“Bát nháo” xe khách Hải Phòng - Quảng Ninh

(PLO) - Suốt nhiều tháng qua, hàng chục DN vận tải với hàng loạt đầu xe chạy tuyến cố định Hải Phòng – Quảng Ninh từ Bến xe Lạc Long đã không điều chuyển về Bến xe Thượng Lý theo Quyết định 126/QĐ-UBND của UBND TP Hải Phòng. Việc hoạt động bất chấp các quy định pháp luật của các DN này khiến “bức tranh” giao thông của TP Cảng trở nên bát nháo.
“Bát nháo” xe khách Hải Phòng - Quảng Ninh Khách gửi hàng đi Quảng Ninh tại BX Lạc Long

Xuất hiện “bến cóc”

Ngày 18/1/2018, UBND TP Hải Phòng đã có Quyết định 126/QĐ-UBND (QĐ 126) phê duyệt phương án sắp xếp, điều chỉnh các tuyến vận tải khách cố định bằng xe ô tô tại một số bến xe trong khu vực nội đô trên địa bàn. Theo đó, tại Bến xe Lạc Long (số 22 Cù Chính Lan, quận Hồng Bàng), các tuyến vận tải khách có hành trình tới các bến xe thuộc tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn sẽ điều chuyển về Bến xe Thượng Lý (số 52 đường Hùng Vương, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng). Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 21/2/2018 cho đến hết ngày 31/3/2018. QĐ 126 nói trên chỉ áp dụng cho việc thay đổi hành trình và bến xe tại đầu Hải Phòng, không thay đổi hành trình chính trên tuyến, các đơn vị vẫn được hoạt động trên tuyến theo giấy phép đã được cấp. 

Qua quá trình tìm hiểu và ghi nhận tại Bến xe Lạc Long, trong tháng 4/2018, hàng loạt chuyến xe vận tải chạy chuyến cố định vẫn tiếp tục hoạt động theo hành trình cũ, tức là xuất phát từ Bến xe Lạc Long và đón khách đi Quảng Ninh. Ngày 5/4, gần 50 trường hợp xe khách, trong đó có 21 lượt xe chạy tuyến Lạc Long – Móng Cái và Lạc Long – Cửa Ông – Móng Cái đón khách ở chân cầu Lạc Long; 3 lượt xe đón, trả khách gần cổng bến xe chạy tuyến Lạc Long – Móng Cái, đặc biệt, có tới 17 lượt xe đón khách trong bến Lạc Long chạy tuyến Lạc Long – Móng Cái.

Ngày 6/4, số lượt xe đón trả khách tại bến xe Lạc Long và khu vực lân cận lên tới gần 40 lượt. Ngày 7/4, hàng loạt xe khách vẫn tiếp tục tổ chức đón khách trong bến xe Lạc Long đi Móng Cái. Đến ngày 20-22/6, ghi nhận tại bến xe Lạc Long và khu vực lân cận, hàng loạt xe vận tải mang BKS của TP Hải Phòng (15B) vẫn tiếp tục hoạt động đón, trả khách. Gần cổng Bến xe Lạc Long, chiếc băng rôn in nội dung thông báo về việc điều chuyển các tuyến vận tải cố định từ Hải Phòng đi Quảng Ninh phải đón, trả khách tại Bến xe Thượng Lý theo QĐ 126 nói trên dường như vô tác dụng.

Như vậy, một “bến cóc” đã xuất hiện tại khu vực xung quanh Bến xe Lạc Long. Hàng ngày, thời gian đón khách bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc vào 22 giờ đêm. Tất cả các xe khách nói trên đều không chấp hành các yêu cầu bắt buộc đối với hoạt động vận tải hành khách. Cụ thể, lô gô thể hiện nội dung tuyến đi từ Bến xe Thượng Lý đi các bến xe của tỉnh Quảng Ninh (Móng Cái, Cửa Ông, Bãi Cháy, Hạ Long, Cái Rồng) không được dán cố định tại đầu xe, cửa lên xuống không niêm yết giá vé, bảo hiểm hành khách không đảm bảo… 

Trong Bến xe Lạc Long, các xe khách vẫn tiếp nhận hàng hóa gửi từ Hải Phòng đi Quảng Ninh như thường lệ. Tuy nhiên, khi di chuyển xe ra khỏi khu vực bến, tài xế nhanh chóng “chưng” lô gô: Móng Cái, Cửa Ông, Cái Rồng… để hành khách dễ dàng nhận diện. Quá trình di chuyển ra khu vực chân cầu Bính, hễ có bóng dáng lực lượng chức năng, tài xế lại nhanh chóng cất lô gô đi.

