Biết ngoại ngữ cứu sống thêm nhiều cuộc đời

(PLO) - Trong thời đại bùng nổ thông tin, ngoại ngữ được coi là “chìa khóa” mở cánh cửa tri thức của nhân loại. Nắm bắt được xu thế đó, những năm qua Bệnh viện (BV) Quân y 5 (Quân khu 3) đã triển khai nhiều cách làm hay, hiệu quả để nâng cao trình độ ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ. Câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh là một mô hình sáng tạo, giúp phong trào học tập ngoại ngữ của BV thực sự lan tỏa và đi vào chiều sâu.
Biết ngoại ngữ cứu sống thêm nhiều cuộc đời Một buổi sinh hoạt CLB tiếng Anh Bệnh viện Quân y 5.

Sau phần mở màn của Chủ nhiệm CLB - Đại tá, TS Nguyễn Vân Giang - Giám đốc BV, buổi sinh hoạt CLB tiếng Anh ở BV Quân y 5 được bắt đầu. Với chủ đề được Ban Chủ nhiệm CLB xác định và chuẩn bị kỹ lưỡng, các thành viên CLB không phân biệt chức vụ, tuổi đời, trình độ, sôi nổi thể hiện sự hiểu biết tiếng Anh của mình.

Phương pháp hoạt động của CLB chủ yếu thông qua trao đổi, thảo luận, thậm chí là tranh luận để rèn luyện cho các thành viên hai kỹ năng cơ bản là nghe và nói. Thông qua những buổi sinh hoạt như thế, nhiều vấn đề liên quan đến khám, chữa bệnh hay những tri thức y khoa mới của nhân loại được phát hiện, làm rõ và truyền thụ, giúp “lưng vốn chuyên môn” của mỗi thành viên được tăng lên, nhất là các bác sĩ trẻ mới ra trường.

Trung úy Bùi Thị Hoa - Bác sĩ điều trị Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “Khi mới về đơn vị công tác, biết BV có CLB tiếng Anh hoạt động, tôi đăng ký tham gia ngay. Quả thật, qua mỗi lần tham dự sinh hoạt, trình độ nghe và nói của tôi được cải thiện đáng kể. Không chỉ vậy, nó còn trực tiếp giúp tôi trong công tác chuyên môn hàng ngày.

Đơn giản như việc vận hành máy lọc máu tại khoa. Đây là thiết bị mà bảng điều khiển, mọi thông tin và thông số đều được thể hiện bằng tiếng Anh. Lúc mới tiếp cận công việc, một số từ ngữ chuyên môn chưa hiểu hết, nên tôi mạnh dạn đem đến trao đổi trong buổi sinh hoạt CLB và được giải đáp thấu đáo”.

Việc tham gia sinh hoạt CLB tiếng Anh thường xuyên không chỉ mang lại nhiều điều bổ ích cho những y, bác sĩ như Trung úy Hoa mà còn mang đến những thành công bất ngờ cho Đại úy, Kỹ sư Nguyễn Xuân Thành. Việc tích cực tham gia hoạt động CLB tiếng Anh đã khơi dậy trong anh tinh thần chủ động, sáng tạo trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ để phục vụ công việc chuyên môn.

Nhờ có vốn tiếng Anh tốt và tích cực nghiên cứu các tài liệu kỹ thuật của nước ngoài, mà anh đã tự sửa được máy CT Scanner 1 dãy hiện đại, có trị giá đến hơn 5 tỷ đồng và hàng ngày góp phần cứu sống được từ 15-20 bệnh nhân. Điểm đáng lưu ý là chiếc máy này đã hỏng từ lâu và nếu không giỏi tiếng Anh về chuyên ngành kỹ thuật thì dù thợ có giỏi đến mấy cũng bó tay.

Đại úy Nguyễn Xuân Thành cho biết: “Với chức trách là Phó khoa Trang bị của BV, đặc thù công việc của tôi phải luôn tiếp nhận, quản lý, sửa chữa các loại vật tư, máy móc của đơn vị. Trong những năm qua được sự quan tâm của cấp trên, BV ngày càng được trang bị nhiều thiết bị hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài. Nếu không chủ động học ngoại ngữ và nghiên cứu các tài liệu kỹ thuật của nước ngoài, bản thân tôi và cán bộ, nhân viên của Khoa đều rất khó khăn để làm chủ được các trang thiết bị y tế hiện đại này”.  

Từ năm 2014, BV Quân y 5 đã triển khai thành lập CLB tiếng Anh và đều đặn hàng tháng, CLB tổ chức sinh hoạt một lần. Qua 4 năm hoạt động, CLB đã trở thành sân chơi bổ ích cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ BV. Theo sát từng bước phát triển, trưởng thành của CLB luôn có dấu ấn và sự tạo điều kiện thuận lợi của Đảng ủy, Ban Giám đốc BV.

Như thành thông lệ, buổi sinh hoạt nào của CLB cũng đều có mặt những người lãnh đạo, chỉ huy cao nhất của BV. Họ đến tham dự sinh hoạt cùng các thành viên và mang theo cả tri thức của những chuyên gia đầu ngành được thể hiện bằng ngoại ngữ, với mong muốn được chia sẻ, truyền thụ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cho thế hệ trẻ.

 Đại tá, TS Nguyễn Vân Giang - Giám đốc BV Quân y 5 chia sẻ: “Tri thức là biển cả và sự hiểu biết của chúng ta chỉ là giọt nước nhỏ giữa đại dương. Đối với những người công tác trong ngành Y không bao giờ được thỏa mãn, dừng lại trên con đường học hỏi, nâng cao trình độ. Học ngoại ngữ chính là cầu nối giúp chúng tôi nhanh chóng tiếp cận với nhiều tinh hoa tri thức y khoa nhân loại.

Việc tổ chức, duy trì và tạo điều kiện thuận lợi cho CLB tiếng Anh hoạt động có ý nghĩa như xây những nhịp vững chắc trên cây cầu đi đến tri thức đó. Đảng ủy, Ban Giám đốc BV mong muốn và động viên tất cả cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên, chiến sĩ toàn BV đi trên cây cầu quan trọng ấy”.  

“Biết thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời”, nhưng với cán bộ, y, bác sĩ BV Quân y 5, việc chủ động, tích cực học hỏi, tìm tòi nâng cao trình độ ngoại ngữ để phục vụ công tác chuyên môn đã truyền tải tinh thần, trách nhiệm lương y, hình tượng cao đẹp của người thầy thuốc áo lính và đối với họ: “Biết thêm ngoại ngữ đã góp phần cứu sống thêm được nhiều cuộc đời”.

Anh Dũng

Cùng chuyên mục

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Đọc thêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm
Người lái xe ôm chủ động cho xe máy đâm vào gốc cây ven đường làm xe đổ, đồng thời vùng vẫy để thoát sự khống chế và tri hô. Tùng ngồi sau bị ngã song vẫn cố cầm dao cứa vào cổ nạn nhân với ý đồ cướp xe máy đến cùng. Khi thấy bóng công an, Tùng vùng chạy, được khoảng 10m thì bị quật ngã, bắt giữ...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp
Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?
(PLVN) - Nếu bạn lăn tăn giữa xe hơi Hàn Quốc hay xe của Nhật bản, thì hãy tìm hiểu về những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định cho mình.

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%