Người tiêu dùng Hải Phòng vẫn ưa chuộng bánh Trung thu truyền thống

Người dân xếp hàng mua bánh trung thu
Người dân xếp hàng mua bánh trung thu
(PLO) - Càng gần ngày tết Trung thu, trên các con phố của TP Hải Phòng, các hãng sản xuất bánh Trung thu đua nhau trưng bày sản phẩm để thu hút người tiêu dùng, thế nhưng, khu phố Cầu Đất chuyên sản xuất bánh cổ truyền lại luôn tấp nập. 

Những năm gần đây, thị trường bánh trung thu có sự cạnh tranh khá khốc liệt khi rất nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm tham gia thị trường này. Thậm chí, nhiều khách sạn lớn cũng sản xuất bánh trung thu để quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình.

Trong những ngày này, cuộc sống của mỗi người dường như trở nên ý nghĩa hơn khi cả gia đình được quây quần bên nhau đón cái tết đoàn viên, là ngày mà để những người con đi xa trở về nhà sau những nỗi lo của công việc, của cuộc sống. 

Bánh trung thu truyền thống của hãng Đông Phương
Bánh trung thu truyền thống của hãng Đông Phương

Việc tặng bánh Trung thu cho nhau trong ngày ý nghĩa này không chỉ giúp khắt chặt tình thân của những người trong gia đình mà còn giúp khắt chặt tình nghĩa thâm giao của mọi người lại với nhau. 

Tại Hải Phòng, các kiot trưng bày bánh trung thu của các hãng sản xuất bánh kẹo lớn không dành được sự quan tâm nhiều của người dân. Trên các con phố lớn như Lê Hồng Phong, Lạch Tray, Tô Hiệu, Điện Biên Phủ, nhiều cửa hàng trưng bày sản phẩm của các hãng sản xuất như Hữu Nghị, Kinh Đô thưa khách tham quan và mua bánh. Việc vắng khách một phần là chưa cận ngày tết Trung thu, nhưng lý do chính có lẽ nằm ở thói quen của người tiêu dùng Hải Phòng dành sự quan tâm đặc biệt cho bánh Trung thu truyền thống nhiều hơn.

Tuyến phố Cầu Đất đã nổi tiếng với các thương hiệu bánh, mứt, bánh không chỉ được bán những ngày tháng Tám âm lịch và còn được bán quanh năm. Bánh trung thu truyền thống ở Hải Phòng đa phần đều có từ lâu đời trên 60 năm, nên hầu như các cơ sở sản xuất nơi đây đều làm theo phương pháp gia truyền, với hương vị riêng. Trong đó thơm ngon nhất là bánh nướng thập cẩm, loại bánh này được làm từ nhiều nguyên liệu như lạp xưởng, lá chanh, xá xíu, thịt chế biến công phu và mỗi cơ sở đều có một bí quyết riêng. 

Trong số các cửa hàng sản xuất và bán bánh Trung thu truyền thống tấp nập khách mua, khi chưa vào đợt cao điểm của mùa Trung thu năm nay là cửa hàng sản xuất bánh trung thu Đông Phương tại số 172 Cầu Đất, TP Hải Phòng. Theo quan sát, còn gần 10 ngày nữa mới đến ngày trung thu nhưng cửa hàng bánh Đông Phương đã có rất nhiều khách đến mua hàng, khác hẳn với cảnh đìu hiu của các cửa hàng trưng bày bánh “hiện đại”.

Bánh trung thu Đông Phương được tặng Huy chương vàng và danh hiệu thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng
Bánh trung thu Đông Phương được tặng Huy chương vàng và danh hiệu thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

Bà Đặng Thị Thanh Hương, chủ cơ sở bánh trung thu Đông Phương cho biết, ngoài việc phục vụ số lượng lớn thực khách tại Hải Phòng, bánh trung thu Đông Phương nhận được nhiều đơn hàng đến từ Hà Nội, Quảng Ninh và nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Do thời hạn sử dụng bánh ngắn và quan trọng nhất là không quản lý được chất lượng sản phẩm nên việc nhận đơn hàng ở xa của cơ sở hạn chế.

Khác với các loại bánh sản xuất công nghiệp dùng chất bảo quản có thể để được 1,5 – 2 tháng, bánh Trung thu truyền thống Đông Phương  không dùng chất bảo quản nên hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 10 ngày (đối với bánh dẻo) và 20 ngày (đối với bánh nướng).

