“Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” - mở đầu cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ

(PLO) - Phục vụ chiến lược “chiến tranh đặc biệt” ở miền Nam, chuẩn bị chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân đối với miền Bắc, Mỹ đã tích cực tiến hành các hoạt động quân sự công khai. 
Thực hiện Kế hoạch 34A, không quân Mỹ thu thập tin tức tình báo, phát hiện hệ thống phòng không, các căn cứ quân sự của ta. Thực hiện Kế hoạch Đêsôtô, hải quân Mỹ tiến hành tuần tiễu, vừa thu thập tình báo, vừa hỗ trợ cho các hoạt động chống phá miền Bắc của quân đội Sài Gòn. 
Kế hoạch Oplan 37
Ngày 17/4/1964, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ lập Kế hoạch Oplan 37, dự kiến đánh phá mạnh và liên tục miền Bắc. Cuối tháng 5/1964, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ lập danh sách 94 mục tiêu trong một kế hoạch chi tiết tiến công Bắc Việt Nam. Đêm 30 rạng ngày 31/7/1964, tàu biệt kích của hải quân Việt Nam Cộng hoà bắn pháo vào đảo Hòn Ngư (Nghệ An) và Hòn Mê (Thanh Hóa).
Ngày 2/8/1964, tàu khu trục Maddox - số hiệu 731 thuộc Biên đội xung kích 77 Hạm đội 7 Mỹ, trong khi thực hiện cuộc tuần tra thông tin tình báo tín hiệu, một phần của chiến dịch Đêsôtô, đã xâm phạm vùng biển Bắc Việt Nam tại khu vực giữa đảo Hòn Mê và Lạch Trường, đụng độ với ba tàu phóng lôi của Tiểu đoàn 135, do đồng chí Nguyễn Văn Bột làm Phân đội trưởng. 
Tàu khu trục Maddox 
Trận hải chiến xảy ra, địch dùng các loại pháo 40mm, 20mm và trọng liên bắn xối xả, cho máy bay bắn rôcket 20mm xuống đội hình tàu ta, một quả rôcket bắn trúng trước đài chỉ huy tàu 336, làm Thuyền trưởng Nguyễn Văn Tư hy sinh. Tàu 339 sau khi phóng ngư lôi vào tàu Maddox, đã chuyển sang đánh máy bay địch, sau đó rời khỏi khu vực chiến đấu, chạy về phía đất liền. Hai tàu 333 và 336 tiếp tục đánh trả máy bay địch, bắn rơi 1 chiếc, bắn bị thương 1 chiếc khác. 
Kết quả, tàu Maddox bị trúng đạn 14,5mm vào mạn, làm một số thiết bị trên boong hư hỏng. Về phía ta hy sinh 4 chiến sĩ, bị thương 6 chiến sĩ; 2 tàu 336 và 339 bị hỏng một số thiết bị trên boong và trong khoang; phía Mỹ không có thương vong, tàu Maddox buộc phải rút khỏi lãnh hải Bắc Việt Nam. Đây là “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” lần thứ nhất.
Câu chuyện bịa đặt
“Sự kiện vịnh Bắc Bộ” lần thứ hai được tuyên bố bởi cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ xảy ra vào ngày 4/8/1964, như là một trận hải chiến, nhưng không có tàu ngư lôi của “Bắc Việt” tấn công. Năm 1995, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thừa nhận sự kiện ngày 2/8/1964 là có thật, nhưng phủ nhận sự tồn tại của vụ tấn công ngày 4/8/1964 của ta. Đại tướng tin rằng, hôm đó tàu chiến Mỹ cố khiêu khích một cuộc tấn công để Tổng thống Giôn-xơn có cớ leo thang chiến tranh. 
Trong cuốn băng thu âm được giải mã năm 2001 cho thấy, Tổng thống Giôn-xơn thừa nhận rằng, vụ thứ hai trong “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” chưa hề xảy ra. Các nhà nghiên cứu sau này, trong đó có báo cáo năm 2005 của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định, cuộc tấn công thứ hai đã không hề xảy ra. Báo cáo này cũng đã cố gắng xua đi giả thuyết từ lâu rằng, các thành viên nội các Tổng thống Giôn-xơn đã cố tình nói dối về bản chất của sự kiện này. 
