Điều cốt yếu trong công tác dân vận ở Lâm trường 27

(PLO) - Cuộc sống muôn hình, vạn trạng nên công tác dân vận cũng phải đặt ra các tình huống khác nhau. Nhưng dù có là gì đi chăng nữa thì điều cốt yếu trong công tác dân vận vẫn phải từ tấm lòng người chiến sĩ vì “một việc làm thật hơn cả ngàn lời nói hay”.
Điều cốt yếu trong công tác dân vận ở Lâm trường 27 Cán bộ, nhân viên Lâm trường 27 giúp dân Khu 5 xây dựng bồn hoa trên tuyến đường kiểu mẫu

“Bộ đội ở Nhà văn hóa thôn, rải chiếu nằm đất để giúp dân cải tạo rãnh thoát nước và xây dựng bồn hoa. Người dân chúng tôi được hưởng lợi từ công trình này mà không tham gia làm cùng bộ đội thì coi làm sao được” - bà Nguyễn Thị Phú (ở thôn 5, xã Hải Tiến, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) nói với chúng tôi. Để “thực mục sở thị” điều đó, chúng tôi đã đến nhà văn hóa thôn 5.

Đúng như bà Phú kể, bộ đội Lâm trường 27 (Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 327) trải chiếu ngủ trên nền nhà, chăn màn, ba lô được xếp đặt gọn gàng, ngăn nắp. Tại khu vực được trưng dụng làm bếp ăn và cũng là nơi tập kết vật liệu, dụng cụ lao động, Trung tá Thân Bá Hoạt - Phó trưởng Ban Tham mưu- Kế hoạch Lâm trường 27 tỏ vẻ ái ngại: “Anh em chỉ ở tạm hơn một tuần, khi nào xong đợt giúp dân lại trở về đơn vị công tác. So với ngày xưa bộ đội ta khoét núi, ngủ hầm thì đâu có đáng là gì”.

Dẫn chúng tôi đi thăm công trường, trên 1.000m rãnh thoát nước đang đào dang dở, anh Hoạt cho biết: “Trước đây bà con làm đường do thiếu kinh phí nên rãnh thoát nước vẫn còn tạm bợ. Cũng vì thế mà mạnh nhà nào nhà ấy làm nên rãnh bị phân thành từng khúc, làm đọng nước thải, gây ô nhiễm môi trường và trở thành nơi trú ngụ cho ruồi, muỗi sinh trưởng.

Theo thiết kế được địa phương thông qua, chúng tôi đào đoạn rãnh với chiều ngang 1m, sâu 0,5m, đổ bê tông đáy, rồi xây bờ be kiên cố hai bên. Đối diện với rãnh thoát nước, phía bên kia đường chúng tôi xây bồn trồng hoa dọc tuyến đường. Trong tương lai không xa, con đường này sẽ khang trang, sạch đẹp, giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới”.  

Nắn nót đưa miếng xốp xoa bề mặt bờ bao bồn hoa đã được trát, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Đức Duyên dừng tay chia sẻ: “Đi làm công tác dân vận thế này chúng tôi thấy rất vui vì vừa được lao động giúp dân, vừa làm công tác tuyên truyền, vận động, vừa giao lưu văn hóa, văn nghệ... Qua những đợt công tác dân vận, chúng tôi càng cảm nhận được sâu sắc hơn tình đoàn kết quân - dân nơi vùng biên cương Tổ quốc”.

Chia sẻ những điều mắt thấy, tai nghe với Thượng tá Nguyễn Xuân Thịnh, Giám đốc Lâm trường, chúng tôi còn biết đến những câu chuyện ly kỳ. Anh Thịnh kể, năm 2015, tại khu 7 (phường Hải Hòa, TP Móng Cái) có một gia đình rất “đặc biệt”, chính quyền và đoàn thể địa phương vận động mãi không được.

Khi địa phương đề nghị Lâm trường tham gia, anh Thịnh là người trực tiếp đi vận động: “Điều đặc biệt là gia đình này đã có 10 năm ròng đi nhặt rác chất thành đống lớn trong nhà, gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư. Tìm hiểu ra mới biết, ông lão là nạn nhân chất độc da cam đioxin nên nhiều lúc không kiểm soát được hành vi. Vợ con đã can ngăn nhưng không thành, thậm chí còn bị ông đánh đập. Nhiều lần địa phương đến vận động nhưng không có chuyển biến.

Nhưng lần đó, dường như bộ quân phục của chúng tôi đã gợi lại cảm xúc sâu thẳm trong ông. Cuộc tuyên truyền, vận động biến thành cuộc trò chuyện, khêu gợi lại kí ức trong ông. Chúng tôi như trở thành những người bạn tâm tình làm vơi đi nỗi đau da cam và thức tỉnh cuộc sống hiện tại của ông. Cuối cùng ông đồng ý để chúng tôi chuyển đống rác ra khỏi nhà”.

Câu chuyện di dời đống rác khá hy hữu này đã trở thành một kỷ niệm khó quên, nhưng điều có ý nghĩa lớn hơn chính là cách tiếp cận vấn đề đã cho anh Thịnh và cán bộ, chiến sĩ Lâm trường một bài học sâu sắc về công tác dân vận. Theo anh Thịnh, cuộc sống muôn hình, vạn trạng nên công tác dân vận cũng phải đặt ra các tình huống khác nhau.

Nhưng dù có là gì đi chăng thì điều cốt yếu trong công tác dân vận vẫn phải từ tấm lòng người chiến sĩ. “Một việc làm thật hơn cả ngàn lời nói hay” - Đó chính là phương châm công tác dân vận của Lâm trường 27. Những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ đơn vị là minh chứng thuyết phục, để lại hình ảnh đẹp trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Đồng chí Phạm Ngọc Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Tiến chia sẻ: “Mỗi lúc địa phương có việc thì cán bộ, chiến sĩ Lâm trường đều sẵn lòng giúp. Khi triển khai xây dựng “khu dân cư kiểu mẫu” ở thôn 5, chúng tôi đã bàn với đơn vị để hướng hoạt động này thành những ngày hội đoàn kết quân - dân.

Do vậy, chúng tôi yêu cầu cán bộ, công chức xã bố trí công việc hợp lý, dành thời gian tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Lâm trường làm công tác dân vận. Khi triển khai, từ Bí thư trở xuống đều xắn quần vào cuộc. Buổi giao lưu lửa trại kết thúc đợt dân vận trong niềm hân hoan của người dân địa phương và như thắp lên ngọn lửa thắm tình đoàn kết quân dân cá - nước”. 

Đàm Tuấn Đạt

Cùng chuyên mục

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Đọc thêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm
Người lái xe ôm chủ động cho xe máy đâm vào gốc cây ven đường làm xe đổ, đồng thời vùng vẫy để thoát sự khống chế và tri hô. Tùng ngồi sau bị ngã song vẫn cố cầm dao cứa vào cổ nạn nhân với ý đồ cướp xe máy đến cùng. Khi thấy bóng công an, Tùng vùng chạy, được khoảng 10m thì bị quật ngã, bắt giữ...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp
Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?
(PLVN) - Nếu bạn lăn tăn giữa xe hơi Hàn Quốc hay xe của Nhật bản, thì hãy tìm hiểu về những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định cho mình.

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%