Đặc điểm khác biệt của bánh Đông Phương là vỏ bánh mỏng, giòn, hương vị truyền thống đặc trưng. Ngoài ra, bánh được sản xuất bằng hệ thống lò nướng hiện đại; nguyên liệu đầu vào như thịt lợn, trứng đều được cơ sở cam kết có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; công nhân được tập huấn và phải trải qua các lớp đào tạo về vệ sinh an toàn thực phẩm.  

Bánh Trung thu truyền thống từ lâu đã chiếm nhiều tình cảm của người dân Việt Nam với những nguyên liệu gần gũi như lạp xưởng, thịt nạc, lạc, vừng,... Chỉ bấy nhiêu nguyên liệu thôi cũng đủ làm say lòng bao nhiêu thế hệ thưởng thức. Bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu kỹ càng cộng với những bí quyết làm bánh cổ truyền làm cho bánh có hương vị riêng, rất ngon và làm nên sức sống cho mùa tết Trung thu cổ truyền của dân tộc.

Tết trung thu là một dịp để các nhà sản xuất chinh phục người tiêu dùng bằng những sản phẩm vừa là thực phẩm, nhưng cũng là những nét độc đáo trong phong cách nghệ thuật ẩm thực. Điều này có lẽ là việc mà các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống như bánh trung thu Đông Phương đã làm được trước sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ bánh trung thu của các hãng sản xuất bánh kẹo lớn.

Đọc thêm

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống
(PLVN) - Thông tin trọn gói, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí - đó là lợi ích từ các dịch vụ "All in one" đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây để mang lại cuộc sống tiện lợi và cân bằng cho các gia đình Việt.

Tưng bừng không khí Tết tại hệ thống siêu thị WinMart

Không khí Tết đã rộn ràng tại hệ thống siêu thị Winmart.
(PLVN) - Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng tại hệ thống siêu thị WinMart trên cả nước, không khí Tết đã rất tưng bừng, náo nhiệt bởi hàng loạt sản phẩm Tết cùng các chương trình ưu đãi, khuyến mại đang được áp dụng.

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) -  Pháo hoa luôn là mặt hàng được nhiều người chờ đợi và săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa. Trong những năm qua, Nhà máy không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Thịt mát MEATDeli ngày càng được yêu thích, dịp Tết sẽ cung ứng tăng 23%

Người tiêu dùng ngày càng yêu thích thịt mát MEATDeli.
(PLVN) - Người tiêu dùng đang ngày càng yêu thích sản phẩm thịt mát MEATDeli của Tập đoàn Masan. Bằng chứng là 9 tháng đầu năm nay, sản lượng bán ra loại thịt này tăng trưởng ấn tượng. Dự định dịp Tết năm nay, loại thịt này sẽ được Tập đoàn Masan sẽ cung ứng tăng 23% so với dịp Tết năm ngoái.

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, khởi hành từ ngày 21/11. (Ảnh: Vietjet)
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).

Vietjet mở đường bay thẳng TP Hồ Chí Minh - Jakarta nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đến Indonesia

Vietjet chào mừng các hành khách trên chuyến bay đầu tiên từ TP HCM đi Jakarta tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
(PLVN) - Ngày 5/8, tại Jakarta (Indonesia), Vietjet đã chính thức khai trương đường bay thẳng kết nối thành phố Hồ Chí Minh với thủ đô Jakarta, Indonesia trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Arsjad Rasjid, Chủ tịch Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) cùng đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp hai nước, trong khuôn khổ Diễn đàn chính sách, pháp luật, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Indonesia.

Vietjet mở đường bay thẳng Đà Lạt đi Busan

Máy bay Vietjet.
(PLVN) - Vietjet chính thức khai trương đường bay thẳng đầu tiên kết nối Đà Lạt với Busan, phục vụ khách hàng bay dễ dàng giữa thành phố ngàn hoa lãng mạn của Việt Nam và thành phố biển lớn nhất Hàn Quốc với chỉ hơn 5 giờ bay.

Định vị thú cưng

Chip định danh, vòng cổ GPS chỉ truy được “hành tung” của chó, mèo, chứ không thể quản lý hành động của chúng. (nguồn: Stockpicture)
(PLVN) - Quản lý động vật nuôi trong nhà là một công việc khó khăn đối với mỗi người. Vì vậy, có nhiều chủ vật nuôi đã lựa chọn bắn chip định danh hoặc đeo vòng cổ định vị GPS để kiểm soát được “thú cưng”. Tuy nhiên, kết quả của ứng dụng công nghệ hiện đại này ra sao vẫn còn đang gây ra nhiều tranh cãi.