Tuyên dương chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu toàn quân

(PLO) - Trong 3 ngày từ 22-24/5, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ IX (2018-2023). 
Tuyên dương chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu toàn quân Trung tướng Lê Hiền Vân gắn Huy hiệu Bác Hồ tặng cán bộ, đoàn viên công đoàn tiêu biểu.

Trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ IX (2018-2023), sáng qua-23/5, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc của Công đoàn Quân đội giai đoạn 2013-2018. Trước đó, Đoàn đại biểu tham gia Đại hội Công đoàn Quân đội lần thứ IX đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã gặp mặt thân mật đại biểu đoàn viên công đoàn xuất sắc đại diện cho các đại biểu về dự Đại hội Đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ IX.

Chiều qua, Tổng cục Chính trị đã tổ chức phiên làm việc thứ nhất Đại hội Đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ IX (2018-2023). Trung tướng Lê Hiền Vân - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị dự và chỉ đạo. Đoàn Chủ tịch Đại hội đã báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia vào Báo cáo của Tổng cục Chính trị về kết quả phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong Quân đội 5 năm qua (2013-2018); xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, nội dung, giải pháp của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong Quân đội 5 năm tới (2018-2023) trình Đại hội Đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ IX... 

5 năm qua, Công đoàn Quân đội đã tổ chức nhiều phong trào thi đua hành động cách mạng, mà nòng cốt là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đồng thời đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với các cuộc vận động lớn của Đảng, của Chính phủ. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng nhiệt tình cách mạng, ý chí tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất.

Hơn 26 nghìn công trình, đề tài, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn, người lao động được áp dụng, mang lại lợi ích to lớn, tiết kiệm và làm lợi cho ngân sách quốc phòng gần 3 nghìn tỷ đồng. Các tổ chức công đoàn đã hỗ trợ 261 gia đình đoàn viên công đoàn nghèo xây mới và sửa chữa nhà với tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng trong Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn - Nghĩa tình đồng đội” của Công đoàn Quân đội; tạo quỹ trợ vốn cho các gia đình đoàn viên công đoàn khó khăn vay để phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Với những cống hiến xuất sắc của đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn, có hơn 2.000 tập thể và cá nhân được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khen thưởng. Các gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực sản xuất, công tác, học tập và nghiên cứu khoa học với thành tích đặc biệt xuất sắc đã cùng với rất nhiều gương điển hình tiên tiến khác trên mọi miền Tổ quốc đang ngày đêm góp sức dựng xây đất nước ngày càng giàu mạnh. 

Từ kết quả đó, tối 22/5, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị đã tổ chức tuyên dương chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu toàn quân, giai đoạn 2013-2018. Thượng tướng Lương Cường - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị dự và chỉ đạo. 90 chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc được tuyên dương thực sự là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua của Công đoàn Quân đội. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; các đồng chí Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị: Trung tướng Đỗ Căn, Trung tướng Lê Hiền Vân; đại biểu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng...

Giao lưu với các đại biểu, Đại úy QNCN Lê Văn Chương - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty 78, Binh đoàn 15 kể về mô hình của công đoàn cơ sở, với tên gọi “Vườn - nhà trước, vợ - chồng - con sau”. Mô hình ra đời từ việc người lao động của công ty chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số, khi vào làm công nhân vẫn mang theo phong tục lấy vợ, lấy chồng rất sớm, trong khi kinh tế chưa bảo đảm, nên khi lập gia đình cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở đã báo cáo cấp ủy, chỉ huy và tuyên truyền, động viên người lao động quyết tâm thực hiện mô hình, phấn đấu có vườn, có nhà rồi mới tính chuyện lấy vợ, lấy chồng, sinh con...

Sau một thời gian thực hiện mô hình, hiện tượng lấy vợ, lấy chồng sớm giảm hẳn, cuộc sống của nhiều người lao động được cải thiện rõ rệt. Hiệu quả của mô hình tạo được niềm tin của người lao động vào tổ chức công đoàn. Từ mô hình đó, công đoàn cơ sở cùng các tổ chức trong công ty xây dựng được 14 điểm dân cư; đến nay hầu hết các hộ gia đình công nhân đã làm được nhà kiên cố và bán kiên cố, có tiện nghi đầy đủ, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài trên vùng đất mới. 

Với mong muốn các chủ tịch công đoàn cơ sở và cán bộ công đoàn trong toàn quân xác định rõ trách nhiệm, cố gắng nhiều hơn trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ công đoàn, Trung tướng Lê Hiền Vân yêu cầu các tổ chức công đoàn trong quân đội cần chú trọng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, tập trung nâng cao chất lượng công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên công đoàn, người lao động theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87-CT-QUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. 

Cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp cần quan tâm làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, rèn luyện, kiện toàn đội ngũ cán bộ công đoàn, chủ tịch công đoàn có phẩm chất chính trị, có tâm huyết, có năng lực trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Các chủ tịch công đoàn cơ sở được tuyên dương cần tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, chia sẻ kinh nghiệm với đồng chí, đồng nghiệp, gương mẫu học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ mọi mặt, chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại buổi tuyên dương, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo Tổng cục Chính trị đã trao chứng nhận Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu; trao Bằng khen của Tổng cục Chính trị tặng 90 chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc và trao quyết định hỗ trợ xây 10 nhà “Mái ấm công đoàn - Nghĩa tình đồng đội” tặng 10 gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Lam Hạnh

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

(PLVN) - Khu vực xảy ra vụ tai nạn là một “điểm đen” có cầu vượt cho người đi bộ, người dân thường đi trên làn xe thô sơ để lên cầu vượt. Trên đường lại có một số làn vạch sơn không rõ. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi), đơn vị quản lý bảo trì tuyến đường.

Đọc thêm

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?
(PLVN) - Thời gian gần đây, thông tin Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nợ hơn 3.100 tỷ đồng thuế và bị Cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại Ngân hàng đang thu hút được sự chú ý của công luận.

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch
(PLVN) - Trong khi những vấn đề xung quanh việc cấp nước sạch tại huyện Kim Thành còn nhiều vướng mắc, các sở ban ngành đã tham mưu cho tỉnh bãi bỏ quy hoạch cấp nước. Việc bỏ quy hoạch đã không những không giải quyết dứt điểm các bất cập mà còn khiến cho việc tranh chấp, chồng lấn cấp nước giữa các doanh nghiệp càng thêm phức tạp, rối ren, người dân thêm nghi ngại.

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình
(PLVN) - Các lực lượng chức năng Quảng Bình hát hiện và xử phạt hơn 51.968 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, đẩy lùi số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và tốc độ lại có chiều hướng tăng vọt đến 561%.

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, từ ngày mai, 23/1, tỉnh Quảng Bình cùng các đối tác là Công ty Oxalis và Indochina Productions (Công ty sản xuất và chuyên cung ứng dịch vụ điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á) sẽ có chuỗi hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh của du lịch Quảng Bình, đặc biệt là hệ thống hang động tráng lệ, kỳ vĩ tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm
Còn hơn 10 ngày nữa đến tết Kỷ Hợi 2019 nhưng không khí chào đón Tết tràn ngập nhiều con phố, nẻo đường Thủ đô. Hà Nội vốn đã đông đúc nay càng nhộn nhịp, nhất là những tuyến phố cổ, đường Lạc Long Quân và các siêu thị...

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi
(PLVN) - Do dự án đường cao tốc mở rộng chạy qua khu nhà tôi đang ở nên ước tính nhà tôi bị thu hồi khoảng 300m2 đất, tuy vậy diện tích đất còn lại vẫn đủ để gia đình tôi sinh sống. Trong lúc chờ cơ quan chức năng lập phương án bồi thường, có ý kiến cho rằng trường hợp của nhà tôi chỉ được bồi thường về tiền, không được bồi thường về đất. Xin hỏi điều kiện như thế nào thì được xét bồi thường về đất? (Bà Nguyễn Thị Hiên, 47 tuổi ở Hà Nam) 

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng
(PLVN) - Có một thứ hương thơm cực kỳ quý hiếm được con người tìm ra từ hàng trăm năm trước đây và cho tới tận bây giờ vẫn có rất nhiều người giàu có trên thế giới sẵn sàng bỏ ra hàng chục ngàn đô la chỉ với mong muốn được sở hữu loại hương thơm này. Nước hoa của nó có giá khoảng 1,34 tỷ/kg tinh chất.

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình
(PLVN) - Dầu ăn được tinh luyện 100%  từ cá là cụm từ đang "hot" trong cộng đồng các bà nội trợ hiện nay. Sở dĩ sản phẩm được tin dùng là bởi nguồn dưỡng chất tự nhiên từ Cá được giữ lại trọn vẹn. Chưa dừng lại ở đó, dầu ăn cao cấp 100% từ cá còn là niềm tự hào của người Việt bởi đây là sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu. 

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản
20h ngày 24/1, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019. Nhận định trước cuộc đọ sức này, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng các học trò HLV Park Hang-seo có đủ khả năng gây bất ngờ trước đội bóng xứ hoa anh đào.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%