Bộ đội Biên phòng triệt xóa nhiều chuyên án ma túy lớn

(PLO) - Chỉ trong một thời gian ngắn, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) Bộ đội Biên phòng (BĐBP), BĐBP các tỉnh Sơn La, Quảng Trị, Hà Tĩnh đã phối hợp với lực lượng chức năng của Lào đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, bóc gỡ nhiều đường dây ma túy lớn. 
Bộ đội Biên phòng triệt xóa nhiều chuyên án ma túy lớn 5 đối tượng trong Chuyên án 691Lv cùng số tang vật bị thu giữ.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tháng hành động phòng, chống ma túy 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 1-30/6/2018 với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”. Dù tháng hành động chưa đến nhưng quyết liệt ngăn chặn hiểm họa ma túy, thời gian qua, lực lượng Biên phòng đã đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án.

Thực hiện Kế hoạch số 892/KH-BTL ngày 26/3/2018 của Bộ Tư lệnh BĐBP về đấu tranh ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Cục PCMT&TP, BĐBP đã chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) đấu tranh thành công 2 Chuyên án ma túy 087Av và 088Av, bắt giữ 3 đối tượng, tang vật thu giữ tổng cộng 40kg ma túy tổng hợp dạng đá, 35 bánh heroin, 120.000 viên ma túy tổng hợp.

Đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ  Hủa Phăn (Lào) qua biên giới tỉnh Sơn La vào Việt Nam trong Chuyên án ma túy 087Av được Cục PCMT&TP, BĐBP chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) triệt xóa vào 8 giờ ngày 20/4/2018. Tổ công tác đã bắt đối tượng cầm đầu tên Thong Sỉ Giàng (SN 1956, dân tộc Mông, quốc tịch Lào), thu 40 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 120.000 viên ma túy tổng hợp và 2 bánh heroin (gần 53kg ma túy các loại). Thay mặt Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc của các chiến sĩ BĐBP.

Bóc gỡ Chuyên án 088Av, vào đầu tháng 11/2017, nhiều nguồn tin hé lộ về đường dây buôn bán ma túy quy mô lớn từ khu vực Tam giác Vàng qua Thái Lan, Lào, hoạt động trên tuyến Bò Kẹo-Sầm Nưa, Viêng Xay, Sốp Bâu-cụm Pa Háng-Huổi Hiềng (huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào) rồi qua biên giới vào Việt Nam tiêu thụ.

Qua điều tra, lực lượng đấu tranh chuyên án đã xác định được đối tượng cầm đầu là Thạo Khăm Pheng (dân tộc Mông, trú tại bản Huổi Sai, thị xã Bò Kẹo, tỉnh Bò Kẹo, Lào). Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến hàng, Thạo Khăm Pheng thiết lập đường dây và chỉ tin tưởng giao nhiệm vụ cho người thân trong gia đình.

Hoạt động kín kẽ của băng nhóm ma túy gia đình này khiến lực lượng Biên phòng gặp rất nhiều khó khăn trong việc phá án. Đặc biệt, Thạo Khăm Pheng có hẳn một xưởng sản xuất ma túy tổng hợp dạng viên. Vì vậy, khi các “đối tác” cần “đặt hàng” ma túy tổng hợp dạng viên, bao nhiêu hắn cũng đáp ứng được. Pheng còn mới lấy 3 tấn bột nguyên liệu để sản xuất viên ma túy tổng hợp.

Đầu tháng 2/2018, sau khi thu thập đầy đủ thông tin, chứng cứ, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã trình Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt thành lập Chuyên án mang bí số 691 Lv, phối hợp với Ty An ninh Salavan đấu tranh. Đại tá Lê Văn Phương-Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị làm Trưởng ban chuyên án này.

