Đạt 29 tiêu chí, 2 tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long được trao nhãn “Cánh buồm xanh”

(PLO) - Ngày 13/9, tại TP Hạ Long, Ban quản lý Dự án Tăng trưởng xanh tổ chức buổi lễ trao chứng nhận và logo nhãn sinh thái “Cánh buồm xanh” cho 02 tàu du lịch thuộc Công ty Bhaya và Công ty Biển Ngọc. 
Đạt 29 tiêu chí, 2 tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long được trao nhãn “Cánh buồm xanh” Phó chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Ninh Đặng huy Hậu trao danh hiệu Cánh buồm xanh cho 2 chủ tàu du lịch

Tới dự buổi lễ có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu (Trưởng ban chỉ đạo dự án Tăng trưởng xanh) cùng các thành viên ban chỉ đạo Dự án và nhóm chuyên gia JICA (Nhật Bản).

Bộ tiêu chí nhãn sinh thái Cánh buồm xanh thuộc khuôn khổ dự án Hợp tác kinh tế “Thúc đẩy Tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh” do JICA tài trợ giai đoạn 2 với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng xanh thông qua thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường bền vững và chính sách phát triển du lịch.

Bộ tiêu chí đánh giá nhãn Cánh buồm xanh gồm 29 tiêu chí, chia làm 3 cấp: Bắt buộc, khuyến khích và cấp cao, trong đó có 15 tiêu chí bắt buộc, 9 cấp khuyến khích, 5 cấp cao, tập trung vào hoạt động bền vững về môi trường, ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, không khí, giảm thiểu ô nhiễm chất thải, nước thải và bảo vệ đa dạng sinh học.

Tàu QN 8298 nhận danh hiệu Cánh buồm xanh

Trong khuôn khổ dự án, Hội đồng thẩm định đã tổ chức đánh giá, xét chọn công khai, minh bạch và báo cáo UBND tỉnh quyết định cấp thí điểm nhãn Cánh buồm xanh cho 2 tàu du lịch gồm: Tàu Âu cơ, số hiệu QN6892 của Công ty TNHH Bhaya và Tàu Secret Hạ Long, số hiệu QN8298 của Công ty TNHH Biển Ngọc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu khẳng định: Thời gian qua, Quảng Ninh luôn là tỉnh quyết liệt trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ nâu sang xanh, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về bảo vệ môi trường, trong đó có môi trường Vịnh Hạ Long. Hiện nay, Quảng Ninh có gần 600 tàu du lịch hoạt động, trong đó có 200 tàu nghỉ đêm, đội tàu Quảng Ninh ngày càng phát triển mạnh với tiêu chí phục vụ khách du lịch ngày càng cao, trong đó có tiêu chí về môi trường được khách du lịch đặc biệt quan tâm.

Tỉnh cũng quyết tâm vào cuộc trong công tác bảo vệ môi trường Vịnh như thu gom rác thải, nước thải, cùng với đó, ý thức bảo vệ môi trường của đội tàu hoạt động trên Vịnh cũng ngày càng được nâng cao song vẫn còn nhiều tồn tại. Vì vậy, việc ra đời nhãn sinh thái Cánh buồm xanh có ý nghĩa quan trọng với hoạt động du lịch và sẽ được nhân rộng trong thời gian tới cho tất cả các tàu du lịch hoạt động trên Vịnh nhằm hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường.

Việc trao nhãn sinh thái Cánh buồm xanh cho 2 tàu du lịch đầu tiên trên Vịnh Hạ Long là hoạt động thiết thực hưởng ứng chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh Quảng Ninh là Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên. Phó chủ tịch yêu cầu các doanh nghiệp tàu được cấp nhãn sinh thái thực hiện nghiêm các tiêu chí theo quy định; trong đó cần nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách.

Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục siết chặt quản lý Nhà nước về môi trường trên Vịnh Hạ Long, đồng thời giao Sở Du lịch phối hợp với TP Hạ Long theo dõi hiệu quả của nhãn sinh thái và có lộ trình thực hiện gắn nhãn sinh thái Cánh buồm xanh cho tất cả các tàu du lịch. Chi hội tàu du lịch Hạ Long cần theo dõi việc thực hiện tiêu chí của các tàu được gắn nhãn, khuyến khích nhân rộng việc gắn nhãn và có hình thức thi đua giữa các tàu du lịch. Các doanh nghiệp được gắn nhãn phải quyết tâm thực hiện tốt và đảm bảo duy trì các tiêu chí về môi trường, góp phần phát triển du lịch bền vững.

Công Thành

Cùng chuyên mục

Lạc rang cụ Vân - nét đặc sắc Hà Nội

Lạc rang cụ Vân - nét đặc sắc Hà Nội

(PLVN) - Hà Thành những năm đầu thế kỷ 20 có một thứ quà nổi tiếng của người Hà Nội đó là món lạc rang húng lìu. Trong ký ức của người Hà Nội, bà Nguyễn Thu Thủy (sống tại phố hàng Đào) bùi ngùi kể lại: “Thời ấy, tôi được mẹ đưa đi học ở trường Nữ công tinh hoa trên phố Bà Triệu, mẹ hay sang mua lạc rang húng lìu của bà Vân bên cạnh trường. Ăn rất ngon và thơm, ở Hà Nội hầu như ai cũng biết”.

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%