Hàng loạt xe đón hàng đi Quảng Ninh tại BX Lạc Long

“Bát nháo” cảnh giành khách

Kể từ khi QĐ 126 có hiệu lực đến thời điểm hiện tại, hoạt động vận tải hành khách tuyến Hải Phòng – Quảng Ninh vẫn tiếp diễn như trên, tuy nhiên, số lượng xe đã có sự biến động. Sau gần 5 tháng triển khai việc điều chuyển, đã có khoảng 50% trong tổng số 129 lượt xe được cấp phép chạy Hải Phòng – Quảng Ninh chấp hành. 

Từ khu vực Bến xe Lạc Long, các xe di chuyển ra Ngã ba Xi măng theo lịch trình “cũ”. Tuy nhiên, tại khu vực từ Ngã ba Xi măng đến chân cầu Bính, hoạt động đón khách đi Quảng Ninh khá hỗn loạn. Việc chèo kéo diễn ra thường xuyên; sự cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các nhà xe đã gây mất trật tự, an toàn giao thông. Ngoài các xe vận tải kể trên, hàng loạt xe mặc dù đã “đóng lệnh” ở Bến xe Thượng Lý nhưng vẫn “quen đường cũ”: chạy quay ngược lại khu vực Bến xe Lạc Long, đường Nguyễn Tri Phương, đường Cù Chính Lan… để đón khách. 

Không chỉ vậy, rất nhiều những “xe dù”, xe hợp đồng “trá hình”, tức là những xe không đăng ký tuyến với Sở GTVT TP Hải Phòng cũng chạy từ Quảng Ninh sang khu vực này để giành khách, chạy sai tuyến, sai hành trình. Trong đó phải kể đến Nhà xe Tùng Lâm với các xe Ford mang BKS: 14B-02767, 14B-02583, 14B-02616. 

Dù sự thật là có khá nhiều xe gửi tại Bến xe Lạc Long và thậm chí đón, trả khách đi Quảng Ninh; đón, trả hàng ở khu vực trong bến nhưng, ông Trương Mạnh Giao, Giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe khách miền Bắc Lạc Long vẫn bao biện rằng đó chỉ là những khách “vãng lai” gửi xe tại bến.

 “Bến xe Lạc Long đã chấp hành nghiêm chỉnh QĐ 126 từ ngày 31/3, tức là không đóng lệnh cho bất cứ xe khách nào chạy tuyến Hải Phòng – Quảng Ninh. Không có bất cứ xe nào gửi cố định ở trong Bến xe Lạc Long. Một số xe khách chỉ gửi 1-2 giờ, một số gửi qua đêm. Phần phí hàng tháng mà Bến xe thu được từ hoạt động coi giữ này chỉ dao động trong khoảng 1,5 triệu đồng – 1,8 triệu đồng”, ông Giao khẳng định.

Xe đã đóng lệnh ở BX Thượng Lý nhưng vẫn quay lại BX Lạc Long đón khách

Trong 50% lượt xe khách không chấp hành việc điều chuyển nói trên, một số đã thay đổi hình thức hoạt động từ tuyến vận tải cố định sang dạng xe hợp đồng (được hiểu là xe đã đăng ký đủ danh sách khách hàng, điểm đón khách, hành trình đi đối với Phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT) để được bắt khách gần khu vực Bến xe Lạc Long như: 15B-02485, 15B-02424, 14B-02691, 15B-00156… Thực chất, đây là một chiêu “lách luật” khéo của các nhà xe để vẫn được đón, trả khách ở Bến xe Lạc Long như trước. Trong khi đó, một số nhà xe đã tự giảm số lượt chạy do kinh doanh không hiệu quả. 

Trước thực trạng trên, cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã có phương án như thế nào, các sai phạm được xử lý ra sao? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin. 

Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng

(PLVN) - Sở hữu được một chiếc đồng hồ không khó, nhưng không phải ai cũng chắc chắn mình mua được đồng hồ chính hãng nếu không có đủ hiểu biết cũng như không tìm được một địa chỉ uy tín thật sự. Để hạn chế rủi ro, bài chia sẻ dưới đây xin mách bạn một số cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng vô cùng hữu ích.

Đọc thêm

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng mưa dông nhiều vào ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ lễ, những ngày còn lại nắng nóng diện rộng. Trung và Nam Trung bộ nền nhiệt cơ bản vẫn cao. Nam bộ nhiệt độ phổ biến 34 - 36 độ C, mưa dông vào chiều, chiều tối...

