháp luật Việt Nam và Mỹ.

“Tại hãng luật SKT, ngoài những  luật sư về di trú còn có những luật sư chuyên về thuế, doanh nghiệp. Trong quá trình chứng minh, kiểm tra, thẩm định tài chính; những luật sư về thuế và doanh nghiệp sẽ cùng phối hợp với luật sư di trú để đảm bảo hồ sơ của nhà đầu tư được nộp cho Sở Di trú Mỹ là rõ ràng, hợp lý, hợp pháp, và chính xác”, Luật sư Karl Trươngchia sẻ thêm.

Một quy định khác trong chương trình là khi đầu tư vào dự án EB-5, với mỗi suất đầu tư nhà đầu tư phải tạo ra tối thiểu 10 việc làm. Vì vậy để dự án đi vào hoạt động và có thể tạo ra công ăn việc làm, nhà đầu tư phải cần đến luật sư để thẩm định dự án, chọn những Trung tâm vùng uy tín để đầu tư và tính toán đến khả năng hoàn vốn của dự án. Bởi vì luật sư sẽ là người bảo vệ quyền lợi và đại diện cho nhà đầu tư để làm việc trước trung tâm khu vực, với Sở Di trú Mỹ, với Lãnh sự quán để hoàn tất các hồ sơ, thủ tục.

Ngày nay, xã hội phát triển, sang Mỹ định cư luôn là giấc mơ đối với rất nhiều người ở các quốc gia khác nhau trên thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Đầu tư EB-5, nhà đầu tư cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú của Mỹ. Do đó, các nhà đầu tư nên lựa chọn những luật sư di trú EB5 uy tín, am hiểu cả về quy định của Mỹ và của Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ định cư Mỹ theo diện EB-5, để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn những dự án có quy mô vừa phải, ít rủi ro và dễ quản lý mang lại thành công cao cho nhà đầu tư./.

Thùy Dương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

Đọc thêm

Xem xét xử lý đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước trên facebook

Xem xét xử lý đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước trên facebook
Phan Chí Toàn sử dụng tài khoản "Phan Rio" tham gia nhiều hội, nhóm viết bài đăng tải, chia sẻ, bình luận nhiều nội dung kích động kêu gọi biểu tình, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thể hiện thái độ chống đối cực đoan.

Khởi tố cựu trung tá công an liên quan sai phạm trong thi THPT

Khởi tố cựu trung tá công an liên quan sai phạm trong thi THPT
Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La, chiều 15/2, các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Khắc Hưng - cựu trung tá, cán bộ phòng PA83, Công an tỉnh Sơn La.

Hoảng hồn phát hiện đôi vợ chồng chết dính vào hàng rào

Hoảng hồn phát hiện đôi vợ chồng chết dính vào hàng rào
Trên đường ra trại làm da cá thuộc khu vực hồ thủy lợi Cự Lễ vào khoảng 13h ngày 16/2, ông Lâm Kiên (thôn Lương Thọ 3, xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn) hoảng hốt phát hiện vợ chồng ông Lâm Quang Định (57 tuổi) và bà Phan Thị Trí (51 tuổi) chết trong tư thế tay nắm chặt dây thép gai, người dựa vào tường rào dây thép.

Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn

Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn
Dưới cơn mưa tầm tã giữa tiết xuân, họ, những cựu chiến binh, những người lính sống sót trong trận chiến bảo vệ biên giới phía Bắc mùa xuân năm ấy đã trở lại đỉnh thiêng Pò Hèn vào sáng nay, 17/2. Họ run run thắp nén hương rồi lặng lẽ bên nhau tưởng nhớ tới những đồng đội đã khuất...

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần
(PLVN) - Ngày 16/2, đường dây nóng của Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều tin phản ánh từ người dân về việc một số xe biển xanh được cho là chở một số cán bộ lãnh đạo thuộc một số cơ quan nhà nước đến dự tiệc tại nhà lãnh đạo một Bộ ở thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Bắt người Lào cùng gần 300 kg ma túy dạng đá

Bắt người Lào cùng gần 300 kg ma túy dạng đá
(PLVN) - Đối tượng người Lào cùng xe du lịch chở theo gần 300kg ma túy tổng hợp vừa bị lực lượng chức năng triệt xóa, bắt giữ ngay trên Quốc lộ 8A đoạn qua địa phận huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%