Đầu tháng 1/2008, Hiệp hội Các nhà khoa học Hoa Kỳ (FAS) cho biết Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã giải mật báo cáo các tài liệu liên quan tới “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” có tên “Những chiến binh trong bóng tối”, khẳng định không có vụ tàu hải quân Bắc Việt Nam tiến công chiến hạm Mỹ đêm 4/8/1964.
Đêm 4/8/1964, Mỹ dàn dựng sự kiện 2 tàu khu trục Maddox và Turnejoy bị hải quân Bắc Việt Nam tiến công lần thứ 2 ở vùng hải phận quốc tế. 11 giờ đêm 4/8/1964 giờ Oa-sinh-tơn (tức 11 giờ 30 phút trưa ngày 5/8/1964 giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Giôn-xơn lệnh cho Đô đốc G.Shap, Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, cho máy bay cất cánh từ các tàu sân bay đánh “trả đũa” vào một số mục tiêu ở miền Bắc. 
11 giờ 36 phút đêm 4/8/1964 giờ Oa-sinh-tơn, Giôn-xơn tuyên bố trên vô tuyến truyền hình Mỹ: “Những hành động bạo lực liên tiếp chống các lực lượng vũ trang của Mỹ phải được đối phó không chỉ với sự phòng bị cảnh giác mà với sự trả lời tích cực. Sự trả lời đó đang được đưa ra khi tôi nói với đồng bào đêm nay. Hành động không quân đang được tiến hành chống các tàu chiến và một số phương tiện yểm trợ ở Bắc Việt Nam đã được sử dụng chống các hoạt động thù địch đó”.
Đánh trả chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ 
Tạo cớ cho chiến tranh 
phá hoại
Như vậy là, ngày 5/8/1964, sau hàng loạt hành động khiêu khích, phá hoại và dựng lên “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ”, đánh lừa dư luận nhân dân thế giới và trong nước, chính quyền Mỹ chính thức sử dụng lực lượng của hai biên đội tàu sân bay Conxtelâyxơn và Ticơnđêrôga gồm hơn 40 máy bay phản lực hiện đại, cả tiêm kích, cường kích mở cuộc tiến công mang tên “Mũi tên xuyên”, đánh phá vào hầu hết các căn cứ của hải quân ta trên suốt dải ven biển miền Bắc từ cảng Gianh (Quảng Bình), Cửa Hội, Vinh - Bến Thủy (Nghệ An), Lạch Trường (Thanh Hoá) đến Bãi Cháy (Quảng Ninh).
Khoảng 12h30, địch sử dụng hàng chục máy bay đánh phá kho dầu ở TP.Vinh và cảng Cửa Hội (Nghệ An), khu vực cửa sông Gianh, mũi Ròn (Quảng Bình); 14h2’, sử dụng 1 tốp AD-6 và F-8 bay thấp công kích tàu hải quân ta tại Lạch Trường (Thanh Hoá). Từ 14h35’  đến 15h5’ sử dụng 3 tốp máy bay A-4D đánh phá Hòn Gai, Bãi Cháy (Quảng Ninh). Khoảng 16 giờ 30 phút, tiếp tục sử dụng nhiều tốp  máy bay đánh khu vực Vinh - Bến Thủy và cảng sông Gianh lần thứ hai...
Dựa vào ưu thế vũ khí kĩ thuật hiện đại và yếu tố bất ngờ, đánh nhanh rút nhanh, Mỹ hy vọng sẽ dễ dàng giành thắng lợi. Đồng thời để tránh hệ thống ra-đa và hoả lực phòng không đối phương phát hiện và đánh trả, máy bay Mỹ còn áp dụng thủ đoạn lợi dụng địa hình bay thấp, đồng thời sử dụng các đường bay vào đánh phá khác nhau, tổ chức đội hình gồm các tốp nhỏ (từ 2 - 4 chiếc bay theo hàng dọc) cùng đột kích vào một hướng... 