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm
(PLVN) - Chiều 25/4, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; Ông Trần Văn Huynh - Chánh phối sư, Trưởng ban thường trực, Hội thánh Cao Đài Bạch y tỉnh (ĐBQH) đơn vị số 2 tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe các kiến nghị, nguyện vọng của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Minh Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). 

Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án

Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án
(PLVN) - Thời gian gần đây một số công dân Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông tự ý đứng ra kêu gọi quyên góp tiền và thi công, làm đường giao thông trong quy hoạch thuộc Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (Dự án). Thực tế con đường cư dân lấn chiếm đã thuộc về Dự án và người dân vẫn có đường đi lại.

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An
(PLVN) - Là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, nhưng Nghĩa Xuân vẫn không ngừng nỗ lực trong phát triển kinh tế xã hội. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, giao thông thuận lợi, Nghĩa Xuân đang từng ngày phát huy những thế mạnh của mình.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam
(PLVN) - Ngày 22-23/4/2019, tại thành phố Sóc Trăng, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hoà giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông
Khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ ngày mai có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời
(PLVN) - Hôm nay 25/04, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate - miễn lãi trọn đời cho mọi giao dịch chi tiêu thẻ. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, chính sách miễn lãi được áp dụng dài hạn suốt thời gian hiệu lực 05 năm của thẻ tín dụng, thay vì chỉ từ 45 ngày đến 60 ngày như thường thấy trên thị trường.
Tổng cục Hải Quan: Buôn bán ma túy nay được tính bằng tấn

Tổng cục Hải Quan: Buôn bán ma túy nay được tính bằng tấn

(PLVN) - Ngày 25/4, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Quý I năm 2019 và giải pháp trọng tâm thời gian tới với sự chủ trì của Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Đàm Thanh Thế.

Mở đợt cao điểm thi hành án Thi hành án dân sự

Mở đợt cao điểm thi hành án Thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổng cục Thi hành án dân sự vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua cao điểm thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính lập thành tích chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự  (19/7/1946 -19/7/2019). 

Tuyên Quang sơ kết công tác Thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm

Tuyên Quang sơ kết công tác Thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Thi hành án dân sự, hành chính 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.  Đồng chí Nguyễn Tuyên - Cục trưởng và các đồng chí Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Quế, Hứa Đức Hạnh chủ trì hội nghị.

Cà Mau cần xử nghiêm đối tượng cầm đầu các học viên trốn trại

Cà Mau cần xử nghiêm đối tượng cầm đầu các học viên trốn trại
(PLVN) - Đó là một trong những giải pháp được ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ LĐ, TB&XH đề cập trong buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện công tác lao động – người có công và xã hội; công tác phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm ngày 24/4. 
Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Nam Quốc Phương

Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Nam Quốc Phương

(PLVN) - Mỗi năm toàn quốc xảy ra hàng triệu các sự kiện tranh chấp, ở tất cả các lĩnh vực Hình sự như: tai nạn giao thông, thương tích, hủy hoại tài sản,…vv. Dân sự như: tranh chấp thừa kế, tranh chấp hợp đồng, tranh chấp đất đai,..vv. Thương mại như: hợp đồng tín dụng, hợp đồng xuất khẩu,…vv. Hôn nhân như: chia tài sản chung, ly hôn với người nước ngoài….

Techcombank: Chúng tôi muốn lan tỏa ước mơ với tinh thần thép từ Ironman

Techcombank: Chúng tôi muốn lan tỏa ước mơ với tinh thần thép từ Ironman
(PLVN) - “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” mà luôn trải đầy dấu ấn của sự kiên định vượt khó. Thực tế ấy được chứng minh không chỉ trên các đường đua thể thao khắc nghiệt như Techcombank Ironman 70.3 Việt Nam, mà còn qua những con người kiên định với ước mơ để không ngừng nỗ lực cho sự trưởng thành, vượt trội hơn chính mình. Đó là điều mà Techcombank đã mang đến cho cộng đồng trong việc đồng hành cùng giải thể thao đỉnh cao này.

Chuyện “tầm sư học đạo” ở EVNNPC

Chuyện “tầm sư học đạo” ở EVNNPC
(PLVN) - Những người thầy giỏi, những bài học về quản trị doanh nghiệp hay đã và đang “thổi bùng” lên tinh thần học tập để thay đổi và lớn mạnh tại một doanh nghiệp Nhà nước từ lâu vốn đã được coi là lớn trong mắt giới Công Thương.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%