Bảo đảm tốt sức khỏe bộ đội trong mùa nắng nóng

(PLO) - Bảo đảm sức khỏe bộ đội trong mùa hè, nắng nóng kéo dài là nhiệm vụ rất quan trọng của các đơn vị, nhất là lực lượng quân y, hậu cần. Nhờ đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chất lượng bữa ăn của bộ đội được duy trì tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các chỉ tiêu về định lượng, nhiệt lượng đều đạt và vượt so với quy định, duy trì tỷ lệ quân số khoẻ trên 99%.
Bảo đảm tốt sức khỏe bộ đội trong mùa nắng nóng Thu hoạch rau xanh nhập bếp tại Trung đoàn 88, Sư đoàn 302 Quân khu 7

Để chất lượng bữa ăn của bộ đội được duy trì tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, theo chỉ đạo của Tổng cục Hậu cần, trên cơ sở mức tiền ăn quy định của từng đối tượng, giá lương thực, thực phẩm từng khu vực, địa bàn đóng quân... cơ quan quân nhu các cấp lập kế hoạch tổ chức bảo đảm ăn uống, báo cáo người chỉ huy phê duyệt; hướng dẫn bếp ăn của đơn vị xây dựng thực đơn ăn theo tuần có cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối, đủ khoáng chất cần thiết; tăng cường kỹ thuật chế biến bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm các món ăn tại bếp theo cường độ hoạt động, thời tiết và khẩu vị của bộ đội; đồng thời bảo đảm đầy đủ nhu cầu nước uống cho bộ đội ở thao trường cũng như trong doanh trại... Cơ quan chuyên môn cần thường xuyên kiểm tra nhà ăn, nhà bếp, nắm tình hình về kết quả bảo đảm ăn uống hàng ngày, định kỳ lấy ý kiến của người ăn, điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.

Giữ vững ổn định và từng bước nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, thời gian qua, Cục Quân nhu Tổng cục Hậu cần đã làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị toàn quân duy trì mô hình tăng gia sản xuất (TGSX) khép kín mới mô hình hệ sinh thái vườn - ao - chuồng (VAC) gắn với bếp ăn (cấp tiểu đoàn, đại đội và tương đương) và tổ chức TGSX tập trung (cấp trung, lữ, sư đoàn và tương đương) gắn với khu chế biến thực phẩm tập trung. Hai mô hình TGSX này không chỉ thiết thực nâng cao chất lượng, hiệu quả mà còn cân đối, điều hòa đủ thực phẩm cho các bếp ăn, tạo sự khép kín từ sản xuất - chế biến - sử dụng sản phẩm ở các đơn vị. 

Các đơn vị được đầu tư cơ sở hạ tầng TGSX, có đủ diện tích đất trồng rau, diện tích chuồng trại gia súc, gia cầm, ao cá... đã tự túc được gần 85% định lượng rau, củ, quả; 92,0% định lượng thịt xô lọc, gần 35% định lượng thịt gia cầm và gần 40% định lượng cá. Nhiều đơn vị cấp lữ đoàn, sư đoàn đã TGSX tự túc đủ 100% nhu cầu rau, thịt. Giá sản phẩm TGSX nhập bếp ăn trung bình thấp hơn ngoài thị trường 7-26%. 

Các đơn vị trong Binh chủng Pháo binh đã tích cực thi đua phát huy nội lực, triệt để tận dụng và cải tạo đất đai, ao hồ, tiến hành quy hoạch tăng gia sản xuất gắn với quy hoạch doanh trại chính quy; xây dựng và nhân rộng mô hình “5 cơ bản” (vườn, ao, chuồng, giàn, trạm chế biến cơ bản) phù hợp với đặc điểm của đơn vị và địa bàn đóng quân. Trong quá trình triển khai, các phong trào thi đua: “Cải tạo đất, phủ màu xanh”, “Vườn rau kiểu mẫu”, “Vườn rau Thanh niên” và các hội thi TGSX thời kỳ giáp vụ,... được các đơn vị trong Binh chủng đẩy mạnh. Nhờ đó, các đơn vị trong Binh chủng đã tự túc được 100% nhu cầu rau xanh; 80 - 90% nhu cầu thịt; 40 - 45% nhu cầu cá,… bảo đảm nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần quan trọng vào giữ vững và nâng cao đời sống bộ đội, nhất là thời điểm giáp vụ. 

