Bộ đội vật lộn với sóng biển gió bão cứu nạn thuyền viên

Thứ Hai, 13/11/2017 06:57 GMT+7
(PLO) -Trong khi các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên vẫn chưa khắc phục xong hậu quả bão số 12 và mưa lũ thì trên biển Đông xuất hiện bão số 13 với diễn biến và thời tiết phức tạp. Do sóng to, gió lớn, nhiều tàu, thuyền đã gặp nạn trên biển. Những ngày qua, các lực lượng Hải quân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã cứu nạn nhiều phương tiện, cứu sống nhiều người. 
Bộ đội vật lộn với sóng biển gió bão cứu nạn thuyền viên
Đại úy Phạm Minh Đức - Chỉ huy trưởng đảo Đá Lát thăm hỏi, động viên các ngư dân bị nạn

Lúc 0h15 ngày 8/11/2017, Vùng 4 Hải quân đã bàn giao ngư dân Trần Tấn Bình (SN 1990, quê ở xã Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bị rơi xuống biển cho bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa theo quy định. Trước đó, vào 14 giờ ngày 7/11, anh Bình lên tàu cá ở cảng Hòn Rớ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đi đánh bắt hải sản. Khi tàu đang đánh bắt ở khu vực gần hòn Ngoại, sóng to, gió lớn đã làm anh Bình rơi xuống biển. Mặc dù anh kêu cứu nhưng các ngư dân tàu cá không phát hiện được. Khi đang làm nhiệm vụ ở khu vực Bãi Thông, trực canh đi ca của tàu Hải quân 791, Hải đội 411, Vùng 4 Hải quân phát hiện thấy có người lập lờ trên mặt nước.

Ngay lập tức, Thuyền trưởng tàu 791 đã báo động toàn tàu thực hiện cứu người rơi xuống nước. Đến 19h anh Bình đã được vớt lên tàu trong tình trạng bị đuối sức, không nói được. Cán bộ, chiến sĩ trên tàu 791 đã kịp thời chăm sóc y tế và thực hiện các biện pháp hồi sức cho anh Bình. Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã chỉ đạo tàu 791 nhanh chóng cơ động đưa ngư dân Bình về cảng cấp cứu. Đến 22 giờ cùng ngày, anh Bình đã dần tỉnh lại, tuy nhiên khi hỏi anh không nhớ được số hiệu và tên chủ tàu.

Lúc 23 giờ ngày 10/11, tàu cá KH 96658TS do ông Trần Văn Mây làm chủ tàu, ông Trần Anh Tuấn là thuyền trưởng đang đánh bắt hải sản ở khu vực gần đảo Đá Lát, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa thì bị chết máy và trôi dạt trên biển. Tàu bị sóng đánh dạt vào bãi cạn phía Tây Nam của đảo, cách đảo 2 hải lý làm bục tàu, nước tràn vào khoang. Chủ tàu đã phát tín hiệu cấp cứu.

Ngay lập tức chỉ huy đảo đã báo động toàn đảo, bố trí lực lượng, phương tiện ra cứu giúp ngư dân. Mặc dù đêm tối, sóng gió không thuận lợi nhưng với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao, đến 0 giờ ngày 11/11, toàn bộ 5 ngư dân trên tàu cá đã được đưa lên đảo an toàn. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã động viên, kiểm tra y tế, bố trí nơi ăn nghỉ cho ngư dân. Chỉ huy đảo đã báo cáo về sở chỉ huy và phối hợp chủ tàu liên hệ các tàu cá đánh bắt gần khu vực để đưa ngư dân về đất liền trong thời gian sớm nhất.

10 giờ ngày 11/11, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình nhận được tin báo tàu hàng mang số hiệu QN 6378 cùng 11 thuyền viên quê Quảng Ninh vận chuyển 1.700 tấn hàng hóa, đang trên hành trình từ Vũng Tàu ra cảng Hải Phòng, đến khu vực cách Cửa Gianh (tỉnh Quảng Bình 26 hải lý) về phía Đông Bắc thì gặp sự cố hỏa hoạn. Nguyên nhân do bị chập điện khoang máy, làm lửa bùng phát, gây hư hỏng máy móc không thể hoạt động được. Sau khi báo cáo với Bộ Tư lệnh BĐBP, Đại tá Nguyễn Văn Thiện - Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình đã trực tiếp chỉ huy biên đội gồm 2 tàu cùng 25 cán bộ, chiến sĩ thuộc Hải đội 2 BĐBP Quảng Bình xuất kích, lên đường làm nhiệm vụ cứu tàu gặp nạn. 16h cùng ngày, với nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng các thuyền viên, tàu gặp nạn được đưa vào cảng Hòn La an toàn. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Roòn tổ chức cho lực lượng quân y kiểm tra sức khỏe, băng bó vết thương cho các thuyền viên bị thương.

Trưa 10/11, trong khi đang đánh bắt cá tại vùng biển giữa Nghệ An và Hà Tĩnh, tàu cá NA 90112TS chủ tàu là anh Hoàng Văn Khuyên (thường trú tại thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đã bị hỏng máy chính, phải phát tín hiệu cấp cứu. Trên tàu có 13 thuyền viên. Ngay khi nhận được thông tin cứu nạn, tàu SAR 273 thuộc Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực I đã nhanh chóng tiếp cận và kịp thời hỗ trợ đưa phương tiện NA 90112TS cùng 13 thuyền viên vào khu vực Cảng Cửa Lò bàn giao cho Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Cửa Lò - Bến Thủy. Sau khi tiếp nhận bàn giao, Đồn BPCK cảng Cửa Lò - Bến Thủy tiến hành các thủ tục bàn giao phương tiện NA 90112TS cùng 13 thuyền viên trên tàu cho đại diện Đồn Biên phòng Quỳnh Phương và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương theo quy định.

Thượng tá Trần Công Thắng - Đồn trưởng Đồn BPCK cảng Thuận An cho biết: “6 giờ sáng 11/11, nhận được tin báo anh Trần Văn Mùi (SN 199) là chủ thuyền cùng 3 thuyền viên trú tại xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế đang đánh bắt cá trên vùng biển xã Phú Hải, huyện Phú Vang bị sóng đánh chìm, Đồn BPCK cảng Thuận An đã cử lực lượng phối hợp với ngư dân cứu vớt người và phương tiện. Đến 8h 30 phút, 4 ngư dân và thuyền đánh cá đã được đưa vào bờ an toàn. Hiện tại sức khỏe các ngư dân đã ổn định, phương tiện bị hư hỏng nặng, thiệt hại ban đầu khoảng 20 triệu đồng.

Bão số 12 đã làm chìm, hư hỏng 1.345 tàu, thuyền, gần 70.000 lồng, bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại... Ứng phó với bão số 13, đến nay, các đơn vị BĐBP từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 61.174 tàu/258.583 lao động biết diễn biến của bão số 13 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Trong số này có 96 tàu/754 lao động đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí  tượng Thủy văn Trung ương, bão số 13 có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tuy nhiên tình hình trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp.

Tin liên quan

Các tin khác