Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Thứ Ba, 5/6/2018 00:00 GMT+7
(PLO) - 70 năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn vang vọng: “Mục đích của thi đua ái quốc là gì?”, chính là “Diệt giặc đói khổ, diệt giặc dốt nát, diệt giặc ngoại xâm…”.
Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ
Một số gương mặt tiêu biểu được vinh danh trong chương trình.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn còn đó nhiều thách thức, đòi hỏi Bộ đội Cụ Hồ phải tiếp tục đẩy mạnh phong trào Thi đua yêu nước, Thi đua Quyết thắng trên mọi lĩnh vực, nhiệm vụ, xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018), tối 2/6, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức gặp mặt đại biểu Anh hùng Lực lượng Vũ trang (LLVT) nhân dân, Anh hùng Lao động, điển hình tiên tiến và Chương trình giao lưu nhân chứng - nghệ thuật “Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đến dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội. Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị là Trưởng ban Tổ chức chương trình.

Dấu ấn Bộ đội Cụ Hồ

Từ khi có Lời kêu gọi thi đua ái quốc đến nay, Đảng và Nhà nước đã tiến hành chín kỳ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, tạo nên sức lan tỏa rộng khắp của phong trào này, tới từng tỉnh, thành phố, từng tổ chức, cá nhân, từng bộ, ban ngành và nhân dân cả nước... 

Gần 74 năm qua, từ ngày Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ra đời, lớp lớp cán bộ chiến sĩ Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã viết nên những trang sử hiển hách, trưởng thành qua chiến đấu, chiến thắng oanh liệt và ngày càng lớn mạnh hơn. Cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam luôn thấm nhuần, thực hiện tốt lời căn dặn của Bác: “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Tại chương trình, khán giả được giao lưu với Đại úy, Anh hùng LLVT nhân dân Ngô Văn Tân (tức Năm Kỷ), Anh hùng tàu không số của đường Hồ Chí Minh trên biển, người thủy thủ trẻ tuổi nhất có mặt trên chuyến tàu Phương Đông 1 vượt biển ra Bắc nhận vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam những năm 60 của thế kỷ trước. 

Người phụ nữ xuất hiện trong chương trình giao lưu không chỉ cao tuổi nhất mà còn là hiện thân của phụ nữ Việt Nam “Anh hùng bất khuất, trung hậu đảm đang”, là nữ du kích, Anh hùng LLVT nhân dân Trương Thị Tám (xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Hình ảnh của bà gắn với câu chuyện đội nữ du kích Hoàng Ngân “dùng đòn gánh đánh Tây” trong kháng chiến chống Pháp. 

Tiếp nối những thế hệ Anh hùng đi trước là những điển hình ghi dấu ấn trong nâng cao chất lượng huấn luyện, làm kinh tế giỏi, làm tốt công tác dân vận, xây dựng nông thôn mới, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xóa bỏ tập tục lạc hậu, vận động đưa trẻ em đến trường như: Chuẩn đô đốc, Anh hùng Lao động Nguyễn Đăng Nghiêm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, vị “thuyền trưởng” có tầm nhìn chiến lược, tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, đã vững vàng “chèo lái” con tàu Tân Cảng Sài Gòn trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế gắn với quốc phòng. Thiếu tá Danh Kim Huôl (người Khmer), nguyên Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang); Trung tá Vũ Văn Hiệp-trợ lý Phòng Hợp tác quốc tế, Cục Gìn giữ hòa bình, Bộ Quốc phòng; Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Bá Hạnh, Đội Chống khủng bố 12, Lữ đoàn Đặc công 113, Binh chủng Đặc công. 

Dù trên giảng đường, ngoài bãi tập; trực tiếp huấn luyện, nghiên cứu khoa học... cán bộ, chiến sĩ cũng luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn trở thành những tấm gương điển hình để toàn quân noi theo như: Thượng tá Bùi Thị Lộc, Trưởng phòng Kiểm tra chất lượng sản phẩm, Nhà máy Z113, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng; Trung sĩ Hoàng Xuân Trường, học viên Tiểu đoàn 3, Trường Sĩ quan Chính trị...  

Đại úy, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Ngô Văn Tân chia sẻ tâm sự tại chương trình giao lưu.

Những mệnh lệnh từ trái tim

Tại chương trình, người tham dự được nghe nhiều câu chuyện của các cán bộ, chiến sĩ nói về những nhiệm vụ không chỉ đến từ trách nhiệm nghĩa vụ, mà còn là “những mệnh lệnh từ trái tim”.

Trung tá Ngô Hồng Sơn, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 917, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân hiện là phi công cấp 1, với 1.528 giờ bay tích lũy. Trung tá Sơn đã bay trên nhiều loại máy bay trong các điều kiện khí tượng, bay ngày và đêm. Có năm, anh và đồng đội từng bay cấp cứu cả ngày 30 Tết, hoặc cất cánh ngay sau bão, đi cứu người dân ở xã đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa). Tổ bay đã trải qua 60 phút bay dưới mây trong khi trời mưa to trên biển, gió rất lớn. Anh Sơn chia sẻ: “Tôi và tổ bay quyết định bay trong mây và bay xuống thấp ở độ cao chỉ 150m so với mặt biển để giảm bớt độ rung lắc, giúp bệnh nhân đỡ mệt hơn”.

Chia sẻ về cảm giác làm chủ buồng lái, làm chủ vùng trời, mặt biển của Tổ quốc từ trên cao, Trung tá Ngô Hồng Sơn cho biết: “Đó là nhiệm vụ thiêng liêng, chúng tôi bay để khẳng định chủ quyền, bay để mang lại niềm tin cho ngư dân, bay để làm chủ trang bị hiện đại mà đất nước và quân đội đã tin tưởng giao phó. Chúng tôi luôn tích cực tự giác học tập rèn luyện trong mọi thời tiết khó khăn phức tạp để hoàn thành mọi nhiệm vụ”.

Đại úy Nguyễn Thái Dũng, Thuyền trưởng tàu CSB 9001, Hải đội 301, Vùng Cảnh sát Biển (CSB) 3, Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam, thì không bao giờ quên lần cứu 12 ngư dân đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) trong điều kiện sóng to, gió lớn. Với anh và đồng đội, cứu dân là “mệnh lệnh từ trái tim”. 

Nhiều năm qua, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là người chèo lái “con thuyền 108” đi tới nhiều thành công trong y học cũng như cứu chữa bệnh nhân. Mới đây, Bệnh viện đã triển khai thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam, đồng thời là trường hợp lấy - ghép đa tạng, điều phối vận chuyển và ghép đa tạng xuyên Việt lịch sử cho sáu bệnh nhân tại ba bệnh viện ở hai miền Nam - Bắc. 

Tại chương trình, Trung tướng, GS, TS Mai Hồng Bàng đã chia sẻ về thành công của ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não. Ông ví ngày ghép phổi như một “trận đánh” và đó cũng là ngày đáng nhớ trong suốt 30 năm làm nghề của ông. Hôm đó, Ban Giám đốc Bệnh viện đã huy động 60 bác sĩ để thực hiện đồng thời 3 ca ghép. Để có được kết quả đó có sự hy sinh của Thiếu tá Lê Hải Ninh và gia đình, hiến tặng sáu phần cơ thể cho sáu người bệnh đang mong muốn được ghép tạng.

Năm 2017, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vinh dự đón nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ, giải thưởng cấp Nhà nước cao quý nhất cho cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan nguyên phát và một số bệnh lý tiêu hóa, gan mật” của Trung tướng Mai Hồng Bàng và 18 đồng tác giả. 

Tin liên quan

Các tin khác