Quân đội dựng nhà, lợp mái giúp dân vùng bị mưa đá, lốc xoáy

(PLO) - Những ngày qua, tại nhiều tỉnh biên giới, miền núi phía Bắc và phía Nam đã xảy ra mưa đá lớn, lốc xoáy gây thiệt hại về tài sản và hoa màu của người dân. Là lực lượng nòng cốt trong cứu hộ, cứu nạn, dân vận, lực lượng vũ trang các địa phương đã nhanh chóng dựng nhà, lợp mái, thu hoạch mùa màng giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Quân đội dựng nhà, lợp mái giúp dân vùng bị mưa đá, lốc xoáy Lực lượng vũ trang huyện Ea Súp dựng lại nhà dân bị đổ sập do lốc xoáy.

17h ngày 13/4, tại địa bàn các xã Cư M’lan, Ea Lê, Ya Tờ Mốt, Ea Rốk và thị trấn Ea Súp của huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra mưa đá lớn, kèm theo lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Cụ thể, cơn mưa đá kèm theo lốc xoáy kéo dài 30 phút đã làm 920 nhà dân trong toàn huyện bị lốc xoáy, trong đó, có 115 nhà bị tốc mái hoàn toàn, 4 nhà bị đổ sập, nhiều cơ quan, trụ sở, trường học bị tốc mái, hệ thống điện chiếu sáng bị mất trên diện rộng do 33 trụ điện bị đổ gãy, 3 người dân bị thương nặng; hàng trăm héc ta hoa màu, vườn cây ăn trái tại các địa bàn hư hỏng nặng.

Ngay khi xảy ra lốc xoáy, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương của huyện và các xã huy động 291 cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Ea Súp, lực lượng dự bị động viên, dân quân có mặt kịp thời tại nơi xảy ra thiên tai, đến từng nhà dân giúp dựng lại nhà cửa, lợp lại mái nhà, đóng tôn, sắp xếp đồ đạc trong gia đình, cắt tỉa cây xanh bị đổ gãy...

Đến nay, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Ea Súp, lực lượng dự bị động viên và dân quân các xã do Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk điều động tiếp từ ngày 16/4 vẫn tích cực giúp dân khắc phục lại nhà ở, thu hoạch lúa và hoa màu.

Do ảnh hưởng của thời tiết nguy hiểm, trận mưa giông và mưa đá trên diện rộng đêm 14 rạng sáng 15/4 đã khiến nhiều huyện của tỉnh Bắc Kạn thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hoa màu. Mưa đá với đường kính trung bình từ 1cm-3cm làm thiệt hại nhiều diện tích hoa màu và tài sản của nhân dân. Trận mưa đá, tố lốc chưa từng thấy xảy ra đêm 14/4 làm hư hỏng gần 1.200 nhà dân ở ba huyện: Pác Nặm, Ba Bể và Chợ Đồn (Bắc Kạn); nhiều hộ rơi vào cảnh “màn trời, chiếu đất”; lương thực, thực phẩm bị ướt, hỏng.

Lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Kạn lợp lại mái nhà cho gia đình ông Cà Văn Chung, thôn Nà Cà, xã Xuân La, huyện Pác Nặm.

Nhận được thông tin mưa đá, tố lốc gây thiệt hại nặng tại Bắc Kạn, ngày 15/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã điện thăm hỏi, động viên, chia sẻ với tỉnh. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tỉnh tập trung khắc phục hậu quả theo phương châm bốn tại chỗ, không để dân rơi vào cảnh “màn trời, chiếu đất”, thiếu lương thực, thực phẩm.

Ngay buổi sáng 15/4, lãnh đạo UBND tỉnh đã thành lập đoàn công tác xuống huyện Pác Nặm để kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Trưa cùng ngày, tỉnh họp khẩn cấp bàn các biện pháp giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh huy động 100 chiến sĩ vận chuyển 38 bộ nhà bạt lên huyện Pác Nặm giúp người dân có chỗ ở tạm thời, không bị mưa, gió, rét ngay trong đêm 15/4. 

Bí thư Huyện ủy Pác Nặm Lê Văn Hội cho biết: “Toàn huyện có hơn 1.000 hộ dân bị thiệt hại về nhà ở, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nhất là xã Xuân La. Đến đầu giờ chiều 15/4, huyện đã huy động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ đến hỗ trợ người dân. Huyện cũng chỉ đạo ưu tiên giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình chính sách trước; vận động những hộ không bị ảnh hưởng nhận người già, trẻ em đến ở tạm; đồng thời trích quỹ dự phòng và các khoản tài chính để giúp đỡ người dân mua bạt hoặc tấm lợp; bảo đảm chỗ ở và lương thực, thực phẩm cho bà con”.

Ngay trong ngày 15/4, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Kạn cùng nhiều bà con ở các thôn, bản không bị thiệt hại đã không quản mưa, gió, trơn, ướt vận chuyển lương thực, thực phẩm, ngói, tấm lợp tới giúp nhân dân. Nhờ có nhà bạt vận chuyển lên kịp thời nên đêm 15/4, dù trời tiếp tục có mưa nhưng các hộ dân đã tạm thời ổn định về chỗ ở.