Lấy mẫu thức ăn lưu nghiệm

 

 

 

 

Các đơn vị thuộc Lữ đoàn 26, Quân chủng Phòng không - Không quân đều đóng quân tại trung tâm TP Hà Nội, vì vậy quỹ đất dành cho TGSX khá hạn hẹp. Tuy nhiên, trong những năm qua, các đơn vị đã đẩy mạnh các hoạt động tăng gia, chăn nuôi, nhờ đó đã tự túc được gần 100% định lượng rau xanh, 65% định lượng thịt, 35% định lượng cá, qua đó góp phần giữ vững và ổn định đời sống bộ đội. Hiện nay, đơn vị đang duy trì vườn rau xanh rộng hơn 1.300m2, trồng xen canh gối vụ, duy trì từ 4 đến 6 loại rau, đáp ứng đủ 100% rau xanh; nuôi 130 đầu lợn; nuôi thả cá trong 800m2 ao. Tổng thu bình quân từ tăng gia, chăn nuôi đạt 2 triệu đồng/người/năm. 

Bước vào mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng kéo dài, các đơn vị kịp thời điều chỉnh thực đơn hàng ngày, cách chế biến các món ăn phù hợp, bảo đảm bộ đội được “ăn chín”, “uống sôi”; “ở sạch”… không sử dụng thực phẩm đã bị ôi thiu, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Bộ phận nuôi quân chế biến các món ăn đa dạng, tăng lượng canh, chú trọng các món ăn có tính mát, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng, hương vị để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, bảo đảm bù đắp đủ lượng, nâng cao sức đề kháng cho bộ đội. Đồng thời tăng cường công tác TGSX, trồng nhiều loại rau xanh, vườn cây ăn trái để tăng cường vào bữa ăn hàng ngày của bộ đội. Hàng ngày, qua sinh hoạt, các đơn vị tổng hợp ý kiến đóng góp của bộ đội để điều chỉnh thực đơn hợp lý, khoa học. Các đơn vị cũng tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, chiến sĩ.

Thực hiện đảm bảo sức khỏe cho bộ đội trong huấn luyện, các đơn vị đã tổ chức tập huấn cho các đơn vị cơ sở về công tác phòng chống say nắng cho bộ đội và bảo đảm an toàn vệ sinh phòng dịch ở các khu nhà nghỉ, bếp ăn, khu chăn nuôi, khu chế biến... Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn, thực hiện nghiêm chế độ lưu nghiệm mẫu thức ăn hàng ngày đúng quy định, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thường xuyên thu dọn xử lý rác thải và diệt muỗi, diệt ruồi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cán bộ, chiến sĩ.

Lam Hạnh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ
(PLVN) - Hôm nay, các huyện, thành, thị tại Quảng Ninh và Hải Phòng đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Trong số hơn 4.500 người lên đường nhập ngũ, có 403 người ở Quảng Ninh và gần 100 người ở Hải Phòng viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.   
Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'

Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'

(PLVN) - Được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Nam – Thái Y Viện vừa tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Đề án “Huế-Kinh đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực
(PLVN) - Với kết quả sinh lời ấn tượng từ hoạt động kinh doanh cốt lõi trong năm 2018, HDBank vừa nâng thứ bậc trong Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương theo công bố của The Asian Banker. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, HDBank lọt vào danh sách uy tín này.
Thủ tướng thể hiện sự cảm ơn của Chính phủ với HLV Park Hang-seo

Thủ tướng thể hiện sự cảm ơn của Chính phủ với HLV Park Hang-seo

Tiếp huấn luyện viên (HLV) trưởng Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam Park Hang-seo và Phu nhân tại Trụ sở Chính phủ, chiều qua, 19/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc đón tiếp này thể hiện tình cảm trân trọng, sự cảm ơn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với đóng góp của ông Park Hang-seo thời gian qua cho bóng đá Việt Nam...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%