Tuy nhiên, với tinh thần cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu cao, quân và dân miền Bắc đã kịp thời tổ chức đánh trả bằng lưới lửa phòng không nhân dân rộng khắp, hiệu quả, bắn rơi 8 máy bay và bắn bị thương 1 chiếc khác, bắt 1 phi công (Trung uý Anvaret, phi công Mỹ đầu tiên bị bắt ở miền Bắc Việt Nam).
Cuộc hành quân “Mũi tên xuyên” là cuộc tiến công đường không quy mô lớn đầu tiên của quân đội Mỹ đối với miền Bắc Việt Nam, đánh dấu bước leo thang mới trong chiến tranh xâm lược Việt Nam của Mỹ. 
Cuộc tiến công tuy có gây cho quân và dân miền Bắc một số tổn thất về người và tài sản, gồm 1 tàu hải quân bị đánh chìm và 5 tàu hỏng nặng, 4 khẩu pháo và 2 máy nổ bị phá hỏng, thương vong 200 người (phía Mỹ tuyên bố phá huỷ 90% kho dầu và 7 pháo phòng không ở TP.Vinh, đánh chìm và phá hỏng 25 tàu tuần tiễu và tàu phóng ngư  lôi của quân đội Bắc Việt Nam), nhưng về cơ bản Mỹ đã không đạt được mục đích đề ra, ngược lại còn bị tổn thất nặng (phía Mỹ thừa nhận có 2 máy bay bị bắn rơi và một số chiếc khác bị thương, trong đó có 1 chiếc phải hạ cánh bắt buộc xuống sân bay Đà Nẵng). 
Đây là thất bại lớn, đầu tiên của lực lượng không quân và hải quân Mỹ, đồng thời là chiến thắng đầu tiên có ý nghĩa quan trọng về chính trị và quân sự của quân và dân ta trong chống chiến tranh phá hoại của Mỹ… 
Ngày 7/8/1964, Quốc hội Mỹ họp chính thức thông qua nghị quyết sai trái gọi là “Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ”, cho phép Tổng thống tiến hành mọi biện pháp cần thiết, kể cả việc sử dụng lực lượng vũ trang, để giúp bất kì quốc gia thành viên nào, hoặc nước bảo trợ của Hiệp ước phòng thủ chung Đông Nam Á yêu cầu giúp đỡ, bảo vệ nền tự do của mình. 
Với nghị quyết này, Tổng thống Mỹ có toàn quyền mở rộng chiến tranh ra miền Bắc Việt Nam vào bất kì lúc nào với mọi lí do và đưa quân viễn chinh Mỹ vào miền Nam Việt Nam để trợ giúp chính quyền Sài Gòn.
“Sự kiện Vịnh Bắc Bộ”, với Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ là lí do để Mỹ trực tiếp tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam. Đến năm 1966, sự thật về “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” cũng đã hé lộ, nhiều nghị sĩ Mỹ thấy bị lừa dối, bắt đầu đấu tranh để hạn chế và chống lại chính sách chiến tranh của chính quyền. 
Ngày 24/6/1970, Quốc hội Mỹ nhận ra sự thật của vấn đề và ngày 12/1/1971, do sự phản đối mạnh mẽ của nhân dân Mỹ, dư luận quốc tế và cả Quốc hội Mỹ, Tổng thống Ních-xơn đã phải kí văn bản chính thức bãi bỏ  “Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ”. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, dù không có “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” đêm 4/8/1964, chính quyền Giôn-xơn cũng sẽ tìm ra nguyên cớ khác để leo thang chiến tranh Việt Nam.
Nguyễn Thành Hữu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình
(PLVN) - Andrei Romanovich Chikatilo được đánh giá là một kẻ giết người hàng loạt “thông minh bậc nhất thế giới”. Với những cáo buộc tội tấn công tình dục, đánh đập và giết hại ít nhất 52 phụ nữ và trẻ em trong khoảng thời gian từ năm 1978 - 1990, ông ta được đặt biệt danh “Gã đồ tể khát máu vùng Rostov” hay “Máy xới đỏ vùng Rostov. 