Thực hiện kế hoạch, các tổ trinh sát tập trung cao độ, bất chấp thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, lập một thế trận cách Cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) chừng 3km thuộc địa bàn Sa Muồi. 14h chiều ngày 19/3/2018, khi các đối tượng giao hàng dừng xe tại khu vực ngã ba bản A Xing, cách điểm mai phục của ta khoảng 200m, một đối tượng xuống xe đi vào rừng, có mang theo bên mình một túi lớn.

Nhận định đây là nguồn hàng chúng mang đi giao dịch, Thượng tá Phan Thanh Minh ra lệnh cho các mũi trinh sát đồng loạt tấn công đối tượng. Thấy lực lượng của ta bất ngờ ập đến, các đối tượng đang chờ trong xe hoảng hốt, rồ ga định bỏ chạy, nhưng xe của chúng lăn bánh không xa thì đã bị xe của các chiến sĩ trinh sát tông thẳng vào mạn sườn đâm vào vách núi. Khi các đối tượng tung cửa chạy vào rừng, chúng tiếp tục lọt vào trận địa mai phục của ta.

Trước khi thực hiện phi vụ giao dịch, các đối tượng đều sử dụng ma túy nên rất hung hãn và liều lĩnh, chúng chống trả quyết liệt hòng thoát thân nhưng đã sa lưới. Trong khi đó, tại một quán nước ven đường cách vị trí đánh án chính 5km, 2 đối tượng “chim mồi” đang chờ nhận tiền giao dịch cũng bị lực lượng phá án vây bắt. Kết quả, BĐBP đã phối hợp đấu tranh thắng lợi Chuyên án 088Av, bắt 2 đối tượng thu 33 bánh heroin.

Thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án 479L, lực lượng trinh sát PCMT&TP, BĐBP Hà Tĩnh vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bắt đối tượng vận chuyển 15kg ma túy đá. Theo đó, vào lúc 4h30 sáng 18/3, tại km 65, Quốc lộ 8A, thuộc thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng mật phục gồm BĐBP, Công an, Hải quan tỉnh Hà Tĩnh; Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan; Cụm đặc nhiệm Phòng chống tội phạm ma túy số 2 thuộc Bộ Tự lệnh Cảnh sát Biển từ các hướng áp sát bắt giữ một đối tượng đang vận chuyển 15 bọc ni lông màu vàng, bên trong chứa tổng cộng 15kg ma túy dạng đá. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận tên là Thạo Cư Mùa (SN 1987, trú tại Noọng Póng, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào). Số ma túy trên Mùa vận chuyển từ Lào vào Việt Nam để giao cho một người Việt với giá 120.000 USD (khoảng 2,7 tỷ đồng).

Cùng ngày, lúc14h30 ngày 19/3, tại bản A Xing, huyện Sa Muồi, tỉnh Sa La Van, cách cửa khẩu quốc tế La Lay khoảng 3km lực lượng PCMT&TP BĐBP Quảng Trị phối hợp với Đoàn đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung thuộc Cục PCMT&TP BĐBP; Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay và Ty An ninh tỉnh Sa La Van (Lào) phá thành công Chuyên án 691Lv, bắt giữ 5 đối tượng người Lào, thu giữ tang vật gồm 50.600 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy tổng hợp dạng đá.

5 đối tượng bị bắt giữ là: Tôm Păn Nha Thit  (SN 1989, trú tại bản Xay Nha, huyện Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn, tỉnh Savannakhet, Lào); Bunmy Sútthalasi  (SN 1990, trú tại bản Phôn Xay, huyện Paksê, tỉnh Chămpasắc); Senglamit Nămthavông (SN 1991, trú ở bản Na Lầu, huyện Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn, tỉnh Savannakhet); Sút Thi Đết  (SN 1979) và Sisavẳn Inthithệt (SN 1980) cùng trú tại bản Lặttanalăngsitay, huyện Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn, tỉnh Savannakhet). Cả 5 đối tượng quốc tịch Lào sa lưới đều là những tên “giang hồ” cộm cán thuộc đường dây ma túy “khủng” xuyên quốc gia, hoạt động từ khu vực Tam giác Vàng đến các tỉnh nội địa của Việt Nam.

