Nắng nóng kéo dài, bộ đội vẫn đảm bảo 99,1% khỏe toàn quân

(PLO) - Việc bảo đảm sức khỏe bộ đội trong mùa hè, nắng nóng kéo dài là nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị, trong đó nòng cốt là lực lượng Quân y, Hậu cần các cấp. Để phòng chống có hiệu quả các đợt nắng nóng gay gắt, các đơn vị trong toàn quân đã có nhiều giải pháp, đảm bảo sức khỏe bộ đội đạt trên 99,1%.
Nắng nóng kéo dài, bộ đội vẫn đảm bảo 99,1% khỏe toàn quân Thực hành cấp cứu say nắng, say nóng trong huấn luyện của bộ đội Hóa học

Hơn một tuần qua, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đây là đợt nắng nóng gay gắt nhất tại Bắc Bộ trong năm nay. Trong đợt nắng nóng kéo dài này, tại khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến từ 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ kéo dài từ 10-17 giờ/ngày. Những ngày qua, Hà Nội đã vượt qua mốc 39 độ C, không khí ngoài trời ở Hà Nội liên tục vượt ngưỡng 40 độ, còn miền Trung sẽ chạm mốc 41 độ C. 

Dưới cái nắng đổ lửa như vậy, toàn quân, đặc biệt là bộ đội Hóa học thường xuyên huấn luyện, thực hành nhiệm vụ sử dụng khí tài phòng da, phòng hô hấp, các trang bị khí tài có tính đặc thù..., mặc vào kín mít từ đầu đến chân, nóng khủng khiếp vẫn đảm bảo huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị toàn quân đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hiệu quả để duy trì quân số khỏe tham gia học tập, huấn luyện cao nhất.

Từ thực tiễn nhiệm vụ, từ Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần cho đến các đơn vị đã có nhiều sáng kiến, phòng chống say nắng, say nóng đảm bảo sức khỏe bộ đội, như: Lều cấp cứu chống say nắng say nóng của Cục Quân y; sáng kiến dựng lều chống nắng của Sư đoàn 968 (Quân khu 4); hay sản phẩm túi chườm lạnh của trung đoàn 8 Sư đoàn 395 (Quân khu 3)…

Trong khi nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C, bộ đội Hóa học vẫn huấn luyện trong khí tài phòng hóa kín mít với cường độ cao

Để chống nắng, nóng bền vững, thời gian qua, đặc biệt là vào các đợt Tết trồng cây vào mùa xuân hàng năm, các đơn vị trong toàn quân đã tích cực trồng các loại cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây cảnh xung quanh khuôn viên đơn vị, trên thao trường; đồng thời chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất doanh trại, phục vụ tốt đời sống sinh hoạt của bộ đội. 

Nhằm bảo đảm sức khỏe cho bộ đội trong mùa nắng nóng, các đơn vị chủ động điều chỉnh chương trình, kế hoạch huấn luyện, công tác, lao động sản xuất phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị theo diễn biến thời tiết. Thường điều chỉnh thời gian huấn luyện buổi sáng lên sớm hơn, buổi chiều muộn hơn so với thời gian quy định. Thời điểm cuối giờ trưa, đầu giờ chiều là những lúc nắng nóng nhất thì bộ đội được nghỉ ngơi. Điều này đã giúp cán bộ, chiến sĩ bảo đảm được sức khỏe mà thời gian, chất lượng huấn luyện vẫn được duy trì đều đặn. 

Bước vào mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng kéo dài, các đơn vị cũng hạn chế một số hoạt động tổ chức ngoài trời, tăng thời gian học tập trong hội trường, thường xuyên đảm bảo đủ nước uống cho bộ đội khi tổ chức huấn luyện trên thao trường cũng như khi đi công tác. Chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh, giao cho quân y hướng dẫn đơn vị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng cấp cứu và điều trị say nắng, say nóng khi có tình huống xảy ra.

Quân y đơn vị làm tốt công tác quản lý sức khoẻ bộ đội, kịp thời báo cáo chỉ huy đơn vị những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ như: Sốt, đau đầu, mệt mỏi…để có biện pháp giải quyết kịp thời; đồng thời hướng dẫn cho bộ đội biết cách nhận biết các biểu hiện của say nắng - say nóng; chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, các loại thuốc cấp cứu và nắm chắc phác đồ cấp cứu và thành thục kỹ thuật trong xử trí say nắng - say nóng. Đặc biệt là duy trì đảm bảo tốt nguồn điện, nước phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của bộ đội.

Về đảm bảo chất lượng bữa ăn, các đơn vị kịp thời điều chỉnh thực đơn hàng ngày, cách chế biến các món ăn phù hợp, bảo đảm bộ đội được “ăn chín”, “uống sôi”; “ở sạch”… thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn, thực hiện nghiêm chế độ lưu nghiệm mẫu thức ăn hàng ngày đúng quy định, không được sử dụng thực phẩm đã bị ôi thiu, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, xử lý triệt để nguồn rác thải để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cán bộ, chiến sỹ. 

Đại tá Nguyễn Xuân Kiên-Cục trưởng Cục Quân y cho biết: “6 tháng đầu năm 2018, Cục Quân y đã chủ động có văn bản hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh theo mùa, theo nội dung trọng tâm thời gian có khả năng bùng phát dịch bệnh. Hàng tháng thường xuyên kiểm tra hướng dẫn đơn vị thực hiện nội dung phòng chống dịch, say nắng, say nóng, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, công tác phòng, chống dịch bệnh, dự phòng bệnh tật, khám cấp cứu, điều trị trên các tuyến đạt được những kết quả nhất định. Nền nếp công tác quản lý chăm sóc sức khỏe bộ đội cơ bản được duy trì. Tỷ lệ quân số khỏe toàn quân đạt 99,1%. Tỷ lệ mắc một số bệnh thường gặp thấp hơn chỉ tiêu quy định”. 

Say nắng, say nóng thường xảy ra với cán bộ, chiến sĩ huấn luyện, diễn tập với cường độ cao trên thao trường hoặc trong xe tăng, thiết giáp, mang mặc quần áo phòng hóa… trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ cao, thiếu thông gió. Đặc biệt, say nắng, say nóng thường gặp ở các chiến sĩ trẻ, chưa được rèn luyện đầy đủ, cơ thể chưa thích ứng với điều kiện nắng nóng. Trong trường hợp say nắng, say nóng cấp độ nặng-đột quỵ, nhiệt độ cơ thể người bệnh thường tăng trên 40 độ C, kèm biểu hiện rối loạn thần kinh trung ương, có thể dẫn đến suy đa phủ tạng và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.
Lam Hạnh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.
Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.
Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 
Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty The Boston Consulting Group (BCG) vừa tổ chức “Lễ khởi động dự án Chuyển đổi mô hình Ngân hàng bán lẻ (RTOM)”. Đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Vietcombank trở thành Ngân hàng bán lẻ số 1 tại Việt Nam, đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng.

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS
(PLVN) - 4 tháng đầu năm 2019, Cục THADS Sơn La cho biết, Cục tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và công tác phối hợp liên ngành trong THADS, đặc biệt với các cơ quan nội chính. 
Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%