“Quét sạch” súng tự chế, giữ bình yên biên giới

Thứ Năm, 29/12/2016 07:01 GMT+7
(PLO) - Trước tình trạng người dân chế tạo súng bắn hơi cồn để săn bắn lâm sản có nhiều diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng (BP) Nhâm, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thừa Thiên Huế đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp các loại vật liệu nổ, các loại súng tự chế và công cụ hỗ trợ. 
“Quét sạch” súng tự chế, giữ bình yên biên giới
Người dân đến giao nộp vũ khí cho đồn BP và Công an xã

Đồn BP Nhâm được giao phụ trách 26 thôn thuộc 4 xã Nhâm, Hồng Bắc, Hồng Thái, Hồng Thượng (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế). Đây là địa bàn có 5 dân tộc ít người sinh sống chung với nhau là Pa Kô, Ca Tu, Pa Hy, Vân Kiều, Tà Ôi. Qua công tác điều tra cơ bản ở địa bàn, các trinh sát đã phát hiện nhiều người dân bí mật mua vật liệu tự chế súng bắn hơi cồn và số lượng ngày càng tăng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn biên giới.

Dựa cả vào nhân dân

Trung tá Hoàng Minh Hùng - Đồn trưởng Đồn BP Nhâm - cho biết: “Để xây dựng biên giới bình yên, đơn vị đã có nhiều biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt tình hình tàng trữ, sử dụng vũ khí tự chế trái phép tại các thôn bản, khu dân cư. Từ đó, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị quyết định tăng cường củng cố hiệu quả hoạt động của các mô hình tổ, đội tự quản an ninh trật tự xóm bản, kịp thời phát hiện các đối tượng vi phạm pháp luật, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để có biện pháp xử lý”.

Ngoài ra, Đồn BP Nhâm còn phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn.

Trong đó, đơn vị chú trọng tuyên truyền Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; Nghị định 25/2012/NĐ-CP về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, vận động nhân dân giao nộp vũ khí tự chế, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

“Trước những biện pháp quyết liệt, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền và người dân, năm 2016, bà con đã tự giác giao nộp cho Đồn BP Nhâm 43 khẩu súng tự chế” -  Trung tá Hoàng Minh Hùng cho biết thêm.

Đồn BP Nhâm phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân

Cùng nhân dân thuyết phục

Để nâng cao hiệu quả công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, súng tự chế, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Đồn BP Nhâm đã phối hợp với chính quyền địa phương vạch ra kế hoạch cụ thể, lâu dài, giải quyết dứt điểm những vụ việc liên quan đến súng tự chế và vật liệu nổ. Đơn vị xác định phải làm tốt công tác vận động quần chúng, tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng các loại vũ khí tự chế, vật liệu nổ để mọi người hiểu rõ.

Thượng tá Phạm Ánh Hồng - Chính trị viên Đồn BP Nhâm - cho biết: “Chúng tôi đã kiên trì bám dân tuyên truyền, vận động và bằng nhiều biện pháp linh hoạt, đặc biệt phối hợp với Hội Người cao tuổi phát huy tối đa uy tín của họ trong việc vận động con cháu giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Chính nhờ uy tín của các già làng, trưởng bản, người có uy tín, nhiều đối tượng “cứng đầu” đã tự nguyện giao nộp súng tự chế, vật liệu nổ”.

Để đạt được thành công trên, nhiều cán bộ, chiến sĩ hàng tháng trời bám địa bàn, nhiều lần đến tận nhà, lên tận rẫy cùng lao động với bà con để tuyên truyền, vận động họ tự giác giao nộp vũ khí. Gần dân, hiểu được tâm sự, nguyện vọng của nhân dân đã tạo nên thành công trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, góp phần xây dựng địa bàn biên giới bình yên.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện A Lưới - đánh giá: “Đồn BP Nhâm đã có nhiều biện pháp sáng tạo giúp dân trong lao động, sản xuất, nâng cao đời sống, đồng thời giải thích cho bà con hiểu rõ tác hại của việc sử dụng trái phép súng tự chế, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nên họ tự giác giao nộp cho lực lượng chức năng. Từ đó, bà con cùng với BĐBP chung tay xây dựng địa bàn biên giới trong sạch, bình yên, đồng thời tham gia quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh thôn bản, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển”… 

Tin liên quan

Các tin khác