Mỹ có thể khởi xướng điều tra chống bán phá giá với thép Việt Nam

Thứ Sáu, 22/6/2018 07:00 GMT+7
(PLO) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, mới đây, một số DN sản xuất thép tại Hoa Kỳ đã nộp yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đối với 2 sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam.
Mỹ có thể khởi xướng điều tra chống bán phá giá với thép Việt Nam
Ảnh minh họa

Đó là sản phẩm thép chống ăn mòn (do nghi ngờ lẩn tránh thuế từ Đài Loan và Hàn Quốc) và thép cán nguội (do nghi ngờ lẩn tránh thuế từ Hàn Quốc). Thông tin cụ thể cho biết, các DN Hoa Kỳ cáo buộc rằng sau khi Hoa Kỳ tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp vào năm 2015, lượng nhập khẩu 2 loại thép nói trên từ Hàn Quốc và Đài Loan giảm, trong khi đó lượng nhập khẩu từ Việt Nam gia tăng nhanh chóng. 

Theo quy định của Hoa Kỳ, DOC sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn (dự kiến ngày 27/7/2018) và ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng.

Do đó, Bộ Công Thương khuyến nghị, nếu DOC khởi xướng điều tra, các DN xuất khẩu liên quan của Việt Nam tham gia và hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để đảm bảo kết quả tích cực trong vụ việc; đồng thời trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quá trình xử lý vụ việc. 

Tin liên quan

Các tin khác