“Chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội là một trong những tiêu chí để đánh giá năng lực lãnh đạo”

(PLO) - Nhân dịp tổng kết 5 năm Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Báo PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thượng tướng Lê Chiêm – Thứ trưởng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL Bộ Quốc phòng. Theo Thượng tướng,  hiệu quả của việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội là một trong những tiêu chí để đánh giá năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, người chỉ huy cơ quan, đơn vị.
“Chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội là một trong những tiêu chí để đánh giá năng lực lãnh đạo”

-  Thưa Thứ trưởng, được biết Bộ Quốc phòng là một trong những Bộ, ngành đã tổ chức thực hiện tích cực, có hiệu quả Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và được coi như một điển hình trong tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật, Xin Thứ trưởng cho biết những hoạt động nổi bật mà Bộ Quốc phòng tổ chức để hưởng ứng Ngày Pháp luật? Thứ trưởng đánh giá như thế nào về ý nghĩa của Việc tổ chức ngày này.

Thượng tướng Lê Chiêm: Như đồng chí đã biết, Ngày 9/11/2013 Chính phủ công bố là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCNVN (gọi tắt là Ngày Pháp luật Việt Nam). Năm nay, tổng kết 5 năm Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. 

Ngay từ đầu năm, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác hoàn thiện thể chế về quân sự, quốc phòng; đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; triển khai mạnh mẽ hoạt động thi hành pháp luật, điều tra, thanh tra, kiểm tra, truy tố, xét xử, thi hành án; cải cách tư pháp, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật... 

Triển khai tổng kết 5 năm hưởng ứng Ngày Pháp luật ở các cấp, các tổ chức quần chúng; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khen thưởng đối với các tập thể và cá nhân xuất sắc trong triển khai, hướng dẫn, thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam. Cùng với đó, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo tổ chức Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong Thanh niên Quân đội; tiếp tục chỉ đạo làm điểm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở các loại hình đơn vị quân đội bằng hình thức sân khấu hóa để rút kinh nghiệm, nhân rộng ra toàn quân (Vừa qua, Quân đoàn 2, Bộ Chỉ huy quân sự Tỉnh Hòa Bình, Lữ đoàn 144/BTTM, Trường Sĩ quan Chính trị là những đơn vị được Bộ Quốc phòng giao làm điểm đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ này). 

Trên cơ sở kết quả tổng kết của các cơ quan, đơn vị trực thuộc, Bộ Quốc phòng tổ chức buổi giao lưu “Sáng mãi tinh thần thượng tôn pháp luật”. Chương có sự tham dự của các Bộ, Ban, Ngành ở Trung ương; các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và được truyền hình trực tiếp trên kênh Quốc phòng Việt Nam để toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong toàn quân và nhân dân được xem Chương trình.

Việc tổ chức các hoạt động trên, có ý nghĩa rất thiết thực đối với việc giáo dục nâng cao nhận thức về Ngày Pháp luật, ý thức thượng tôn pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; rút ra những kinh nghiệm, phổ biến những mô hình hay cách làm hiệu quả; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong hưởng ứng Ngày Pháp luật; tìm ra các giải pháp tiếp tục triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật thời gian tới ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

-  Thưa Thứ trưởng, qua 5 năm triển khai Ngày Pháp luật, ông  có nhận xét gì về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và công tác tổ chức Ngày pháp luật nói riêng tại Bộ Quốc phòng.

Thượng tướng Lê Chiêm: Có thể nói, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Trong Quân đội công tác này được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện từ rất sớm; chính vì làm tốt công tác này, đã góp phần quan trọng tạo sức mạnh tổng hợp bảo đảm cho Quân đội luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Trước yêu cầu của công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, ưu tiên hiện đại hóa một số quân chủng, binh chủng, lực lượng; các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trong Quân đội lại càng có ý nghĩa. Từ khi Ngày Pháp luật Việt Nam được công bố, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức, hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam đã được triển khai rộng khắp bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động và đã thực sự trở thành ngày hội sinh hoạt chính trị, pháp lý sôi nổi, thường xuyên trong các cơ quan, đơn vị quân đội; góp phần thể chế hóa đầy đủ đường lối, chủ trương của Đảng thành các quy định của pháp luật và nhanh chóng đưa pháp luật đi vào cuộc sống.

-  Xin ông cho biết, trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng làm gì để Ngày Pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả và không hình thức?

Thượng tướng Lê Chiêm: Trước yêu cầu của sự nghiệp xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; quản lý nhà nước bằng pháp luật và yêu cầu xây dựng Quân đội trong tình hình mới, thời gian tới chúng tôi sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó:

- Tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế về quân sự, quốc phòng, đẩy mạnh triển khai thi hành Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, nhất là các văn bản có liên quan đến đời sống, học tập, công tác của Bộ đội.

- Tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra chặt chẽ việc triển khai thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước và quy định của Bộ Quốc phòng đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và hưởng ứng Ngày Pháp luật nói riêng; 

- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, nhân rộng những cách làm hay, những mô hình hiệu quả (làm sao công tác tuyên truyền, PBGDPL phải bảo đảm cho bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện); tạo phong trào rộng rãi trong toàn quân đối với công tác này; gắn công tác PBGDPL với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua quyết thắng, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; 

- Lấy hiệu quả của việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội là một trong những tiêu chí để đánh giá năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, người chỉ huy cơ quan, đơn vị./.

- Xin cám ơn Thứ trưởng!

 

PV

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO MobiFone: “Sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”

CEO MobiFone: “Sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”
(PLVN) - Ông Nguyễn Đăng Nguyên - Phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone - cho biết, nhà mạng này đã đệ đơn lên Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xin thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi triển khai chính thức.
Nhận thư tay 'đáp lễ' từ ông Trump, ông Kim nói 'hài lòng'

Nhận thư tay 'đáp lễ' từ ông Trump, ông Kim nói 'hài lòng'

(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un “cực kỳ hài lòng” sau khi nhận được thư tay từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa 2 nhà lãnh đạo, AFP dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên 24/1 cho hay.

Bắt nghi phạm cướp ngân hàng ở Thái Bình

Bắt nghi phạm cướp ngân hàng ở Thái Bình
(PLVN) - Do nợ nần, Cẩn nảy sinh ý định cướp ngân hàng. Thấy phòng giao dịch có ít người, nghi phạm dùng bình xịt hơi cay vào nhân viên ngân hàng lấy đi 200 triệu đồng.
Chế độ trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH tự nguyện

Chế độ trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH tự nguyện

(PLVN) - Bạn Nguyễn Thế Toàn (Bình Định) hỏi: Bố tôi hơn 60 tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và đang hưởng lương hưu. Tuy nhiên, ông mới nhận lương hưu được 4 tháng thì bố tôi tai nạn qua đời. Vậy gia đình tôi có thể nhận trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất không? Tôi có thể nhận mai táng phí là bao nhiêu?

Giá đường dịp Tết ổn định

Giá đường dịp Tết ổn định
(PLVN) - Theo ông Phạm Quốc Doanh - Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, từ đầu vụ 2018/2019 đến hết tháng 12, đã có 26 nhà máy đường vào vụ ép mía và 1 nhà máy tinh luyện đường đã vào vụ sản xuất. 

Người tiêu dùng vẫn chuộng bưởi nội

Người tiêu dùng vẫn chuộng bưởi nội
(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cận kề, thị trường bưởi quả giống như mọi năm trở nên sôi động khi các loại bưởi ngon trong nước vào mùa thu hoạch và giá nhỉnh hơn mọi năm. Trong khi đó, thị trường xuất hiện nhiều giống bưởi lạ, đẹp mắt nhưng đa số là bưởi Trung Quốc nhập sang.
Hành trình vượt lên số phận của hai anh em xương thủy tinh

Hành trình vượt lên số phận của hai anh em xương thủy tinh

(PLVN) - Bị bệnh xương thủy tinh từ khi lọt lòng nên 12 tuổi hai anh em Nghĩa, Ngân mới chính thức được đến trường. Phải học bằng tư thế nằm nhưng hai anh em khiến nhiều người cảm phục vì sự thông minh, lanh lợi. Mới đây, chàng trai xương thủy tinh còn được nhiều người biết đến khi thành lập “thư viện nghĩa tình” miễn phí với hàng nghìn đầu sách. 

Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia

Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia
(PLVN) - Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ngày 23/1 đã công bố bản Chiến lược tình báo quốc gia năm 2019, trong đó nhấn mạnh vào đe dọa từ những công nghệ mới và đang nổi lên.

Bộ Tài chính ban hành kế hoạch cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính ban hành kế hoạch cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp
(PLVN) - Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm nhiệm vụ cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh và cam kết, các quy chuẩn kỹ thuật sẽ được rà soát, sửa đổi theo hướng không quy định các nội dung có tính chất điều kiện kinh doanh…

Doanh nghiệp gỗ làng nghề: Loay hoay đối phó với thuế xuất khẩu 25%

Doanh nghiệp gỗ làng nghề: Loay hoay đối phó với thuế xuất khẩu 25%
(PLVN) - Thay vì nhập gỗ về chế biến rồi xuất bán đi Trung Quốc, để tránh mức thuế 25%, doanh nghiệp (DN) phải lặn lội sang Trung Quốc tìm đối tác nhập gỗ rồi thuê chính DN của mình sản xuất gia công… Chính sách thuế đang cản trở các DN mở rộng thị trường xuất khẩu…
Cơ cực nghề làm heo đất

Cơ cực nghề làm heo đất

(PLVN) - Ký ức tuổi thơ về niềm vui có con heo đất đựng tiền lì xì, chắc ai cũng có. Kỷ niệm là vậy nhưng có lẽ ít đứa trẻ nào lớn lên lại bỏ công đi tìm cách thức hình thành một chú heo đất qua bàn tay tài hoa của những người thợ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%