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu
(PLVN) - Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, bệnh sởi đang gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu trong ba tháng đầu năm 2019. Tổ chức này cảnh báo, số lượng người nhiễm sởi đang bùng phát ở quy mô mạnh nhất trong lịch sử nhân loại. 
Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), sáng 19/5, cán bộ, viên chức Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ viếng, dâng hương và báo công tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) - di tích lịch sử cấp quốc gia. Dịp này, Ban Quản lí di tích thuộc sở VH-TT-TT&DL cũng đã tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM lần thứ nhất năm 2019”.

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness
(PLVN) - Hòa chung không khí hân hoan của những người con Phật trên khắp Thế giới và mọi miền trong cả nước mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc lần thứ 16 – Vesak 2019 (PL.2563 - DL.2019), sáng ngày 18/5 tại Khu quần thể di tích Thế giới tâm linh chùa Thánh Quang – Đình Đền Tướng Quốc (Yên Phong, Bắc Ninh) diễn ra Đại lễ Phật đản và Lễ đón nhận các kỷ lục. 
Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới

Mặc dù chưa phải nắng nóng đỉnh điểm nhưng những ngày giữa tháng 5 vừa qua sản lượng điện tiêu thụ đã thiết lập kỷ lục mới và vượt đỉnh của năm 2018, làm cho việc vận hành hệ thống điện quốc gia phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực.

Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích
Sáng 19/5, tại Hà Nội, phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Thủ tướng nêu rõ, cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, để “nước đến chân mới nhảy”, đợi nhắc thì làm, sáng cắp ô đi chiều cắp về, đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng. Không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân.

Ba nhà khoa học được tôn vinh Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019

Ba nhà khoa học được tôn vinh Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019
(PLVN) - Chiều 18/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 và giải Báo chí viết về khoa học và công nghệ 2018. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện nhiều bộ, ngành, viện nghiên cứu đã tham dự sự kiện.

Trao giải cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019”

Trao giải cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019”
(PLVN) - Chiều 18/5, tại trường THCS Nguyễn Binh Khiêm, TP Hội An (Quảng Nam), Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Chương trình Phát triền Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam công bố kết quả cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019”.

Người là Hồ Chí Minh

Người là Hồ Chí Minh
Năm 1987, Đại hội đồng UNESCO lần thứ 24 tại Paris, nước Pháp đã ra Nghị quyết 24C/18.65 về việc kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1990, đúng 100 năm Ngày sinh của Người, vinh danh Người là “Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới”. Nhưng 64 năm trước, năm 1923, nhà thơ Xô viết Osip Mandelstam đã viết về Nguyễn Ái Quốc - tên Người lúc đó, trên tạp chí Ogoniok, số 39: “Từ Nguyễn Ái Quốc toả ra một nền văn hoá, không phải là văn hoá châu Âu mà có lẽ là nền văn hóa của tương lai”…

Hồ Chí Minh – tấm gương lớn về sự nêu gương

Hồ Chí Minh – tấm gương lớn về sự nêu gương
Tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh về nêu gương thể hiện rất phong phú, sinh động, rộng lớn, cụ thể, thống nhất trong mọi suy nghĩ, hành động, lời nói, việc làm từ nhỏ đến lớn, kết tinh thành những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những việc lớn liên quan tới vận mệnh lịch sử dân tộc, Hồ Chí Minh nói là làm, làm bằng được.

Khống chế hạn mức giao dịch của Ví điện tử: “Đẩy” người dùng sang phương thức thanh toán khác?

Khống chế hạn mức giao dịch của Ví điện tử: “Đẩy” người dùng sang phương thức thanh toán khác?
(PLVN) - Các quy định về giới hạn số ví điện tử một người được mở và hạn mức tiêu dùng trong ngày, trong tháng có thể sẽ “đẩy” người dùng sang phương thức thanh toán khác đỡ bất cập hơn, khiến các ví rơi vào cửa khó trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với các ứng dụng mobile của ngân hàng hoặc với các phương thức tiền di động (mobile money) có thể được triển khai trong thời gian tới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%