Lam Hạnh

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

(PLVN) - Khu vực xảy ra vụ tai nạn là một “điểm đen” có cầu vượt cho người đi bộ, người dân thường đi trên làn xe thô sơ để lên cầu vượt. Trên đường lại có một số làn vạch sơn không rõ. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi), đơn vị quản lý bảo trì tuyến đường.

Đọc thêm

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?
(PLVN) - Thời gian gần đây, thông tin Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nợ hơn 3.100 tỷ đồng thuế và bị Cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại Ngân hàng đang thu hút được sự chú ý của công luận.

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch
(PLVN) - Trong khi những vấn đề xung quanh việc cấp nước sạch tại huyện Kim Thành còn nhiều vướng mắc, các sở ban ngành đã tham mưu cho tỉnh bãi bỏ quy hoạch cấp nước. Việc bỏ quy hoạch đã không những không giải quyết dứt điểm các bất cập mà còn khiến cho việc tranh chấp, chồng lấn cấp nước giữa các doanh nghiệp càng thêm phức tạp, rối ren, người dân thêm nghi ngại.

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình
(PLVN) - Các lực lượng chức năng Quảng Bình hát hiện và xử phạt hơn 51.968 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, đẩy lùi số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và tốc độ lại có chiều hướng tăng vọt đến 561%.

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, từ ngày mai, 23/1, tỉnh Quảng Bình cùng các đối tác là Công ty Oxalis và Indochina Productions (Công ty sản xuất và chuyên cung ứng dịch vụ điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á) sẽ có chuỗi hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh của du lịch Quảng Bình, đặc biệt là hệ thống hang động tráng lệ, kỳ vĩ tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm
Còn hơn 10 ngày nữa đến tết Kỷ Hợi 2019 nhưng không khí chào đón Tết tràn ngập nhiều con phố, nẻo đường Thủ đô. Hà Nội vốn đã đông đúc nay càng nhộn nhịp, nhất là những tuyến phố cổ, đường Lạc Long Quân và các siêu thị...

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi
(PLVN) - Do dự án đường cao tốc mở rộng chạy qua khu nhà tôi đang ở nên ước tính nhà tôi bị thu hồi khoảng 300m2 đất, tuy vậy diện tích đất còn lại vẫn đủ để gia đình tôi sinh sống. Trong lúc chờ cơ quan chức năng lập phương án bồi thường, có ý kiến cho rằng trường hợp của nhà tôi chỉ được bồi thường về tiền, không được bồi thường về đất. Xin hỏi điều kiện như thế nào thì được xét bồi thường về đất? (Bà Nguyễn Thị Hiên, 47 tuổi ở Hà Nam) 

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng
(PLVN) - Có một thứ hương thơm cực kỳ quý hiếm được con người tìm ra từ hàng trăm năm trước đây và cho tới tận bây giờ vẫn có rất nhiều người giàu có trên thế giới sẵn sàng bỏ ra hàng chục ngàn đô la chỉ với mong muốn được sở hữu loại hương thơm này. Nước hoa của nó có giá khoảng 1,34 tỷ/kg tinh chất.

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình
(PLVN) - Dầu ăn được tinh luyện 100%  từ cá là cụm từ đang "hot" trong cộng đồng các bà nội trợ hiện nay. Sở dĩ sản phẩm được tin dùng là bởi nguồn dưỡng chất tự nhiên từ Cá được giữ lại trọn vẹn. Chưa dừng lại ở đó, dầu ăn cao cấp 100% từ cá còn là niềm tự hào của người Việt bởi đây là sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu. 

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản
20h ngày 24/1, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019. Nhận định trước cuộc đọ sức này, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng các học trò HLV Park Hang-seo có đủ khả năng gây bất ngờ trước đội bóng xứ hoa anh đào.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%