Đại tá Triệu Văn Thập - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Ngay sau khi các sự cố thiên tai xảy ra, Bộ CHQS tỉnh đã huy động lực lượng tại chỗ gồm dân quân và lực lượng thường trực Ban CHQS các huyện với trên 200 chiến sĩ dân quân và gần 100 cán bộ, chiến sĩ thường trực; với phương tiện gồm ô tô, nhà bạt, máy phát điện, cưa, dao… phối hợp với các lực lượng tại chỗ của địa phương tham gia giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Tại các địa phương, cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân, tự vệ đã khẩn trương giúp dân dọn dẹp, lợp lại mái nhà, sơ tán người và các phương tiện đến nơi an toàn”.

Trận mưa đá cùng ngày khiến huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên có 324 gia đình ở 8 xã bị tốc mái, đổ nhà. Thiệt hại nặng nhất là xã Quài Nưa với 113 nhà bị ảnh hưởng; xã Mùn Chung 70 hộ; xã Pú Nhung có 43 hộ… Thiệt hại ước tính hơn 1,3 tỷ đồng. Đêm 15/4 đến sáng 16/4, một số nơi trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa to, kèm theo gió lốc làm hơn 212 ngôi nhà ở huyện Mù Cang Chải bị tốc mái và hư hỏng do mưa to kèm gió lốc, tập trung chủ yếu tại các xã Púng Luông, Nậm Khắt, Kim Nọi, Lao Chải, Dế Xu Phình và La Pán Tẩn. Ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. 

Ngay khi nhận được tin báo, tỉnh Điện Biên, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo huyện Tuần Giáo, Mù Cang Chải nhanh chóng huy động lực lượng tại chỗ, lực lượng vũ trang khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất; đồng thời thăm hỏi và động viên những gia đình bị thiệt hại, dọn dẹp vệ sinh môi trường, ổn định đời sống cho nhân dân.

Lam Hạnh

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

(PLVN) - Khu vực xảy ra vụ tai nạn là một “điểm đen” có cầu vượt cho người đi bộ, người dân thường đi trên làn xe thô sơ để lên cầu vượt. Trên đường lại có một số làn vạch sơn không rõ. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi), đơn vị quản lý bảo trì tuyến đường.

Đọc thêm

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?
(PLVN) - Thời gian gần đây, thông tin Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nợ hơn 3.100 tỷ đồng thuế và bị Cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại Ngân hàng đang thu hút được sự chú ý của công luận.

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch
(PLVN) - Trong khi những vấn đề xung quanh việc cấp nước sạch tại huyện Kim Thành còn nhiều vướng mắc, các sở ban ngành đã tham mưu cho tỉnh bãi bỏ quy hoạch cấp nước. Việc bỏ quy hoạch đã không những không giải quyết dứt điểm các bất cập mà còn khiến cho việc tranh chấp, chồng lấn cấp nước giữa các doanh nghiệp càng thêm phức tạp, rối ren, người dân thêm nghi ngại.

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình
(PLVN) - Các lực lượng chức năng Quảng Bình hát hiện và xử phạt hơn 51.968 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, đẩy lùi số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và tốc độ lại có chiều hướng tăng vọt đến 561%.

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, từ ngày mai, 23/1, tỉnh Quảng Bình cùng các đối tác là Công ty Oxalis và Indochina Productions (Công ty sản xuất và chuyên cung ứng dịch vụ điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á) sẽ có chuỗi hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh của du lịch Quảng Bình, đặc biệt là hệ thống hang động tráng lệ, kỳ vĩ tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm
Còn hơn 10 ngày nữa đến tết Kỷ Hợi 2019 nhưng không khí chào đón Tết tràn ngập nhiều con phố, nẻo đường Thủ đô. Hà Nội vốn đã đông đúc nay càng nhộn nhịp, nhất là những tuyến phố cổ, đường Lạc Long Quân và các siêu thị...

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi
(PLVN) - Do dự án đường cao tốc mở rộng chạy qua khu nhà tôi đang ở nên ước tính nhà tôi bị thu hồi khoảng 300m2 đất, tuy vậy diện tích đất còn lại vẫn đủ để gia đình tôi sinh sống. Trong lúc chờ cơ quan chức năng lập phương án bồi thường, có ý kiến cho rằng trường hợp của nhà tôi chỉ được bồi thường về tiền, không được bồi thường về đất. Xin hỏi điều kiện như thế nào thì được xét bồi thường về đất? (Bà Nguyễn Thị Hiên, 47 tuổi ở Hà Nam) 

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng
(PLVN) - Có một thứ hương thơm cực kỳ quý hiếm được con người tìm ra từ hàng trăm năm trước đây và cho tới tận bây giờ vẫn có rất nhiều người giàu có trên thế giới sẵn sàng bỏ ra hàng chục ngàn đô la chỉ với mong muốn được sở hữu loại hương thơm này. Nước hoa của nó có giá khoảng 1,34 tỷ/kg tinh chất.

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình
(PLVN) - Dầu ăn được tinh luyện 100%  từ cá là cụm từ đang "hot" trong cộng đồng các bà nội trợ hiện nay. Sở dĩ sản phẩm được tin dùng là bởi nguồn dưỡng chất tự nhiên từ Cá được giữ lại trọn vẹn. Chưa dừng lại ở đó, dầu ăn cao cấp 100% từ cá còn là niềm tự hào của người Việt bởi đây là sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu. 

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản
20h ngày 24/1, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019. Nhận định trước cuộc đọ sức này, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng các học trò HLV Park Hang-seo có đủ khả năng gây bất ngờ trước đội bóng xứ hoa anh đào.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%