Úc không áp thuế chống trợ cấp đối với nhôm, thép của Việt Nam

Thứ Tư, 13/9/2017 06:30 GMT+7
(PLO) - Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, sau gần 1 năm điều tra 2 vụ việc chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu Việt Nam , Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) đã ra những quyết định cuối cùng. Cùng với đó, phán quyết về “tình hình thị trường đặc biệt” cũng được đưa ra. 
Úc không áp thuế chống trợ cấp đối với nhôm, thép của Việt Nam
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, trong vụ việc, nhôm ép, Việt Nam bị cáo buộc nhận được trợ cấp cho doanh nghiệp trong 3 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế. Sau khi điều tra, ADC đã xác nhận, 1 trong số 3 công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC đã không nhận được ưu đãi nào từ các chương trình nêu trên, 2 doanh nghiệp còn lại và các nhà sản xuất, xuất khẩu khác có nhận được trợ cấp nhưng biên độ trợ cấp không đáng kể. 

Vụ việc thép mạ kẽm bị cáo buộc nhận được trợ cấp cho doanh nghiệp trong 19 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế, ưu đãi đầu tư, các chương trình hỗ trợ, chương trình xúc tiến thương mại từ Chính phủ Việt Nam cũng đã có quyết định cuối cùng. ADC xác nhận, kết quả điều tra cho thấy các công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC chỉ nhận được trợ cấp từ 3 trong số 19 chương trình nói trên và lượng trợ cấp này không đáng kể; mức độ trợ cấp dành cho các nhà sản xuất, xuất khẩu khác cũng không đáng kể.

Do đó, ADC quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với Việt Nam trong cả 2 vụ việc trên. Cùng với việc ra thông báo trên, ADC cũng đưa ra thông điệp về cáo buộc Việt Nam có tồn tại “tình hình thị trường đặc biệt” trong ngành thép mạ Việt Nam hay không. 

Việc ADC kết luận chấm dứt điều tra, không áp dụng biện pháp chống trợ cấp trong 02 vụ việc và việc ADC kết luận không tồn tại tình hình thị trường đặc biệt đối với thị trường thép mạ Việt Nam sẽ là tiền lệ tích cực cho các vụ việc phòng vệ thương mại trong tương lai, do đây là lần đầu tiên Úc điều tra chống trợ cấp và điều tra “tình hình thị trường đặc biệt” đối với Việt Nam. 

Tin liên quan

Các tin khác