Hướng dẫn làm cơm rượu ngày Tết Đoan Ngọ

Thứ Hai, 18/6/2018 06:28 GMT+7
(PLO) - Cơm rượu là món ăn truyền thống ngày Tết Đoan Ngọ 5/5. Các mẹ có thể tham khảo công thức dưới đây để chuẩn bị món truyền thống nhé.
Hướng dẫn làm cơm rượu ngày Tết Đoan Ngọ

Nguyên liệu:

- 500g gạo nếp hay 2 bát con gạo nếp đầy

- 3 viên men cơm rượu, mỗi viên 2g

- 500ml nước lọc

- Nước, muối

Cách làm:

Bước 1: - Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, tiếp theo để lên rổ cho ráo nước, bạn không cần phải ngâm gạo nếp qua đêm. Sau đó cho gạo nếp vào nồi cơm thêm nửa thìa nhỏ muối, châm nước lọc xâm xấp với mặt gạo, liều lượng nước áp dụng khi nấu xôi bằng nồi cơm điện để làm men rượu.

Bước 2: Bật nút nấu như nấu cơm bình thường đến khi gạo nếp chín, dùng đũa xới đều. Men cơm rượu dùng cối giã mịn, cho vào bát.

Bước 3: Pha nửa bát con nước ấm và hòa thêm vào 1/4 thìa nhỏ muối, để riêng. Gạo nếp sau khi chín, để nguội bớt bạn trải đều ra mâm hay khuôn.Dùng đồ rây lỗ nhỏ, cho men rượu vào và rây một lớp men lên bề mặt xôi.

Bước 4: Tiếp tục lật ngược bề mặt xôi bên dưới, rây một lớp men mỏng. Nhúng tay vào bát nước ấm đã pha với muối, sau đó ngắt từng viên xôi đã rây men, vo tròn lại, xếp những viên men vào âu thủy tinh sạch.

Dùng màng thực phẩm bọc kín, và phủ bên trên một khăn dày, để vào nơi kín nắng và gió. Để khoảng 3-4 ngày men cơm rượu ra nước thì bạn có thể dùng được.

Trịnh Ninh (tổng hợp)

Tin liên quan

Các tin khác